Ung thư đại tràng là căn bệnh nguy hiểm, ngày càng có nhiều bệnh nhân trẻ tuổi được chẩn đoán. Vậy nên việc nhận biết được các dấu hiệu cảnh báo ung thư đại tràng sớm là rất quan trọng.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tỷ lệ các trường hợp ung thư đại tràng ở những người dưới 55 tuổi đã tăng gấp đôi từ năm 1995 đến 2019, vì vậy điều quan trọng là chúng ta phải cảnh giác với các triệu chứng hơn bao giờ hết. Các hiệp hội y tế lớn như Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ và Lực lượng Đặc nhiệm Dịch vụ Dự phòng của United Services đã cập nhật các hướng dẫn khuyến nghị bắt đầu sàng lọc thường xuyên ở tuổi 45, sớm hơn 5 năm so với các khuyến nghị trước đây. Một nghiên cứu năm 2020 thậm chí còn gợi ý rằng nên bắt đầu một số hình thức sàng lọc từ tuổi 40.

Theo dõi các dấu hiệu nhận biết – ngay cả trước khi bạn đến tuổi sàng lọc

Đau bụng là một trong những dấu hiệu cảnh báo (Ảnh: Internet)
Đau bụng là một trong những dấu hiệu cảnh báo (Ảnh: Internet)

Ngay cả khi đã có những hướng dẫn nghiêm ngặt, bạn vẫn nên theo dõi các dấu hiệu ung thư đại tràng ngay cả trước khi đến độ tuổi nguy cơ.

Tiến sĩ Matthew Kalady, giám đốc bộ phận phẫu thuật đại tràng và trực tràng tại Trung tâm Ung thư Đại học Bang Ohio nói với NBC News: “Có thể đây là điều khó nói hoặc xấu hổ khi nói về nó nhưng thực tế là mọi người đều trải qua với những dấu hiệu này và điều quan trọng là phải hiểu điều gì là bình thường và điều gì không.”

Theo nghiên cứu mới của Trường Y khoa Đại học Washington ở St. Louis được công bố trên Tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, 4 dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư đại tràng cần theo dõi là:

  • Đau bụng.
  • Chảy máu trực tràng.
  • Tiêu chảy liên tục.
  • Thiếu máu do thiếu sắt, thường được phát hiện trong các xét nghiệm máu hàng năm.

Nghiên cứu bao gồm 5.075 người mắc bệnh ung thư đại trực tràng khởi phát sớm. Gần một nửa số người tham gia có ít nhất một trong các triệu chứng trên, ba tháng trước khi họ được chẩn đoán – và trong một số trường hợp, họ đã có dấu hiệu từ hai năm trước.

Đừng để các dấu hiệu cảnh báo “vụt qua”

Các dậu hiệu thường bị bỏ qua (Ảnh: Internet)
Các dậu hiệu thường bị bỏ qua (Ảnh: Internet)

Tiến sĩ Cassandra Fritz, tác giả của nghiên cứu, cho biết một số triệu chứng bệnh nhân dễ dàng “bỏ qua” khi mắc bệnh mà đáng ra “nên cần nhận biết và báo động”

Rất đáng để phát hiện ung thư ruột kết ở giai đoạn đầu. Nghiên cứu chỉ ra rằng nếu được phát hiện kịp thời khi ung thư vẫn còn khu trú, tỷ lệ sống sót sau 5 năm là khoảng 90%.

Mối đe dọa ngày càng tăng đối với thế hệ trẻ

Thế hệ trẻ đứng trước nguy cơ cao hơn (Ảnh: Internet)
Thế hệ trẻ đứng trước nguy cơ cao hơn (Ảnh: Internet)

Theo một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên Tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia, những người sinh sau năm 1990 có nguy cơ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại tràng cao gấp đôi và khả năng mắc ung thư trực tràng cao gấp bốn lần so với những người sinh năm 1950.

Mặc dù một số yếu tố về lối sống – ví dụ như ít vận động – có thể liên quan đến việc tăng nguy cơ, nhưng thực tế là lý do đằng sau lý do tại sao lại có sự gia tăng mạnh mẽ như vậy ở những người trẻ tuổi vẫn chưa rõ ràng. Ngay cả những người trẻ tuổi có lối sống mà chúng ta thường cho là siêu lành mạnh (ví dụ ăn chế độ ăn nhiều rau và trái cây) cũng dễ mắc bệnh.

Tiến sĩ Kimmie Ng, giám đốc Trung tâm Ung thư Đại trực tràng tại Viện Ung thư Dana Farber, cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Đó không chỉ là chế độ ăn uống và lối sống, mà còn có một số yếu tố khác.”

Các yếu tố như uống nhiều rượu có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư đại tràng ở bệnh nhân lớn tuổi, nhưng những yếu tố này và các yếu tố lối sống khác (như tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ) không đủ để giải thích xu hướng gia tăng ở bệnh nhân trẻ tuổi.

Rebecca Siegel, nhà dịch tễ học ung thư và giám đốc khoa học cấp cao về nghiên cứu giám sát tại Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ nói với CNN: “Nếu bạn có trọng lượng cơ thể vượt mức, bạn có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng ở độ tuổi 40 cao hơn so với người có cân nặng trung bình. Nhưng tỷ lệ thừa cân là khá nhỏ. Vì vậy, một lần nữa, đó có lẽ không phải là nguyên nhân thúc đẩy sự gia tăng này”

Trong khi một số trường hợp có thể được giải thích là do di truyền và tiền sử gia đình, NBC News lưu ý rằng 75% trường hợp ung thư đại tràng ở người trẻ tuổi đáng kinh ngạc được phân loại là “không rõ nguyên nhân”.

Theo Tiến sĩ Folasade P. May, phó giáo sư y khoa tại Đại học California, người đã nói chuyện với NBC News, điều này cho thấy rằng các yếu tố môi trường mà nhóm tuổi trải qua đang thúc đẩy sự gia tăng nguy cơ ung thư đại tràng – cái được gọi là “hiệu ứng thế hệ”. Chúng có thể bao gồm bất cứ điều gì từ căng thẳng đến tiếp xúc với chất ô nhiễm, nhưng chúng ta vẫn chưa biết chúng thât sự là gì.

Nguồn: katiecouric.com

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Cách nhận biết bị kiến ba khoang cắn và cách điều trị hiệu quả chỉ trong 3 ngày!

Bị kiến ba khoang cắn - chắc hẳn đây là nỗi lo lắng của khá nhiều người, đối với bản thân mình cũng vậy! Mình từng bị kiến ba khoang cắn và không thể phân biệt với zona thần kinh dẫn đến việc điều trị giai đoạn đầu không đúng, vết thương lan rộng, đặc biệt những vết thương ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
2 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Phạm Long Thuyên

Bài viết hay lắm ạ, cảm ơn bạn nhiều! Ra thêm nhiều bài nhé bạn