Các chứng rối loạn ăn uống như biếng ăn, chứng cuồng ăn và chứng rối loạn ăn uống vô độ có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của một người. Những căn bệnh này làm gián đoạn thói quen ăn uống bình thường và trở thành nỗi ám ảnh khiến bạn khó thực hiện các hoạt động trong cuộc sống hàng ngày. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách rối loạn ăn uống làm thay đổi cuộc sống của bạn

Đối với những người mắc chứng rối loạn ăn uống, tình trạng này trở thành trọng tâm và ưu tiên chính trong cuộc sống của họ, gây tổn hại đến các mối quan hệ, hiệu quả học tập hoặc công việc cũng như chất lượng cuộc sống nói chung.

Rối loạn ăn uống ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của chúng ta

Hậu quả sức khỏe liên quan đến chứng rối loạn ăn uống rất đa dạng và đôi khi không thể khắc phục được. Những người mắc chứng biếng ăn trở nên hốc hác và suy dinh dưỡng theo thời gian do họ hạn chế ăn uống và tập thể dục quá sức.

Những người mắc chứng biếng ăn trở nên hốc hác và suy dinh dưỡng theo thời gian do họ hạn chế ăn uống và tập thể dục quá sức.(Nguồn: Internet)
Những người mắc chứng biếng ăn trở nên hốc hác và suy dinh dưỡng theo thời gian do họ hạn chế ăn uống và tập thể dục quá sức.(Nguồn: Internet)

Việc thiếu dinh dưỡng hợp lý có thể dẫn đến những bất thường về tim, xương, hệ tiêu hóa và hệ sinh sản. Những người mắc chứng cuồng ăn phải đối mặt với các vấn đề như vấn đề về răng miệng, mất nước và mất cân bằng điện giải do tự gây ra nôn mửa hoặc lạm dụng thuốc. Những người ăn uống vô độ phải vật lộn với tình trạng tăng cân, huyết áp cao, tiểu đường và cholesterol cao. Trong những trường hợp nghiêm trọng không được điều trị, chứng rối loạn ăn uống thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Rối loạn ăn uống thay đổi cuộc sống của bạn

Một người mắc chứng rối loạn ăn uống thường tránh xa bạn bè và gia đình do cảm giác xấu hổ, sợ bị phát hiện có các triệu chứng hoặc không muốn ăn cùng người khác. Mối bận tâm về thức ăn, việc đếm lượng calo và các nghi thức xung quanh bữa ăn khiến bạn khó có thể đi ăn ngoài hoặc tham dự các cuộc tụ họp xã hội liên quan đến đồ ăn.

Một người mắc chứng rối loạn ăn uống thường tránh xa bạn bè và gia đình do cảm giác xấu hổ, sợ bị phát hiện có các triệu chứng hoặc không muốn ăn cùng người khác.
Một người mắc chứng rối loạn ăn uống thường tránh xa bạn bè và gia đình do cảm giác xấu hổ, sợ bị phát hiện có các triệu chứng hoặc không muốn ăn cùng người khác.

Một số có thể tránh những sở thích trước đây như khiêu vũ hoặc thể thao vì hình ảnh cơ thể bị bóp méo hoặc ham muốn gầy đi khi tham gia vào các hoạt động đó. Mối quan hệ với cha mẹ, anh chị em, những người quan trọng khác và bạn bè thân thiết trở nên căng thẳng khi chứng rối loạn xâm chiếm cuộc sống.

Rối loạn ăn uống thay đổi cảm xúc của bạn

Những cảm xúc đi kèm với chứng rối loạn ăn uống cũng gây ra hậu quả thông qua những thay đổi về tâm trạng như trầm cảm, lo lắng, cáu kỉnh, tức giận và nguy cơ tự tử. Cảm giác mất kiểm soát với đồ ăn tạo ra cảm giác tội lỗi sâu sắc và lòng tự trọng thấp.

Sự bóp méo hình ảnh cơ thể dẫn đến sự không hài lòng nghiêm trọng với ngoại hình của một người cho dù họ có gầy đến đâu.(Nguồn: Internet)
Sự bóp méo hình ảnh cơ thể dẫn đến sự không hài lòng nghiêm trọng với ngoại hình của một người cho dù họ có gầy đến đâu.(Nguồn: Internet)

Sự bóp méo hình ảnh cơ thể dẫn đến sự không hài lòng nghiêm trọng với ngoại hình của một người cho dù họ có gầy đến đâu. Nỗi ám ảnh về thức ăn và cân nặng khiến bạn cực kỳ khó tập trung vào bất cứ điều gì khác, khiến hiệu suất học tập và năng suất làm việc bị ảnh hưởng. Việc làm có thể bị đe dọa nếu vắng mặt quá nhiều do các biến chứng y tế hoặc các chương trình điều trị. Việc bỏ học để đi điều trị chuyên sâu cũng làm gián đoạn việc học tập của một người.

Các lựa chọn điều trị tiềm năng

Việc điều trị chứng rối loạn ăn uống thường đòi hỏi sự kết hợp giữa chăm sóc y tế, tư vấn dinh dưỡng, trị liệu và các nhóm hỗ trợ. Điều này có thể có nghĩa là các chương trình điều trị ban ngày chuyên sâu một phần hoặc toàn thời gian trong nhiều tháng hoặc nhiều năm.

Việc điều trị chứng rối loạn ăn uống thường đòi hỏi sự kết hợp giữa chăm sóc y tế, tư vấn dinh dưỡng, trị liệu và các nhóm hỗ trợ.
Việc điều trị chứng rối loạn ăn uống thường đòi hỏi sự kết hợp giữa chăm sóc y tế, tư vấn dinh dưỡng, trị liệu và các nhóm hỗ trợ.(Nguồn: Internet)

Các quá trình phục hồi có thể khá tốn kém giữa chi phí điều trị, hóa đơn y tế và mất thu nhập khi không thể làm việc. Nó cũng đòi hỏi một sự đầu tư lớn về thời gian và năng lượng để xóa bỏ các kiểu suy nghĩ thông thường và các hành vi rối loạn chức năng phát triển xung quanh thực phẩm và tập thể dục. Tuy nhiên, tìm kiếm sự giúp đỡ sẽ dẫn đến tiên lượng được cải thiện và giảm nguy cơ gây hậu quả y tế nghiêm trọng hoặc thậm chí tử vong.

Khi nào nên cân nhắc thuê một nhà trị liệu chứng rối loạn ăn uống

Mọi người thường thuê một nhà trị liệu rối loạn ăn uống khi họ phải vật lộn với chứng rối loạn hành vi ăn uống, các vấn đề về hình ảnh cơ thể hoặc chứng rối loạn ăn uống được chẩn đoán như chán ăn tâm thần, chứng cuồng ăn hoặc chứng rối loạn ăn uống vô độ.

Chứng rối loạn ăn uống được chẩn đoán như chán ăn tâm thần, chứng cuồng ăn hoặc chứng rối loạn ăn uống vô độ.(Nguồn: Internet)
Chứng rối loạn ăn uống được chẩn đoán như chán ăn tâm thần, chứng cuồng ăn hoặc chứng rối loạn ăn uống vô độ.(Nguồn: Internet)

Các dấu hiệu có thể khiến ai đó tìm đến bác sĩ trị liệu rối loạn ăn uống bao gồm bận tâm đến thức ăn, ăn kiêng khắc nghiệt, thường xuyên ăn uống vô độ hoặc tẩy rửa, tập thể dục quá mức, hình ảnh cơ thể bị bóp méo và cảm xúc đau khổ liên quan đến thức ăn và cân nặng. Những người này thường trải qua cảm giác xấu hổ, tội lỗi và lòng tự trọng thấp xung quanh thói quen ăn uống của họ, điều này có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe tinh thần và thể chất của họ.

Một nhà trị liệu rối loạn ăn uống cung cấp điều trị chuyên khoa phù hợp với nhu cầu của cá nhân. Họ cung cấp một không gian an toàn, không phán xét để khám phá các yếu tố cơ bản góp phần dẫn đến rối loạn ăn uống, chẳng hạn như chấn thương, chủ nghĩa cầu toàn hoặc các vấn đề cảm xúc chưa được giải quyết. Trị liệu giúp khách hàng phát triển các cơ chế đối phó lành mạnh hơn, nâng cao lòng tự trọng và thúc đẩy mối quan hệ tích cực hơn với thực phẩm và cơ thể của họ.

Các nhà trị liệu sử dụng các kỹ thuật dựa trên bằng chứng khác nhau để giải quyết những suy nghĩ và hành vi không thích hợp liên quan đến chứng rối loạn ăn uống
Các nhà trị liệu sử dụng các kỹ thuật dựa trên bằng chứng khác nhau để giải quyết những suy nghĩ và hành vi không thích hợp liên quan đến chứng rối loạn ăn uống.(Nguồn: Internet)

Các nhà trị liệu sử dụng các kỹ thuật dựa trên bằng chứng khác nhau như liệu pháp nhận thức hành vi (CBT), liệu pháp hành vi biện chứng (DBT) và liệu pháp giữa các cá nhân để giải quyết những suy nghĩ và hành vi không thích hợp liên quan đến chứng rối loạn ăn uống. Nhìn chung, việc thuê một nhà trị liệu rối loạn ăn uống có thể là công cụ hỗ trợ quá trình phục hồi, thúc đẩy sự tự nhận thức và trao quyền cho các cá nhân để nuôi dưỡng một cuộc sống cân bằng và trọn vẹn, thoát khỏi sự kìm kẹp của chứng rối loạn ăn uống.

Lời kết

Mặc dù con đường phục hồi có nhiều thách thức nhưng mọi người có thể và vượt qua được chứng rối loạn ăn uống của mình bằng cách học lại cách ăn uống bình thường với sự hướng dẫn chuyên nghiệp. Thông qua tư vấn, họ có thể giải quyết tận gốc các vấn đề gây ra bệnh tật và phát triển các phương pháp đối phó lành mạnh hơn với căng thẳng và nỗi đau tinh thần. Bằng cách cam kết điều trị và có mạng lưới hỗ trợ mạnh mẽ, những người mắc chứng rối loạn ăn uống có thể lấy lại sức khỏe thể chất, quan điểm về thực phẩm và hình ảnh cơ thể, sự tự tin và sự hài lòng trong cuộc sống nói chung.

Xem thêm

Tình trạng kháng insulin là gì? Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị

Tình trạng kháng insulin xảy ra khi cơ thể không đáp ứng với insulin - loại hormone giúp đường trong máu đi vào tế bào để chuyển hóa thành năng lượng. Nguyên nhân chính xác của tình trạng kháng insulin vẫn chưa được biết rõ nhưng có liên quan chặt chẽ đến thừa cân và lối sống ít vận ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận