Năm 2023 là năm đánh dấu cột mốc đặc biệt tròn 100 năm đế chế Disney ra đời. Xuất phát điểm là một studio nhỏ tại Los Angeles, trong vòng một thế kỷ, Disney đã phát triển không ngừng và trở thành một trong những hãng phim lớn nhất thế giới với hàng loạt sản phẩm nổi bật và gây bão toàn cầu như Mickey Mouse, Peter Pan hay vũ trụ điện ảnh Marvel.

Góp phần tạo nên sự thành công và phát triển bền vững của thương hiệu này chính là những nghệ thuật ẩn sâu trong một chiến lược marketing đầy sáng tạo. Vậy cụ thể Disney đã sử dụng những chiến thuật gì để “gây thương nhớ” và tạo sự gắn kết đặc biệt với khán giả? Đâu là những điểm mà các thương hiệu có thể học hỏi và ứng dụng vào chiến lược marketing của mình? Các bạn hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Kỹ thuật kể chuyện độc đáo kết hợp giữa cổ điển và hiện đại

Disney đã sử dụng các hình thức kể chuyện cổ điển kết hợp với những cách làm hiện đại để tạo ra những câu chuyện giải trí thu hút sự chú ý của khán giả, đồng thời, tạo điều kiện để họ phát huy trí tưởng tượng của mình. Nhờ đó, các sản phẩm đến từ hãng liên tiếp đạt được những thành công vang dội.

Từ bài học của Disney, lời khuyên cho các thương hiệu là hãy truyền tải những câu chuyện phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu của mình. Hãy xác định tính cách và những điểm chạm của sản phẩm trên hành trình mua hàng của người tiêu dùng, đồng thời xác định rõ nhu cầu của họ để từ đó tạo ra những nội dung và câu chuyện đồng cảm.

Disney đã sử dụng hình thức kể chuyện cổ điển kết hợp với cách làm hiện đại để tạo ra những câu chuyện thu hút sự chú ý của khán giả (Ảnh: Internet)
Disney đã sử dụng hình thức kể chuyện cổ điển kết hợp với cách làm hiện đại để tạo ra những câu chuyện thu hút sự chú ý của khán giả (Ảnh: Internet)

Chiến lược Nostalgia Marketing củng cố lòng trung thành của khán giả

Disney là một trong những thương hiệu nổi bật trong việc sử dụng chiến lược Nostalgia Marketing (tiếp thị hoài niệm) để hình thành những kết nối về mặt cảm xúc với khán giả. Cụ thể, hãng đã làm điều này thông qua việc tận dụng những kỷ niệm gắn liền với thời thơ ấu của khách hàng mục tiêu và thể hiện nó trong những bộ phim hoặc chương trình truyền hình của mình.

Bằng cách khơi gợi lại những bộ phim gốc mà khán giả đã từng gắn bó, Disney đã thu hút một lượng khán giả hoàn toàn mới bao gồm cả những người hâm mộ Star Wars lẫn những khán giả của “nhà Chuột”. Sức mạnh của sự hoài niệm đồng thời cũng đã góp phần tạo ra một kỷ nguyên mới cho cuộc nhượng quyền thương hiệu nổi tiếng này.

Sức mạnh của sự hoài niệm đồng thời cũng đã góp phần tạo ra một kỷ nguyên mới cho cuộc nhượng quyền thương hiệu giữa Disney và Star Wars (Ảnh: Internet)
Sức mạnh của sự hoài niệm đồng thời cũng đã góp phần tạo ra một kỷ nguyên mới cho cuộc nhượng quyền thương hiệu giữa Disney và Star Wars (Ảnh: Internet)

Khi khán giả cảm thấy hài lòng khi xem nội dung của một thương hiệu, họ sẽ có xu hướng tin tưởng và hình thành nên những kết nối sâu hơn về mặt cảm xúc với thương hiệu đó. Vì thế, các marketer nên tập hợp và lựa chọn những yếu tố thuộc ký ức của khách hàng và tận dụng nó trong chiến lược marketing của thương hiệu. Đồng thời, hãy có sự linh hoạt và khéo léo trong việc kết hợp giữa yếu tố của quá khứ với những đổi mới mang tính thời đại để thu hút khách hàng một cách hiệu quả hơn.

Tiếp cận đa kênh nhắm mục tiêu đến các phân khúc khách hàng cụ thể

Một trong những lý do nổi bật giúp đế chế Disney có thể phát triển bền vững trong suốt một thế kỷ qua chính là khả năng tiếp cận và thu hút khách hàng thuộc mọi lứa tuổi với đa dạng đặc điểm về nhân khẩu học.

Disney luôn tiếp cận và thu hút khách hàng thuộc mọi lứa tuổi với đa dạng đặc điểm về nhân khẩu học (Ảnh: Internet)
Disney luôn tiếp cận và thu hút khách hàng thuộc mọi lứa tuổi với đa dạng đặc điểm về nhân khẩu học (Ảnh: Internet)

Đơn cử, nhằm mục đích thu hút đối tượng khán giả thuộc thế hệ Young Millennials và Gen Z, chiến dịch truyền thông cho bộ phim “Avatar: The Way Of Water” được ra mắt vào cuối năm 2022 của thương hiệu này được tập trung đẩy mạnh ở mọi hình thức từ online đến offline. Trong khi đó, chiến dịch marketing cho bộ phim hoạt hình Frozen lại có bước tiếp cận khác biệt hơn khi khai thác các sản phẩm đồ chơi và hàng tiêu dùng để thu hút nhóm khách hàng trẻ em và mang lại nguồn doanh thu “khủng” cho thương hiệu.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Học cách MasterClass làm marketing "0 đồng"

Tại sao MasterClass có thể tạo nên lượng truy cập (traffic) vào website của mình ngang ngửa với nhiều trang tin lớn, mà không tốn bất kỳ đồng quảng cáo nào? Nhiều chuyên gia nhận định đây là cốt lõi để nền tảng giáo dục này tiếp cận đến nhiều người dùng trên thế giới và chỉ trong 5 ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận