Bộ não con người là một cơ quan phức tạp và chi phối mọi khía cạnh của cuộc sống hàng ngày. Nó điều chỉnh trí nhớ, suy nghĩ, cảm xúc và cảm giác thể chất của bạn. Nó liên tục giao tiếp với phần còn lại của cơ thể bạn để đảm bảo mọi thứ hoạt động bình thường. Khi có điều gì đó không ổn xảy ra, bộ não sẽ gửi nhiều tín hiệu khác nhau để cảnh báo bạn về vấn đề đó.

Những dấu hiệu này có thể bao gồm từ những thay đổi tinh tế trong tâm trạng và hành vi đến các triệu chứng thể chất nghiêm trọng hơn. Một trong những dấu hiệu phổ biến nhất mà não gửi đi khi có điều gì đó không ổn là thay đổi tâm trạng và hành vi. Ví dụ, một người nào đó đang trải qua mức độ căng thẳng hoặc lo lắng cao có thể cảm thấy cáu kỉnh, thiếu kiên nhẫn hoặc choáng ngợp hơn.

Đấu tranh với chứng trầm cảm hoặc các vấn đề sức khỏe tâm thần khác có thể khiến mọi người cảm thấy thu mình lại, thờ ơ hoặc buông thả khỏi các hoạt động hàng ngày của họ. Các triệu chứng thể chất là một cách phổ biến khác mà bộ não giao tiếp khi có điều gì đó không ổn. Ví dụ, đau đầu, chóng mặt hoặc buồn nôn cho thấy các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Các triệu chứng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như đau ngực hoặc khó thở, có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng hơn. Điều cần thiết là phải nhận biết và phản hồi các tín hiệu này một cách kịp thời và hiệu quả. Bỏ qua những tín hiệu này hoặc trì hoãn điều trị y tế có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng hơn.

Ví dụ, bỏ qua các dấu hiệu của cơn đau tim có thể dẫn đến tổn thương lâu dài cho tim hoặc tệ hơn. Vì vậy, đây là một số dấu hiệu bạn nên biết nếu muốn đảm bảo sức khỏe của mình luôn ở mức tốt nhất.

Cùng điểm qua 7 dấu hiệu não bộ gửi cho bạn khi có điều gì đó không ổn dưới đây nhé!

1. Nhức đầu

Nhức đầu có thể chỉ ra vấn đề về não. Ảnh: Internet.
Nhức đầu có thể chỉ ra vấn đề về não. Ảnh: Internet.

Nhức đầu là một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của một cái gì đó không ổn với não. Nhiều cơn đau đầu là do căng thẳng. Nhưng những cơn đau đầu dữ dội hoặc dai dẳng có thể chỉ ra một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn. Có nhiều loại đau đầu khác nhau, có thể cho thấy các nguyên nhân cơ bản khác nhau.

Ví dụ, đau đầu do căng thẳng thường do căng cơ hoặc căng thẳng gây ra và có thể được kiểm soát bằng thuốc giảm đau không kê đơn. Tuy nhiên, chứng đau nửa đầu nghiêm trọng hơn và có thể đi kèm với các triệu chứng khác như buồn nôn, nôn và nhạy cảm với ánh sáng hoặc âm thanh.

Nhức đầu đôi khi có thể chỉ ra một tình trạng tiềm ẩn nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như khối u não, chứng phình động mạch hoặc đột quỵ. Điều cần thiết là tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu bạn bị đau đầu dai dẳng hoặc dữ dội, đặc biệt là khi đi kèm với các triệu chứng khác.

Ví dụ, các khối u não có thể gây đau đầu do áp lực chúng tác động lên mô não hoặc các cấu trúc xung quanh. Tùy thuộc vào vị trí và kích thước của khối u, đau đầu có thể đi kèm với các triệu chứng khác.Trong số đó có buồn nôn, co giật và thay đổi thị giác hoặc thính giác.

2. Thay đổi tâm trạng

ảnh: Internet.
Dễ nổi nóng với người khác (ảnh: Internet).

Những thay đổi đột ngột về tâm trạng hoặc hành vi cũng có thể cho thấy có điều gì đó không ổn với não bộ.Thay đổi tâm trạng có thể bao gồm nỗi buồn hoặc sự tuyệt vọng, cáu kỉnh, lo lắng hoặc thậm chí là những cơn tức giận hoặc hung hăng không giải thích được. Những thay đổi tâm trạng này có thể xảy ra mà không có bất kỳ nguyên nhân hoặc tác nhân rõ ràng nào.

Thay đổi tâm trạng có thể là dấu hiệu của một số điều kiện cơ bản. Trầm cảm là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của sự thay đổi tâm trạng. Và đó là một tình trạng y tế nghiêm trọng ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới. Trầm cảm có thể gây ra cảm giác buồn bã, tuyệt vọng và mất hứng thú với các hoạt động từng là niềm vui.

Lo lắng là một tình trạng khác có thể gây ra thay đổi tâm trạng. Nó có thể gây lo lắng hoặc sợ hãi dai dẳng, cản trở các hoạt động và mối quan hệ hàng ngày. Các cơn hoảng loạn, sợ hãi hoặc lo lắng đột ngột và dữ dội có thể gây ra thay đổi tâm trạng và các triệu chứng thể chất khác.

Các điều kiện y tế khác, chẳng hạn như rối loạn tuyến giáp, có thể gây ra thay đổi tâm trạng. Tuyến giáp sản xuất hormone điều chỉnh quá trình trao đổi chất và mức năng lượng. Nếu tuyến giáp sản xuất quá ít hoặc quá nhiều, nó có thể gây ra thay đổi tâm trạng, mệt mỏi và các triệu chứng khác.

3. Vấn đề bộ nhớ

Vấn đề bộ nhớ có thể là một dấu hiệu cho thấy có gì đó không ổn với não. Chúng có thể biểu hiện theo nhiều cách. Ví dụ: bạn có thể gặp khó khăn trong việc ghi nhớ thông tin mới hoặc với các nhiệm vụ ngôn ngữ hoặc không gian hình ảnh. Hoặc bạn có thể quên những điều mà bạn từng biết. Các vấn đề về bộ nhớ có thể là dấu hiệu của một số điều kiện cơ bản.

Một trong những tình trạng phổ biến nhất liên quan đến các vấn đề về trí nhớ là bệnh Alzheimer. Đây là một bệnh tiến triển và thoái hóa ảnh hưởng đến trí nhớ và khả năng nhận thức. Sa sút trí tuệ là một tình trạng khác có thể gây ra các vấn đề về trí nhớ. Sa sút trí tuệ là một thuật ngữ chung chỉ sự suy giảm chức năng nhận thức gây trở ngại cho các hoạt động hàng ngày.

Nó có thể được gây ra bởi một số tình trạng cơ bản, bao gồm bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson, bệnh Huntington và các tình trạng khác. Các tình trạng khác gây ra các vấn đề về trí nhớ bao gồm đột quỵ, chấn thương não và khối u. Những tình trạng này có thể gây tổn thương mô não, cản trở trí nhớ và các chức năng nhận thức khác.

4. Thay đổi tầm nhìn

Thay đổi tầm nhìn có thể biểu hiện theo một số cách, chẳng hạn như mờ, nhìn đôi, mất thị lực hoặc thậm chí là ảo giác thị giác. Bộ não dựa vào thông tin từ đôi mắt để diễn giải thế giới. Bất kỳ vấn đề nào với mắt hoặc đường dẫn thị giác trong não đều có thể dẫn đến thay đổi thị lực. Những thay đổi này có thể bao gồm nhìn mờ hoặc nhìn đôi, mất thị lực hoặc ảo giác thị giác.

Một trong những tình trạng phổ biến nhất liên quan đến thay đổi thị lực là chứng đau nửa đầu. Chứng đau nửa đầu có thể gây ra nhiều rối loạn thị giác, bao gồm đèn nhấp nháy, đường ngoằn ngoèo hoặc điểm mù. Những rối loạn thị giác này thường đi kèm với các triệu chứng khác như nhức đầu dữ dội, buồn nôn và nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh.

Đôi khi, những thay đổi về thị lực có thể chỉ ra một tình trạng tiềm ẩn nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như khối u não hoặc chứng phình động mạch. Những tình trạng này có thể gây áp lực lên dây thần kinh thị giác, cản trở thị lực và các chức năng nhận thức khác. Các rối loạn thần kinh khác như bệnh đa xơ cứng cũng có thể gây ra những thay đổi về thị lực. Chúng cũng có thể là kết quả của một số loại thuốc, chẳng hạn như steroid hoặc thuốc kháng histamine, hoặc tiếp xúc với các chất độc hại.

5. Thay đổi giấc ngủ

ảnh: Internet.
khó ngủ cũng là một dấu hiệu của các vấn đề quan trọng liên quan đến não (ảnh: Internet).

Khó ngủ, chẳng hạn như khó đi vào giấc ngủ hoặc khó ngủ, cũng có thể là dấu hiệu của các vấn đề quan trọng hơn liên quan đến não. Thiếu ngủ hoặc giấc ngủ kém chất lượng có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe thể chất và tinh thần. Những vấn đề này bao gồm trầm cảm, lo lắng, các vấn đề về trí nhớ và suy giảm chức năng nhận thức.

Rối loạn giấc ngủ như mất ngủ, ngưng thở khi ngủ hoặc hội chứng chân không yên cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng và thời lượng giấc ngủ. Những rối loạn này gây ra bởi sự gián đoạn trong chu kỳ đánh thức giấc ngủ của não, có thể dẫn đến buồn ngủ ban ngày, mệt mỏi và khó chịu.

Ngủ thất thường có thể là triệu chứng của một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn, chẳng hạn như rối loạn thần kinh hoặc tình trạng sức khỏe tâm thần. Ví dụ, bệnh Parkinson, bệnh Huntington, là Bệnh Alzheimer đều có thể gây rối loạn giấc ngủ. Những rối loạn này bao gồm buồn ngủ ban ngày quá mức và hội chứng chân không yên.

Các tình trạng sức khỏe tâm thần như trầm cảm, lo lắng và rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD) có thể gây ra các vấn đề về giấc ngủ. Ngay cả một số loại thuốc và chất cũng có thể gây rối loạn giấc ngủ. Ví dụ, các chất kích thích như caffein, nicotin và một số loại thuốc dùng để điều trị chứng tăng động giảm chú ý có thể cản trở giấc ngủ. Tương tự như vậy, rượu và một số loại thuốc dùng để điều trị chứng lo âu và trầm cảm có thể gây rối loạn giấc ngủ.

6. Mệt mỏi

ảnh: Internet.
Mệt mỏi dai dẳng là triệu chứng của một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn (ảnh: Internet).

Thỉnh thoảng cảm thấy mệt mỏi là điều bình thường. Nhưng dai dẳng hoặc quá mức, mệt mỏi có thể là triệu chứng của một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn. Các tình trạng thần kinh như bệnh đa xơ cứng, bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer đều có thể gây mệt mỏi. Ngoài ra, các tình trạng bệnh lý khác như thiếu máu, rối loạn tuyến giáp, tiểu đường cũng có thể gây mệt mỏi.

Các tình trạng sức khỏe tâm thần như trầm cảm, lo lắng và căng thẳng mãn tính cũng có thể góp phần gây ra cảm giác mệt mỏi. Mệt mỏi đôi khi có thể là tác dụng phụ của thuốc hoặc chất lượng giấc ngủ kém. Ví dụ, một số loại thuốc dùng để điều trị trầm cảm, lo lắng hoặc huyết áp cao có thể gây ra tác dụng phụ là mệt mỏi. Chất lượng giấc ngủ kém hoặc thiếu ngủ cũng có thể dẫn đến mệt mỏi.

Mệt mỏi có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày bằng cách gây thiếu năng lượng, khó tập trung và giảm năng suất tổng thể. Bạn phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu bạn cảm thấy mệt mỏi dai dẳng hoặc nghiêm trọng. Điều này đúng, đặc biệt nếu nó đi kèm với các triệu chứng khác như chóng mặt, suy nhược hoặc giảm cân không rõ nguyên nhân.

7. Triệu chứng thể chất

triệu chứng thực thể có thể có nghĩa là rất nhiều thứ khác nhau. Nhưng một số dấu hiệu này rõ ràng chỉ ra một số vấn đề quan trọng hơn. Một số triệu chứng thể chất phổ biến liên quan đến não bao gồm co giật, run, chóng mặt, các vấn đề về thăng bằng và khó phối hợp hoặc cử động. Những triệu chứng này có thể do các tình trạng thần kinh như động kinh, bệnh Parkinson, bệnh đa xơ cứng hoặc chấn thương não gây ra.

Ví dụ, co giật xảy ra khi não có hoạt động điện bất thường. Chúng có thể gây ra các triệu chứng thể chất khác nhau, chẳng hạn như co giật, run rẩy và mất ý thức. Động kinh có thể do chứng động kinh, một chứng rối loạn thần kinh ảnh hưởng đến hoạt động điện của não. Các tình trạng khác có thể gây ra chúng bao gồm khối u não, nhiễm trùng hoặc chấn thương.

Các triệu chứng thể chất khác liên quan đến não bao gồm thay đổi khẩu vị hoặc cân nặng, các vấn đề về tiêu hóa, đau mãn tính và tình trạng da. Những triệu chứng này có thể do tình trạng sức khỏe tâm thần như trầm cảm, lo lắng hoặc các vấn đề y tế khác gây ra.

Các triệu chứng thể chất đôi khi có thể chỉ ra một tình trạng nghiêm trọng hoặc đe dọa tính mạng, chẳng hạn như đột quỵ hoặc khối u não. Bạn phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn gặp các triệu chứng thể chất đột ngột hoặc nghiêm trọng.

Tổng kết

Bộ não là cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể. Nó điều phối các chức năng khác nhau giúp chúng ta tương tác với thế giới xung quanh. Nó kiểm soát mọi thứ từ chuyển động, suy nghĩ, cảm xúc và giác quan của chúng ta.

Thêm vào đó, nó quản lý mọi vấn đề ảnh hưởng đến bạn và có thể tác động đáng kể đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bạn. Rất may, bộ não của bạn thường gửi các dấu hiệu cảnh báo khi có điều gì đó không ổn và bạn có nhận ra chúng và hành động hay không. Những triệu chứng này có thể là đau đầu, thay đổi thị lực, chóng mặt, lú lẫn, các vấn đề về trí nhớ, thay đổi tâm trạng hoặc tính cách, v.v.

Nhận biết các dấu hiệu mà bộ não của bạn có thể gửi đi là rất quan trọng để duy trì sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bạn. Biết những dấu hiệu cảnh báo này và tìm kiếm sự chăm sóc y tế kịp thời có thể giúp bạn phát hiện và giải quyết sớm các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Điều này có thể cải thiện kết quả và ngăn ngừa các biến chứng. Ưu tiên sức khỏe của bạn, chú ý đến các dấu hiệu cảnh báo và tìm kiếm sự chăm sóc y tế khi cần thiết để duy trì sức khỏe và tinh thần tối ưu.

Xem thêm

Những người đang gặp vấn đề về tuyến giáp cần lưu ý điều gì trong quá trình điều trị?

Các bệnh về tuyến giáp khá phổ biến, đặc biệt là ở phụ nữ độ tuổi ngoài 30. Khoảng thời gian này chị em phụ nữ nên đi khám định kì để phát hiện bệnh sớm, tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận