Khi bạn bị người mà bạn yêu thương phản bội, việc học cách tin tưởng họ một lần nữa – nếu bạn muốn – cần có thời gian và nỗ lực của cả hai bên. Bảo vệ bản thân và cảm xúc của bạn có thể là điều đúng sau khi bạn bị tổn thương, nhưng việc không thể tin tưởng có thể gây tổn thương cho các mối quan hệ quan trọng khác trong cuộc sống của bạn và cả những mối quan hệ trong tương lai. Dưới đây là một số cách giúp bạn có thể hàn gắn và tin tưởng một lần nữa.

Làm thế nào để quyết định xem bạn có thể tin tưởng một người nữa không?

Người duy nhất có thể quyết định liệu tiến lên phía trước có mang lại lợi ích tốt nhất cho bạn hay không, chính là bạn. Hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau:

  • “Có phải người này cố tình phản bội lòng tin của tôi?”
  • “Người này thừa nhận sai lầm của họ hay tôi đã phát hiện ra từ người khác?”
  • “Có phải hành vi của họ là không thể tha thứ được không?”

Câu trả lời của bạn cho những câu hỏi này sẽ xác định con đường phía trước của bạn.

"Có phải người này cố tình phản bội lòng tin của tôi?" (Ảnh: Internet)
“Có phải người này cố tình phản bội lòng tin của tôi?” (Ảnh: Internet)

Hãy nhớ rằng, bất kể người đó quan trọng với cuộc sống của bạn như thế nào trước đây (cha mẹ, anh chị em, bạn thân, đồng nghiệp, v.v.), bạn không có nghĩa vụ phải kết nối mật thiết với họ. Nếu họ đã làm mất lòng tin của bạn, bạn có quyền quyết định xem bạn có muốn tiếp tục mối quan hệ với họ hay không.

Chỉ có bạn mới có thể chọn tha thứ và tiến về phía trước

Nếu bạn đã quyết định cố gắng tha thứ cho người đã xúc phạm bạn, hãy hiểu rằng sự tha thứ đến từ bên trong. Ai cũng phạm sai lầm, nhưng điều đó không có nghĩa là họ xứng đáng có cơ hội thứ hai.

Hãy xem liệu người đó đã từng phản bội lòng tin của bạn chưa. Điều đó đã trở thành một thói quen đáng báo động hay đây là lần đầu tiên trong mối quan hệ của bạn?

Sau khi xem xét bối cảnh, bạn có thể đưa ra quyết định mà bạn hoàn toàn tin tưởng.

8 lời khuyên về cách tin tưởng người khác một lần nữa

Nếu bạn đã quyết định rằng bạn sẵn sàng tha thứ và tin tưởng một lần nữa, dưới đây là một số cách làm cho quá trình đó tốt hơn.

1. Đặt bản thân lên hàng đầu

Đặt bản thân lên hàng đầu (Ảnh: Internet)
Đặt bản thân lên hàng đầu (Ảnh: Internet)

Tất cả chúng ta nên luôn đặt bản thân lên hàng đầu, nhưng sau khi bị tổn thương bởi người mà chúng ta yêu thương, chỉ khi đó chúng ta mới nhận ra rằng mình đã đặt nhu cầu của người khác lên trước nhu cầu của mình. Hãy dành thời gian này để hàn gắn mối quan hệ quan trọng nhất: mối quan hệ với chính mình.

Có thể bạn đang gặp khó khăn với sự tin tưởng trong các lĩnh vực khác của cuộc sống, chẳng hạn như tin tưởng vào bản thân và các quyết định của mình. Hãy đưa ra quyết định sáng suốt và không nghi ngờ bản thân sau đó. Dành năng lượng của bạn cho những người luôn quan tâm đến bạn nhất và các hoạt động có ý nghĩa nhất đối với bạn, chẳng hạn như một sở thích đặc biệt hay tập thể dục.

Khi bạn lắng nghe bản thân mình và xây dựng niềm tin vào bản thân, bạn sẽ cảm thấy hòa hợp hơn với những suy nghĩ và cảm xúc của mình.

2. Nói ra những mong đợi của bạn

Điều quan trọng là nói ra những kỳ vọng của bạn về mối quan hệ của bạn với người khác.

Đối với bất kỳ ai đã phá vỡ lòng tin của bạn, hãy nói ra những kỳ vọng của bạn về họ trong tương lai. Hãy cho họ biết niềm tin của bạn dành cho họ đã bị phá vỡ và bạn cần thời gian để hàn gắn. Giải thích những gì họ đã làm phá vỡ lòng tin của bạn và những gì họ có thể làm để bù đắp lại.

Khi bạn nói ra những kỳ vọng của mình với người khác và họ không đáp ứng được những kỳ vọng đó, bạn đã có câu trả lời mình cần.

3. Đặt ranh giới rõ ràng

Đặt ranh giới rõ ràng (Ảnh: Internet)
Đặt ranh giới rõ ràng (Ảnh: Internet)

Đặt ranh giới là điều quan trọng với bất kỳ mối quan hệ nào, kể cả mối quan hệ của bạn với chính mình. Ranh giới có thể được định nghĩa là những giới hạn chúng ta đặt ra với người khác, cho biết những gì chúng ta thấy có thể chấp nhận được và không thể chấp nhận được trong hành vi của họ đối với chúng ta.

Hãy nói rõ ranh giới của bạn với người đã phá vỡ lòng tin của bạn. Hãy cho họ biết những hành vi mà bạn sẽ không tha thứ, chẳng hạn như nói dối. Sau đó, hãy tuân theo những ranh giới mà bạn đã đặt ra.

Đừng để bản thân bị người đó thao túng và cuối cùng tha thứ cho những hành vi của họ hết lần này đến lần khác. Một khi bạn xác định ranh giới của mình, hãy tuân theo chúng.

4. Nhận ra rằng việc xây dựng lại niềm tin cần có thời gian

Khi lòng tin của bạn bị phá vỡ, bạn phải bắt đầu lại từ con số không. Xây dựng lại niềm tin cần có thời gian và quá trình này không bao giờ giống nhau đối với mọi người cũng như trong cùng một khoảng thời gian.

Đừng cho phép bất kỳ ai nói với bạn rằng bạn chỉ cần “vượt qua nó”. Những người đó không thực sự quan tâm đến lợi ích tốt nhất của bạn, hoặc họ không biết chắc cách xây dựng ranh giới tốt đẹp trong cuộc sống của chính họ.

Hãy dành thời gian cần thiết để xây dựng lại lòng tin của mình, với người đó hoặc với những người ở phía trước. Bạn có thể cần thêm thời gian để đối mặt với nỗi đau của họ, và điều đó không sao cả.

Hãy nói với mọi người rằng họ cần tôn trọng không gian của bạn và cho phép bạn có thời gian để xây dựng lại lòng tin. Những người phù hợp sẽ tôn trọng điều đó.

Việc xây dựng lại niềm tin cần có thời gian (Ảnh: Internet)
Việc xây dựng lại niềm tin cần có thời gian (Ảnh: Internet)

5. Nhận ra các tác nhân khiến bạn kích động

Nếu trước đây bạn đã từng bị tổn thương nhiều lần, bạn có thể cảm thấy không thoải mái trong một số tình huống mà người khác không thể đồng cảm hoặc hiểu được. Họ không hiểu tại sao bạn cảm thấy như vậy không có nghĩa là cảm xúc của bạn không có giá trị.

Khi bạn học lại cách hẹn hò, việc nhìn thấy người đã làm tổn thương bạn tại một quán bar khiến tất cả những cảm xúc cũ ùa về và khiến bạn cảm thấy đau khổ. Hãy thành thật với những người xung quanh rằng việc nhìn thấy người đó khiến bạn không thoải mái và bạn muốn giữ khoảng cách với họ.

Những người bạn tốt sẽ ủng hộ bạn và họ sẽ đảm bảo rằng bạn sẽ không bao giờ ở gần với người đã đối xử tệ với bạn.

Nói rõ các yếu tố kích động sẽ giúp bạn trở nên thoải mái hơn với những điều không thoải mái và giúp bạn hàn gắn với bất kỳ mối quan hệ nào trong tương lai mà bạn có thể có.

Ngay cả khi bản thân người đó không làm gì sai, việc nói với họ rằng những gì họ nói hoặc làm khiến bạn khó chịu sẽ giúp hai bạn tiến tới giao tiếp cởi mở và trung thực hơn, đồng thời tránh những sai lầm trong tương lai. Và họ sẽ biết lý do tại sao bạn phản ứng và tránh những lời nói hoặc hành động mà bạn muốn tránh.

6. Nói chuyện với chuyên gia

Nói chuyện với chuyên gia (Ảnh: Internet)
Nói chuyện với chuyên gia (Ảnh: Internet)

Trong nhiều trường hợp, một số người đã phải đối mặt với sang chấn nghiêm trọng. Các chuyên gia tâm lý có thể giúp bạn xác định các yếu tố kích động, và các cảm giác liên quan, sau đó xử lý chúng để bạn có thể ngừng coi điều gì đó hoặc ai đó là mối đe dọa.

Liệu pháp trò chuyện, còn được gọi là Liệu pháp Hành vi Nhận thức (CBT), có thể giải quyết nguyên nhân gốc rễ của việc bạn thiếu tin tưởng vào người khác. Nói chuyện với một chuyên gia có thể giúp bạn chữa lành vết thương do bị tổn thương bởi người mà bạn yêu thương.

7. Quan sát hành động của mọi người

Một nhà thông thái đã từng nói: “Khi ai đó cho bạn thấy họ là ai, hãy tin họ”.

Khi bạn đang học cách tin tưởng mọi người trở lại, bạn có thể rất do dự và đôi khi quá thận trọng. Mặc dù có thể dễ dàng lắng nghe lời nói của người khác và tin tưởng rằng họ đã thay đổi và họ sẽ không làm tổn thương bạn như trước nữa, nhưng hãy quan sát hành động của họ.

Có phải họ đang trở lại thói quen cũ? Họ có lắng nghe bạn khi bạn nói với họ về những yếu tố kích động không? Hành động của mọi người sẽ cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về việc tin tưởng họ.

8. Quyết tâm bắt đầu lại từ đầu, bất kể điều gì phù hợp với bạn

Nhiều người sẽ nói với bạn rằng bắt đầu mới có nghĩa là bắt đầu lại, và bạn nên tha thứ và quên đi. Tuy nhiên, không ai ngoài bạn có thể hiểu hành trình mà bạn đang trải qua để tin tưởng mọi người một lần nữa.

Bắt đầu lại từ đầu có thể giống như nhiều tình huống khác: cắt đứt với một số người trong cuộc sống của bạn dù chỉ trong một thời gian, tha thứ cho người đã làm sai với bạn trong khi tiến về phía trước với ranh giới rõ ràng, hoặc kết hợp cả hai. Tất cả đều là những con đường hoàn toàn phù hợp để bắt đầu lại với một hướng đi rõ ràng.

Lời kết

Bạn không thể tận hưởng những điều tốt đẹp của cuộc sống nếu bạn luôn luôn đề phòng. Học cách tin tưởng mọi người một lần nữa cần có thời gian và nỗ lực. Mọi người đều xứng đáng có cơ hội thứ hai, nhưng điều đó tùy thuộc vào bạn quyết định.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

200+ cap về tình bạn hay, hài hước, ý nghĩa để chúng ta mãi bên nhau bạn nhé!

300+ cap về tình bạn hay, stt về tình bạn hài hước hay những câu nói về tình bạn ý nghĩa để dành tặng cho những người bạn thân thiết nhất của bạn, cảm ơn họ đã luôn bên bạn bất kể vui buồn, sướng khổ.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận