Steve Adcock là một chuyên gia trong lĩnh vực tài chính và hiện đang cộng tác với nhiều tờ báo uy tín như CNBC hay Forbes. Trước khi trở thành triệu phú và nghỉ hưu sớm ở tuổi 35, Steve đã từng tham gia hàng trăm cuộc phỏng vấn tuyển dụng. Dưới đây là 5 lời khuyên mà Steve Adcock dành cho các ứng viên trẻ, giúp các bạn tạo ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng.

1. Chú ý trang phục

Lời khuyên đầu tiên của Steve chính là hãy ăn mặc lịch sự và chỉn chu khi đi phỏng vấn, bởi đây là cách dễ dàng nhất để tạo được thiện cảm với công ty tuyển dụng.

Nhiều bạn trẻ thường lựa chọn trang phục thoải mái, như áo phông và quần jean, khi đi phỏng vấn. Tuy nhiên, các nhà tuyển dụng có thể đánh giá bạn thiếu nghiêm túc, và vì thế đánh trượt dù bạn có thể đáp ứng được đầy đủ yêu cầu tuyển dụng.

Đầu tư cho ngoại hình không chỉ gây ấn tượng với người đối diện rằng bạn tôn trọng cuộc phỏng vấn này, mà còn cho thấy bạn là người có thái độ chuyên nghiệp và có trách nhiệm trong công việc.

Trang phục gọn gàng và tác phong tự tin sẽ giúp bạn ghi điểm nhiều hơn với nhà tuyển dụng. Nguồn: Internet
Trang phục gọn gàng và tác phong tự tin sẽ giúp bạn ghi điểm nhiều hơn với nhà tuyển dụng. Nguồn: Internet

2. Thẳng thắn nhìn nhận điểm yếu của bản thân

Bạn đánh giá điểm yếu lớn nhất của bản thân là gì?” – đây là một trong những câu hỏi mà ứng viên thường hay nhận được.

Hiển nhiên ai cũng có nhược điểm, thậm chí là rất nhiều. Nhưng mục đích của nhà tuyển dụng không phải là biết về điểm mạnh hay điểm yếu của bạn. Cái họ muốn biết chính là cách mà bạn nhìn nhận về bản thân cũng như thái độ của bạn.

Cách tốt nhất để trả lời câu hỏi này là thành thật nêu ra một hoặc một vài điểm bạn chưa hài lòng về bản thân, đồng thời nói thêm về nỗ lực mà bạn đã bỏ ra để khắc phục.

Ví dụ: “Tôi nghĩ điểm yếu lớn nhất của mình chính là kỹ năng giao tiếp, điều này gây khó khăn khi tôi cố gắng truyền đạt và tiếp thu ý kiến từ những người xung quanh. Vì vậy tôi chủ động tìm đọc sách về chủ đề này và tham gia các hoạt động cộng đồng, giúp bản thân tự tin hơn khi nói chuyện với người khác.”

3. Bình tĩnh và xử lý vấn đề khéo léo

Trong những buổi phỏng vấn, Steve thường hỏi các ứng viên:

  • Bạn đã bao giờ thử giải quyết một vấn đề thường gặp bằng một giải pháp độc đáo chưa?
  • Hãy kể cho tôi về một thất bại của bạn và cách mà bạn đã vượt qua nó như thế nào?

Điểm chung của mọi người là sợ thất bại, và chúng ta thường sẽ né tránh nói về chủ đề này. Tuy nhiên công việc cũng giống cuộc sống, sẽ luôn luôn có những khó khăn và những quyết định sai lầm.

Cố gắng tạo ấn tượng bằng thái độ cầu tiến và học hỏi không ngừng. Nguồn: Internet
Cố gắng tạo ấn tượng bằng thái độ cầu tiến và học hỏi không ngừng. Nguồn: Internet

Cách mà bạn đối mặt với thất bại trong cuộc sống cá nhân thông thường cũng sẽ là cách bạn đối mặt với khó khăn trong công việc. Vì vậy hãy chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy bạn là người có thái độ cầu tiến và sẵn sàng đối mặt với thách thức trong công việc.

4. Đặt câu hỏi với nhà tuyển dụng

Đừng bao giờ bỏ qua cơ hội để tìm hiểu về công việc tương lai của bạn. Đó không chỉ là cơ hội giúp bạn “đánh giá” công ty, mà bạn cũng đang thể hiện sự hiểu biết của bản thân về công việc mình đang ứng tuyển.

Hãy đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng mỗi khi có cơ hội. Nguồn: Internet
Hãy đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng mỗi khi có cơ hội. Nguồn: Internet

Một vài câu hỏi mà Steve gợi ý bạn có thể hỏi nhà tuyển dụng:

  • Những khó khăn mà tôi thường xuyên phải đối mặt trong công việc là gì?
  • Công ty có chương trình đào tạo cho nhân viên mới không?
  • Cơ hội phát triển của tôi trong công việc này là gì?

5. Hãy trở thành người kể chuyện hấp dẫn

Môi trường công sở luôn luôn đòi hỏi mọi người phải giao tiếp với nhau. Vì vậy cũng dễ hiểu khi những người khéo léo và thu hút thường nhận được sự ưu ái từ phía nhà tuyển dụng.

Hãy cố gắng biến những trải nghiệm cá nhân trở thành một câu chuyện thú vị và hấp dẫn. Điều đó sẽ giúp không khí buổi phỏng vấn trở nên thoải mái hơn và bản thân bạn cũng sẽ trở thành ứng viên ưu tú trong danh sách tuyển dụng.

Tham khảo một số bài viết hữu ích:

Đừng quên theo dõi Blog Ăn Chơi và cập nhật thêm những thông tin hữu ích nhé!

Xem thêm

Giải mã ý nghĩa của 6 giấc mơ thường gặp: mơ bị sâu răng, mơ thi trượt có nghĩa gì?

Thoạt nhìn, những giấc mơ có thể chỉ là những viễn cảnh hư cấu mà tâm trí tạo ra khi chúng ta đang ngủ. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu chúng có nhiều ý nghĩa? Dưới đây là ý nghĩa của 6 giấc mơ thường gặp cho bạn tham khảo.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận