Tình hình dịch bệnh kéo dài, nhưng việc học của các em không thể trì hoãn được. Vì thế việc tổ chức dạy trực tuyến là lựa chọn phù hợp nhất trong lúc này. Tổ chức dạy học trực tuyến sẽ gặp nhiều khó khăn thì việc dạy các em vào lớp 1 lại có nhiều chuyện “ vỡ khóc vỡ cười” hơn. Chắc hẳn các bậc phụ huynh cũng rất lo lắng khi cho con học tập online tại nhà. BlogAnChoi sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm phụ huynh cần trang bị khi con vào lớp 1 học online trong giai đoạn các con chập chững những bước đầu trên con đường đèn sách này.

1. Tìm hiểu đặc điểm tâm lí lứa tuổi

“Khủng hoảng tuổi đến trường”, là cụm từ chỉ chung cho những biểu hiện của việc sợ đến trường, sợ đi học của trẻ. Nhiều bậc phụ huynh luôn đau đầu tìm cách giải quyết những vấn đề này cho con mà quên mất rằng phải tìm hiểu chính xác nguyên nhân khiến con không thích đến trường. Chính bởi cách làm trên ngọn mà không nhìn gốc này của một số phụ huynh đã dẫn đến tình trạng chán học, ghét học thậm chí sợ hãi khi đi học của trẻ nhỏ.

Đây là giai đoạn các con có nhiều chuyển biến tâm lí, nên việc phụ huynh đồng hành cùng con rất quan trọng. Để có thể đồng hành cùng con phụ huynh cần nắm được các đặc điểm tâm lí lứa tuổi. Ở lứa tuổi này các em rất dễ rơi vào ” khủng hoảng lớp 1″. Vì vào lớp 1 môi trường thay đổi khác với khi các em học ở mầm non. Khi các em học mầm non các em sẽ chủ trọng nhiều vào vui chơi, học hát, học múa,… nhưng khi vào lớp 1 các con phải học nghiêm túc vào bàn ghế, bỏ lại các món đồ chơi mà phải mang theo bút, vở, sách,… Từ việc đến trường vui chơi giờ nay các con phải thật sự nghiệm túc. Ở gian đoạn 6-7 tuổi là gia đoạn các bé rất năng động khó ngồi yên, tập trung vào cô giáo. Ngoài các khó khăn thì với tình hình dịch bệnh các em phải học online cũng sẽ rất khó khăn. Các con phải tương tác với màn hình nên cũng gặp nhiều chướng ngại.

Tìm hiểu đặc điểm tâm lí lứa tuổi
Tìm hiểu đặc điểm tâm lí lứa tuổi

2. Hãy làm bạn đồng hành cùng con

Đây sẽ là bước ngoặc đầu đời của các con, vì thế vai trò đồng hành của ba mẹ là vô cùng quan trọng. Đừng lo lắng khi con học chưa tốt, con chưa giỏi như các bạn. Giai đoạn này không phải giai đoạn con học thật giỏi mà đây sẽ là gia đoạn con cần bố mẹ hỗ trợ. Chúng ta hãy tôn trọng sự khác biệt của các em. Mỗi em là một cá thể riêng biệt, các em sẽ có thế mạnh cho riêng mình. Vai trò của ba mẹ chỉ nên đồng hành, gợi mở, dẫn dắt, tạo cảm hứng học tập cho con, giúp con định hướng được giá trị của bản thân, từ đó đặt nền móng giúp con tự mình phát triển.

Đồng ha
Đồng ha

3. Chọn thiết bị học phù hợp

Tình hình dịch bệnh kéo dài, việc các con phải học online là điều chắc chắn. Ngoài ra chung ta cũng đang trong thời kì cách mạng 4.0, nên việc cho các em tiếp xúc công nghệ cũng rất giúp ích cho các em. Vì kỹ sử dụng công nghệ là một trong các kĩ năng quan trọng của thế kỉ 21. Nhưng việc lựa chọn thiết bị phù hợp cho các em và phù hợp kinh tế gia đình cũng rất quan trọng. Ba mẹ có thể tham khảo một số thiết bị phù hợp cho con tại đây.

Chọn thiết bị học phù hợp
Chọn thiết bị học phù hợp

4. Chọn các kênh học tập phù hợp

Ngoài học cùng giáo viên, ba mẹ dạy thêm thì việc lựa chọn các kênh học tập ph2u hợp thêm cho con củng rất quan trọng. mạng xã hội phát triển ngoài việc tìm kiếm thông tin học tập dễ dàng cũng kéo theo sẽ có rất nhiều trang chưa chính thống có thể làm lệch lạc kiến thức, tư duy của trẻ. Vì vậy nên lực chọn các kênh chính thống vừa cho con giải trí vừa cung cấp nhiều kiến thức cho con. Sau đây là một số kênh phụ huynh có thể tham khảo cho con tại đây.

Quý phụ huynh có thể tham khảo video sau để có thể chuẩn bị tốt nhất cho các bé khi vào lớp 1:

BlogAnChoi hy vọng bài viết sẽ giúp Quý phụ huynh có thêm những gợi ý để có thể đồng hành cùng các bé trong chặng đường đầu tiên.

Xem thêm

100+ danh ngôn, câu nói hay áp dụng cho viết văn nghị luận xã hội 200 chữ mới nhất

Một đoạn/bài viết Nghị luận xã hội phải có tính mới mẻ, sáng tạo, độc đáo thì mới có thể trinh phục, chạm được đến trái tim được người nghe đọc, giáo viên chấm bài. Một bài viết/ đoạn văn chỉ nói xuông không thôi rất dễ gây nhàn chán. Vậy để làm được điều đó chúng ta phải ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận