Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng được phát triển và nâng cấp tới mức độ đáng kinh ngạc, nhiều công việc của con người đã bị máy móc thay thế. Nhưng liệu AI đã đạt đến “cảnh giới” thông minh hơn con người? Điều đó còn gây tranh cãi, nhưng phải thừa nhận rằng AI chắc chắn đã mạnh hơn chúng ta ở nhiều hoạt động cụ thể. Dưới đây là những ví dụ cho thấy AI giỏi hơn con người.

1. Máy tính Deep Blue đánh bại cao thủ cờ vua từ năm 1997

Các bậc thầy cờ vua so tài với máy tính là chuyện bình thường, đó cũng được coi là một cách để luyện tập và nâng cao trình độ chơi cờ của các cao thủ hàng đầu thế giới. Tuy nhiên từ những năm 1980, máy tính đã có thể đánh bại những tên tuổi lớn trong làng cờ vua thế giới.

Trận đấu giữa Garry Kasparov và Deep Blue là sự kiện đáng chú ý cho thấy sức mạnh của máy tính (Ảnh: Internet)
Trận đấu giữa Garry Kasparov và Deep Blue là sự kiện đáng chú ý cho thấy sức mạnh của máy tính (Ảnh: Internet)

Trận đấu nổi tiếng nhất là giữa chiếc máy tính mang tên Deep Blue do hãng IBM phát triển và nhà vô địch cờ vua thế giới Garry Kasparov vào năm 1997. Một số chuyên gia cho rằng máy tính có lợi thế hơn nhiều khi đối đầu với con người, trong khi cũng có ý kiến cho rằng hệ thống máy tính đấu với Kasparov không đúng nghĩa là “thông minh” hay “trí tuệ nhân tạo”. Nhưng dù sao cũng không thể phủ nhận là nó đã đánh bại khả năng phân tích nước cờ của con người và chọn đúng nước đi để chiến thắng.

2. Máy tính phân tích dữ liệu khoa học

Dữ liệu ngày càng quan trọng đối với mọi hoạt động của con người, từ phân tích các cuộc bầu cử đến nghiên cứu phát triển các loại thuốc. Lĩnh vực dữ liệu lớn (big data) là một trong những nền tảng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trên thế giới, sử dụng rất nhiều dữ liệu để xây dựng các mô hình nhằm giải thích và dự đoán các hiện tượng trong đời sống.

Trí tuệ nhân tạo có thể xử lý lượng dữ liệu cực lớn so với con người (Ảnh: Internet)
Trí tuệ nhân tạo có thể xử lý lượng dữ liệu cực lớn so với con người (Ảnh: Internet)

Việc xử lý và phân tích dữ liệu lớn có thể được giải quyết nhờ các phần mềm máy tính được phát triển ngày càng mạnh hơn con người. Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) đã tạo ra phần mềm đủ sức đánh bại phần lớn các nhà nghiên cứu con người trong một loạt các cuộc thử nghiệm.

Hệ thống mang tên Máy Khoa học Dữ liệu (Data Science Machine) có thể nhận dữ liệu thô và dựa vào đó để tự động tạo ra các mô hình dự đoán chỉ trong vòng từ 2 đến 12 giờ, trong khi các nhà khoa học có thể cần đến vài tháng để hoàn thành công việc tương tự.

3. Trí tuệ nhân tạo nhận dạng hình ảnh nhanh hơn và chính xác hơn con người

Nhận dạng hình ảnh trực quan là công nghệ được ứng dụng rộng rãi trong nhiều hoạt động như nhận dạng và phân tích khuôn mặt trong các bức ảnh được đăng trên mạng xã hội để đưa ra chiến lược tiếp thị hiệu quả hơn.

Nhận dạng hình ảnh có rất nhiều ứng dụng trong đời sống, ví dụ như nhận dạng khuôn mặt để bảo mật (Ảnh: Internet)
Nhận dạng hình ảnh có rất nhiều ứng dụng trong đời sống, ví dụ như nhận dạng khuôn mặt để bảo mật (Ảnh: Internet)

Nhận diện hình ảnh đòi hỏi phải phân tích tổng hợp nhiều dữ liệu, và những công việc cần lặp đi lặp lại với nhiều dữ liệu như vậy chính là sở trường của máy tính – trí tuệ nhân tạo. Bất kỳ hoạt động nào liên quan đến nhận dạng trực quan đều có thể được lập trình và huấn luyện cho máy tính để thực hiện nhanh hơn và hiệu quả hơn so với con người. Theo các chuyên gia, giờ đây chúng ta có thể huấn luyện AI làm việc này tốt hơn con người.

4. Alibaba tạo ra AI có thể đọc hiểu tốt hơn người bình thường

Phần mềm trí tuệ nhân tạo được phát triển bởi gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba của Trung Quốc được cho là đã đánh bại con người trong một bài kiểm tra khả năng đọc hiểu. Cụ thể, hệ thống AI đã tham gia trả lời bộ dữ liệu câu hỏi Stanford, vốn được tạo ra với mục đích đánh giá khả năng đọc hiểu.

Trí tuệ nhân tạo có thể đọc hiểu tốt hơn người bình thường (Ảnh: Internet)
Trí tuệ nhân tạo có thể đọc hiểu tốt hơn người bình thường (Ảnh: Internet)

Kết quả của AI được so sánh với số điểm trung bình của con người khi thực hiện bài test này, và đáng ngạc nhiên là nó đã ghi được nhiều hơn vài điểm.

Alibaba đã gọi kết quả này là “một cột mốc quan trọng” và giải thích rằng AI có thể áp dụng kỹ năng đọc hiểu vượt trội này vào nhiều mục đích khác nhau, từ dịch vụ chăm sóc khách hàng đến các tình huống khẩn cấp về y tế.

5. Trí tuệ nhân tạo sáng tác nhạc hay hơn con người

Nhạc sĩ người Pháp Benoît Carré đã hợp tác với một chương trình AI chuyên về âm nhạc có tên là Flow Machines để tạo ra một album nhạc pop hay đến không ngờ.

Sáng tác âm nhạc là hoạt động nghệ thuật đòi hỏi trí tuệ cao (Ảnh: Internet)
Sáng tác âm nhạc là hoạt động nghệ thuật đòi hỏi trí tuệ cao (Ảnh: Internet)

Carré là nhạc sĩ nổi tiếng đã từng làm việc với một số tên tuổi lớn trong ngành âm nhạc của Pháp như Johnny Halliday và Françoise Hardy. Ông cho biết rằng mặc dù AI có khả năng viết ra giai điệu mới của riêng nó, thậm chí đề xuất các hợp âm và âm thanh để kết hợp với giai điệu, nhưng vẫn phải có bàn tay của con người để tạo ra một tác phẩm hoàn chỉnh.

Dù sao chúng ta cũng có thể hy vọng rằng tương lai của âm nhạc sẽ có sự tham gia của các cỗ máy biết sáng tác.

6. Trí tuệ nhân tạo đánh bại con người trong trò chơi phức tạp

Một phần mềm AI có khả năng tự học đã đánh bại những con người giỏi nhất thế giới trong trò chơi cờ vây. Phần mềm AlphaGo dựa trên hệ thống DeepMind do Google phát triển đã đánh bại nhà vô địch cờ vây Lee Sedol người Hàn Quốc vào năm 2016, sau đó tiếp tục giành chiến thắng trước cao thủ Ke Jie người Trung Quốc vào năm 2017, qua đó được công nhận là “kỳ thủ” cờ vây giỏi nhất thế giới.

AlphaGo vs Lee Sedol là sự kiện được cả thế giới theo dõi (Ảnh: Internet)
AlphaGo vs Lee Sedol là sự kiện được cả thế giới theo dõi (Ảnh: Internet)

AlphaGo đã đánh bại những người giỏi nhất về cờ vây – trò chơi được cho là cực khó để máy móc chiến thắng con người. Điều này chứng tỏ trí tuệ nhân tạo đã đạt đến một trình độ vượt ngoài dự đoán của chúng ta.

7. AI có khả năng sáng tạo và phê bình tác phẩm hội họa

Năm 2017, một nhóm các nhà khoa học đã tạo ra hệ thống AI có khả năng vẽ tranh theo ý tưởng của riêng nó. Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Rutgers (Mỹ) và phòng thí nghiệm AI của Facebook đã xây dựng hệ thống gồm 2 mạng lưới thần kinh trí tuệ nhân tạo tương tác với nhau để liên tục học hỏi và nâng cao trình độ của chính nó. Một bên tạo ra các ý tưởng hoặc hình ảnh, còn bên kia đánh giá liên tục lặp đi lặp lại cho đến khi đạt được kết quả như mong muốn.

Vẽ tranh cũng là một hoạt động phức tạp rất khó lập trình cho máy móc (Ảnh: Internet)
Vẽ tranh cũng là một hoạt động phức tạp rất khó lập trình cho máy móc (Ảnh: Internet)

Hệ thống này được huấn luyện dựa trên dữ liệu gồm 81.500 bức tranh, từ đó học được khả năng nhận biết như thế nào là một tác phẩm nghệ thuật đúng nghĩa.

8. Lĩnh vực thách thức nhất cho AI: luật

Luật sư được coi là một nghề rất đặc biệt và khó bị thay thế bởi máy móc, nhưng sự phát triển của AI đang chứng minh một cách nghiêm túc rằng nó có thể trợ giúp con người trong công việc pháp lý.

AI có thể hiểu luật giống như con người (Ảnh: Internet)
AI có thể hiểu luật giống như con người (Ảnh: Internet)

Nền tảng AI mang tên LawGeex đã huấn luyện một thuật toán để đánh giá các bản hợp đồng pháp lý, sau đó so sánh kết quả làm việc của nó với 20 luật sư có kinh nghiệm. Cả hai bên được giao nhiệm vụ tìm ra 30 vấn đề pháp lý trong các bản thỏa thuận, với thời gian giới hạn là 4 giờ.

Cuối cùng AI đã chiến thắng với khoảng cách đáng kể. Hệ thống LawGeex đạt độ chính xác 94% trong khi các luật sư con người đạt mức trung bình 85%. Đặc biệt hơn nữa, AI thực hiện được điều này chỉ trong 26 giây so với thời gian của con người từ 51 phút đến hơn 2,5 giờ. Theo báo cáo được công bố, lý do đơn giản là vì AI có khả năng đọc và phân tích loại dữ liệu này tốt hơn con người. Tuy nhiên máy móc vẫn mắc một số sai sót trong thử nghiệm này giống như con người.

9. AI phá kỷ lục xoay rubik

Robot có thể xoay rubik với tốc độ nhanh không tưởng (Ảnh: Internet)
Robot có thể xoay rubik với tốc độ nhanh không tưởng (Ảnh: Internet)

Kỷ lục thời gian nhanh nhất để xoay hoàn chỉnh một khối rubik đã bị phá vỡ bởi một chiếc máy nhỏ mới được phát triển bởi kỹ sư phần mềm Jared Di Carlo và sinh viên Ben Katz thuộc Viện Công nghệ Massachusetts.

Con robot nhỏ bé đã giải được khối rubik chỉ trong 0,38 giây, phá kỷ lục trước đây của một robot khác là 0,637 giây được thiết lập vào năm 2016. Trong khi đó thời gian xoay rubik nhanh nhất của con người đến thời điểm này là 4,69 giây do Patrick Ponce người Mỹ thiết lập.

10. Xe tự lái nhờ AI giúp tăng độ an toàn

Công nghệ xe tự lái vẫn còn lâu nữa mới hoàn thiện nhưng AI đang chứng tỏ khả năng lái xe và độ an toàn tốt hơn con người trong hầu hết các trường hợp. Thêm vào đó, xe tự lái được cho là sẽ không bao giờ vi phạm luật giao thông.

Xe tự lái là một lĩnh vực ứng dụng đầy hứa hẹn của AI (Ảnh: Internet)
Xe tự lái là một lĩnh vực ứng dụng đầy hứa hẹn của AI (Ảnh: Internet)

Một báo cáo của Trung tâm Giao thông Vận tải Eno (Mỹ) cho rằng chỉ cần 10% số lượng ô tô tại Mỹ chuyển sang tự lái thì số ca tử vong do tai nạn giao thông có thể giảm tới 1000 người mỗi năm. Nếu tỷ lệ đó tăng lên 90% thì sẽ cứu được hơn 21.700 mạng người mỗi năm cũng như tiết kiệm được 447 tỷ USD.

Mặc dù các số liệu thống kê cho thấy xe tự lái có tiềm năng rất lớn nhưng vẫn còn nhiều trở ngại để công nghệ này được ứng dụng vào thực tế, ví dụ như chi phí cao và thiết kế đường đi trong thành phố.

11. Robot làm việc trong kho hàng hiệu quả hơn con người

Như đã nói, máy móc và AI có sở trường thực hiện các công việc lặp đi lặp lại tốt hơn con người. Chúng không bao giờ phải dừng lại để đi vệ sinh hoặc nghỉ giải lao, cũng như không phàn nàn về chuyện làm tăng ca thêm giờ.

Các robot vận chuyển hàng trong kho (Ảnh: Internet)
Các robot vận chuyển hàng trong kho (Ảnh: Internet)

Mặc dù thiết kế của các robot hiện nay chưa có khả năng cầm nắm đồ vật một cách tối ưu nhưng chúng có thể vận chuyển các khối hàng trong nhà kho và đưa ra quyết định sắp xếp dựa trên mức độ phổ biến của một số mặt hàng nhất định.

Gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon là công ty bán lẻ lớn đầu tiên sử dụng robot trong hoạt động logistic của mình, và hiện sở hữu 30.000 chiếc máy được gọi là Amazon Robots hoạt động trong các kho hàng trên khắp nước Mỹ.

Trên đây là những ví dụ cho thấy trí tuệ nhân tạo ngày càng thông minh và đã vượt qua con người trong nhiều hoạt động phức tạp. Bạn ấn tượng với điều nào nhất? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Review top 10 máy rửa bát tốt nhất cho chén bát siêu sạch giúp bạn rảnh tay

Máy rửa bát là vật dụng ngày càng phổ biến trong căn bếp của các gia đình, giúp bạn rảnh tay và tiết kiệm thời gian mà chén bát vẫn sạch bóng thơm tho. Hiện nay có rất nhiều loại máy rửa bát đến từ các thương hiệu khác nhau cũng như tính năng và giá bán rất đa ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận