Quản lý tài chính cá nhân như thế nào để hiệu quả và cân bằng được cuộc sống? Những gợi ý cơ bản để có một cách quản lý phù hợp với bản thân cá nhân? Bài viết không đặt nặng vào việc phân bổ, tiết kiệm như các lời khuyên về quản lý cá nhân thường có. Thay vào đó, bài viết tập trung vào việc làm thế nào để hiểu rõ nhu cầu, mục đích cũng như cách sống của mỗi cá nhân.

Làm cách nào để ứng dụng các nguyên tắc tài chính vào túi tiền của mỗi cá nhân? Làm thế nào để mỗi cá nhân biết cách chi tiêu, đầu tư, tiết kiệm… phù hợp với túi tiền bản thân? Sau đây là một số gợi ý để bạn có thể quản lý túi tiền của mình một cách phù hợp nhất.

Quản lý tài chính cá nhân luôn là vấn đề phức tạp (Ảnh: Internet).
Quản lý tài chính cá nhân luôn là vấn đề phức tạp (Ảnh: Internet).

Hiểu rõ mục đích ưu tiên của bản thân

Vào những quãng thời gian khác nhau trong đời, nhu cầu bản thân sẽ có sự thay đổi. Khi là sinh viên, bạn cần tập trung vào việc học tập cũng như rèn luyện sức khỏe. Khi đang ốm, nhu cầu cho việc bồi dưỡng sức khỏe sẽ được ưu tiên hơn. Để làm được điều này bạn cần có một kế hoạch cụ thể cho tương lai trong những quãng thời gian tương ứng.

Ví dụ bạn đang là sinh viên, việc học là ưu tiên nên những nhu cầu chi tiêu cho sách vở, tài liệu… là những điều bạn cần lựa chọn đầu tiên.

Mục tiêu tài chính cần được xác định rõ ràng (Ảnh: Internet).
Mục tiêu tài chính cần được xác định rõ ràng (Ảnh: Internet).

Xác định nguồn thu nhập của mình

Bạn cần hiểu rõ thu nhập của bản thân đến từ những nguồn nào, giá trị bao nhiêu, chịu ảnh hưởng hay tác động từ những yếu tố gì. Việc hiểu rõ giúp bạn có những kế hoạch hoặc phương án dự phòng khi xảy ra bất trắc.

Ví dụ bạn là người làm trong ngành nghề dịch vụ khách sạn, rõ ràng bạn bị yếu tố mùa vụ cũng như dịch bệnh tác động khá nhiều. Điều này sẽ khác với người làm nghề giao hàng.

Xác định nguồn tài chính là điều bắt buộc (Ảnh: Internet).
Xác định nguồn tài chính là điều bắt buộc (Ảnh: Internet).

Đừng tham lam, hãy thận trọng

Tâm lý FOMO (sợ bỏ lỡ) là một hiệu ứng tâm lý kinh điển trong xã hội. Khi bạn thấy thị trường chứng khoán nhiều người kiếm được tiền, bạn cũng muốn đi theo. Khi bạn thấy giá của các đồng tiền ảo tăng vọt, bạn cũng lao vào chơi… Việc tìm hiểu là tốt, nhưng trước khi đầu tư hãy suy nghĩ thật kỹ và cẩn trọng. Sự may mắn có thể giúp bạn lên đỉnh, nhưng nó không thể giữ bạn ở đó mãi.

Bước đi từng bước vững chắc là cách tốt nhất về lâu dài (Ảnh: Internet).
Bước đi từng bước vững chắc là cách tốt nhất về lâu dài (Ảnh: Internet).

Xác định tỷ lệ phân bổ phù hợp với bản thân

Mọi lời khuyên về quản lý tài chính đều khuyến khích cá nhân chia nguồn thu nhập thành nhiều phần phục vụ cho các hoạt động khác nhau như chi tiêu, đầu tư, tiết kiệm… theo những tỷ lệ khác nhau. Bài viết không bàn luận đúng hay sai ở từng tỷ lệ, bởi mọi giải thích đều có những lý do khác nhau.

Tỷ lệ phụ thuộc vào nhu cầu của chính bản thân (Ảnh: Internet).
Tỷ lệ phụ thuộc vào nhu cầu của chính bản thân (Ảnh: Internet).

Việc lựa chọn tỷ lệ đối với từng nguồn khác nhau phụ thuộc rất lớn vào mục đích của từng người. Chi phí cơ hội luôn là điều mà không ai có thể tính toán trước được. Đừng vội trách một người không có khoản tiết kiệm nào mà chỉ chi tiêu cho ăn uống hoặc quần áo, bởi biết đâu họ có thể thành công trong lĩnh vực ẩm thực hoặc thời trang. Rất khó để phân định rạch ròi những chi phí như chi tiêu và đầu tư cho bản thân, bởi lẽ ranh giới giữa những khoản này rất mơ hồ và mong manh.

Tin vào chính mình

Những lời khuyên và triết lý về thành công không thể áp dụng với tất cả mọi người. Mỗi thế giới quan của từng cá nhân là những thế giới riêng biệt, không thể nào trùng lặp giữa tất cả các cá thể với nhau. Một người đánh cá có thể vui vì bắt được một mẻ cá lớn, nhưng một người kinh doanh không thể hài lòng nếu không kiếm được tiền triệu trong một ngày…

Hãy tin vào sự lựa chọn của chính mình (Ảnh: Internet).
Hãy tin vào sự lựa chọn của chính mình (Ảnh: Internet).

Đừng áp đặt bản thân mình bởi những triết lý thành công. Hãy nhớ mọi lựa chọn đều có giá trị riêng của nó, việc bạn lựa chọn đã bao hàm rủi ro mà bạn dám chấp nhận, bởi vậy chỉ có bạn mới biết điều đó có đáng giá hay không.

Trên đây là vài lưu ý dành cho những ai đang loay hoay với việc quản lý tài chính cá nhân. Bạn cảm thấy bản thân mình đang mắc kẹt ở vấn đề nào? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé.

Mời bạn xem thêm những bài viết liên quan của BlogAnChoi:

Hãy đón xem BlogAnChoi mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị cho cuộc sống bạn nhé!

Xem thêm

10 sự thật thú vị bất ngờ về tiền ảo có thể bạn chưa biết

Đối với nhiều người, thậm chí là cả những nhà đầu tư dài hạn, tiền ảo và blockchain vẫn là một ngành công nghiệp mới mẻ và bí ẩn. Theo thời gian, tiền ảo bắt đầu nhận được sự chú ý, xuất hiện ở các bản tin khắp nơi và dần trở thành một cơn sốt. Tuy nhiên ngay ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận