Ransomware là một kiểu tấn công mạng điển hình, trong đó dữ liệu của nạn nhân sẽ bị mã hóa và đòi tiền chuộc. Nó đã trở thành một cách phổ biến để moi tiền từ các doanh nghiệp không bảo mật tốt. Vậy làm thế nào để tự bảo vệ mình trước mối đe dọa từ ransomware?

Không có gì đảm bảo rằng hacker sẽ trả lại dữ liệu sau khi bạn đưa tiền chuộc cho chúng. Thường thì máy chủ, cơ sở dữ liệu, máy ảo và môi trường đám mây đều sẽ bị ảnh hưởng.

Có nhiều cách khác nhau để ransomware có thể xâm nhập vào máy tính. Đa số chúng sẽ khai thác một lỗ hổng bảo mật hoặc lừa nạn nhân cài đặt phần mềm chứa mã độc. Một trong những cách phổ biến nhất là thông qua thư spam lừa đảo – sử dụng email có tệp đính kèm trông rất đáng tin, nhưng thực chất là chứa mã độc trong đó.

Ransomware là loại mã độc sẽ khóa những file quan trọng của bạn và có thể đánh cắp thông tin từ đó để rao bán trên mạng (Ảnh: Internet).
Ransomware là loại mã độc sẽ khóa những file quan trọng của bạn và có thể đánh cắp thông tin từ đó để rao bán trên mạng (Ảnh: Internet).

Sau khi tải xuống và mở tệp, ransomware sẽ tấn công và chiếm quyền điều hành máy tính. Thậm chí có những cuộc tấn công từ việc khai thác lỗ hổng bảo mật không cần nạn nhân phải tương tác với tệp chứa mã độc.

Ransomware thường nhắm vào các tổ chức công ty, doanh nghiệp và chính phủ. Theo ước tính có khoảng 45% các cuộc tấn công nhắm vào các tổ chức chăm sóc sức khỏe. 90% các tổ chức tài chính dường như đã trở thành mục tiêu cho một cuộc tấn công ransomware vào năm 2017.

Ransomware thường nhắm mục tiêu vào các tổ chức công ty, doanh nghiệp và chính phủ. (Ảnh: Internet)
Ransomware thường nhắm mục tiêu vào các tổ chức công ty, doanh nghiệp và chính phủ. (Ảnh: Internet)

Ransomware nhắm vào các cá nhân và doanh nghiệp ở mọi quy mô. Theo ước tính, trong năm 2021 cứ sau 11 giây sẽ có một doanh nghiệp bị ransomware nhắm vào tấn công. Con số này không bao gồm các cá nhân, dù cá nhân mới là miếng mồi ngon và dễ ”bắt” nhất, cũng là thành phần bị nhắm đến nhiều nhất. Tổng thiệt hại dự kiến lên tới 20 tỷ USD vào năm tới.

Các doanh nghiệp cần phải thích ứng khi các xu hướng kỹ thuật số và các mối đe dọa thay đổi. Phần mềm độc hại như ransomware là một viễn cảnh đáng sợ đối với bất kỳ ai. Có thể phải thực hiện các bước chuyển đổi kỹ thuật số để đảm bảo bạn được bảo vệ tốt đa.

Rất may là có nhiều cách để cải thiện các hoạt động và có các phần mềm để chống lại mã độc tống tiền. Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện để đảm bảo dữ liệu của mình được bảo vệ an toàn nhất.

1. Sử dụng tường lửa và phần mềm chống vi-rút đáng tin cậy

Không có phần mềm chống virus nào là hoàn hảo, nhưng hầu hết các phần mềm đáng tin đều có thể giúp bạn ngăn chặn các cuộc tấn công và khiến tin tặc phải nản chí trong quá trình hack. Một số phần mềm chống vi-rút còn có thêm tính năng bảo vệ trước những cuộc tấn công bằng ransomware.

Bạn nên sử dụng bộ lọc email để ngăn chặn thư rác và thư lừa đảo. Một vài phần mềm chống virus còn tích hợp khả năng chặn truy cập vào những webite chứa mã độc. Phải đảm bảo hệ thống của bạn được bảo vệ bằng cách cập nhật phần mềm thường xuyên và quá trình quét dữ liệu được bật thường xuyên.

Có rất nhiều phần mềm chống virus giả mạo, vì vậy điều quan trọng là phải sử dụng phần mềm của các công ty có uy tín.

2. Luôn cập nhật tất cả các hệ điều hành

Nhiều cuộc tấn công trong quá khứ rất nghiêm trọng vì mọi người không cập nhật hệ thống của mình. Một báo cáo cho thấy có khoảng hàng trăm nghìn máy tính ở hơn 150 quốc gia hiện nay đã lỗi thời.

Các bản cập nhật mang đến cho bạn các bản vá lỗi bảo mật mới nhất. Hacker luôn tìm cách khai thác các lỗ hổng trong các ứng dụng và hệ điều hành chưa được vá, do đó cập nhật các bản vá và sửa lỗi cho hệ điều hành là rất cần thiết. Bạn sẽ có ít lỗ hổng hơn để hacker lợi dụng, giảm khả năng bị tấn công.

Càng ít lỗ hổng để khai thác, càng giảm khả năng bị nhắm mục tiêu bởi ransomware (Ảnh: Internet).
Càng ít lỗ hổng để khai thác, càng giảm khả năng bị nhắm mục tiêu bởi ransomware (Ảnh: Internet).

3. Cảnh giác trước khi nhấp vào bất cứ thứ gì trên mạng

Khi điều hành một tổ chức hoặc doanh nghiệp, sẽ có lúc bạn cần phải thuê nhân viên bên ngoài để phát triển doanh nghiệp. Đây cũng là mục tiêu của ransomware, liên quan đến việc thao túng hoặc lừa dối ai đó để giành quyền kiểm soát hệ thống máy tính.

Tin tặc có thể sử dụng điện thoại, email hoặc liên hệ trực tiếp để truy cập bất hợp pháp. Trên thực tế, việc đào tạo nhân viên về cách nhận biết và bảo vệ trước các cuộc tấn công mạng thường bị bỏ qua mặc dù nó có thể là chìa khóa quan trọng nhất trong việc chống lại ransomware.

Hãy thực hiện chương trình đào tạo cho nhân viên của mình để xác định các cuộc gọi và email đáng ngờ. Luôn cập nhật chương trình đào tạo để họ biết cần phải chú ý những gì. Có thể sử dụng các chương trình mô phỏng lừa đảo để tối đa hóa hiệu quả của việc đào tạo.

Ngoài ra một số thủ thuật đơn giản và hiệu quả có thể hữu ích, ví dụ yêu cầu nhân viên di chuột lên các link trong email trước chứ không nhấp vào ngay lập tức. Sau đó có thể kiểm tra xem URL đích có khớp với trang web đích mong đợi hay không. Hacker thường nói rằng chúng đến từ bộ phận IT, sau đó chúng lừa nạn nhân tải xuống phần mềm độc hại hoặc để lộ dữ liệu. Hãy liên hệ với bộ phận IT nếu nhận được các cuộc gọi hoặc email đáng ngờ.

4. Khuyến khích nhân viên thảo luận cởi mở về an ninh mạng

Hợp tác với nhau là cách tốt nhất để hoàn thành mọi việc. Khi các nhân viên của bạn đang làm việc cùng nhau, mọi thứ sẽ hoạt động trơn tru hơn. Điều này cũng có thể giúp ngăn chặn tấn công mạng.

Chia sẻ thông tin và thảo luận về các email hoặc cuộc gọi đáng ngờ sẽ giúp mọi người chuẩn bị sẵn sàng với chúng, giúp nhân viên hiểu được nguy cơ và thoải mái đưa ra ý kiến. Tăng cường hợp tác có thể làm giảm khả năng nhân viên cài đặt các tệp đáng ngờ mà không kiểm tra.

5. Mã hóa mọi thứ

Mã hóa càng nhiều thứ càng tốt sẽ giúp tạo thêm một lớp bảo vệ khác. Điều này sẽ giúp bạn ít bị thiệt hại hơn trước các cuộc tấn công.

Sử dụng VPN có thể giúp ẩn IP và vị trí thực của bạn khỏi tin tặc bằng cách mã hóa lưu lượng truy cập. Nếu nhân viên của bạn đang truy cập Wi-Fi công cộng, hãy yêu cầu họ sử dụng VPN.

6. Quét virus đối với email

Hãy sử dụng chức năng quét và lọc nội dung trên các máy chủ email của bạn. Google cho biết phải chặn hơn 100 triệu email lừa đảo trên máy chủ của họ mỗi ngày. Trên thực tế, 91% các cuộc tấn công mạng bắt đầu bằng email lừa đảo, do đó các email đến phải được quét bằng phần mềm chống virus để tìm các mối đe dọa tiềm tàng.

Bất kỳ loại tệp đính kèm nào có thể gây đe dọa phải bị chặn ngay lập tức. Ngoài ra còn có các plug-in của trình duyệt ngăn chặn việc tự động tải xuống nội dung độc hại. Như đã đề cập, nhân viên trong doanh nghiệp nên được đào tạo để nhận biết những thứ trông có vẻ đáng ngờ.

Hãy đào tạo cho nhân viên biết cách kiểm tra xem địa chỉ gửi email có khớp với tên của người gửi hay không, sau đó xem tên miền của công ty có chính xác hay không. Cài đặt ứng dụng email của bạn hiển thị địa chỉ email của người gửi chứ không chỉ tên của họ.

7. Bảo vệ đường dây nóng

Các cuộc tấn công trước đây cho thấy chúng cũng có thể được thực hiện qua điện thoại chứ không chỉ email. Thực tế hình thức tấn công VoIP đang ngày càng gia tăng khiến các hệ thống điện thoại dễ bị tấn công hơn.

Hãy sử dụng hệ thống điện thoại tự động để quản lý cuộc gọi, bao gồm cả những cuộc gọi nguy hiểm tiềm tàng. Hệ thống nhận dạng người gọi có thể xác thực các số điện thoại thông qua chứng nhận và sẽ cảnh báo nếu có dấu hiệu lừa đảo.

8. Bảo vệ các tập tin khi chia sẻ chúng

Hãy bảo vệ thông tin và quyền riêng tư của bạn khi chia sẻ tài liệu với những người bên ngoài tổ chức doanh nghiệp. Đặt mật khẩu bảo vệ tài liệu để chỉ có những người được chọn mới có quyền truy cập vào chúng.

9. Kiểm tra trang web thường xuyên

Phần mềm độc hại có thể ảnh hưởng đến thời gian tải trang web, làm chậm tải trang. Không phải lúc nào tin tặc cũng thông báo sự xâm nhập của chúng ngay lập tức, đôi lúc chúng chỉ âm thầm thu thập thông tin. Tin tặc có thể chuyển hướng các tệp từ một máy chủ khác để tải cùng với trang của bạn. Phương thức độc hại bí mật này có thể ngốn tài nguyên máy chủ của bạn.

Nếu trang web của bạn tải chậm thì hãy lưu ý đến lý do này, khi đó bạn sẽ phải can thiệp, bảo vệ các tệp của mình trước khi hacker phá hoại chúng.

10. Thường xuyên sao lưu dữ liệu

Ngay cả các biện pháp tốt nhất và các hệ thống an toàn nhất cũng không thể đảm bảo khả năng bảo vệ 100%. Thật đáng tiếc nhưng đó là sự thật: bạn có thể giảm thiểu rủi ro của mình một cách đáng kể, nhưng vẫn có khả năng bị nhắm mục tiêu.

Nếu chẳng may bạn trở thành con mồi của ransomware thì phải đảm bảo rằng mình kiểm soát được tình hình bằng cách sao lưu dữ liệu thường xuyên. Phải đảm bảo luôn có bản sao lưu tất cả thông tin của mình để có thể khôi phục mọi tệp bị tấn công.

Không nên nhượng bộ trước yêu cầu của ransomware. Khôi phục các tệp từ bản sao lưu là cách tốt nhất để lấy lại quyền truy cập vào dữ liệu, ngoài ra còn có các tùy chọn để khôi phục mà không phải nhượng bộ. Một số giải pháp ​​có thể giúp ích nếu đã bị ransomware tấn công. Nhưng đừng chủ quan, hãy đảm bảo bạn và doanh nghiệp của bạn luôn sẵn sàng ứng phó với hacker.

Bảo vệ dữ liệu của doanh nghiệp sẽ giúp bảo vệ nhân viên và thông tin trước các cuộc tấn công. Ngoài ra bạn cũng buộc phải làm như vậy để gia tăng trải nghiệm dịch vụ khách hàng, vì khách hàng luôn muốn được an toàn với các công ty mà họ lựa chọn.

Đừng quên theo dõi BlogAnChoi để cập nhật tin tức mới nhất nhé!

Mời bạn xem thêm các tin về công nghệ:

Xem thêm

5 dấu hiệu cảnh báo trang web lừa đảo phishing bạn phải chú ý

Phishing là thủ đoạn lừa đảo ngày càng phổ biến, không chỉ nhắm vào email và mạng xã hội mà có thể được xây dựng thành các trang web lừa đảo. Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo giúp bạn nhận ra trang web phishing.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận