Trí tuệ nhân tạo AI là một trong những bước tiến lớn trong cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0. Ra đời từ những năm 1950, trí tuệ nhân tạo đã không ngừng phát triển và đang dần trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người hiện đại. Tuy nhiên, bên cạnh những điều tuyệt vời đến từ công nghệ AI này, vẫn còn những lo lắng về sự phát triển quá đà của trí tuệ nhân tạo. Liệu rằng đây là một công nghệ tối thượng cho loài người hay hiểm họa ẩn chứa nhiều mối nguy? Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Lợi ích mà trí tuệ nhân tạo AI mang lại

Sự phát triển tân tiến của công nghệ được hiện đại hoá lên theo từng giờ. Mục đích cuối cùng vẫn là để cải thiện cuộc sống của con người trong tương lai. Sự tự động hoá ấy đã có những đóng góp tiến bộ cho sự phát triển của thế giới.

Nâng cao chất lượng cuộc sống của con người

Tác động tích cực của AI đối với cuộc sống của con người (Nguồn: Internet)
Tác động tích cực của AI đối với cuộc sống của con người (Nguồn: Internet)

Trước hết, sự phát triển khoa học công nghệ và sự ra đời của trí tuệ nhân tạo AI luôn là để phục vụ nhu cầu và đáp ứng những mục đích khác nhau của con người. Mục đích cuối cùng vẫn là để cải thiện cuộc sống của nhân loại trong tương lai.

Cụ thể:

  • Sử dụng AI trong tham gia giao thông sẽ giảm thiểu tối đa được những vụ tai nạn hơn là do con người tự điều khiển.
  • Những tiến bộ trong ngành y học do việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo cũng sẽ tạo ra những loại thuốc chữa trị đặc hiệu hơn cho từng bệnh nhân, tăng hiệu quả chữa trị cho từng người và tự động điều chỉnh phương pháp điều trị phù hợp cho từng đối tượng.
  • Tự động hoá cũng sẽ tiết kiệm tối đa việc sử dụng năng lượng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giảm chất thải trên thế giới.

Tạo việc làm và kích thích phát triển các khả năng của con người

Xuất hiện thêm nhiều việc làm trong ngành trí tuệ nhân tạo AI (Nguồn: Internet)
Xuất hiện thêm nhiều việc làm trong ngành trí tuệ nhân tạo AI (Nguồn: Internet)

Theo tính toán của các nhà kinh tế học, sắp tới đây sẽ có khoảng 2,3 triệu việc làm mới liên quan đến trí tuệ nhân tạo AI. Một số ngành nghề được dự đoán sẽ là xu hướng trong tương lai gần là lập trình viên; người trung gian giữa AI và các leader của doanh nghiệp, công chúng, cộng đồng; Ethics Controller – người kiểm soát đạo đức để bảo đảm các hệ thống AI hoạt động theo các giá trị của con người. Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo còn giúp tăng khả năng tư duy, nhận thức và sáng tạo cho con người.

Hiểm hoạ từ trí tuệ nhân tạo AI

Trí tuệ nhân tạo AI tiềm tàng những mối nguy hại riêng (Nguồn: Internet)
Trí tuệ nhân tạo AI tiềm tàng những mối nguy hại riêng (Nguồn: Internet)

Ngoài những lợi ích trên của công nghệ AI thì chúng vẫn còn tồn tại những mối nguy hại ảnh hưởng tới cuộc sống của con người. Chưa nói đến một viễn cảnh xa xôi nào đó trong tương lai rằng máy móc sẽ tự động hoá mọi thứ và kiểm soát con người, mà ngay ở thời điểm hiện tại hoặc tương lai gần thì AI cũng đã có những tác động nhất định tới cuộc sống của nhân loại.

Nhiều công việc không còn chỗ cho con người

Con người có thể sẽ bị thay thế bởi máy móc trong tương lai (Nguồn: Internet)
Con người có thể sẽ bị thay thế bởi máy móc trong tương lai (Nguồn: Internet)

Với sự phát triển ngày càng nhanh của khoa học công nghệ, việc con người bị thay thế bởi máy móc trong nhiều ngành nghề không còn là hoang tưởng nữa. Theo ước tính, đến năm 2033 sẽ có 38% công việc tại Mỹ có thể được thay thế bởi máy móc. Tự động hoá đang trở thành một xu thế trong tương lai, đồng thời nó cũng khiến cho những người lao động chân tay, những người có trình độ học vấn thấp bị mất việc.

Những người lao động có học vấn thấp bị bỏ lại phía sau

Khoảng 33% số công việc trên 32 quốc gia có nguy cơ thay đổi cơ cấu công việc sang tự động hoá. Việc áp dụng trí tuệ nhân tạo AI vào trong sản xuất đạt được nhiều hiệu quả trong công việc. Các nhà quản lý hy vọng rằng người lao động sẽ thay đổi khả năng của mình trong tương lai để tránh bị thay thế bởi máy móc. Theo các số liệu, vào năm 2030, những người có học vấn thấp và trung bình có nguy cơ bị thay thế bởi máy móc cao gấp 2 lần những người có học vấn cao.

Người có trình độ học vấn thấp bị máy móc thay thế (Nguồn: Internet)
Người có trình độ học vấn thấp bị máy móc thay thế (Nguồn: Internet)

Hệ quả đáng tiếc của việc đào thải ấy là sự phân chia rõ ràng giữa người giàu và người nghèo, đào sâu cái hố ngăn cách giữa các giai cấp với nhau, tạo tiền đề cho chiến tranh, bạo động và các vấn đề chính trị, xã hội khác trong tương lai.

Là công cụ cho chiến tranh và các mục đích xấu

Trí tuệ nhân tạo AI là một đột phá trong kỷ nguyên mới, nhưng nếu không được sử dụng đúng cách, chúng sẽ trở thành những cỗ máy chiến tranh phục vụ cho các mục đích xấu xa của con người.

Hack thông tin và xâm phạm các quyền riêng tư cá nhân

Ác mộng - Phần mềm hack AI dễ dàng vượt qua tường lửa (Nguồn: Internet)
Ác mộng – Phần mềm hack AI dễ dàng vượt qua tường lửa (Nguồn: Internet)

Các AI được tuỳ chỉnh có thể tự động gửi các link độc hại tới các mục tiêu cụ thể. Những phương pháp chặn tin tặc không mạnh mẽ có thể dễ dàng bị AI vượt qua và đánh cắp dữ liệu dễ dàng.

Công cụ cho chiến tranh

Những vũ khí được tích hợp công nghệ AI sẽ hoàn toàn tự động ngắm và khai hoả đối với các mục tiêu được chỉ định. Các công nghệ hiện đại sử dụng trong máy bay không người lái được sử dụng để chuyên chở chất nổ và gây ra các sự cố nghiêm trọng.

Chiến tranh trong tương lai có thể sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo AI (Nguồn: Internet)
Chiến tranh trong tương lai có thể sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo AI (Nguồn: Internet)

Là một bước đột phá trong khoa học công nghệ, trí tuệ nhân tạo AI đã và đang là một phần không thể thiếu đối với cuộc sống của con người. Tuy nhiên, nếu không được sử dụng đúng cách, AI sẽ là mối hiểm hoạ ảnh hưởng trực tiếp tới con người. Chúng ta nên nhớ rằng, một thế giới tốt đẹp được xây dựng nên từ sự khéo léo của con người cùng với trí tuệ nhân tạo được sử dụng đúng cách.

Một số chủ đề khác có thể bạn quan tâm:

Theo dõi BlogAnChoi để cập nhật những tin tức mới nhất bạn nhé!

Xem thêm

Trí tuệ nhân tạo đã thông minh hơn con người? Những thành tựu của AI “gây sốc” cả thế giới

Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng được phát triển và nâng cấp tới mức độ đáng kinh ngạc, nhiều công việc của con người đã bị máy móc thay thế. Nhưng liệu AI đã đạt đến “cảnh giới” thông minh hơn con người? Điều đó còn gây tranh cãi, nhưng phải thừa nhận rằng AI chắc ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận