Có thể bạn đã biết cách hạn chế tiếp xúc với ô nhiễm không khí khi có thể, nhưng bạn đã nghe nói về tầm quan trọng của chất lượng không khí đối với sức khỏe lâu dài chưa? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về tầm quan trọng của chất lượng không khí đối với sức khỏe lâu dài.

Khả năng tình trạng sức khỏe tăng lên do ô nhiễm không khí

Một nghiên cứu năm 2022 trên người trưởng thành ở Anh cho thấy rằng việc tiếp xúc lâu dài với ô nhiễm không khí do giao thông khiến mọi người có nhiều khả năng mắc nhiều tình trạng sức khỏe thể chất và tinh thần lâu dài. Các nhà khoa học đã biết những người có nhiều tình trạng sức khỏe chi tiêu nhiều hơn cho việc chăm sóc và tìm kiếm lời khuyên y tế thường xuyên hơn. Tuy nhiên, đây là nghiên cứu đầu tiên ở Vương quốc Anh kết nối nhiều tình trạng lâu dài với ô nhiễm không khí.

việc tiếp xúc lâu dài với ô nhiễm không khí do giao thông khiến mọi người có nhiều khả năng mắc nhiều tình trạng sức khỏe thể chất và tinh thần lâu dài.(Nguồn: Internet)
vVệc tiếp xúc lâu dài với ô nhiễm không khí khiến mọi người dễ mắc bệnh.(Nguồn: Internet)

Các nhà nghiên cứu đã thu thập thông tin di truyền, lối sống và sức khỏe từ hơn 500.000 người tham gia ở độ tuổi từ 40 đến 69. Sau đó, họ phân tích mức độ phổ biến của bệnh sức khỏe thể chất và năm sức khỏe tinh thần bệnh mãn tính. Kết quả cho thấy những người tiếp xúc với lượng bụi cao từ ô tô có nguy cơ mắc hai bệnh trở lên cùng lúc cao hơn 21% so với những người sống với nồng độ ô nhiễm không khí thấp hơn. Việc kiểm tra mức độ phơi nhiễm cao với nitơ dioxide cũng tương tự, với những người có khả năng mắc ít nhất hai tình trạng sức khỏe mãn tính cùng lúc cao hơn 20%.

Mối liên hệ giữa ô nhiễm và sức khỏe làn da

Ở trong môi trường có độ ẩm thấp có thể làm khô da, gây khô da làm từ 64% nước và là cơ quan lớn nhất của cơ thể. Một số người mắc bệnh da mãn tính nhận thấy không khí khô cũng khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Hóa ra, đó không phải là vấn đề duy nhất liên quan đến không khí có thể ảnh hưởng đến da.

Ở trong môi trường có độ ẩm thấp có thể làm khô da, gây khô da làm từ 64% nước và là cơ quan lớn nhất của cơ thể.(Nguồn: Internet)
Ở trong môi trường có độ ẩm thấp có thể làm khô da, gây khô da làm từ 64% nước và là cơ quan lớn nhất của cơ thể.(Nguồn: Internet)

Một nghiên cứu năm 2023 đã phân tích mức độ ô nhiễm không khí do cháy rừng ở Canada ảnh hưởng đến người dân sống ở Boston, Massachusetts. Một bài học rút ra được là số cuộc hẹn khám da liễu tăng đột biến liên quan đến viêm da dị ứng và bệnh chàm. Những người tham gia nghiên cứu cho biết những tình trạng như vậy thường trở nên tồi tệ hơn vào mùa đông do không khí khô. Tuy nhiên, cuộc điều tra của họ diễn ra trong một mùa hè xảy ra cháy rừng nghiêm trọng.

Khi các nhà nghiên cứu so sánh dữ liệu thăm khám bác sĩ da liễu từ mùa hè có hoạt động cháy rừng cao với bốn năm trước, họ tin rằng nồng độ carbon monoxide cao có thể gây ra sự gia tăng các vấn đề về da. Nhóm nghiên cứu làm rõ rằng việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí mãn tính có thể gây ra tổn thương tích lũy cho da bằng cách gây ra phản ứng căng thẳng, có thể dẫn đến lão hóa sớm, tăng tổn thương da và viêm nhiều hơn.

Mối liên hệ giữa ô nhiễm không khí và sức khỏe tim mạch

Mọi người đã quan tâm rất nhiều đến những cái chết do COVID-19 gây ra. Tuy nhiên, một điều thường bị bỏ qua là ô nhiễm không khí giết chết nhiều người hơn người hơn virus đó. Khi Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ xuất bản một bài báo nghiên cứu kiểm tra dữ liệu trong 30 năm, họ nhận thấy mức tăng 31% trên toàn thế giới trong trường hợp tử vong sớm và tàn tật do bệnh tim mạch liên quan đến ô nhiễm không khí dạng hạt. Có những khác biệt liên quan đến giới tính để nghiên cứu. Cụ thể hơn, tỷ lệ tử vong như vậy ở nam giới tăng 43% và ở nữ giới tăng 28,2%.

Mối liên hệ giữa ô nhiễm không khí và sức khỏe tim mạch.(Nguồn: Internet)
Mối liên hệ giữa ô nhiễm không khí và sức khỏe tim mạch.(Nguồn: Internet)

Một phát hiện khác là tình trạng kinh tế xã hội của một người ảnh hưởng đến tác động của bệnh tim mạch đến cuộc sống của họ. Khi một người sống ở khu vực có điều kiện kinh tế xã hội cao, họ ít có khả năng tử vong vì bệnh tim mạch và sống tàn tật nhiều năm hơn. Tuy nhiên, điều ngược lại lại đúng với những người sống ở những nơi có điều kiện kinh tế xã hội tương đối tồi tệ hơn.

Bảo vệ bạn khỏi ô nhiễm không khí

Hầu như tất cả mọi người đều thỉnh thoảng gặp phải tình trạng ô nhiễm không khí và đó là chuyện xảy ra hàng ngày đối với một số người. Dựa trên những gì các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra về tác dụng phụ của nó đối với sức khỏe, bạn có thể làm gì để tăng cơ hội sống khỏe mạnh lâu nhất có thể, ngay cả khi bạn không thể hoàn toàn tránh không khí bẩn?

Hãy cân nhắc giới hạn thời gian ở bên ngoài dưới nửa giờ.(Nguồn: Internet)
Hãy cân nhắc giới hạn thời gian ở bên ngoài dưới nửa giờ.(Nguồn: Internet)

Một bước thực tế là làm quen với chỉ số chất lượng không khí ở khu vực của bạn. Đó là thang điểm 500 cho biết mức độ ô nhiễm không khí. Nếu mức độ hàng ngày là 101 hoặc cao hơn, hãy cân nhắc giới hạn thời gian ở bên ngoài dưới nửa giờ. Sau đó, nếu bạn không thể tránh ra ngoài trong thời gian này, hãy đeo khẩu trang chất lượng cao, chẳng hạn như N95.

Một mẹo hay khác là giữ không khí bẩn ở bên ngoài khi bạn ở trong nhà. Sử dụng máy điều hòa không khí có hệ thống lọc hiệu quả thay vì mở cửa sổ để mát hơn. Hãy lưu ý những thứ như nến, thuốc lá, chất tẩy rửa gia dụng và kỹ thuật nấu nướng cũng có thể làm giảm chất lượng không khí trong nhà như thế nào. Điều chính cần nhớ là bạn không thể ngăn chặn tất cả các trường hợp phơi nhiễm ô nhiễm không khí. Điều tốt nhất tiếp theo là giảm bớt tác động của chúng thông qua các biện pháp trong tầm kiểm soát của bạn. Đó là cách chủ động để bảo vệ sức khỏe lâu dài của bạn.

Xem thêm

Chào ngày mới tràn đầy năng lượng với 250 câu nói "chất hơn nước cất"

Cùng chào ngày mới tràn đầy năng lượng tích cực với 250 câu nói cực hay và “chất” để bạn gửi tặng bản thân, những người thân yêu hoặc một ai đó đặc biệt nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận