Nhận thức được rằng quảng cáo có khả năng tác động mạnh mẽ đến cách nhìn nhận của con người về thế giới xung quanh, nhiều tập đoàn và nhà quảng cáo lớn trên thế giới đã cố gắng loại bỏ sự rập khuôn về phụ nữ trong các chiến dịch truyền thông. Nhưng theo nghiên cứu mới nhất từ CreativeX, quảng cáo trực tuyến ngày nay đang đi chệch hướng so với nỗ lực thay đổi ban đầu, ngày càng đóng khung người phụ nữ trong vai trò nội trợ và bối cảnh gia đình thay vì môi trường làm việc.

Người phụ nữ có thể biến hóa ở nhiều vai trò khác nhau (Ảnh: Internet)
Người phụ nữ có thể biến hóa ở nhiều vai trò khác nhau (Ảnh: Internet)

Quảng cáo được phép phản ánh xã hội, nhưng không nên ủng hộ định kiến

Năm 2016, tập đoàn Unilever tuyên bố sẽ không còn “rập khuôn” phụ nữ trong các quảng cáo của thương hiệu. Gã khổng lồ trong ngành FMCG đã nói với nhiều đối tác agency của mình rằng, phụ nữ trong quảng cáo của họ cần phải được mở rộng vai trò, đại diện cho những ước vọng và thành tựu đa dạng hơn, chứ không chỉ giới hạn trong trách nhiệm liên quan đến sản phẩm.

Quyết định đó đã đánh dấu một cột mốc quan trọng, dẫn đến sự hợp tác giữa Unilever và Liên Hợp Quốc để thành lập Liên minh Unstereotype (xóa bỏ định kiến). Tổ chức ra đời nhằm truyền cảm hứng cho sự thay đổi mạnh mẽ. Hưởng ứng lời kêu gọi, các thương hiệu như Google, Facebook, Microsoft, v.v đều cam kết sẽ chấm dứt định kiến về phụ nữ trong hoạt động tiếp thị, quảng cáo.

Các thương hiệu lớn như Google, Facebook, Microsoft đều cam kết sẽ chấm dứt định kiến về phụ nữ trong hoạt động tiếp thị, quảng cáo (Ảnh: Internet)
Các thương hiệu lớn như Google, Facebook, Microsoft đều cam kết sẽ chấm dứt định kiến về phụ nữ trong hoạt động tiếp thị, quảng cáo (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới nhất từ công ty phân tích CreativeX đã phát hiện ra rằng, quảng cáo trực tuyến ngày nay đang “lệch hướng” so với những nỗ lực thay đổi ban đầu. CreativeX đã sử dụng A.I để phân tích dữ liệu trên 10.885 quảng cáo đến từ các thương hiệu hàng đầu về FMCG, thực phẩm, đồ uống, chăm sóc sức khỏe và rượu. Kết quả của nghiên cứu cho thấy phụ nữ được đặt trong bối cảnh gia đình hoặc nội trợ đã tăng lên 66%, gấp đôi so với kết quả 32% của năm 2021. Trong khi đó, tỷ lệ phụ nữ xuất hiện trong những vai trò chuyên nghiệp như lãnh đạo, bác sĩ,… đã giảm từ 16% vào năm 2021 xuống chỉ còn 7% vào năm 2022.

Một thống kê khác còn chỉ ra rằng, phụ nữ có tông da tối xuất hiện trên quảng cáo ít hơn 80% so với phụ nữ có tông da sáng. Đồng thời, những phụ nữ da màu cũng xuất hiện ít hơn 58% trong môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Các công ty chi nhiều tiền hơn cho quảng cáo “đóng khung” phụ nữ, nhưng quảng cáo không rập khuôn mới đem lại hiệu quả

Nguyên nhân của thực trạng “rập khuôn” hình ảnh phụ nữ trong quảng cáo không chỉ dừng lại ở việc sáng tạo nội dung. CreativeX nhận thấy rằng, các công ty đang chi nhiều tiền hơn cho những quảng cáo mà phụ nữ xuất hiện trong các bối cảnh gia đình và nội trợ. Điều này làm tăng phạm vi tiếp cận và ảnh hưởng của những khuôn mẫu tiêu cực với người tiêu dùng.

Vào năm 2022, có 7% phụ nữ xuất hiện trong quảng cáo với vai trò chuyên nghiệp. Tuy nhiên, những quảng cáo này chỉ nhận được hỗ trợ 4,7% trên tổng chi tiêu dành cho tiếp thị, ít hơn 35% so với những quảng cáo mô tả nam giới trong các vai trò tương tự. Trong khi đó, 44% chi tiêu được cấp cho các quảng cáo có khuôn mẫu về phụ nữ trong bối cảnh gia đình, nội trợ.

Hơn 40% chi tiêu được cấp cho các quảng cáo có khuôn mẫu về phụ nữ trong bối cảnh gia đình, nội trợ (Ảnh: Internet)
Hơn 40% chi tiêu được cấp cho các quảng cáo có khuôn mẫu về phụ nữ trong bối cảnh gia đình, nội trợ (Ảnh: Internet)

Một nghiên cứu của Viện Geena Davis cho biết, 2,7 triệu quảng cáo trên YouTube có phụ nữ đóng vai trò chủ đạo hoặc nội dung bình đẳng sẽ mang lại nhiều hơn 30% lượt xem. Tập đoàn chuyên về nghiên cứu thị trường Ipsos cũng tìm ra các bằng chứng cho thấy quảng cáo có phụ nữ với hình tượng mạnh mẽ sẽ tạo được ảnh hưởng tích cực lên mối quan hệ lâu dài giữa khách hàng và nhãn hàng. Đồng thời, nó cũng ảnh hưởng tích cực đến hành vi mua hàng ngắn hạn.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Bài học cơ bản dành cho người làm Fashion Marketing

Nếu bạn có nguyện vọng muốn tiếp cận Fashion Marketing và theo đuổi nghề này thì dưới đây là 3 nhóm kiến thức cơ bản để chuẩn bị cho sự nghiệp.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận