Suy thoái kinh tế và lạm phát kéo dài đang ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động tiếp thị của các thương hiệu. Trước thách thức này, mỗi doanh nghiệp sẽ thực hiện nhiều chiến lược khác nhau. Làm thế nào để các nhà quảng cáo có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái như hiện nay? Hãy xem xét 4 giải pháp marketing từ các chuyên gia qua bài viết này!

Nắm bắt cơ hội phát triển trong bối cảnh ít đối thủ cạnh tranh

Thời kỳ suy thoái là lúc nhiều đối thủ cạnh tranh bắt đầu cắt giảm chi tiêu quảng cáo, dẫn đến số lượng quảng cáo trên thị trường ít đi. Thế nhưng, thời điểm mà các đối thủ cạnh tranh đang có sự sụt giảm trong mức đầu tư vào quảng cáo cũng là “thời điểm vàng” để thương hiệu vươn lên chiếm thị phần. Vì thế, các nhà tiếp thị càng phải mạnh tay hoặc bảo toàn mức chi tiêu dành cho quảng cáo để gia tăng độ phủ sóng và chiếm ưu thế trước các thương hiệu khác trên thị trường.

Một ví dụ điển hình cho việc tận dụng giai đoạn suy thoái để giành ưu thế trước đối thủ là cuộc cạnh tranh của 2 “ông lớn” giải khát Coca-Cola và PepsiCo. Vào thời điểm đại dịch bùng phát, tập đoàn này đã tuyên bố cắt giảm ngân sách quảng cáo toàn cầu nhằm tiết kiệm chi phí và duy trì hoạt động kinh doanh. Vô hình trung đây lại là cơ hội cho PepsiCo vươn lên. Theo đó, PepsiCo đã phỏng vấn 5 nghìn người để tìm hiểu insight người dùng. 80% người dùng cho rằng các thương hiệu cần phải thay đổi phong cách và truyền thông ở thời điểm đại dịch.

Một ví dụ điển hình cho việc tận dụng giai đoạn suy thoái để giành ưu thế trước đối thủ là cuộc cạnh tranh của 2 “ông lớn” giải khát Coca-Cola và PepsiCo (Ảnh: Internet)
Một ví dụ điển hình cho việc tận dụng giai đoạn suy thoái để giành ưu thế trước đối thủ là cuộc cạnh tranh của 2 “ông lớn” giải khát Coca-Cola và PepsiCo (Ảnh: Internet)

Tìm hiểu hành vi mua hàng của người dùng dựa vào dữ liệu bán lẻ

Khi nền kinh tế không ổn định, việc thương hiệu gấp rút muốn được tăng doanh số để giữ cho hoạt động kinh doanh luôn được ổn định là điều dễ hiểu. Vì thế, họ chăm chăm thực hiện các quảng cáo Co-op (Cooperative advertising – hợp tác quảng cáo) nhằm xúc tiến quá trình bán hàng. Theo đó, các nhà sản xuất tự hợp tác với nhau, hoặc nhà sản xuất sẽ trả một phần chi phí để nhà bán lẻ tiếp thị sản phẩm/dịch vụ. Sau đó, nhà bán lẻ sẽ là đơn vị cung cấp dữ liệu trực tiếp về hành vi mua hàng của người dùng cho thương hiệu.

Nhà bán lẻ sẽ là đơn vị cung cấp dữ liệu trực tiếp về hành vi mua hàng của người dùng cho thương hiệu (Ảnh: Internet)
Nhà bán lẻ sẽ là đơn vị cung cấp dữ liệu trực tiếp về hành vi mua hàng của người dùng cho thương hiệu (Ảnh: Internet)

Thế nhưng, theo các chuyên gia, sự vội vã này có thể khiến thương hiệu gặp nhiều thiệt hại hơn là tạo ra lợi thế, bởi hành động đó không đi theo những quy trình thường thấy trong marketing. Cụ thể, trong phễu Marketing (Marketing Funnel), thương hiệu sẽ cần bắt đầu từ việc xây dựng nhận thức của người dùng về các sản phẩm/dịch vụ, sau đó tiến đến giai đoạn cân nhắc, và cuối cùng là chuyển đổi thành doanh số bán hàng. Đây là một quá trình bền bỉ để quảng bá thương hiệu và thu hút người dùng mục tiêu. Trong thời kỳ suy thoái, nếu chỉ chú trọng vào bước chuyển đổi doanh số bán hàng, thương hiệu có thể bỏ qua các bước nghiên cứu và thấu hiểu insight người dùng, từ đó khiến chiến dịch marketing không còn hiệu quả.

Hạn chế dựa vào chỉ số ngắn hạn để đo lường hiệu quả quảng cáo

Một trong những điều các nhà tiếp thị cần lưu ý khi đo lường hiệu quả quảng cáo là không nên vội vã phân tích. Số liệu cho thấy 77% nhà tiếp thị nói rằng họ đã cố gắng tính toán chỉ số ROI ngay trong tháng đầu tiên triển khai một chiến dịch tiếp thị, trong khi nghiên cứu của LinkedIn cho thấy chu kỳ bán hàng B2B ngày nay kéo dài trung bình hơn sáu tháng. Việc đo lường quá sớm có thể khiến thương hiệu đưa ra những quyết định thiển cận. Vì thế, thương hiệu hãy hạn chế đưa ra kết luận về hiệu suất dựa trên các chỉ số đo lường ngắn hạn.

Một trong những điều các nhà tiếp thị cần lưu ý khi đo lường hiệu quả quảng cáo là không nên vội vã phân tích (Ảnh: Internet)
Một trong những điều các nhà tiếp thị cần lưu ý khi đo lường hiệu quả quảng cáo là không nên vội vã phân tích (Ảnh: Internet)

Khi ngân sách bị thắt chặt, việc đo lường quảng cáo trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Nếu hoạt động nào không mang lại hiệu quả như ý muốn, thương hiệu có thể cắt giảm ngay lập tức để tiết kiệm chi phí. Ngược lại, khi quảng cáo mang lại kết quả khả quan, thương hiệu sẽ có cơ sở để tiếp tục đầu tư. Các chuyên gia cho rằng thương hiệu nên đầu tư vào công nghệ đo lường để có thể xử lý lượng dữ liệu “khổng lồ” từ quảng cáo.

Tận dụng kênh quảng cáo CTV

Quảng cáo CTV (Connected TV) là một hình thức quảng cáo kỹ thuật số xuất hiện trên các nội dung phát trực tuyến, đơn cử như chương trình truyền hình, buổi phát trực tiếp (livestream),… Khi thực hiện các chiến lược quảng cáo này, các thương hiệu có thể tiếp cận người dùng theo thời gian thực, ngay tại thời điểm họ đang theo dõi nội dung trực tuyến.

Các chuyên gia cho rằng CTV có thể là hình thức quảng cáo giúp thương hiệu xây dựng mức độ nhận diện hiệu quả nhất trong kỷ nguyên số nếu các nhà tiếp thị biết cách tận dụng khả năng của các công cụ trong việc nhắm mục tiêu vào đối tượng cụ thể và lên chiến lược storytelling (kể chuyện về thương hiệu) chạm đến người tiêu dùng. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là quảng cáo CTV chỉ bắt đầu trở nên phổ biến kể từ sau giai đoạn COVID-19. Do đó mà khi suy thoái kinh tế diễn ra, việc đương đầu với các khó khăn trong quy trình phân phối tổng thể và đo lường hiệu suất của hình thức quảng cáo này vẫn còn khá mới mẻ, đòi hỏi các nhà tiếp thị cần tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra chiến lược cải thiện quảng cáo CTV.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Khái niệm và vai trò của Customer Engagement trong kinh doanh

Customer engagement được hiểu là mức độ tương tác và gắn kết giữa khách hàng với một thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ. Mục tiêu của customer engagement là tạo dựng mối quan hệ tốt với khách hàng bằng cách tăng khả năng tương tác, nâng cao mức độ hài lòng và tạo ra giá trị dài hạn ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận