MV Trốn Tìm của Đen Vâu nói về tình yêu, về sự biến đổi của việc trưởng thành và kết quả của những mối tình thanh xuân không mấy khi có được cái kết trọn vẹn. Và “cái cây Đen Vâu” lẳng lặng chứng kiến tất cả mọi sự đổi thay đó, ngấm đẫm tất cả những cảm xúc của thời gian, nhưng chẳng thể làm gì, cũng chẳng biết làm gì, chỉ có thể đứng đó mà thôi.
Và có 2 đứa trẻ quen nhau từ bé, ngày ngày chơi trốn tìm với nhau trong khu vườn, quanh cái cây bốn mùa tuần hoàn đâm chồi, thay lá, trổ hoa rồi úa tàn đó. Ngày bé vui đùa hạnh phúc biết bao, cứ nghĩ cả đời này có thể mãi mãi bên nhau không thay đổi.
Nhưng rồi khi dần lớn lên, lại nhận ra rằng hóa ra chỉ có mình ta “ảo tưởng” về mối quan hệ ấy, chỉ có mình ta đơn phương mà đối phương không hề đáp lại – “anh đi tìm thì em trốn, anh đi trốn em không tìm”.
Để rồi khi trưởng thành, mọi tình cảm yêu thương đều gói gọn vào hai chữ “bi hài” bởi cái cách đối phương gọi ta chỉ có “ê” mà không có “u”, lại thiếu “y dài” (Y Ê U). Với ta đó là tình yêu, nhưng người vô tình lại chỉ cho ta là “bạn tốt”.
Nhớ nhung đấy, say đắm đấy, nhưng rồi chỉ có thể giữ trong lòng, giống như ao tù nước đọng không thể thoát đi, để rồi “đặc quánh thành bê tông” khiến bản thân bất lực, buồn bực đến mức muốn “có cái búa đập cho bõ công”.
Một câu hát được chú ý nhiều nhất trong bài hát Trốn Tìm của Đen Vâu chính là: “Hệt như là Beckham vậy, em chỉ giỏi cứa lòng nhau”.
Câu hát này được lấy cảm hứng từ cầu thủ bóng đá nổi tiếng Beckham với những cú tạt xoáy bóng của huyền thoại Man United làm thủng lưới đối thủ, đã từng giúp MU lội ngược dòng dành chiến thắng rực rỡ ở chung kết Champions League 1999 trước Bayern Munich.
Còn Đen Vâu lại ví những cú “tạt xoáy” ấy trong tình yêu khiến trái tim đối phương thủng lỗ, đau đớn như dao cứa vào tim vậy.
Phần sau của bài hát, không còn là trò chơi “trốn tìm” đơn phương đầy bất lực của tuổi thanh xuân mơ mộng nữa, mà nó đã trở thành cuộc “rượt đuổi, săn bắt” của tiền tài, danh vọng. Hai đứa trẻ ngày đó đã trưởng thành, có những ước mơ, hoài bão, có những tham vọng, khao khát nhưng đâu ai biết có điều gì ở tương lai nơi “những đám mây sắp nở”?
Ta gieo trồng những ước vọng nhưng không ngờ nó lại mất thời gian lâu đến thế. Khiến ta bị lãng quên của ước mơ ban đầu mà cuốn theo vòng xoáy của công việc, tiền bạc. Để rồi đôi khi ta đánh mất chính mình, đánh mất lý tưởng của bản thân, tự mình “đào những cái hố” rồi lại tự mình bị lọt xuống đó. Để rồi từ những đau thương, vấp ngã đó, ta “cau mày nhận ra không phải tất cả bông hoa thì đều sẽ có nhụy ngọt”.
Cái kết của câu chuyện tình đơn phương và mối quan hệ “trên tình bạn dưới tình yêu” đó là khi “cái cây” bị đốn hạ, khu vườn bị xóa nhòa và mọi ký ức ngày xưa dường như đều biến mất.
Khi ấy “em” không còn theo đuổi tiền tài, danh vọng nữa, mà muốn ổn định, muốn xây dựng một gia đình của mình, trên chính khu vườn xưa, bằng gỗ của cái cây xưa. Nhưng người cùng em làm điều đó lại là “ai đó” chứ không phải là anh. Thế nên chàng trai chỉ có thể cay đắng bông đùa một câu: “Nhà em có chó anh không dám vào!”
Thế nhưng có tiền tài danh vọng, có nhà có xe, có gia đình đầy đủ rồi, đã là trọn vẹn chưa? Khi mà chúng ta vẫn thấy cô đơn và trống rỗng dù ở giữa một phố thị phồn hoa tấp nập, sống trong một căn nhà khang trang đầy đủ tiện nghi?
“Niềm cô đơn của người trưởng thành, là khi muốn trốn nhưng không ai tìm”
Bài hát mới của Đen Vâu – Trốn Tìm thực sự là một bài hát rất hay, ấn tượng về cả giai điệu lẫn ca từ. Lúc vui vẻ bạn sẽ thích giai điệu nhẹ nhàng, “chill chill” mang màu sắc cổ xưa hoài niệm, lúc chỉ có một mình và suy ngẫm về cuộc đời, bạn sẽ nghe được những tiếng thở dài của người trẻ tuổi trong cuộc sống xô bồ, vội vã nhưng cũng thật cô đơn này.
Amazing, I never mind about it!