Đối phó với căng thẳng là một phần của lối sống hiện đại, bận rộn và nhịp độ nhanh của chúng ta. Căng thẳng sau đó trực tiếp dẫn đến lòng tự trọng thấp, đau đầu, khó chịu, mệt mỏi và thậm chí là hàng loạt vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Bài viết này nêu chi tiết 14 cách lành mạnh để giải quyết căng thẳng vào năm 2024

1. Đi dạo hoặc tập thể dục nhiều hơn

Đi dạo hoặc tập thể dục nhiều hơn. Nguồn: Internet)
Đi dạo hoặc tập thể dục nhiều hơn. Nguồn: Internet)

Mặc dù có vẻ phản tác dụng nhưng đi dạo là một cách tuyệt vời để giảm mức độ căng thẳng của bạn. Bước ra khỏi tình huống hiện tại để nạp lại năng lượng cho tinh thần. Và bạn sẽ thấy mình cảm thấy bình tĩnh và tự chủ.

Đi bộ hoặc bất kỳ bài tập thể dục thường xuyên nào đều có thể làm giảm căng thẳng của bạn theo một số cách:

 • Giảm các triệu chứng trầm cảm và lo lắng.
 • Nâng cao sự tự tin và khả năng xử lý vấn đề của bạn.
 • Mang lại cho bạn cảm giác kiểm soát được cơ thể và tâm trí của chính mình.

Mình thấy việc đi bộ hoặc chạy bộ để giảm căng thẳng đặc biệt hiệu quả. Mình thường nghĩ ra những giải pháp cho các vấn đề liên quan đến công việc khi tập thể dục. Vì vậy, nếu căng thẳng khiến bạn suy sụp và bạn đã không hoạt động trong một thời gian, hãy cam kết thực hiện đi bộ 10.000 bước mỗi ngày.

2. Giảm hoặc loại bỏ cà phê

Cà phê có tác dụng đó là “kéo dài và phóng đại phản ứng căng thẳng cả về phản ứng sinh lý của cơ thể trong việc tăng huyết áp.(Nguồn: Internet)
Cà phê có tác dụng đó là “kéo dài và phóng đại phản ứng căng thẳng cả về phản ứng sinh lý của cơ thể trong việc tăng huyết áp.(Nguồn: Internet)

Đây là điều chắc chắn cần phải tự mình cải thiện. Đôi khi thật khó để vượt qua một ngày mà không có caffeine . Theo một nghiên cứu, cà phê có tác dụng đó là “kéo dài và phóng đại phản ứng căng thẳng cả về phản ứng sinh lý của cơ thể trong việc tăng huyết áp và nồng độ hormone gây căng thẳng, nhưng nó cũng làm tăng nhận thức của một người về căng thẳng.” Ban đầu, việc giảm bớt hoặc loại bỏ lượng caffeine hàng ngày có thể khó khăn, nhưng về lâu dài, nó sẽ giúp ích rất nhiều cho việc giảm căng thẳng của bạn.

3. Ăn nhiều gừng hơn

Đây là một cách hay và đơn giản để giúp chống lại căng thẳng. Gừng từ lâu đã được coi là thuốc giảm căng thẳng. Việc kết hợp gừng vào chế độ ăn uống của bạn thật dễ dàng. Hãy thử thêm một ít gừng tươi vào nước nóng để pha trà, hoặc thêm vài miếng vào sinh tố buổi sáng của bạn.

Gừng từ lâu đã được coi là thuốc giảm căng thẳng.(Nguồn: Internet)
Gừng từ lâu đã được coi là thuốc giảm căng thẳng.(Nguồn: Internet)

Gừng xay rất tiện lợi cho các món cà ri, món xào và các món ngọt. Nhưng nếu bạn không thích mùi vị của gừng thì cũng đừng lo lắng. Bạn có thể tìm thấy viên nang gừng tại hiệu thuốc địa phương.

4. Ngắt kết nối khỏi công nghệ

Bản thân công nghệ đã gây ra căng thẳng cho một số vấn đề hiện đại của chúng ta. Trong thời đại hiện đại của chúng ta, việc ngắt kết nối “vĩnh viễn” khỏi công nghệ là không khả thi. Tuy nhiên, vẫn có hai bước bạn có thể thực hiện để ngắt kết nối với công nghệ nhằm giảm bớt căng thẳng.

Ngắt kết nối khỏi công nghệ giúp bạn giảm căng thẳng.(Nguồn: Internet)
Ngắt kết nối khỏi công nghệ giúp bạn giảm căng thẳng.(Nguồn: Internet)

1. Nếu bạn cảm thấy choáng ngợp, hãy tránh xa công nghệ. Đi bộ nhanh quanh tòa nhà sẽ là biện pháp giảm căng thẳng hoàn hảo.

2. Ngắt kết nối với công nghệ một giờ trước khi đi ngủ. Khi đi ngủ, hãy để điện thoại xa tầm tay hoặc tốt hơn nữa là ở phòng khác. Làm điều này sẽ loại bỏ sự cám dỗ kiểm tra thông báo của bạn và giúp bạn có một giấc ngủ ngon hơn.

5. Nghe nhạc êm dịu

Âm nhạc có thể xoa dịu, làm chúng ta hạnh phúc và có thể khiến chúng ta muốn đứng dậy và nhảy múa.(Nguồn: Internet)
Âm nhạc có thể xoa dịu, làm chúng ta hạnh phúc và có thể khiến chúng ta muốn đứng dậy và nhảy múa.(Nguồn: Internet)

Âm nhạc có thể xoa dịu, làm chúng ta hạnh phúc và có thể khiến chúng ta muốn đứng dậy và nhảy múa. Âm nhạc có thể khiến bạn suy nghĩ rõ ràng hơn. Tất nhiên, tất cả những điều này dẫn đến giảm căng thẳng và lo lắng.

6. Hãy nghỉ ngơi để làm điều gì đó bạn thích

Hãy nghỉ ngơi để làm điều gì đó bạn thích.(Nguồn: Internet)
Hãy nghỉ ngơi để làm điều gì đó bạn thích.(Nguồn: Internet)

Đọc sách, xem một chương trình truyền hình, đi trò chuyện với bạn bè, lướt một trang web hài hước trực tuyến… Các vấn đề của bạn sẽ không biến mất nếu bạn trốn tránh, nhưng tất cả chúng ta thỉnh thoảng cần phải nghỉ ngơi.

7. Tìm hiểu các dấu hiệu căng thẳng của riêng bạn

Nếu bạn xác định được dấu hiệu căng thẳng của mình, bạn có thể biết khi nào nên nghỉ ngơi, tập thể dục, đi bộ hoặc hít thở sâu.
Nếu bạn xác định được dấu hiệu căng thẳng của mình, bạn có thể biết khi nào nên nghỉ ngơi, tập thể dục, đi bộ hoặc hít thở sâu.(Nguồn: Internet)

Bạn làm gì khi bắt đầu căng thẳng quá mức? Có người cắn móng tay, có người đổ mồ hôi, có người run chân….hiểu và nhận ra các dấu hiệu căng thẳng của chính bạn là chìa khóa để giải quyết vấn đề. Trong khi bạn có thể muốn nói, “Tôi ổn”, thì những dấu hiệu này đang cố nói với bạn rằng bạn không ổn. Và rằng bạn cần phải hành động.

Mặc dù bạn có thể khác, nhưng một số dấu hiệu căng thẳng phổ biến là:

 • Khó khăn trong việc đưa ra quyết định
 • Ăn quá nhiều hoặc quá ít
 • Cảm thấy nhạy cảm hơn bình thường
 • Trở nên bồn chồn hoặc kích động
 • Giấc ngủ bị phá vỡ

8. Gặp gỡ bạn bè

Bước ra một không gian mới và giao lưu với những người bạn thích ở bên là một phần quan trọng để duy trì sức khỏe phù hợp.(Nguồn: Internet)
Bước ra một không gian mới và giao lưu với những người bạn thích ở bên là một phần quan trọng để duy trì sức khỏe phù hợp.(Nguồn: Internet)

Đôi khi một chút thời gian với bạn bè và gia đình có thể là liều thuốc chữa lành khi bị căng thẳng. Một chút thư giãn, tiếng cười và niềm vui có thể làm nên điều kỳ diệu giúp bạn giảm bớt căng thẳng.

9. Viết tất cả ra giấy

Viết nhật ký được coi là một kỹ thuật quản lý căng thẳng hiệu quả đối với nhiều người. Khi suy ngẫm về lý do tại sao bạn bị căng thẳng ngày hôm qua, tuần trước hoặc tháng trước, có thể khó xác định được chi tiết chính xác hơn. Và đây là lúc nhật ký hàng ngày có thể trở thành người bạn tốt nhất của bạn.

Viết nhật ký được coi là một kỹ thuật quản lý căng thẳng hiệu quả đối với nhiều người.(Nguồn: Internet)
Viết nhật ký được coi là một kỹ thuật quản lý căng thẳng hiệu quả đối với nhiều người.(Nguồn: Internet)

Hình thức tự khám phá này hoạt động tốt nhất khi được thực hiện một cách nhất quán, vì vậy bạn cần biến việc viết nhật ký hàng ngày này thành thói quen. Tuy nhiên, ngay cả việc viết nhật ký lẻ tẻ cũng giúp bạn xử lý cảm xúc và có thể có tác dụng thanh lọc.

10. Hãy nghỉ một ngày

Tất cả chúng ta đều cần một ngày không có căng thẳng. Hãy dành một ngày và đi xa. Đi lang thang trên núi. Tắm nắng ở bãi biển. Đi một chuyến xe đạp dài. Đi xem phim. Đôi khi, điều quan trọng là phải ngắt kết nối khỏi thói quen bình thường của bạn và đi xa một chút để chữa lành.

11. Hãy thử thiền chánh niệm

Nếu bạn đang muốn làm chậm suy nghĩ của mình và buông bỏ những điều tiêu cực thì thiền chánh niệm là một lựa chọn tuyệt vời. Trong bài tập này, bạn sẽ kết hợp thiền với chánh niệm; một phương pháp khuyến khích bạn chỉ tập trung vào ‘hiện tại’.

Không giống như các hình thức thiền khác, mục tiêu không phải là ngăn chặn suy nghĩ của bạn. Thay vào đó, hãy dành thời gian để thừa nhận những suy nghĩ và cảm xúc của bạn và chấp nhận chúng mà không phán xét. Thực hành thiền chánh niệm thường xuyên có thể giúp chống lại căng thẳng, lo lắng và trầm cảm.

12. Thư giãn cơ bắp của bạn

Thư giãn cơ bắp của bạn.(Nguồn: Internet)
Thư giãn cơ bắp của bạn.(Nguồn: Internet)

Cơ bắp đau là một trong những dấu hiệu bạn đang bị căng thẳng, thì đã đến lúc bạn nên thả lỏng chúng. Và mặc dù không phải lúc nào một buổi mát-xa tốt cũng có thể giúp ích được, nhưng có một số cách tự giúp bạn thư giãn, chẳng hạn như:

 • Kéo căng những cơ bắp căng thẳng đó ra
 • Áp dụng liệu pháp nhiệt bằng miếng đệm nhiệt hoặc tắm nước ấm

13. Dành thời gian cho sở thích

Chúng ta bỏ lỡ rất nhiều việc chỉ vì đơn giản là chúng ta không có thời gian. Chúng ta quá bận rộn với công việc, gia đình, việc nhà và cố gắng ngủ một vài giờ. Nhưng sở thích là thứ bạn nên dành thời gian cho nó.

Những thói quen tự nhiên này sẽ tác động cùng cơ thể bạn để tạo ra năng lượng lâu dài.(Nguồn: Internet)
Sở thích là thứ bạn nên dành thời gian cho nó.(Nguồn: Internet)

Làm những việc bạn thích, dù là một mình hay với người khác, chắc chắn sẽ nâng cao năng lượng của bạn và giảm căng thẳng. Và nếu bạn chưa có sở thích thì bây giờ là thời điểm hoàn hảo để tìm một sở thích. Bạn có thể thử:

 • Đọc một cuốn sách hay
 • Học một ngôn ngữ mới
 • Đi bộ đường dài
 • Yoga
 • Trượt patin

14. Loại bỏ các tác nhân gây căng thẳng của bạn

Mọi người đều có tác nhân gây căng thẳng. Và chúng khác nhau ở mỗi người. Mặc dù bạn của bạn có thể vui vẻ giải quyết nhưng tình huống đó có thể khiến bạn căng thẳng hoặc lo lắng. Xác định chính xác các tác nhân gây căng thẳng là chìa khóa để loại bỏ hoặc ít nhất là giảm thiểu chúng trong cuộc sống của bạn.

Xác định chính xác các tác nhân gây căng thẳng là chìa khóa để loại bỏ hoặc ít nhất là giảm thiểu chúng trong cuộc sống của bạn.
Xác định chính xác các tác nhân gây căng thẳng là chìa khóa để loại bỏ hoặc ít nhất là giảm thiểu chúng trong cuộc sống của bạn.(Nguồn: Internet)

Nếu bạn biết một địa điểm hoặc một người nào đó có thể khiến bạn khó chịu, bạn có thể cố gắng giải quyết vấn đề đó. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc xác định nguyên nhân gây ra căng thẳng của mình, việc ghi nhật ký có thể giúp bạn tìm ra những khuôn mẫu hoặc điểm tương đồng mà bạn có thể tránh tốt nhất.

Lời kết

Căng thẳng là một phần không thể tránh khỏi của cuộc sống. Nhưng 14 kỹ thuật quản lý căng thẳng này sẽ giúp bạn giải quyết chúng và sống một cuộc sống khỏe mạnh hơn, hạnh phúc hơn. Thừa nhận và chấp nhận cảm giác của bạn là chìa khóa để tiến về phía trước. Và việc tìm ra những chiến lược phù hợp nhất với bạn và cuộc sống của bạn sẽ giúp bạn làm được điều này.

Xem thêm

Khi nào nên bắt đầu tẩy giun cho trẻ? Dấu hiệu trẻ nhiễm giun mà cha mẹ cần biết

Sức khỏe của trẻ luôn là ưu tiên hàng đầu của mọi phụ huynh. Loại bỏ các ký sinh trùng như giun sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của trẻ và ngăn chặn các vấn đề tiềm ẩn. Tuy nhiên khi nào nên bắt đầu tẩy giun cho trẻ? Đồng thời, nhận biết các dấu hiệu cho thấy trẻ ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
2 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Phạm Long Thuyên

buồn thì đi ngủ chứ nghĩ ngợi nhiều làm gì ảnh hưởng sức khỏe