Nhiều chỉ trích cáo buộc “rò rỉ” thông tin cá nhân người dùng đã khiến 2 “ông lớn” công nghệ Apple và Google hoãn chương trình thu âm giọng nói.

Apple và Google dừng “nghe lén”

Trong một thông báo rộng rãi, Apple cho biết tạm dừng việc sử dụng các bản ghi âm giọng nói của trợ lý ảo Siri sau khi các báo cáo tiết lộ đã có nhà thầu được thuê để cải thiện trợ lý giọng nói.

mre18-016-sirishortcuts-100760100-large
Trợ lý ảo Siri trên iPhone. Ảnh: Computerworld.

Theo nguồn tin từ TechCrunch, Apple có kế hoạch phát hành một bản cập nhật phần mềm để tìm kiếm sự đồng ý của người dùng trước khi cho phép họ tham gia vào chương trình cải tiến sản phẩm.

“Chúng tôi cam kết cung cấp trải nghiệm Siri tuyệt vời trong khi vẫn bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Trong quá trình tiến hành đánh giá kỹ lưỡng, chúng tôi đang tạm dừng trợ lý ảo Siri trên toàn cầu. Ngoài ra, là một phần của bản cập nhật phần mềm trong tương lai, người dùng sẽ có quyền tự quyết có tham gia chấm điểm hay không”, Apple cho biết.

Trong một phát biểu tương tự, Google cho biết họ sẽ dừng chương trình nghe và sao chép các bản ghi của Google Assistant trong ba tháng tại EU, theo các nhà quản lý dữ liệu của Đức cho biết.

Theo cơ quan bảo vệ dữ liệu của Đức cho biết, việc sử dụng các trợ lý giọng nói tự động từ những nhà cung cấp như Google, Apple và Amazon đang cho thấy sự rủi ro cao đối với quyền riêng tư của người dùng.

Điều này không chỉ áp dụng cho những người điều hành trợ lý giọng nói mà còn cho phép tất cả mọi người tiếp xúc với nó, ví dụ nếu họ sống trong một gia đình có cài đặt các thiết bị như Google Assistant.

“Rò rỉ” nhiều thông tin cá nhân quan trọng

Trong tuần trước, tờ The Guardian cho biết các đoạn trích giọng nói của Siri có thể chứa thông tin y tế, giao dịch ma túy hay thậm chí cả bản ghi âm của những cặp vợ chồng đang quan hệ tình dục đã được các nhà thầu làm việc cho công ty trên khắp thế giới lắng nghe.

mre186-sirishortcuts-100760100-large
Trợ lý ảo Google Assistant. Ảnh: Trusted Reviews.

Mục tiêu của chương trình này, giống như trường hợp từ Amazon và Google, là lắng nghe để chấm điểm phản hồi của trợ lý. Trong đó bao gồm kiểm tra xem liệu có sự nhầm lẫn nào hay không đồng thời đánh giá tính phù hợp của các phản hồi.

Mặc dù Apple cho biết chỉ có khoảng 1% các yêu cầu hàng ngày đang được phân tích để cải thiện Siri, những nhà thầu cho biết “muốn công khai về công việc của họ vì lo ngại rằng những thông tin đó có thể bị lạm dụng”.

Các điều khoản dịch vụ riêng của Apple ghi rõ các yêu cầu giả danh Siri có thể được sử dụng để kiểm soát chất lượng. Nhưng các điều khoản ấy cũng cho biết sẽ chỉ dừng lại ở việc tuyên bố rõ ràng rằng công việc thực sự được thực hiện bởi con người.

Một chuyện làm phức tạp thêm vấn đề là sự thiếu kiểm soát người dùng toàn diện đối với loại dữ liệu mà nó thu thập. Không giống như Google, Amazon cùng Facebook – mỗi công ty có nhật ký hoạt động và quyền riêng tư để xem xét, quản lý thông tin người dùng – Apple không cung cấp dịch vụ cho nhu cầu riêng tư của người sử dụng.

Một mặt khác, nhà sản xuất iPhone không phải là công ty duy nhất sử dụng sự giám sát của con người đối với các trợ lý giọng nói ảo. Các yêu cầu ghi âm cũng được thực hiện cho Amazon Alexa và Google Assistant theo cách tương tự.

Google hồi giữa tháng 7 đã thừa nhận đoạn trích giọng nói từ Assistant đã bị rò rỉ đến mảng tin tức VRT News truyền thông Bỉ và tiết lộ các thông tin nhạy cảm như điều kiện y tế cùng địa chỉ khách hàng.

 

Apple từ lâu đã định vị mình như một đối thủ của sự riêng tư cùng hy vọng phân biệt rõ ràng so với các “đối thủ” đang thu thập dữ liệu người dùng. Nhưng công ty cần cho thấy một tín hiệu rõ ràng về việc đảm bảo quyền riêng tư của mình cùng sự tin tưởng khi họ đang ngày càng chuyển hướng sang mảng các dịch vụ.

Xem thêm

Dữ liệu của hơn 50 triệu người dùng Facebook Việt Nam bị "rò rỉ"

Dữ liệu của hơn 50 triệu người dùng Facebook Việt Nam bị "rò rỉ" là bê bối mới nhất của Facebook sau vụ scandal lịch sử Cambridge Analytica khiến hơn 80 triệu hồ sơ người dùng bị lợi dụng trong cuộc tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận