Hành vi mua hàng của người dùng chịu sự chi phối của rất nhiều yếu tố, bao gồm cảm xúc mà thương hiệu tạo ra từ thông điệp của quảng cáo. Đó là lý do thương hiệu chỉ thực sự “ăn điểm” trong mắt của khách hàng khi nội dung tiếp thị đánh trúng tâm lý của họ.

Ngay bây giờ hãy cùng BlogAnChoi khám phá các đặc điểm tâm lý chính “núp bóng” đằng sau quyết định chi tiêu của người dùng. Từ đó, thương hiệu có thể xác định đâu mới là thời điểm “vàng” để xuất hiện trong quảng cáo nhằm gieo thương nhớ hiệu quả cho khách hàng mục tiêu.

1. Khao khát quyền lực hoặc sự kiểm soát

Khách hàng phải bỏ tiền để mua sản phẩm nên dễ hiểu rằng họ mong muốn toàn quyền kiểm soát mọi lựa chọn của bản thân. Họ yêu thích cảm giác có thể nghiên cứu mọi nguồn thông tin để tìm ra sản phẩm tốt nhất theo nhu cầu. Do đó, nếu nguồn thông tin chỉ đến từ một chiều từ các kênh truyền thông chính thức của thương hiệu thì sẽ không đủ để đáp ứng được kỳ vọng của khách hàng.

Đây là lúc SEO của doanh nghiệp phát huy tác dụng. Hãy đảm bảo mọi kết quả tìm kiếm của khách hàng về thương hiệu nổi bật hơn đối thủ cạnh tranh, hoặc ít nhất phải là những nội dung tích cực và giúp ích cho thương hiệu. Nghiên cứu các từ khoá liên quan đến thương hiệu mà khách hàng hay sử dụng, rồi “tổng tấn công” kết quả tìm kiếm bằng các nội dung lành mạnh điều hướng đến thương hiệu.

Hãy đảm bảo mọi kết quả tìm kiếm của khách hàng về thương hiệu nổi bật hơn đối thủ cạnh tranh (Ảnh: Internet)
Hãy đảm bảo mọi kết quả tìm kiếm của khách hàng về thương hiệu nổi bật hơn đối thủ cạnh tranh (Ảnh: Internet)

2. Mong muốn được xem là người quan trọng

Một nguyên tắc cơ bản giúp bán hàng hiệu quả chính là thấu hiểu và đáp ứng được nhu cầu của tệp người dùng mục tiêu. Không chỉ tập trung giải quyết các vấn đề ban đầu của khách hàng, thương hiệu còn cần điều chỉnh và không ngừng cải tiến sản phẩm dựa trên phản hồi của họ.

Lắng nghe khách hàng và tiếp nhận ý kiến đánh giá là cách tốt nhất để chứng minh với người tiêu dùng rằng họ rất quan trọng. Ngoài ra, thương hiệu cũng có thể điều chỉnh thông điệp quảng cáo, cung cấp trải nghiệm bổ sung được cá nhân hoá hay áp dụng tiến bộ công nghệ nhằm chủ động phân tích chính xác dữ liệu người dùng, từ đó tối ưu tính ứng dụng cho sản phẩm.

Lắng nghe khách hàng và tiếp nhận ý kiến đánh giá là cách tốt nhất để chứng minh với người tiêu dùng rằng họ rất quan trọng (Ảnh: Internet)
Lắng nghe khách hàng và tiếp nhận ý kiến đánh giá là cách tốt nhất để chứng minh với người tiêu dùng rằng họ rất quan trọng (Ảnh: Internet)

3. Nhu cầu về sự an toàn, tiện nghi và tính cộng đồng

Nhu cầu an toàn và nhu cầu xã hội là hai mức nhu cầu cơ bản nhất của con người, chỉ cao hơn nấc thang nhu cầu sinh học giúp con người có thể sống sót (theo lý thuyết Tháp Nhu cầu Maslow). Nếu sản phẩm của thương hiệu không trực tiếp giải quyết được các vấn đề đó, thương hiệu có thể cho thấy sự quan tâm của mình tới những nội dung này trong chiến dịch quảng cáo, hoạt động tương tác với khách hàng trên mạng xã hội,… Một gợi ý khác là hãy “bới lông tìm vết“ tất cả băn khoăn của người dùng về nhu cầu an toàn và nhu cầu xã hội của sản phẩm, từ đó giải đáp thắc mắc cho họ thông qua hướng dẫn sử dụng, câu hỏi thường gặp (FAQ),…

Nhu cầu an toàn và nhu cầu xã hội là hai mức nhu cầu cơ bản nhất của con người (Ảnh: Internet)
Nhu cầu an toàn và nhu cầu xã hội là hai mức nhu cầu cơ bản nhất của con người (Ảnh: Internet)

Tóm lại

Người tiêu dùng thường sử dụng nhiều nguồn thông tin để tìm hiểu về sản phẩm và thương hiệu trước khi mua hàng, nhằm đảm bảo quyết định họ đưa ra là đúng đắn nhất. Trong quá trình đó, người dùng sẽ bị chi phối bởi cả cảm xúc lẫn phân tích logic. Đảm bảo tất cả nguồn thông tin đều đến đúng lúc và giúp ích cho thương hiệu là một việc vô cùng cần thiết.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn nhé!

Xem thêm

Cách bảo vệ danh tiếng thương hiệu trước những scandal

Việc đạt được mức độ an toàn hoàn hảo cho thương hiệu là không thể, vì trong nhiều trường hợp các thông điệp, giá trị và khẩu hiệu của thương hiệu bị hiểu sai dẫn đến nhiều sự việc "cười ra nước mắt".
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận