Các kỹ năng giao tiếp phải học cho người mới vào nghề! Cách giao tiếp để tránh bị nói xấu, tránh các drama nơi công sở, ngăn đồng nghiệp “đưa miệng đi chơi xa” cực hiệu quả.

Ở chốn công sở, thứ đáng sợ nhất không phải deadline mà là đồng nghiệp “hãm” và những kẻ tiểu nhân chuyên đi nói xấu sau lưng người khác.

Người ta nói “giao tiếp là nghệ thuật”, nhất là ở nơi làm việc, trao đổi, nói chuyện giữa đồng nghiệp với nhau là điều cần thiết. Nhưng nói dài dễ thành nói dại, đôi khi bạn lỡ lời tiết lộ bí mật nào đó, hoặc nói một điều dễ gây hiểu lầm để rồi trở thành câu chuyện cho đồng nghiệp xì xào bàn tán…

Các kỹ năng giao tiếp hiệu quả, tránh "drama" nơi công sở (Ảnh: Internet)
Các kỹ năng giao tiếp hiệu quả, tránh “drama” nơi công sở (Ảnh: Internet)

Vậy có các kỹ năng giao tiếp nào vừa hiệu quả vừa tránh được bị nói xấu nơi công sở được không? Biên tập viên đã tổng hợp 6 mẹo giao tiếp đơn giản, ngăn đồng nghiệp “đưa miệng đi chơi xa” cực hiệu quả dưới đây, đảm bảo giúp bạn thoát được các drama chốn công sở.

Kỹ năng giao tiếp nơi công sở 1: Giả ngốc, giả điếc

Các kỹ năng giao tiếp hiệu quả, tránh "drama" nơi công sở (Ảnh: Internet)
Các kỹ năng giao tiếp hiệu quả, tránh “drama” nơi công sở (Ảnh: Internet)

Trong mối quan hệ giữa các cá nhân tại nơi làm việc, cách đơn giản nhất để ngăn đối phương vượt quá giới hạn là “giả ngốc”! Nếu đồng nghiệp hỏi bạn về những tin đồn hoặc chi tiết công việc vẫn chưa được thống nhất, bạn có thể trả lời như thế này: “Thật hay không?” “Làm sao bạn biết?”

Ngoài việc giả vờ ngu, “giả vờ không nghe thấy” cũng là một cách! Giả sử đồng nghiệp hỏi bạn: “Sếp vừa mắng cậu à?” Tốt nhất bạn nên tránh những nhận xét tiêu cực như vậy về người khác bằng cách giả vờ như không nghe thấy và hỏi: “Cậu nói gì cơ? Xin lỗi dạo này tai tớ bị đau, nghe hơi khó” Đây là một câu trả lời tế nhị , đối phương ít nhiều có thể cảm nhận được chút miễn cưỡng khi thấy hành động cố tình tránh né của bạn. Điều này không chỉ giúp bạn không bị bàn tán mà còn hạn chế khả năng tin đồn lan truyền!

Kỹ năng giao tiếp nơi công sở 2: Tránh xa hội “buôn dưa”

Ở đâu có người ở đó có chuyện phiếm, và nơi làm việc cũng không ngoại lệ. Một số người mới đến nơi làm việc cho rằng buôn chuyện là cách nhanh nhất để gần gũi với người khác, nên khi đối mặt với những lời đàm tiếu do người khác chia sẻ, họ sẽ không từ chối.

Tuy nhiên, “tai vách mạch rừng”, nếu bạn tùy ý tham gia vào việc buôn chuyện, theo thời gian, người ta sẽ dễ hiểu lầm rằng đó là tin đồn do bạn tung ra, nhất là khi tin đồn đến tai người trong cuộc, ấn tượng sẽ giảm mạnh và tương lai danh tiếng của bạn sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Vì vậy, khi ai đó bắt đầu một chủ đề tầm phào bằng câu “Tôi sẽ kể cho bạn một bí mật…”, chúng ta phải gióng lên hồi chuông cảnh báo.

Các kỹ năng giao tiếp hiệu quả, tránh "drama" nơi công sở (Ảnh: Internet)
Các kỹ năng giao tiếp hiệu quả, tránh “drama” nơi công sở (Ảnh: Internet)

Hoặc nếu đồng nghiệp hỏi bạn về chuyện ngồi lê đôi mách: “Tôi nghe nói anh chàng mới đến là họ hàng của sếp, bạn có nghĩ có khả năng anh ta vào bằng cửa sau không?” Bạn có thể trả lời nhẹ nhàng: “Anh ấy làm việc rất tốt, năng lực và trình độ học vấn khá tốt. Còn lại thì tớ không rõ.” Ngay cả khi biết nội tình, bạn cũng nên tránh xa vấn đề bàn tán sau lưng người khác. Đừng để mình vướng vào những tranh chấp như vậy !

Kỹ năng giao tiếp nơi công sở 3: Không thể hiện quan điểm cá nhân

Cách nói chuyện phổ biến nhất ở nơi làm việc là đối phương đặt một câu hỏi mơ hồ trước và hướng dẫn bạn đưa ra câu trả lời có chủ đích! Ví dụ, một đồng nghiệp bất ngờ nói với bạn về một người nào đó: “Bạn có nghĩ thái độ của người này hơi “như thế” không? Lần trước anh ta đã đối xử với bạn “như vậy”. Đụng phải đúng chỗ ngứa của bạn, vậy là bạn xả hết nỗi bực dọc ấm ức của mình, thậm chí có thể nặng lời đánh giá người kia không tốt trong lúc nóng giận. Và sau đó, những lời nói của bạn sẽ truyền đi với tốc độ ánh sáng, để rồi drama ra lò.

Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là bắt chước kiểu nói chuyện “mập mờ” của đối phương, không bình luận hay bày tỏ quan điểm của mình mà chỉ nói ra những sự thật khách quan, chẳng hạn như bạn có thể cười và nói: “Tớ thấy bình thường”, “Tớ cũng không để ý lắm”, hoặc đáp lại một cách khách quan: “Không sao đâu, cứ lo cho bản thân là được, kệ người ta.”

Kỹ năng giao tiếp nơi công sở 4: Hỏi lại người khác

Các kỹ năng giao tiếp hiệu quả, tránh "drama" nơi công sở (Ảnh: Internet)
Các kỹ năng giao tiếp hiệu quả, tránh “drama” nơi công sở (Ảnh: Internet)

Tục ngữ có câu: “Nói dai nói dài thành ra nói dại”. Khi đồng nghiệp hỏi bạn về tin đồn của ai đó hoặc chi tiết về điều gì đó và bạn không biết trả lời thế nào, tốt hơn hết bạn nên ném câu hỏi trở lại câu hỏi đó cho đối phương.

Ví dụ, bên kia hỏi: “Tôi nghe nói người này có thái độ làm việc rất không tốt, làm việc với anh ta có chán không?” Bạn có thể tránh trả lời trực tiếp và đặt lại câu hỏi: “Thế bạn nghĩ sao? Nhìn anh ấy như vậy bạn đoán anh ấy là người thế nào?”. Hay có thể dùng câu “Haha, bạn biết nhiều hơn tôi, vì vậy tôi nên là người hỏi bạn!” Đừng rơi vào bẫy của bên kia ngay từ đầu!

Kỹ năng giao tiếp nơi công sở 5: Cường điệu và đùa giỡn

Các kỹ năng giao tiếp hiệu quả, tránh "drama" nơi công sở (Ảnh: Internet)
Các kỹ năng giao tiếp hiệu quả, tránh “drama” nơi công sở (Ảnh: Internet)

Mọi người ít nhiều đều có kinh nghiệm bị hỏi về “mức lương” phải không? Đối với hầu hết mọi người, việc tiết lộ mức lương và tiền thưởng đã được lên kế hoạch nằm trong phạm vi quyền riêng tư mà họ không muốn tiết lộ. Nếu đồng nghiệp hỏi mức lương của bạn là bao nhiêu, bạn không muốn trả lời cũng như không muốn làm bầu không khí trở nên quá căng thẳng, bạn có thể phóng đại một cách bông đùa và trả lời: “Khoảng 100 triệu thì sao ? Cậu ghen tị không!”

Hoặc khi ai đó trong công ty hỏi thăm về tình trạng hôn nhân của bạn và bạn không muốn mang chuyện gia đình đến nơi làm việc và trở thành chủ đề bàn tán của người khác, bạn có thể hỏi với giọng đùa: “Anh đang làm gì vậy? Đang cố cướp chồng của em à? ” Hoặc chớp chớp mắt, anh cười nói: “Trẻ con đừng hỏi chuyện người lớn nữa.” Điều này không hề gây khó chịu cho mối quan hệ giữa các cá nhân mà còn khiến đối phương không thể hỏi tiếp được nữa.

Kỹ năng giao tiếp nơi công sở 6: Đổi chủ đề

Các kỹ năng giao tiếp hiệu quả, tránh "drama" nơi công sở (Ảnh: Internet)
Các kỹ năng giao tiếp hiệu quả, tránh “drama” nơi công sở (Ảnh: Internet)

Nếu không muốn tiếp tục bị hỏi khi gặp phải những câu nói sáo rỗng của đồng nghiệp, bạn cũng có thể thử “đổi chủ đề”! Ví dụ, nếu một đồng nghiệp hỏi bạn: “Tại sao lần này người này người kia lại được thăng chức thay vì bạn? Rõ ràng là bạn có năng lực tốt hơn”. Bạn có thể trả lời như thế này: “Tôi cũng không biết.” Hoặc đánh trống lảng” Tôi đói quá. Đang mải nghĩ trưa nay ăn gì, chưa kịp nghĩ chuyện thăng chức”. Chỉ cần đưa ra một chủ đề mới và ép buộc đối phương phải bỏ qua câu hỏi ban đầu!

Đương nhiên còn có một biện pháp khác, chính là tìm cớ cắt đứt đối phương kiên trì chất vấn! Ví dụ, khi một đồng nghiệp hỏi bạn về tiến độ công việc hay những câu chuyện phiếm riêng tư của người khác, bạn có thể ngắt lời một cách lịch sự: “Xin lỗi, tôi đi vệ sinh trước, khi quay lại tôi sẽ nghe bạn nói”. Chẳng lẽ đối phương còn cố chấp đợi bạn đi vệ sinh xong sao.

Bạn không được có ý định làm hại người khác và bạn cũng không được mất cảnh giác với người khác. Đặc biệt trong môi trường công sở ngày càng cạnh tranh, bạn phải luôn giữ tư thế phòng thủ và có cái nhìn sâu sắc kịp thời về ý định của đối phương, từ đó ngăn cản người khác nói chuyện với bạn một cách ác ý.

Khi gặp đồng nghiệp phản diện, cách tốt nhất để hòa hợp là giữ khoảng cách an toàn và duy trì mối quan hệ quen biết. Bạn không cần phải quá ám ảnh về cách ứng xử hay ứng xử với đối phương, chỉ cần làm tốt công việc của mình, không phàn nàn, không lười biếng, ngồi thẳng lưng, giữ mối quan hệ tốt với đồng nghiệp và cấp trên, tập trung vào công việc, làm việc và cố gắng để lại danh tiếng tốt, thế thôi. Ngay cả khi bạn vô tình mắc sai lầm hoặc bị buộc tội trong tương lai, bạn vẫn sẽ có danh tiếng tốt và các mối quan hệ chân thành để giúp bạn vượt qua khó khăn.

Xem thêm

101+ mẫu vẽ bảng trang trí Tết 2024 "hot rần rần" hiện nay

Sắp đến Tết rồi, đến trường rất vui, hội học trò đã xôn xao, náo nức rủ nhau vẽ bảng trang trí lớp học với những hình ảnh đậm sắc xuân. Cùng xem những mẫu vẽ bảng phấn cực đẹp, cực sáng tạo bằng phấn màu dưới đây nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận