Cống hiến là tốt, nhưng làm việc quá chăm chỉ thì chỉ là kẻ ngốc! 20 kỹ năng sinh tồn nơi công sở, những quy tắc bất thành văn giúp bạn “sống sót”, tất cả đều quan trọng hơn việc chăm chỉ.

Sau khi tốt nghiệp, rời khỏi ghế nhà trường, rời xa vòng tay cha mẹ, bước ra xã hội, công ty, văn phòng, nơi làm việc chính là môi trường học tập quan trọng nhất của mỗi người. Trước đây chúng ta đã nỗ lực học tập để đạt điểm cao, bằng tốt nghiệp để giành tấm vé vào những công ty tương đối xuất sắc. Tuy nhiên, sau một vài năm lăn lộn trong xã hội, nhiều người nhận ra rằng “nỗ lực” và “năng lực” ở nơi làm việc hoàn toàn không phải là điều quan trọng nhất.

Nơi làm việc là một thùng thuốc nhuộm lớn, có đủ loại người, một số người nhuộm màu và bẩn thỉu, và một số người vẽ đầy màu sắc. Nơi làm việc là một cõi luyện ngục, đầy rẫy những thử thách khác nhau của con người, có người bị ám ảnh, rơi vào ám ảnh rồi bị đào thải, có người tái sinh sau tro tàn, niết bàn. Ở nơi làm việc phức tạp này, mỗi người chiến thắng đều có cách sinh tồn của riêng mình và mỗi kẻ thua cuộc đều từng có “triết lý về sự hỗn loạn” của riêng mình.

Cùng BlogAnChoi tìm hiểu xem điều gì quan trọng hơn sự chăm chỉ và năng lực ở nơi làm việc? Những kỹ năng sinh tồn nơi công sở, những quy tắc ngầm sẽ giúp bạn “sống sót” khỏi những cạnh tranh, nói xấu, áp lực nơi công sở?

Kỹ năng sinh tồn nơi công sở: EQ cao hơn IQ cao

Kỹ năng sinh tồn nơi công sở: EQ cao hơn IQ cao
Kỹ năng sinh tồn nơi công sở: EQ cao hơn IQ cao (Ảnh: Internet)

Nếu bạn muốn tồn tại một cách an toàn ở nơi làm việc nơi mọi thứ được thực hiện từng bước một, thì việc có một mối quan hệ tốt giữa các cá nhân là điều tuyệt đối không thể thiếu! Chắc hẳn bạn đã từng gặp những đồng nghiệp xuất sắc trong công việc nhưng lại không giỏi giao tiếp với người khác, họ thường quá chú trọng đến nguyên tắc, rất tự tin vào khả năng của mình, tỏ ra kiêu ngạo trong lời nói, thường bộc trực và thô lỗ. để sửa chữa lỗi lầm của người khác. Điều đó có nghĩa là, họ có thể bỏ qua cảm xúc của người khác trong khi họ đang làm việc quá sức, và họ đang cố gắng hết sức để một mình lao về phía trước, nhưng họ không nhận ra rằng những người khác đang rất chăm chỉ theo đuổi họ, có thể họ gần như không thể bắt được. hướng lên.

Họ quên mất rằng mọi người cần sự hài hòa và tôn trọng lẫn nhau hơn khi làm việc với nhau, như vậy họ sẽ không đấu tranh một mình trong công việc, mất cơ hội có cộng sự làm việc tốt và dễ làm mất lòng cấp trên nếu họ không cẩn thận, và bị thăng chức Cơ hội tăng lương trôi qua. Vì vậy, “trí tuệ cảm xúc cao” chắc chắn là một tín chỉ quan trọng mà bạn phải có trong sự nghiệp của mình. Suy cho cùng, nếu bạn muốn thành công, “làm việc và làm người là không thể thiếu . ”

Kỹ năng sinh tồn nơi công sở: Dũng cảm nói không

Chúng ta lớn lên nghe lời cha mẹ, thầy cô, bạn bè từ nhỏ, vô tình quen với lối sống lắng nghe ý kiến người khác mà quên mất khả năng tư duy độc lập, nhưng thói quen đó sẽ không có tác dụng trong công sở! Tất cả chúng ta đều kỳ vọng rằng những đồng nghiệp xung quanh mình sẽ có thể chủ động đưa ra những đề xuất thiết thực và cùng nhau giải quyết các vấn đề trong công việc, thay vì những người thụ động và thiếu hiểu biết, những người chỉ có thể sử dụng một mật khẩu và một hành động. Vì vậy, rèn luyện cho mình tư duy độc lập và chủ động tìm ra những bước đột phá trong các thử thách công việc là vô cùng quan trọng.

Ngoài ra, còn một kỹ năng mở rộng khác không được bỏ, đó là “dũng cảm từ chối và dũng cảm nói không”, trước những nội dung công việc không hợp lý, bạn phải có kỹ năng từ chối và đề xuất phương án điều chỉnh, hoặc đối mặt Hãy đủ can đảm để từ chối những yêu cầu táo tợn của đồng nghiệp, để tránh quá bận rộn với những công việc phải làm và trở nên lạm dụng ở nơi làm việc.

Kỹ năng sinh tồn nơi công sở: Coi chừng những ngụy quân tử

Kỹ năng sinh tồn nơi công sở: Coi chừng những ngụy quân tử (Ảnh: Internet)
Kỹ năng sinh tồn nơi công sở: Coi chừng những ngụy quân tử (Ảnh: Internet)

“Bạn ở đây để làm việc, không phải để kết bạn” chắc hẳn tất cả các dân công sở đều đã nghe thấy! Mặc dù nơi làm việc không phải chỉ có mưu mô, và nhiều người có thể kết bạn cùng chí hướng, nhưng dù sao công sở vẫn là môi trường cạnh tranh, cần phải thận trọng và đề phòng người khác hơn.

Chúng ta đã từng nghe nói về tiến công và phòng thủ ở nơi làm việc, hầu hết mọi người đều khuyên chúng ta phải biết cách đề phòng kẻ gian, tiểu nhân, đồng nghiệp thân thiết, có thể họ sẽ biến thành đạo đức giả đâm sau lưng bạn ngay khi vừa quay đầu lại .

Vì vậy, khi kết thân với đồng nghiệp, đừng quên giữ cho mình một hàng phòng thủ, cũng đừng quên để mắt đến sự chăm chỉ của bạn, bởi bạn đâu biết được sự chân thành được trao đi có trở thành điểm yếu hay không. bởi những người khác và bị tấn công tàn nhẫn.

Kỹ năng sinh tồn nơi công sở: Đừng mong tha thứ khi làm sai

Ra ngoài xã hội mới biết không phải cái gì cũng có cơ hội làm lại, mất khách hàng là thiệt, mất tiền trong vụ án cũng thiệt là mất tiền, hỏng việc một cuộc họp, bạn không thể làm lại. Sếp bảo bạn đừng làm nữa. Bây giờ, đã đến lúc bạn mở ngân hàng việc làm và tìm công việc tiếp theo của mình… (hãy nhớ yêu cầu trợ cấp thôi việc và bằng chứng của sự chia ly không tự nguyện)

Khả năng chịu lỗi ở nơi làm việc không tốt hơn ở trường và ở nhà, những gì bạn nói không thể rút lại như một phần mềm giao tiếp. Không ai có nghĩa vụ khuyên bạn, tha thứ cho bạn, an ủi bạn “lần sau sẽ tốt hơn”, vì vậy bạn phải suy tính những hậu quả có thể xảy ra trước khi làm một việc gì đó và xem xét lại xem mình có thể làm tốt hơn sau đó không. bước đầu tiên để tồn tại ở nơi làm việc.

Kỹ năng sinh tồn nơi công sở: Công ty không phải trường học

“Tôi muốn học” chắc chắn không phải là lý do sếp muốn thuê bạn

Q: Tại sao bạn muốn đến công ty chúng tôi?

A: Bởi vì công ty của bạn có danh tiếng tốt trong ngành, tôi hy vọng sẽ đến công ty của bạn để học hỏi.

Nội dung trên có vẻ rất tích cực và tự động viên, và thường xuất hiện trong các câu trả lời phỏng vấn của những người mới, nhưng từ quan điểm thực tế, lý do tại sao bạn được mời làm việc là mong bạn “cung cấp giá trị của chính mình” thay vì của tiêu tiền Tìm người học việc để học nghề.

Vì vậy, dù bạn rất muốn học, hãy giữ nó trong lòng và âm thầm học. Bạn cũng có thể nói về những đặc điểm cá nhân của bạn có thể làm gì cho công ty, kinh nghiệm học tập cá nhân của bạn và sự phù hợp với vị trí bạn đang ứng tuyển, trên thực tế, việc cộng điểm sẽ dễ dàng hơn.

Kỹ năng sinh tồn nơi công sở: Nên biết câu trả lời trước khi hỏi

Kỹ năng sinh tồn nơi công sở: Nên biết câu trả lời trước khi hỏi (Ảnh; Internet)
Kỹ năng sinh tồn nơi công sở: Nên biết câu trả lời trước khi hỏi (Ảnh; Internet)

“Có gì thắc mắc cứ hỏi.” Để thể hiện sự ân cần, tiền bối nơi công sở thường khuyến khích đàn em ngoài mặt đặt nhiều câu hỏi hơn, nhưng “đặt câu hỏi” cũng có cánh mày râu. câu hỏi, bạn có thể nhận được trợ giúp ngay lập tức, nhưng không cần suy nghĩ Chỉ cần đặt câu hỏi là một quả mìn lớn!

Mọi người đều rất bận rộn trong công việc, ngay cả khi anh ta không bận rộn, đó là khả năng của chính anh ta. Đối với đồng nghiệp, trả lời câu hỏi thực chất là tăng khối lượng công việc, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đã cố gắng hết sức trước khi đặt câu hỏi, nhưng vẫn chưa tìm được câu trả lời thì mới đặt câu hỏi, thay vì đặt câu hỏi với đôi mắt trống rỗng và đôi tay dang rộng .

Khi đặt câu hỏi, trước tiên bạn có thể nói cho đối phương biết bạn đã đi theo hướng nào và bạn đã sử dụng những phương pháp nào để tìm ra câu trả lời, điều đó càng tích cực và khả năng đồng nghiệp trả lời cẩn thận càng cao! Rốt cuộc, nếu chính bạn còn không chú ý đến câu hỏi, thì làm sao bạn có thể mong đợi đồng nghiệp của mình trả lời nó nghiêm túc hơn bạn?

Kỹ năng sinh tồn nơi công sở: Nên có sổ ghi chép

Nội dung của công việc rất nhiều, phức tạp và việc dựa vào bộ não con người để ghi nhớ nó là rất hạn chế, do đó, việc sử dụng tốt “bộ não thứ hai” là một kỹ năng làm việc rất quan trọng. Dùng sổ tay, notebook, ghi nhớ trên điện thoại… sẽ tốt hơn là chỉ dựa vào não của bạn.

Hơn nữa, công bằng mà nói, sẽ rất khó chịu nếu bạn luôn bị cùng một người đặt câu hỏi lặp đi lặp lại phải không? Để giảm khả năng bị không thích, cách dễ nhất và hiệu quả nhất là ghi lại ngay sau khi hỏi và xem lại bất cứ lúc nào.

Kỹ năng sinh tồn nơi công sở: Không phải cứ chăm chỉ là tốt

Kỹ năng sinh tồn nơi công sở: Nên biết câu trả lời trước khi hỏi (Ảnh: Internet)
Kỹ năng sinh tồn nơi công sở: Không phải cứ chăm chỉ là tốt (Ảnh: Internet)

Sở dĩ nhiều người ở ngoài xã hội nhiều năm cảm thấy mệt mỏi là bởi vì họ không nhận ra rằng làm việc chăm chỉ không phải là mấu chốt, quan trọng là nỗ lực của bạn có được chuyển thành giá trị cho công ty hay không, nếu không, tất cả công việc khó khăn của bạn chỉ là một sự lãng phí nỗ lực.

Tôi tin rằng có rất nhiều người thực sự tập trung và chăm chỉ trong công việc, họ làm việc cật lực hàng ngày không dám nghỉ ngơi nhưng lại bị đối xử như những đồng nghiệp chơi khăm và hoàn thành công việc trong giây lát. Lý do là “Nỗ lực” là việc của bạn, công ty chỉ quan tâm đến kết quả.

Điều công ty quan tâm là kết quả chứ không phải quá trình. Trong mắt công ty, không có sự khác biệt cơ bản giữa hoàn thành nhiệm vụ một cách uể oải và tận tâm. Đương nhiên, bạn sẽ không được đối xử đặc biệt vì sự chăm chỉ của mình. kết quả không tốt hơn nhiều so với những người khác, thực sự không cần phải phàn nàn về việc không được khen thưởng đặc biệt.

Kỹ năng sinh tồn nơi công sở: Nhưng đi làm phải chăm chỉ

Mệt mỏi trong công việc! Nhưng không đi làm thì không có tiền, vì vậy bạn thực sự nên tìm một công việc liên quan đến sở thích của mình. Nhưng dù là công việc bạn thích, thì muốn có thành quả hay thành công, đều phải chăm chỉ, nỗ lực và vất vả rất nhiều. Dù bạn đi làm công việc nào, bạn sẽ mệt mỏi về thể chất, trí óc mệt mỏi, hoặc bạn sẽ kiệt quệ về thể chất và tinh thần. Suy cho cùng, nếu công việc rất thoải mái, có lẽ ông chủ sẽ vẫn muốn tính tiền cho bạn!

Kỹ năng sinh tồn nơi công sở: Kiên nhẫn là đức tính quý giá

Ngày nay, nhịp sống ngày càng nhanh hơn, các cuộc gọi, tin nhắn, email có thể được sử dụng 24/24, cho dù con người ở giữa núi rừng hay biển cả, họ có thể làm việc mọi lúc mọi nơi miễn là nhận được điện thoại. Internet.

Trong điều kiện như vậy, con người hiện đại ngày càng trở nên thiếu kiên nhẫn, nhưng rèn luyện tính kiên nhẫn là một ưu điểm có thể khiến bạn khác biệt với những người khác. để nhận được phản hồi hoặc câu trả lời ngay lập tức và thường kết thúc trong sự thất vọng.

Những điều tốt đẹp cần rất nhiều nỗ lực và chỉ có thể đến khi nước đến. Trong khi làm việc hiệu quả, bạn cũng có thể kiên nhẫn hơn và chờ đợi tin tốt, có thể bạn sẽ đạt được những gì người khác không thể.

Kỹ năng sinh tồn nơi công sở: Phải có nguyên tắc

Bạn có thể điều chỉnh nguyên tắc, nhưng không thể không có nguyên tắc. Cách mọi người đối xử với bạn phụ thuộc vào việc bạn có nguyên tắc của riêng mình hay không. Những người không có nguyên tắc và đường lối cuối cùng có những tiêu chuẩn làm việc khác nhau, dễ bị bênh vực hoặc tống tiền về mặt tình cảm, làm những việc khiến bản thân phải hối hận và để người khác gánh lấy mớ hỗn độn.

Ở nơi làm việc, những người quá nguyên tắc và không muốn thỏa hiệp thường đối đầu trực diện với nhau vì không có chỗ để thảo luận, và khiến cả hai bên đều tổn thương, bất kể là đồng nghiệp, khách hàng hay sếp, kiểu người này là một đau đầu.

Nếu bạn muốn bảo vệ chính mình, bạn có thể điều chỉnh các nguyên tắc ở mức độ hạn chế, chừa khoảng trống cho bản thân và đối phương, nhưng tuyệt đối không được đánh mất nguyên tắc và để bản thân không còn lối thoát.

Kỹ năng sinh tồn nơi công sở: Thân thiện, đừng thân thiết

Kỹ năng sinh tồn nơi công sở: Thân thiện, đừng thân thiết
Kỹ năng sinh tồn nơi công sở: Thân thiện, đừng thân thiết (Ảnh: Internet)

Nơi làm việc phức tạp hơn nhiều so với trường học, chuyên ngành, xuất thân, xuất thân của mỗi người cũng rất khác nhau, tìm được những người bạn đáng để kết thân sâu sắc ở nơi làm việc là điều rất may mắn và hiếm có. Nhưng đừng dễ dãi với bất kỳ ai, bởi vì trong thực tế, nơi làm việc thực sự không phải là nơi tốt để kết bạn.

Dù là bên trong hay bên ngoài thì ít nhiều cũng có sự vụ lợi và cạnh tranh giữa các đồng nghiệp, khi giữa tình bạn và thực tế xảy ra mâu thuẫn thì không thể nói là không có chuyện nhúng tay vào giết người khác trong công việc. trở lại. Khi bạn bộc lộ quá nhiều, Vô hình trung lộ điểm yếu của bạn, vì vậy bạn cần thận trọng khi cư xử với đồng nghiệp. Xin hãy nhớ rằng bạn đến đây để làm việc chứ không phải để kết bạn.

Kỹ năng sinh tồn nơi công sở: Hãy tử tế

Bạn không cần phải làm hài lòng tất cả mọi người, nhưng đừng xúc phạm bất cứ ai. Phần khó khăn nhất của công việc thường không phải là đống tài liệu, mà là giao tiếp và hòa đồng với mọi người.

“Tử tế với người khác” là một phần rất quan trọng trong sự nghiệp của bạn. Mặc dù bạn không cần phải làm hài lòng mọi ông chủ, đồng nghiệp và khách hàng để mở rộng sự nghiệp của mình một cách suôn sẻ, nhưng xin đừng xúc phạm bất kỳ ai trong số họ vì sự phát triển nghề nghiệp của bạn.

Xúc phạm mọi người ở nơi làm việc chẳng khác nào đóng đinh vào con đường công việc trong tương lai của bạn, và bạn có thể sẽ bị đâm bất cứ lúc nào. Thảo luận hợp lý và ôn hòa thỏa hiệp mang lại cho nhau chút tiện lợi, con đường có thể tốt đẹp hơn, càng ngày càng rộng, sau khi tìm ra phương thức hợp tác, có thể bạn sẽ thấy đối phương không còn khó chịu như vậy nữa!

Kỹ năng sinh tồn nơi công sở: Ngoại hình rất quan trọng

Đừng trách thế giới hời hợt, bởi ngoại hình mới thực sự quan trọng

“Xã hội này rất coi trọng những thứ đẹp đẽ bên ngoài”, không còn nghi ngờ gì nữa, theo đuổi cái đẹp là bản chất của con người, bất kể là người, vật hay sự vật, trong cùng một điều kiện, chúng ta sẽ ưu tiên cho những người ưa nhìn. Điều này không còn nghi ngờ gì nữa.

Một số người có thể nghĩ rằng điều này là hời hợt, và khó có thể bù đắp cho việc thiếu năng lực làm việc bằng vẻ ngoài ưa nhìn? Nhưng bạn ơi, đây không phải là vấn đề của A hay B. Năng lực làm việc tốt và chăm chút cho ngoại hình của bạn hoàn toàn không mâu thuẫn và có thể bổ sung cho nhau. Cái gọi là ngoại hình đẹp không có nghĩa là phẫu thuật thẩm mỹ, trang điểm đậm, bất kể giới tính hay nghề nghiệp, bạn đều rất dễ dàng chăm sóc bản thân thật gọn gàng, tươi tắn, năng động và phù hợp với vị trí của mình. và quần áo tùy theo dịp. Không tệ!

Kỹ năng sinh tồn nơi công sở: Đừng đam mê thể hiện quá

Kỹ năng sinh tồn nơi công sở: Đừng đam mê thể hiện quá
Kỹ năng sinh tồn nơi công sở: Đừng đam mê thể hiện quá (Ảnh: Internet)

Công ty, văn phòng hay nơi tập thể có một quy tắc ngầm là “biết nhiều khổ nhiều”. Những người làm việc tốt và sẵn sàng làm việc chăm chỉ thì sẽ càng bị bắt nạt, giao nhiều việc và áp lực ngày càng nặng nề, nhưng có được tăng lương hay thăng chức hay không lại là chuyện khác.

Bạn có thể tuyệt vời, nhưng xin đừng quá xuất sắc, bởi những người có năng lực tốt thường phải làm việc quá sức, và nếu không cẩn thận, họ sẽ phải gánh việc cho cả văn phòng. Bởi vậy thể hiện vừa đủ, đúng lúc đúng chỗ là một cách để bảo vệ chính mình.

Kỹ năng sinh tồn nơi công sở: Đừng nhẫn nhịn bất công

Bạn giúp mọi người 1 lần là bạn có lòng tốt, bạn làm hộ 2 lần là bạn cả nể, bạn làm việc thay 3 lần là bạn tự biến bản thân thành osin trong mắt những người khác. Chỉ cần bạn nhẫn nhịn, ắt sẽ có người ngồi lên đầu, và từ đó các công việc không tên kia sẽ nghiễm nhiên trở thành trách nhiệm trong công việc của bạn.

Thói quen này rất phổ biến ở nơi công sở. Người hay giúp văn phòng gọi cơm trưa thì kiêm luôn chân lấy đồ, phát cơm. Người hay đến sớm thì kiêm luôn phục vụ trà nước. Vì thói quen, hoặc vì mọi người nghĩ rằng bạn làmviệc đó nhiều hơn thông thường, họ sẽ giao công việc này cho bạn.

Vì vậy, nếu bạn không muốn bị giao việc theo kiểu luật bất thành văn như vậy, thì đừng một mình nhẫn nhịn rồi răm rắp làm theo. Hãy khéo léo để người khác tham gia, để tất cả mọi người đều cảm thấy đây là công việc chung chứ không phải việc của bạn.

Kỹ năng sinh tồn nơi công sở: Học cách nói “KHÔNG”

Kỹ năng sinh tồn nơi công sở: Học cách nói "KHÔNG"
Kỹ năng sinh tồn nơi công sở: Học cách nói “KHÔNG” (Ảnh: Internet)

Trong công việc, đừng nhận hết mọi việc chỉ vì sợ bị trái ý người này, phật ý người nọ, nếu không bạn không chỉ tự làm khổ mình mà còn làm chậm tiến độ công việc của người khác. Hãy học cách nói không đúng lúc đúng cách, để đảm bảo chất lượng công việc và sự công bằng cho tất cả. Đề nghị tìm người khác trợ giúp để hai bên cùng triển khai thuận lợi, không làm chậm tiến độ, đó là kết quả tốt nhất cho nhóm.

Kỹ năng sinh tồn nơi công sở: Bảo vệ chính mình

Bất kể nam hay nữ, người cũ hay ma mới, bạn phải có khả năng tự bảo vệ mình, bởi vì không ai cần có trách nhiệm với bản thân hơn bạn.

Ở nơi làm việc, nguy hiểm nhất chính là nhân viên cấp cơ sở, có thể là người đầu tiên nhận lỗi khi xảy ra sự cố lớn, cũng có thể là người âm thầm chấp nhận hành vi quấy rối tình dục nơi công sở vì sợ ảnh hưởng đến bản thân và công việc.

Nếu nó liên quan đến việc vi phạm các quy định của công ty (ví dụ: chấm công thay, làm việc hộ), vi phạm luật và quy định (ví dụ: yêu cầu bạn tạo tài khoản giả), vi phạm quyền tự chủ và an toàn cá nhân (ví dụ: an toàn tính mạng hoặc quấy rối tình dục), bạn nên từ chối nghiêm ngặt!

Đừng bao giờ thỏa hiệp chỉ vì muốn giữ công việc. Không ai có trách nhiệm hơn bạn trong việc bảo vệ chính mình, kể cả khi kết quả tồi tệ nhất là bạn phải nghỉ việc, thì hãy nghỉ việc, đừng nhẫn nhịn hay chịu đựng.

Một số thông tin hữu ích khác có thể bạn quan tâm:

Xem thêm

101 những câu hỏi vô tri hack não khiến người nghe cười sảng

Tổng hợp 101 những câu hỏi vô tri hack não khiến người nghe "dừng khoảng chừng 2 tiếng" vẫn chưa nghĩ ra câu trả lời. Đang khoan tường mà bố kêu "khoan" thì là khoan tiếp hay dừng? Vì sao thứ 7 rất gần chủ nhật mà chủ nhật lại rất xa thứ 7...?
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận