Với xu hướng cả thế giới đang “phát cuồng” vì trí tuệ nhân tạo như ChatGPT, một triển lãm tầm cỡ như MWC 2023 có vẻ là nơi lý tưởng để giới thiệu những công nghệ AI hấp dẫn nhất. Nhưng thực tế lại không như vậy, AI đã vắng mặt một cách kỳ lạ ở sự kiện đình đám này. Lý do là gì?

Triển lãm công nghệ di động thế giới MWC 2023 được kỳ vọng sẽ mang đến rất nhiều công nghệ mang tính đột phá của tương lai. Nhưng trong lúc cả thế giới đang hướng sự chú ý về trí tuệ nhân tạo thì AI lại vắng bóng một cách kỳ lạ, chỉ có một vài thông báo đáng chú ý từ các thương hiệu tham gia triển lãm.

MWC là sự kiện thường niên được cả thế giới mong chờ (Ảnh: Internet)
MWC là sự kiện thường niên được cả thế giới mong chờ (Ảnh: Internet)

Sau đây hãy cùng điểm qua một số tin tức về AI được công bố ở MWC 2023 và sự thiếu vắng AI có nguyên nhân do đâu.

Rất ít tin mới về AI tại MWC 2023

MWC thường tập trung vào công nghệ di động, chủ yếu là các thiết bị phần cứng, nhưng tất cả các loại công nghệ khác cũng được ra mắt tại sự kiện này. Trong số đó có một vài tin tức về AI nhưng ít hơn đáng kể so với kỳ vọng của giới công nghệ.

Chỉ có rất ít tin tức về AI ở MWC 2023 (Ảnh: Internet)
Chỉ có rất ít tin tức về AI ở MWC 2023 (Ảnh: Internet)

Hãng chip Qualcomm đã trình làng một bộ xử lý dành cho điện thoại thông minh có thể chạy được mạng lưới thần kinh AI cục bộ trên chipset, ví dụ được dùng ở đây là mạng lưới Stable Diffusion. Thay vì dựa vào liên kết quay trở lại đám mây, chipset có thể chạy Stable Diffusion một cách cục bộ. Điều này có nghĩa là bạn có thể tạo hình ảnh bằng AI hoàn toàn ngay trên thiết bị.

Hiện tại chưa có nhiều ứng dụng cho công nghệ mới này, nhưng khi AI trở nên phổ biến hơn, khả năng chạy các hoạt động cục bộ ngay trên thiết bị sẽ cực kỳ có ích. Ví dụ như bạn có thể tạo nội dung bằng điện thoại của mình kể cả khi không có mạng Internet, hoặc trò chuyện với chatbot AI mà không cần có mạng. Điều này chắc chắn sẽ đem lại trải nghiệm thú vị hơn cho các ứng dụng AI trong tương lai.

Ngoài ra các nhà sản xuất smartphone cho biết đã tích hợp khả năng xử lý hình ảnh bằng AI vào camera của điện thoại để edit ảnh sau khi chụp. Không có công ty nào giải thích rõ về quá trình xử lý này, nhưng chúng ta biết rằng AI sẽ chọn hình ảnh đẹp nhất từ một loạt ảnh được chụp liên tiếp và điều chỉnh màu sắc theo cách riêng của từng hãng.

Như vậy là không có nhiều tin tức sôi động về AI tại MWC 2023. Điều này thật sự bất ngờ, nhất là khi công nghệ trí tuệ nhân tạo đang “làm mưa làm gió” trên truyền thông thời gian gần đây. Vậy sự vắng bóng này có ý nghĩa gì?

Sự thiếu vắng AI tại MWC 2023 có ý nghĩa gì đối với giới công nghệ?

Điều rõ nhất có thể thấy được tại MWC 2023 là các nhà sản xuất dường như vẫn chưa tự tin bắt tay vào tích hợp AI cho các sản phẩm của mình. Nhiều người dùng đã phát hiện trình duyệt Bing của Microsoft tích hợp ChatGPT cho ra những kết quả kỳ quặc, thậm chí bị lỗi. Vì vậy cũng không ngạc nhiên khi các hãng công nghệ chưa sẵn sàng đưa AI vào các thiết bị phần cứng.

Trí tuệ nhân tạo vẫn chưa được tích hợp vào nhiều thiết bị phần cứng (Ảnh: Internet)
Trí tuệ nhân tạo vẫn chưa được tích hợp vào nhiều thiết bị phần cứng (Ảnh: Internet)

Nhưng còn lý do khác sâu xa hơn. Các công cụ AI chủ yếu được điều khiển bằng phần mềm, nghĩa là người dùng có thể truy cập chúng thông qua các thiết bị. Hiện tại không có quá nhiều yêu cầu về phần cứng dành cho trí tuệ nhân tạo. Liệu đây có phải là dấu hiệu cho thấy AI sẽ không phụ thuộc vào phần cứng mà dựa trên phần mềm nhiều hơn?

Thật khó để đưa ra bất kỳ kết luận nào về sự thiếu vắng AI tại MWC 2023. Trí tuệ nhân tạo là công nghệ còn khá mới và các nhà sản xuất dường như đang thận trọng với nó. Có lẽ MWC năm sau sẽ giới thiệu AI được ứng dụng nhiều hơn vào các sản phẩm tiêu dùng, còn hiện tại thì chưa.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

8 lý do trí tuệ nhân tạo AI chưa thể viết content tốt bằng người thật

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo AI khiến nhiều người đặt câu hỏi: liệu AI có thể thay thế hoàn toàn con người trong việc viết content? Các chatbot như ChatGPT liệu có thiếu sót gì, và tại sao con người vẫn vượt trội về độ sáng tạo khi viết nội dung? Hãy cùng khám phá nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận