Công nghệ trí tuệ nhân tạo AI đang được ứng dụng trong mọi lĩnh vực và ở khắp mọi nơi, bao gồm cả tiền điện tử. Nhưng bạn có thắc mắc AI kết hợp với tiền điện tử bằng cách nào, và tiền điện tử AI có triển vọng tốt trong tương lai hay không? Hãy cùng khám phá nhé!

Các công cụ AI có khả năng sáng tạo như ChatGPT và Midjourney đã khơi mào cho việc ứng dụng AI vào các lĩnh vực kinh doanh và công nghệ, thậm chí đã lan tới thị trường tiền điện tử. Nhiều dự án tiền điện tử dựa trên AI hiện đang thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư trên thế giới.

AI được ứng dụng vào tiền điện tử như thế nào? (Ảnh: Internet)
AI được ứng dụng vào tiền điện tử như thế nào? (Ảnh: Internet)

Mối liên quan với AI đã giúp một số loại tiền điện tử tăng giá, cho thấy sự trỗi dậy của một xu hướng mới trên thị trường tiền điện tử. Một số nhà đầu tư tin rằng các đồng coin AI có thể đạt đến đỉnh cao giống như những cơn sốt trước đây như sự bùng nổ DeFi, tiền điện điện tử Metaverse hay meme coin.

Vậy chính xác thì tiền điện tử AI là gì và xu hướng mới này sẽ định hình thị trường như thế nào?

Ảnh hưởng của ChatGPT trên thị trường tiền điện tử

Tính đến cuối năm 2022 đã nhiều công cụ AI được ra mắt trên thế giới, từ các trang web tạo hình ảnh đến mô hình ngôn ngữ. Nhưng một trong những AI có sức ảnh hưởng lớn nhất là ChatGPT của OpenAI với cách hoạt động giống như chatbot và được thiết kế để trả lời bất kỳ câu hỏi nào giống như con người. Đây là một trong những mô hình ngôn ngữ thuộc họ GPT3.

ChatGPT tạo ra cơn sốt trên toàn thế giới (Ảnh: Internet)
ChatGPT tạo ra cơn sốt trên toàn thế giới (Ảnh: Internet)

Điểm nổi bật của ChatGPT là miễn phí và dễ tiếp cận cho tất cả mọi người, nhờ đó nhanh chóng thu hút sự chú ý trên toàn cầu. Hơn thế nữa, thành công vang dội của ChatGPT đã thúc đẩy nhiều ông lớn công nghệ tăng cường tích hợp AI vào hoạt động kinh doanh của mình. Ví dụ như Microsoft đã thực hiện một thỏa thuận trị giá 10 tỷ đô la với OpenAI và tích hợp ChatGPT với công cụ tìm kiếm Bing. Trong khi đó Google cũng tung ra chatbot AI của riêng mình tên là Bard để cạnh tranh với ChatGPT.

Nhưng cơn sốt ChatGPT không chỉ giới hạn ở lĩnh vực công nghệ mà ngay cả thị trường tiền điện tử cũng đang nắm bắt xu hướng này. Nhiều dự án tiền điện tử liên quan đến AI đang chiếm ưu thế trên thị trường, và loại tài sản kỹ thuật số này được gọi là “AI coin”. Một trong những ví dụ điển hình về AI coin là token The Graph có mức giá tăng vọt trong thời gian gần đây.

Tiền điện tử AI là gì?

AI coin hay AI token là loại tài sản kỹ thuật số được sử dụng cho các dự án tiền điện tử dựa trên AI. Những đồng tiền này cho phép trí tuệ nhân tạo được tích hợp vào nhiều công việc khác nhau như quản lý tài sản, dự đoán giá, phát hiện gian lận và DAO (tổ chức tự trị phi tập trung) dựa trên AI. Giống như hầu hết các token bình thường, token AI cũng được dùng để trao quyền quản trị hoặc phần thưởng cho người dùng. Ngoài ra các token này cũng có thể được dùng để thanh toán phí giao dịch.

Tiền điện tử AI mang tên AGIX (Ảnh: Internet)
Tiền điện tử AI mang tên AGIX (Ảnh: Internet)

Ví dụ, một trong những loại tiền điện tử AI hàng đầu hiện nay là AGIX của nền tảng SingularityNET đã tạo ra một thị trường phi tập trung dựa trên AI. Nó cho phép người dùng giao dịch các sản phẩm và dịch vụ AI trong môi trường an toàn và phi tập trung. AGIX đóng vai trò trung tâm của nền tảng này vì nó là phương tiện thanh toán chủ yếu giữa người dùng và nhà cung cấp dịch vụ.

Một token AI khác là FET của Fetch.ai tạo ra một nền tảng sáng tạo cung cấp cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh cho các hệ thống AI. Bạn có thể sử dụng nền tảng này để xây dựng các giải pháp AI trên Web3 và dùng token FET để chi trả cho các dịch vụ.

Bên cạnh đó, nhiều token AI khác mang lại nhiều lợi ích khác cho người dùng. Các loại tiền điện tử này vẫn đang trong quá trình phát triển nhưng chúng cho thấy tiềm năng tăng trưởng to lớn.

Tại sao tiền điện tử AI đột nhiên trở nên phổ biến?

Sự tiến bộ của công nghệ có thể đóng vai trò rất lớn ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường tiền điện tử. Sự phát triển của AI trong những năm gần đây đã thúc đẩy các dự án tiền điện tử, trong đó nhiều dự án tích hợp hệ thống tự động và trí tuệ nhân tạo vào các ứng dụng Web3 mới.

Hơn nữa, sự nổi tiếng đột ngột của ChatGPT, Midjourney và các công cụ AI khác đã thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với các dự án này, khiến một số AI coin tăng giá. Ví dụ: phân tích dữ liệu của CoinGecko cho thấy rằng cơn sốt ChatGPT và Bard đã dẫn đến các token AI tăng giá tới 16 lần.

Trí tuệ nhân tạo phát triển giúp tiền điện tử AI tăng giá (Ảnh: Internet)
Trí tuệ nhân tạo phát triển giúp tiền điện tử AI tăng giá (Ảnh: Internet)

Tính khả dụng và tính minh bạch của tiền điện tử AI là một trong những lý do khiến nhiều người muốn đầu tư vào chúng. Ngoài ra những ông lớn công nghệ đang tích cực chạy đua để phát triển AI thành xu hướng chủ đạo, điều đó cũng làm cho mọi người hy vọng rằng AI kết hợp với tiền điện tử có thể tạo nên tương lai của Web3.

Tuy nhiên thị trường tiền điện tử AI hiện nay vẫn còn khiêm tốn. Giá trị vốn hóa thị trường của tiền điện tử AI hiện vào khoảng 1,6 tỷ đô la, so với toàn bộ thị trường tiền điện tử nói chung thì con số này tương đối thấp. Dù sao đây cũng là khởi đầu tốt vì cả tiền điện tử và AI đều là các lĩnh vực mới mẻ đang phát triển.

AI được ứng dụng vào tiền điện tử như thế nào?

Tiền điện tử AI là xu hướng mới nổi vào đầu năm 2023, nhưng thực ra việc sử dụng AI trong tiền điện tử không phải là mới. Các công cụ tự động như AI đã được tích hợp vào hoạt động đầu tư và giao dịch từ lâu, ví dụ điển hình là các bot AI thực hiện sao chép giao dịch tiền điện tử. Các công cụ này giúp đặt lệnh mua bán kể cả khi bạn không hiểu rõ về nó, vì bot có thể tự động sao chép các giao dịch của người khác cho bạn – nhưng tất nhiên bạn vẫn có thể bị lỗ nếu không hiểu biết về thị trường.

Ngoài ra còn có nhiều công cụ khác giúp phát triển các chiến lược giao dịch bằng cách sử dụng phân tích của trí tuệ nhân tạo. Phần mềm AI được xây dựng theo các mô hình được huấn luyện phức tạp để hướng dẫn cho người dùng về chiến lược đầu tư tốt nhất.

Chưa hết, một số bot AI giúp quản lý danh mục đầu tư và kiểm tra lại chiến lược, cung cấp các chỉ số phân tích chuyên sâu và nhiều dịch vụ khác để đơn giản hóa giao dịch tiền điện tử. Các công cụ phổ biến trong hoạt động này bao gồm Pionex, Shrimpy.io, Zignaly và Coinigy.

Tiềm năng của AI trong tiền điện tử như thế nào?

AI coin hiện nay vẫn chưa phát huy hết tiềm năng trên thị trường, nhưng đã cho thấy triển vọng tươi sáng của tiền điện tử kết hợp với AI. Các công nghệ AI đột phá cũng có thể tạo ra bước ngoặt cho lĩnh vực tài sản kỹ thuật số. Một số cải tiến mà AI có thể mang đến cho tiền điện tử bao gồm:

  • Các mô hình dự đoán giá cho tài sản kỹ thuật số có thể giúp nhà đầu tư tránh rủi ro khi đoán mò.
  • Các thuật toán AI giúp phát hiện và loại bỏ gian lận, lừa đảo trên thị trường.
  • Nâng cao tính phi tập trung của blockchain bằng cách hạn chế sự can thiệp của con người.
  • Giúp người dùng đưa ra quyết định sáng suốt để bảo vệ tài sản của mình.
  • AI giúp nhận định tình hình của một loại tiền cụ thể bằng cách phân tích ý kiến của mọi người trên các trang mạng xã hội.
  • Các chính phủ có thể tích hợp AI để kiểm soát rửa tiền và thanh tra thuế đối với tài sản kỹ thuật số.

Tóm lại: Tương lai của AI coin sẽ như thế nào?

Tiền điện tử AI đã nổi lên như một loại tài sản kỹ thuật số mới, tạo ra xu hướng mới trong lĩnh vực tiền điện tử. Thành công của ChatGPT đã thúc đẩy sự phát triển của AI coin theo nhiều cách khác nhau. Giờ đây các dự án tiền điện tử cung cấp giải pháp blockchain dựa trên AI đang thu hút sự chú ý của mọi người và do đó tăng giá nhanh chóng.

Tuy nhiên vẫn còn quá sớm để đánh giá tác động tổng thể của AI đối với tiền điện tử. AI coin có thể chỉ là trend nhất thời giống như meme coin, hoặc có thể thay đổi thị trường một cách mạnh mẽ và lâu dài. Vì vậy, nếu bạn muốn đầu tư vào một đồng tiền điện tử AI thì hãy thận trọng và nghiên cứu thật kỹ trước khi quyết định.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

5 lý do bạn nên mua điện thoại iPhone

iPhone là một trong những thiết bị thông minh phổ biến nhất trên thế giới. Nhiều người yêu thích iPhone vì nó có thiết kế đẹp, hệ điều hành iOS mượt mà, cửa hàng ứng dụng App Store phong phú và an toàn, hệ sinh thái Apple liền mạch và chất lượng dịch vụ khách hàng tuyệt vời. Trong ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận