Làm việc chăm chỉ là điều cần thiết, nhưng niềm vui là bí quyết để có một cuộc sống thỏa mãn. Sự cân bằng sẽ giúp bạn tìm thấy niềm vui và ý nghĩa trong cuộc sống của mình, giúp cuộc sống trở nên thú vị và hấp dẫn hơn.

Mọi người thường được khen ngợi vì không nghỉ phép hoặc làm thêm giờ điên cuồng tại nơi làm việc. Tuy nhiên, hy sinh cuộc sống cá nhân và không dành thời gian cho niềm vui không phải là điều đáng để khoe khoang hay tự hào. Thay vào đó, sử dụng thời gian một cách khôn ngoan bằng cách nỗ lực hết mình là một lựa chọn tốt hơn, để bạn có thể dành thời gian tận hưởng cuộc sống.

Tập trung vào các khía cạnh quan trọng của cuộc sống như ngân sách, tin tức, sự nghiệp và các vấn đề hàng ngày khác có thể gây căng thẳng. Nó không phải lúc nào cũng thú vị và nghỉ giải lao là điều cần thiết để tìm thấy niềm vui và sự hài lòng. Hiểu được tại sao đó là chìa khóa để có một cuộc sống thỏa mãn có thể khuyến khích bạn ưu tiên nó.

Vui vẻ có nghĩa là gì?

Hãy cứ vui vẻ. (Nguồn: Internet)
Hãy cứ vui vẻ. (Nguồn: Internet)

Sống một cuộc sống thỏa mãn cũng quan trọng như làm việc hiệu quả và chăm chỉ. Bạn có thể nghĩ vui chơi là dành cho trẻ em, nhưng người lớn cũng phải đón nhận trải nghiệm này.

Nhiều người tin rằng mọi thứ họ làm trong thời gian rảnh rỗi là để thư giãn. Nhưng không phải tất cả những điều đó đều thú vị và sẽ không dẫn đến sự viên mãn và hài lòng. Niềm vui thực sự là khi bạn trải nghiệm niềm vui từ sự nhẹ nhàng khi làm mọi việc chỉ vì niềm vui của nó.

Nó yêu cầu vui đùa, kết nối và lưu lượng. Mặc dù ba điều này đều cảm thấy dễ chịu khi ở một mình, nhưng chúng thậm chí còn mang lại nhiều lợi ích hơn khi bạn trải nghiệm cả ba điều đó cùng một lúc. Bạn sẽ trải nghiệm tất cả những lợi ích của việc vui vẻ dẫn đến một cuộc sống thỏa mãn.

Vui tươi có thể giúp bạn đi sâu vào bản chất vui vẻ và nó thường chỉ cần tìm cách để chơi. Khi bạn kết nối với những người khác, nó sẽ cải thiện tâm trạng và sức khỏe tinh thần của bạn. Dòng chảy là khi bạn hoàn toàn tập trung và gắn bó đến mức quên cả thời gian.

Các chuyên gia tìm thấy rằng các hoạt động tạo ra dòng chảy khuyến khích sức khỏe tổng thể tốt hơn so với làm những việc khác. Nó có thể liên quan đến việc mất thời gian khi chơi một trò chơi thể chất, làm đồ thủ công hoặc trò chuyện với người mà bạn thích trò chuyện.

Tại sao vui vẻ là bí quyết để có một cuộc sống thỏa mãn?

Tận hưởng thời gian của bạn là một lợi ích, nhưng nó cũng cho phép bạn sống một cuộc sống thỏa mãn về tổng thể. Nó cải thiện sức khỏe của bạn và khuyến khích bạn thực hiện các hoạt động hàng ngày của mình.

1. Niềm vui thúc đẩy học tập

Niềm vui thúc đẩy học tập tốt hơn. (Nguồn: Internet)
Niềm vui thúc đẩy học tập tốt hơn. (Nguồn: Internet)

Các chuyên gia tìm thấy rằng làm những điều thú vị để giới thiệu bản thân với những khái niệm và ý tưởng mới có thể thúc đẩy việc học. Một ví dụ là việc đọc để giải trí có thể cải thiện các kỹ năng toán học và ngôn ngữ. Những nguồn khác giải thích rằng nó làm tăng dopamine, oxy và endorphin, thúc đẩy học tập.

Các hoạt động thú vị ảnh hưởng tích cực đến động lực và xác định lượng thông tin bạn lưu giữ. Việc học đòi hỏi sự lặp lại và khi trải nghiệm thú vị, bạn sẽ có nhiều khả năng thực hiện lại. Nó cũng khiến bạn có nhiều khả năng thử những thứ mới và phát triển bản thân mình.

2. Niềm vui cải thiện các mối quan hệ và khuyến khích kết nối

Niềm vui giúp bạn cải thiện và kết nối được nhiều mối quan hệ. (Nguồn: Internet)
Niềm vui giúp bạn cải thiện và kết nối được nhiều mối quan hệ. (Nguồn: Internet)

Khi bạn thường xuyên vui vẻ, nó có thể cải thiện cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của bạn. Làm điều đó với những người khác có thể giúp xây dựng lòng tin và khuyến khích giao tiếp.

Cười cùng nhau khiến mọi người cảm thấy như họ có điểm chung. Nó cũng có thể khiến bạn trông dễ bị tổn thương, dễ gần và thân thiện. Bạn có thể xây dựng một vòng kết nối bạn bè hỗ trợ mang lại cho bạn cảm giác cộng đồng.

Vui vẻ với một đối tác lãng mạn có thể khiến bạn hạnh phúc bên nhau và làm sâu sắc thêm mối quan hệ của bạn. Nó có thể cải thiện tình cảm và kỹ năng giải quyết xung đột.

Mối quan hệ công việc của bạn cũng có thể cải thiện khi bạn có những trải nghiệm vui vẻ cùng nhau. Khi nó tăng cường liên kết, nó cũng làm tăng hiệu suất và năng suất.

Nhìn chung, tận hưởng thời gian với những người khác sẽ cải thiện kết nối vì nó khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn khi ở bên. Nó cũng cho phép bạn tạo ra những kỷ niệm mang lại hạnh phúc bất cứ khi nào bạn nghĩ về chúng. Bạn sẽ không bao giờ quên những người tham gia vào những trải nghiệm đó.

3. Niềm vui giúp tăng năng suất làm việc

Người hạnh phúc có năng suất cao hơn những người bình thường. (Nguồn: Internet)
Người hạnh phúc có năng suất cao hơn những người bình thường. (Nguồn: Internet)

Vui vẻ có thể giúp bạn hoàn thành nhiều việc hơn trong công việc hàng ngày. Các nghiên cứu cho thấy rằng những người hạnh phúc có năng suất cao hơn 12% so với những người khác. Nó cũng tăng độ chính xác và tổ chức.

4. Giảm căng thẳng và ngăn ngừa kiệt sức

Niềm vui giúp giảm căng thẳng và ngăn ngừa kiệt sức. (Nguồn: Internet)
Niềm vui giúp giảm căng thẳng và ngăn ngừa kiệt sức. (Nguồn: Internet)

Cuộc sống đòi hỏi nhiều trách nhiệm, căng thẳng mà bạn không thể bỏ qua. Đôi khi bạn sẽ cảm thấy việc xử lý mọi việc khác khiến bạn có rất ít thời gian để giải trí và bạn coi đó là một điều xa xỉ không cần thiết. Tuy nhiên, thực hiện các hoạt động thú vị có thể giúp kiểm soát căng thẳng.

Nếu bạn không dành thời gian cho các hoạt động thú vị, tình trạng căng thẳng của bạn sẽ trầm trọng hơn và có thể gây ra tình trạng kiệt sức. Khi tình trạng kiệt sức xảy ra, bạn sẽ làm việc kém năng suất hơn và có thể cảm thấy tuyệt vọng. Tìm cách để tự thưởng cho mình vì sự chăm chỉ của bạn có thể tạo ra tất cả sự khác biệt, nhưng chỉ khi những phần thưởng đó liên quan đến sự thích thú thực sự.

Căng thẳng và kiệt sức cũng có thể cản trở giấc ngủ của bạn. Các Hiệp hội tâm lý Mỹ nói rằng ít căng thẳng hơn có thể giúp bạn ngủ ngon hơn. Vì vậy, những giây phút giải trí vui vẻ giảm căng thẳng, ngăn ngừa kiệt sức và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

5. Niềm vui làm tăng khả năng đối phó tích cực

Làm những điều bản thân cảm thấy vui vẻ. (Nguồn: Internet)
Làm những điều bản thân cảm thấy vui vẻ. (Nguồn: Internet)

Trạng thái tinh thần hoàn toàn gắn kết và tập trung vào điều gì đó thú vị, là điều cần thiết để có được niềm vui thực sự. Trạng thái tinh thần này thúc đẩy khả năng đối phó tốt hơn và những cảm xúc tích cực, nghĩa là làm những điều bạn thích là một lợi ích. Bạn có thể trải nghiệm dòng chảy thậm chí còn lớn hơn nếu bạn chọn các hoạt động sáng tạo, bao gồm:

  • Nấu nướng
  • Vẽ tranh
  • Phác thảo
  • Chơi nhạc
  • Học hoặc thực hành một nhạc cụ

6. Tăng khả năng phục hồi

Niềm vui giúp chữa lành những nỗi đau. (Nguồn: Internet)
Niềm vui giúp chữa lành những nỗi đau. (Nguồn: Internet)

Mọi thứ không phải lúc nào cũng diễn ra như bạn mong đợi và đôi khi bạn sẽ gặp nghịch cảnh. Tận hưởng thời gian của bạn, cười và sống tích cực có thể giúp bạn kiên cường hơn như thể không có vấn đề gì xảy ra.

7. Khiến bạn trở nên dễ mến hơn

Khi bạn luôn vui vẻ, moị người sẽ nhìn bạn dễ mến hơn. (Nguồn: Internet)
Khi bạn luôn vui vẻ, moị người sẽ nhìn bạn dễ mến hơn. (Nguồn: Internet)

Các nghiên cứu cho thấy rằng những người vui vẻ sẽ dễ mến hơn đối với đồng nghiệp của họ. Nó có thể giúp bạn kết bạn nhiều hơn, phát triển các mối quan hệ xã hội mạnh mẽ và tạo ra tác động tích cực sớm hơn những người khác. Tận hưởng thời gian của bạn cũng có thể giúp bạn duy trì thái độ tích cực, thêm vào những lý do khiến mọi người thích bạn.

8. Giúp cân bằng mức độ hormone

Quá nhiều căng thẳng có thể tác động tiêu cực đến mức độ hormone và chất dẫn truyền thần kinh. Khi điều này xảy ra, nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng, hệ thống nội tiết cũng như các chức năng trao đổi chất và miễn dịch của bạn. Cân bằng nội tiết tố của bạn bằng cách thực hiện các hoạt động thú vị sẽ cải thiện tâm trạng của bạn và hỗ trợ sức khỏe, giúp bạn có một cuộc sống thỏa mãn.

9. Khuyến khích tiếng cười

Tiếng cười làm giảm căng thẳng và thúc đẩy khả năng đối phó. Những người hay cười có thể trải qua ít cảm xúc tiêu cực hơn, ngay cả trong những tình huống căng thẳng. Tìm kiếm những trải nghiệm cho phép bạn cười và không kìm nén khi bạn nghĩ điều gì đó buồn cười.

10. Làm dịu cơn đau và cải thiện sức khỏe

Khi bạn vui vẻ, bạn sẽ ít cảm thấy đau đớn hơn. Một nghiên cứu cho thấy bệnh nhân ung thư vú có thể kiểm soát cơn đau tốt hơn khi tận hưởng thời gian bên bạn bè. Nó giảm bớt cảm giác đau đớn và có thể cải thiện sức khỏe của bạn.

Tiếng cười có thể cải thiện sức khỏe của bạn vì nó làm giảm căng thẳng và tăng cường khả năng miễn dịch. Nghiên cứu cho thấy rằng nó cũng giúp thư giãn cơ bắp của bạn và cải thiện lưu thông máu.

11. Cải thiện trí nhớ và sự tập trung

Tận hưởng thời gian và giảm căng thẳng giúp bảo vệ bạn khỏi các vấn đề về nhận thức như trí nhớ kém. Bạn sẽ có thể tập trung tốt hơn và ghi nhớ mọi thứ dễ dàng hơn.

12. Làm chậm các dấu hiệu lão hóa

Căng thẳng có thể đẩy nhanh tác động của lão hóa, bao gồm cả việc làm suy giảm khả năng thể chất hoặc nhận thức. Bạn sẽ cảm thấy mình già đi nhanh hơn nếu không dành thời gian để tận hưởng cuộc sống.

Thay đổi tích cực và tận hưởng cuộc sống thường xuyên hơn có thể tăng cường sức sống, làm chậm các dấu hiệu lão hóa và khiến bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn. Nó giúp kích hoạt đứa trẻ bên trong bạn, khuyến khích vui chơi và niềm vui.

Làm thế nào để có nhiều niềm vui hơn trong cuộc sống?

Bây giờ bạn đã biết niềm vui góp phần tạo nên cuộc sống thỏa mãn như thế nào, đã đến lúc tận dụng nó nhiều hơn. Nếu bạn không ưu tiên việc hưởng thụ trong một thời gian, bạn có thể không biết bắt đầu từ đâu. Dưới đây là một số cách bạn có thể tận hưởng cuộc sống của mình nhiều hơn:

Hạn chế Fake Fun

Niềm vui giả tạo. (Nguồn: Internet)
Niềm vui giả tạo. (Nguồn: Internet)

Những hoạt động bạn làm trong thời gian rảnh rỗi nhưng không khiến bạn cảm thấy vui tươi, khuyến khích kết nối hoặc truyền cảm hứng đều là những trò vui giả tạo. Hạn chế những trải nghiệm này giúp bạn có thời gian và năng lượng để tập trung vào những điều bạn thích. Những hoạt động này có thể bao gồm:

  • Đắm chìm trong mạng xã hội
  • Say sưa xem các chương trình yêu thích, không quan tâm đến thế giới bên ngoài
  • Thức khuya
  • Không dám thực hiện ước mơ vì nghĩ bản thân kém cỏi
  • Suy ngẫm về những trải nghiệm thú vị nhất của bạn

Xem xét những điều thú vị trong quá khứ có thể giúp bạn xác định cuộc sống của mình sẽ như thế nào. Nghĩ về 3 trải nghiệm trong quá khứ mà bạn nhớ rằng mình đã thực sự tận hưởng thời gian, cười đùa và hiện diện. Ghi lại những người bạn đã ở cùng, những gì bạn đang làm và điều gì khiến nó trở nên thỏa mãn.

Hãy nhớ rằng các hoạt động và địa điểm mà người khác yêu thích có thể không phải là thứ truyền cảm hứng cho bạn. Khi bạn tìm ra điều gì khiến bạn thực sự tận hưởng một khoảnh khắc, bạn có thể đưa ra quyết định tốt hơn về cách sử dụng thời gian rảnh của mình.

Dành thời gian để lấp đầy cuộc sống của bạn bằng niềm vui

Hãy lấp đầy cuộc sống bằng niềm vui. (Nguồn: Internet)
Hãy lấp đầy cuộc sống bằng niềm vui. (Nguồn: Internet)

Sống một cuộc sống bận rộn không phải lúc nào cũng dành nhiều thời gian để giải trí. Nếu đây là trường hợp của bạn, việc lên kế hoạch dành thời gian với những người mà bạn cảm thấy vui vẻ có thể hữu ích. Bạn cũng có thể dành thời gian để làm những điều bạn thích một mình hoặc đến thăm những nơi khơi dậy cảm xúc tốt đẹp.

Mặc dù bạn không thể ép buộc những khoảnh khắc vui vẻ, nhưng bạn phải dành thời gian và lên kế hoạch cho những điều mang lại cơ hội. Khi bạn tập trung vào việc sắp xếp thứ tự ưu tiên cho những trải nghiệm này, bạn sẽ có nhiều trải nghiệm hơn trong cuộc sống.

Lời kết

Mỗi ngày hãy chọn cho mình một niềm vui. (Nguồn: Internet)
Mỗi ngày hãy chọn cho mình một niềm vui. (Nguồn: Internet)

Dành thời gian để tận hưởng sẽ nâng cao sức khỏe của bạn và cải thiện mọi lĩnh vực trong cuộc sống của bạn. Ý tưởng về niềm vui của mọi người là khác nhau, vì vậy điều cần thiết là làm những gì bạn thích hơn là những gì người khác nói với bạn. Tập trung vào những gì mang lại cho bạn niềm vui và dành thời gian để làm điều đó.

Điều cần thiết là dành thời gian cho niềm vui bất kể tuổi tác của bạn hay cuộc sống bận rộn như thế nào. Nó cho phép bạn sống một cuộc sống đầy đủ và thỏa mãn trong khi cảm thấy khỏe mạnh về thể chất và tinh thần.

Xem thêm

80+ bài thơ tình hay nhất, đong đầy cảm xúc cho những ngày nhớ mong

Những bài thơ tình yêu hay, có thể là lời yêu say đắm ngọt ngào, hay lời thở than của kẻ đơn phương, sự đau đớn của kẻ thất tình, đều khiến trái tim ta thổn thức mỗi khi đọc lên.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận