Sự tự tin có thể coi là một phần tính cách hoặc là một kỹ năng quan trọng trong cuộc sống. Cắt nghĩa cụ thể thì có thể hiểu “tự” chính là bản thân chúng ta, còn “tin” chính là niềm tin, sự tin tưởng. Hiểu một cách đơn giản thì tự tin chính là niềm tin vào bản thân, tin vào chính mình. Hiểu được khả năng của bản thân ở đâu, nâng cao giá trị của bản thân chính là yếu tố giúp bạn đạt được sự thành công. Ngoài ra, sự tự tin là chìa khóa cho mỗi bước đi của bạn trở nên dễ dàng hơn. Cùng tôi đọc hết bài viết này, xem bạn đã có cho mình sự tự tin chưa nhé!

1. Làm thế nào bạn có thể tự tin?

Đừng phí thời gian để ngồi tự ti hay xấu hổ khi bạn không bằng “con nhà người ta”, cụm từ chắc hẳn không còn xa lạ khi mỗi lần nghe ba mẹ nói về sự giỏi giang, xuất sắc của những bạn bè đồng trang lứa với một ánh mắt ngưỡng mộ và đầy tự hào. Nếu bạn có thể bỏ ngoài tai và tập trung vào những gì mình có, thì tôi tin bạn đã có cho mình một phần tự tin rồi đó. Hãy tận hưởng cuộc sống và không ngại thử thách bản thân mình. Hãy làm những việc khiến bạn thoải mái và giải tỏa tâm lý nặng nề như đọc sách, đi dạo trong công viên, hay giúp đỡ mọi người và suy nghĩ về khả năng của bạn. Lúc này bạn chưa tìm ra được đam mê, chưa có gì nổi bật không có nghĩa là thế giới kết thúc, bao giờ cũng có một phương án khác chẳng qua là bạn chưa đủ thời gian để khám phá ra thôi. Bạn suy nghĩ tích cực thì mọi thứ tốt đẹp cũng như thế và đến với bạn.

Tôi đã nghe ở đâu đó một câu nói như này: “Tin tưởng vào bản thân mình thì bạn đã đi được nửa chặng đường rồi đấy”. Đúng vậy. Nếu bạn không tin tưởng vào chính mình, thì không ai ở ngoài kia có thể đặt niềm tin nơi bạn cả. Thế giới này vận hành theo chính cái cách mà bạn nhìn nhận nó. Vì vậy việc bạn cần làm là hãy đối diện với chính bản thân mình, bổ sung những kỹ năng mới, trau dồi chúng để trở thành công cụ cho quá trình tìm kiếm đam mê của chính mình. Chừng nào bạn còn tin vào bản thân mình, thì bạn vẫn có cơ hội để thành công.

Trong suốt toàn bộ quá trình diễn ra cuộc thi, Mai Phương luôn là cô gái vô cùng nổi bật cả về ngoại hình, phong thái cũng như khả năng thuyết trình, trả lời phỏng vấn,... (Ảnh: Internet)
Trong suốt toàn bộ quá trình diễn ra cuộc thi, Mai Phương luôn là cô gái vô cùng nổi bật cả về ngoại hình, phong thái cũng như khả năng thuyết trình, trả lời phỏng vấn,… (Ảnh: Internet)

2. Trải nghiệm càng nhiều, sự tự tin càng lớn

Tại sao tôi lại nói như vậy? Trong nền công nghiệp như hiện nay, sự tự tin là một kỹ năng giữ vai trò cốt yếu giúp bạn thăng tiến trong công việc cũng như trong học tập.

Ở trường học, những học sinh tự tin, luôn xung phong đi đầu trong các hoạt động của trường lớp luôn được thầy cô đánh giá cao, tín nhiệm và dĩ nhiên là họ cũng nhận được sự ưu ái hơn những bạn khác. Bên cạnh đó, các bạn cũng được tạo nhiều cơ hội để phát triển bản thân mình thông qua những việc như quản lý lớp, tổ chức và sắp xếp lớp học, khả năng làm việc nhóm, thuyết trình trước đám đông,… Chính từ những trải nghiệm đó mà các bạn càng tự tin hơn vào bản thân mình. Điều quan trọng mà tôi muốn nói ở đây là bạn luyện tập, thực hành nhiều thì tự bạn sẽ tạo nên được sự vững vàng và niềm tin cho chính mình.

Kỹ năng thuyết trình giúp mọi người hiểu ý nhau hơn (Ảnh: Internet).
Kỹ năng thuyết trình giúp mọi người hiểu ý nhau hơn (Ảnh: Internet).

Trong công việc, khi bạn bước ra khỏi trường đại học và bắt đầu tìm kiếm cho mình một công việc lý tưởng, không ít các bạn trẻ bị vỡ mộng khi liên tiếp bị đánh trượt phỏng vấn. Mà theo rất nhiều cuộc khảo sát, lý do khiến họ không được nhận là vì thiếu sự tự tin. Hãy thử đặt câu hỏi: một doanh nghiệp thuê bạn về làm việc cho họ, dĩ nhiên họ sẽ có những yêu cầu nhất định. Tôi chưa nói đến bằng cấp, kinh nghiệm, nhưng cái đầu tiên mà bất kỳ một doanh nghiệp lớn nào cũng cần ở nhân viên đó chính là thái độ ham học hỏi, cầu tiến và biết mình có gì và cần gì. Hãy chứng minh cho họ thấy rằng bạn rất nghiêm túc về sự nghiệp của mình chứ không chỉ tìm một công việc cho có. Và để làm được điều đó bạn phải trau dồi cho mình sự tự tin. Bạn phải theo đuổi đến cùng, phải biết cách không từ bỏ, vì bạn vẫn còn trẻ và tràn đầy năng lượng, tràn đầy hơn cả mức mà bạn có thể tưởng tượng. Đừng e ngại rủi ro, bạn chỉ cần xây dựng cho mình một niềm tin vững chắc, rồi những điều tốt đẹp hơn sẽ theo sau. Cuộc sống không bao giờ là cuộc hành trình trôi chảy từ việc này sang việc khác. Mà ngược lại, nó luôn luôn là một cuộc hành trình bí ẩn, đòi hỏi bạn phải thám hiểm và phiêu lưu.

Cố gắng tạo ấn tượng bằng thái độ cầu tiến và học hỏi không ngừng. Nguồn: Internet
Cố gắng tạo ấn tượng bằng thái độ cầu tiến và học hỏi không ngừng. Nguồn: Internet

3. Đừng để bất kỳ điều gì hay bất kỳ ai đánh mất sự tự tin của bạn

Bạn không cần quan tâm xem cả thế giới đang nhìn bạn như thế nào, bạn chỉ cần biết đến cách nhìn của bạn đối với thế giới quanh mình. Bạn đã được rèn luyện rất nhiều từ trong gia đình cho đến trường học. Vì vậy, bạn không cần những người không liên quan khác “dạy dỗ” mình trở thành người như thế nào, nhưng bạn phải là người tự định ra cho bản thân mình tiêu chuẩn nhất định và áp dụng cho xã hội quanh mình.

Bạn phải tự rèn luyện và định ra tiêu chuẩn riêng cho bản thân mình (Ảnh: Internet)
Bạn phải tự rèn luyện và định ra tiêu chuẩn riêng cho bản thân mình (Ảnh: Internet)

Đừng bao giờ giới hạn khả năng của bản thân và bỏ qua con đường mà bạn thật sự muốn đi. Chỉ cần dám ước mơ và hành động thì sẽ luôn có nhiều cơ hội đang chờ đón bạn phía trước. Chỉ hy vọng bạn nỗ lực hơn nữa, hy vọng bạn có thể thực hiện được những mục tiêu mà bạn đã đặt ra, hy vọng bạn luôn giữ vững niềm tin vào bản thân mình nhé.

Xem thêm

100+ tên tiếng Trung hay cho nam - Ý nghĩa, độc đáo, không đụng hàng!

Biệt danh tiếng Trung đang rất phổ biến trong giới trẻ nhờ ý nghĩa hàm súc, lãng mạn ẩn chứa phía sau từng con chữ. Nếu bạn cũng hứng thú với các biệt danh Hán tự, hãy tham khảo ngay danh sách những tên tiếng Trung hay cho nam mà BlogAnChoi đã tổng hợp sau đây nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận