Tâm lý học màu sắc có ảnh hưởng như thế nào đến quyết định mua hàng của khách hàng? Các bạn hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu nhé!

Tại sao thương hiệu cần phải có một chiến lược thông minh trong việc lựa chọn màu sắc phù hợp với mục tiêu và đối tượng khách hàng của mình, từ đó làm tăng nhận diện thương hiệu và tỷ lệ chuyển đổi? Đó là vì khách hàng thường đưa ra đánh giá tổng thể về một website sau 90 giây truy cập, và có đến 62% – 90% trong số những đánh giá đó là dựa vào màu sắc, theo dữ liệu do WebFX công bố. Vậy làm thế nào để ứng dụng tâm lý học màu sắc trong việc xây dựng và thiết kế website? Các bạn hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu nhé!

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn màu sắc thương hiệu

Bắt nguồn từ đối tượng khách hàng mục tiêu và những đặc điểm nhân khẩu học của đối tượng này, các thương hiệu có thể tính toán và lựa chọn màu sắc mang lại sức hấp dẫn lớn nhất cho thương hiệu của mình và thu hút khách hàng mục tiêu.

Vai trò của tâm lý học màu sắc đươc đánh giá cao (Ảnh: Internet)
Vai trò của tâm lý học màu sắc đươc đánh giá cao (Ảnh: Internet)

Giới tính

Theo một nghiên cứu được công bố bởi Kissmetric, xanh dương là màu được yêu thích bởi hầu hết các khách hàng thuộc giới tính nam và hơn 1/3 nhóm khách hàng nữ. Cũng theo nghiên cứu này, màu sắc bị phân biệt rõ ràng nhất giữa các nhóm giới tính là màu tím, với 23% nữ giới và 0% nam giới thích màu này. Vì thế, màu tím là một sự lựa chọn tuyệt vời nếu sản phẩm và dịch vụ của thương hiệu nhắm đến đối tượng khách hàng là nữ giới.

Độ tuổi

Nhóm khách hàng trẻ tuổi thường bị thu hút bởi những màu sắc có độ tương phản cao với những tông màu sáng hoặc tối rõ rệt. Các màu cơ bản như xanh lam, vàng và đỏ cũng có xu hướng gây ra phản ứng mạnh hơn đối với nhóm khách hàng này. Trái lại, ở độ tuổi càng cao, con người càng có xu hướng dịch chuyển sự yêu thích sang các tông màu nhạt và ít có sự tương phản.

Hành vi mua hàng

Dữ liệu của Kissmetrics cũng cho thấy màu sắc ảnh hưởng đến tâm lý và hành vi mua hàng của khách hàng. Những người có cá tính mạnh và hành vi mua hàng bốc đồng thường bị hấp dẫn bởi màu đỏ, cam, đen và xanh hoàng gia (royal blue). Những người có xu hướng mua sắm tiết kiệm thường yêu thích màu xanh hải quân (navy blue) và xanh mòng két (teal). Trong khi đó, những tông màu nhạt hơn như hồng và xanh da trời (sky blue) sẽ hấp dẫn những người mua hàng truyền thống.

Ứng dụng tâm lý học màu sắc trong xây dựng website thương hiệu

Mỗi màu sắc khác nhau sẽ mang một ý nghĩa khác nhau. Dưới đây là ý nghĩa cụ thể của một số màu sắc cơ bản mà thương hiệu có thể tham khảo.

Xanh dương

Là màu sắc phổ biến nhất, không có gì ngạc nhiên khi xanh dương đại diện cho nhiều lợi ích khác nhau. Các sắc thái của màu xanh dương thường tượng trưng cho sự bảo vệ, lòng trung thành và trách nhiệm. Đó là lý do các tổ chức tài chính lựa chọn màu xanh dương là màu sắc chủ đạo. Tuy nhiên, mặc dù là một màu phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng màu xanh dương đại diện cho chất ức chế sự thèm ăn tự nhiên. Vì thế, chúng thường ít được sử dụng trong lĩnh vực ẩm thực.

PayPal là một trong những tổ chức tài chính lựa chọn màu xanh dương là màu sắc chủ đạo (Ảnh: Internet)
PayPal là một trong những tổ chức tài chính lựa chọn màu xanh dương là màu sắc chủ đạo (Ảnh: Internet)

Vàng

Màu vàng thường được sử dụng nhiều trong các biển báo giao thông. Bên cạnh đó, theo The Logo Factory, đây cũng là màu sắc gắn liền với ánh sáng mặt trời, thúc đẩy cảm giác lạc quan và vui tươi. Cũng chính vì lý do đó mà chúng thường được sử dụng nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng. Tuy nhiên màu sắc này cũng có một nhược điểm lớn liên quan đến khả năng đọc khi đứng một mình. Vì thế, lời khuyên để các thương hiệu ứng dụng màu vàng một cách hiệu quả trong thiết kế website là hãy sử dụng nó như một màu nền cho nút CTA, còn nội dung văn bản ở bên trong có màu khác.

Thương hiệu Lays sử dụng nền vàng cho logo và quảng cáo để thu hút sự chú ý của khách hàng tiềm năng (Ảnh: Internet)
Thương hiệu Lays sử dụng nền vàng cho logo và quảng cáo để thu hút sự chú ý của khách hàng tiềm năng (Ảnh: Internet)

Đỏ

Theo WebFX, màu đỏ tác động mạnh mẽ đến cảm xúc của người mua hàng. Trong marketing, màu đỏ thường được sử dụng để tăng áp lực, tạo ra sự khẩn cấp và khơi dậy sự đam mê. Đây cũng là màu sắc được chứng minh là có hiệu quả trong việc kích thích sự thèm ăn. Vì thế, rất nhiều thương hiệu trong lĩnh vực ẩm thực đã lựa chọn màu đỏ để thu hút khách hàng, trong đó có thể kể đến Lays hay KFC.

Thương hiệu gà rán KFC chọn màu đỏ cho logo của mình (Ảnh: Internet)
Thương hiệu gà rán KFC chọn màu đỏ cho logo của mình (Ảnh: Internet)

Đen

Mặc dù màu đen đôi khi gắn liền với những hình ảnh tiêu cực nhưng đây là màu thường được sử dụng bởi các thương hiệu xa xỉ. Bên cạnh sự bí ẩn, màu đen cũng gợi lên sự thanh lịch, sang trọng và tinh tế. Trong tâm lý học màu sắc, đen đại diện cho uy quyền và sức mạnh. Điều này giải thích lý do vì sao các thương hiệu xa xỉ như Prada, Rolls Royce và Chanel đều sử dụng màu đen trong logo của mình.

Các thương hiệu thời trang thường sử dụng màu đen cho logo thương hiệu (Ảnh: Internet)
Các thương hiệu thời trang thường sử dụng màu đen cho logo thương hiệu (Ảnh: Internet)

Trắng

Màu trắng tượng trưng cho sự sạch sẽ và tối giản, nên đồng thời nó cũng mang lại cảm giác sang trọng cho thương hiệu. Để sử dụng màu trắng một cách hiệu quả, hãy thêm nhiều khoảng trắng vào landing page và tận dụng nó làm màu chủ đạo cho nút CTA trong trường hợp màu nền của website thương hiệu là màu tối để tạo sự tương phản.

Tóm lại: Vai trò của tâm lý học màu sắc trong marketing

Trong lĩnh vực marketing, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng tâm lý học màu sắc có thể làm gia tăng khả năng nhận diện thương hiệu lên đến 80% và ảnh hưởng đến 85% quyết định mua hàng của khách hàng. Tâm lý học màu sắc được đánh giá cao là vì vậy. Đây được xem là một công cụ marketing hiệu quả, có tác động đến cảm nhận của người mua về thương hiệu và sản phẩm.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Định kiến giới và khuôn mẫu về người phụ nữ trong hoạt động quảng cáo

Nhận thức được rằng quảng cáo có khả năng tác động mạnh mẽ đến cách nhìn nhận của con người về thế giới xung quanh, nhiều tập đoàn và nhà quảng cáo lớn trên thế giới đã cố gắng loại bỏ sự rập khuôn về phụ nữ trong các chiến dịch truyền thông. Nhưng theo nghiên cứu mới nhất ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận