Trí tuệ nhân tạo AI đã chứng tỏ khả năng làm được nhiều công việc của con người, từ vẽ tranh cho tới viết luận. Bạn có sợ rằng một ngày nào đó mình sẽ bị mất việc bởi AI? Dưới đây là những công việc có nguy cơ bị thay thế cao nhất, hãy xem bạn có nằm trong số đó hay không nhé.

Khi công nghệ ngày càng phát triển nhanh chóng, nỗi lo sợ mất việc làm do máy móc thay thế đã trở thành hiện thực đối với nhiều người lao động trong các lĩnh vực khác nhau. Một số công việc đặc biệt dễ bị thay thế và đã bắt đầu nhận thấy tác động của AI như viết lách, quản lý mạng xã hội và thiết kế đồ họa.

1. Thiết kế đồ họa

Trí tuệ nhân tạo đã phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây và đạt được những bước tiến đáng kể trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả thiết kế đồ họa. Các công cụ AI hiện nay có thể tạo ra bản thiết kế trong thời gian ngắn mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ.

Công việc thiết kế đồ hoạ dễ bị thay thế bởi AI (Ảnh: Internet)
Công việc thiết kế đồ hoạ dễ bị thay thế bởi AI (Ảnh: Internet)

Công nghệ AI có khả năng phân tích sở thích của người dùng, nguyên tắc của thương hiệu và xu hướng thiết kế, từ đó hỗ trợ cho các nhà thiết kế hoàn thành công việc một cách nhanh chóng. Các công cụ AI như Adobe Spark và Canva có thể tạo bản vẽ đồ họa tuyệt đẹp chỉ trong chớp mắt. Các thuật toán cũng có thể phân tích các bản thiết kế và đề xuất thay đổi cho phù hợp hơn.

Bạn cũng có thể sử dụng các phần mềm AI biến văn bản thành hình ảnh chỉ trong vài giây. Các công ty sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí bằng cách giảm thuê các nhà thiết kế mà lại nhận được kết quả nhanh hơn. AI cũng là một giải pháp hiệu quả về chi phí cho các doanh nghiệp nhỏ không có đủ nguồn lực để thuê các nhà thiết kế.

2. Viết, chỉnh sửa và soát lỗi văn bản

Trí tuệ nhân tạo đã có tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực viết lách. Với khả năng hiểu nhiều ngôn ngữ khác nhau, AI giờ đây có khả năng thay thế những người viết bài, người biên tập và người soát lỗi văn bản.

Viết và biên tập văn bản dễ bị thay thế bởi AI (Ảnh: Internet)
Viết và biên tập văn bản dễ bị thay thế bởi AI (Ảnh: Internet)

Các công cụ viết AI có nhiều hình thức khác nhau như tạo nội dung tự động hay dịch ngôn ngữ, sử dụng thuật toán và công nghệ máy học để tạo nội dung văn bản giống như con người. Chúng có thể viết ra các bài báo, bài đăng trên blog và thậm chí viết sách với tốc độ và độ chính xác khó tin.

Công nghệ AI không ngừng được cải tiến và tạo ra văn bản ngày càng phức tạp hơn. Mặc dù nhiều người tin rằng AI sẽ không bao giờ thay thế được chữ viết của con người nhưng nội dung của chúng có thể mang giá trị cao và đảm bảo độ chính xác, giúp AI trở thành công cụ hữu ích cho các doanh nghiệp cần nhiều nội dung bằng văn bản mà không phải thuê nhiều người viết.

3. Kế toán

AI có khả năng thay thế người làm kế toán và sổ sách giấy tờ. Chúng có thể thực hiện các công việc như nhập dữ liệu và phân tích số liệu một cách nhanh chóng và chính xác hơn so với con người. Lĩnh vực ngân hàng là một ví dụ rõ ràng về việc sử dụng AI trong kế toán. Công việc này yêu cầu độ chính xác tuyệt đối, và điều đó có thể đạt được khi sử dụng AI.

Công việc kế toán dễ bị thay thế bởi AI (Ảnh: Internet)
Công việc kế toán dễ bị thay thế bởi AI (Ảnh: Internet)

AI có thể đảm nhận những công việc đơn giản mà các kế toán viên mới vào nghề thường làm, trong khi những công việc phức tạp để cho các chuyên gia có kinh nghiệm xử lý. Máy móc có thể xử lý rất nhiều dữ liệu mà không mắc lỗi, giúp công việc được thực hiện chính xác hơn và giảm nguy cơ gian lận. Một lý do nữa nên sử dụng AI trong kế toán là giảm bớt tiêu thụ giấy.

AI có thể khai thác thông tin trong quá khứ để tìm ra các xu hướng và quy luật, cung cấp cho doanh nghiệp nhiều thông tin hữu ích để đưa ra quyết định. Khi AI ngày càng được cải tiến, chúng sẽ càng trở nên hữu ích hơn cho công việc kế toán và sổ sách và cuối cùng sẽ thay thế hoàn toàn con người. Ví dụ về phần mềm AI trong kế toán là QuickBooks, Xero và Zoho Books.

4. Nhân viên tư vấn

Nhờ khả năng theo dõi, tìm kiếm và kiểm tra thông tin hiệu quả, AI có khả năng thay thế những người làm công việc tư vấn. Các công ty có thể lập trình AI để phân tích lượng lớn dữ liệu, tìm ra quy luật và đưa ra đề xuất dựa trên thông tin đó.

Công việc tư vấn dễ bị thay thế bởi AI (Ảnh: Internet)
Công việc tư vấn dễ bị thay thế bởi AI (Ảnh: Internet)

Ví dụ: AI có thể cung cấp thông tin chi tiết về hành vi của khách hàng, xu hướng thị trường và hiệu suất sản phẩm. Điều này giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định tối ưu và tiết kiệm thời gian cũng như nguồn lực. Mặc dù AI có thể không thay thế hoàn toàn các chuyên gia tư vấn con người nhưng nó chắc chắn có thể hỗ trợ công việc này rất tốt.

5. Quản lý mạng xã hội

Mạng xã hội là bộ mặt của các doanh nghiệp trong thời đại mới, và AI có thể tự động hóa một số công việc được thực hiện bởi các nhân viên quản lý mạng xã hội hiện nay. Ví dụ: các thuật toán AI có thể lên lịch đăng bài, tạo ra và tối ưu hóa nội dung, phân tích dữ liệu và số liệu cũng như theo dõi mức độ tương tác của khách hàng trên nhiều nền tảng khác nhau.

Công việc quản lý mạng xã hội dễ bị thay thế bởi AI (Ảnh: Internet)
Công việc quản lý mạng xã hội dễ bị thay thế bởi AI (Ảnh: Internet)

Các công cụ này giúp người sáng tạo nội dung tiết kiệm thời gian và mang lại sự nhất quán mà không cần tốn nhiều công sức. Chúng có thể theo dõi hiệu suất của các chiến dịch truyền thông trên mạng và đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu để nâng cao hiệu quả. AI cũng tính toán thời gian lý tưởng nhất để đăng bài trên mạng xã hội, loại nội dung phù hợp nhất để chia sẻ và đối tượng mục tiêu dễ tiếp cận nhất.

Với những khả năng đặc biệt này, AI có thể giúp tăng độ tiếp cận của các tài khoản mạng xã hội một cách dễ dàng và hiệu quả hơn bao giờ hết. Hiện nay đã có một số công cụ quản lý mạng xã hội hiệu quả do AI hỗ trợ như AgoraPulse, Sprout Social và Buffer. Chúng có thể giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và tài nguyên so với những người quản lý theo cách thủ công. Hơn nữa AI có thể thực hiện công việc này một cách nhất quán và hiệu quả hơn nhiều.

6. Phân tích nghiên cứu

Phân tích nghiên cứu là quá trình đọc hiểu dữ liệu để đưa ra quyết định đúng. Trí tuệ nhân tạo hiện nay có khả năng tự động hóa nhiều công việc của các nhà phân tích, sử dụng thuật toán và công nghệ máy học để tìm ra xu hướng và đưa ra dự đoán tốt hơn con người.

Công việc phân tích nghiên cứu dễ bị thay thế bởi AI (Ảnh: Internet)
Công việc phân tích nghiên cứu dễ bị thay thế bởi AI (Ảnh: Internet)

AI xử lý lượng lớn thông tin nhanh hơn nhiều so với con người, khiến nó trở thành công cụ lý tưởng cho việc nghiên cứu và phân tích. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là AI sẽ thay thế tất cả mọi công việc trong lĩnh vực này, bởi một số việc cần có sự giải thích, sáng tạo và tư duy phản biện của con người.

Khi AI tiếp tục phát triển, nó sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng đối với công việc phân tích nghiên cứu, giúp một số hoạt động trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Các phần mềm như KNIME, TensorFlow và IBM Watson Studio hiện đang nổi tiếng về khả năng này.

7. Tiếp thị qua điện thoại

Trí tuệ nhân tạo có thể thay thế công việc telemarketing bằng cách tự động hóa một số tác vụ như thực hiện cuộc gọi và gửi các văn bản viết sẵn. Phần mềm AI cũng có thể được lập trình để trò chuyện với khách hàng và thu thập thông tin.

Công việc telemarketing dễ bị thay thế bởi AI (Ảnh: Internet)
Công việc telemarketing dễ bị thay thế bởi AI (Ảnh: Internet)

Các doanh nghiệp có thể cài đặt phần mềm gọi điện ngẫu nhiên để giảm nhân viên tiếp thị qua điện thoại. Tuy nhiên điều quan trọng là AI hiện nay vẫn chưa đủ thông minh để thay thế hoàn toàn các nhân viên tiếp thị con người, ví dụ như chúng không thể hiểu các vấn đề phát sinh và chưa có khả năng giải quyết tình huống phức tạp cũng như chưa có trí thông minh cảm xúc – đó là những vấn đề cần có sự tương tác của người thật.

Trong tương lai AI có thể đảm nhận nhiều công việc hơn trong lĩnh vực tiếp thị qua điện thoại, nhưng hiện tại đây chỉ là một công cụ hỗ trợ con người.

Tóm lại

AI đang phát triển nhanh và đảm nhận nhiều công việc khác nhau, trong đó một số công việc có thể được thực hiện hoàn toàn bằng máy móc. Nhưng điều đó không có nghĩa bạn nên coi AI là mối đe dọa đối với công việc của mình. Ngược lại, hãy xem chúng như công cụ giúp bạn làm việc hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Làm rung chuyển thế giới bằng ChatGPT, Giám đốc điều hành OpenAI - Sam Altman là ai?

Trong thời gian gần đây, Sam Altman, cha đẻ của ChatGPT, đã trở thành cái tên được nhắc đến nhiều nhất trong thế giới trí tuệ nhân tạo (AI). Tuy nhiên, anh không phải là một cái tên mới nổi: anh đã được chú ý ở Thung lũng Silicon trong gần hai thập kỷ qua. Hãy cùng tìm hiểu ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận