Làm việc nhóm là việc tập hợp những cá nhân cùng chung một mục đích để triển khai công việc, kế hoạch đạt kết quả tốt hơn. “Muốn đi nhanh thì đi 1 mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” – tư duy cũng như làm việc tập thể sẽ đem lại hiệu quả hơn tư duy và làm việc của một cá nhân. Xây dựng nhóm thì dễ, nhưng làm sao để duy trì nhóm, vận hành nhóm hoạt động hiệu quả mới khó. Vậy hãy áp dụng những kỹ năng làm việc nhóm dưới đây để làm việc nhóm đạt hiệu quả tốt nhất nhé!

Làm việc nhóm là gì?

Làm việc nhóm là một nhóm người làm việc hướng đến một mục tiêu nhất định. Họ làm việc với nhau, có sự tương tác qua lại thường xuyên, có sự phân công công việc, nhiệm vụ rõ ràng, và có quy tắc ràng buộc cụ thể là tập hợp nhiều người cùng có chung mục tiêu, thường xuyên tương tác với nhau, mỗi thành viên có vai trò nhiệm vụ rõ ràng và có các quy tắc chung chi phối lẫn nhau.

Làm việc nhóm mang lại hiệu quả cao hơn (Ảnh: Internet).
Làm việc nhóm mang lại hiệu quả cao hơn (Ảnh: Internet).

Đặc điểm của làm việc nhóm

  • Mục tiêu: Nhóm làm việc đều hướng đến một mục tiêu nhất định để hoàn thành công việc một cách tốt nhất.
  • Thời gian hoàn thành công việc: Công việc của nhóm thường rất bận rộn và nhiều việc, nên chia đều các công việc cho từng thành viên là cần thiết để công việc được hoàn thành đúng thời hạn nhất.
  • Tập hợp một nhóm có nhiều năng lực khác nhau: Như đã nói là công việc nhóm rất bận rộn và đặc biệt là sẽ có nhiều mảng công việc khác nhau, để duy trì nhóm và hoàn thành đầy đủ các công việc thì đòi hòi các thành viên trong nhóm phải có nhiều kỹ năng để cùng giải quyết các công việc của mỗi người.

Làm việc nhóm cần phải có những kỹ năng gì?

1. Có mục tiêu chung

Cả nhóm cần đặt ra mục tiêu và định hướng làm việc rõ ràng để tránh những xung đột không đáng có. Để đạt được mục tiêu chung cần có trọng tâm rõ ràng và cam kết phấn đấu vì mục tiêu đó.

Bước đầu tiên là đặt mục tiêu (Ảnh: Internet).
Bước đầu tiên là đặt mục tiêu (Ảnh: Internet).

2. Lắng nghe và tôn trọng lẫn nhau

Trong làm việc nhóm, chúng ta cần có sự tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau. Đây là điểm mấu chốt để có thể hình thành nên một nhóm. Mỗi người có một thế mạnh riêng nhưng cũng có những khiếm khuyết riêng. Khi đồng đội của mình gặp khó khăn, hãy sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ họ. Việc này giúp chúng ta tạo nên sự gắn kết giữa các thành viên trong nhóm.

Khi làm việc với nhau, chúng ta sẽ không thể tránh khỏi những mâu thuẫn. Trong thực tế, tâm lý làm việc nhóm của một số người là vẫn đặt cái “tôi” bản thân quá cao. Họ không nghe người khác góp ý và thường sẽ biểu thị thái độ tiêu cực khi phải đón nhận những ý kiến này. Vậy sự tôn trọng ở đây là thế nào?

Sự tôn trọng đến từ cách chúng ta tương tác với các thành viên trong nhóm. Hãy tôn trọng ý kiến của các thành viên. Vì họ tin tưởng chúng ta có thể làm tốt hơn, họ muốn chúng ta hoàn thiện hơn, họ mới góp ý. Và những góp ý này không có mục đích nhằm hạ thấp chúng ta. Điều chúng ta nên làm là tiếp nhận những ý kiến đó. Người thông minh là người dám nhìn thẳng vào sự thật và thay đổi nó.

Lắng nghe và tôn trọng nhau trong lúc làm việc (Ảnh: Internet).
Lắng nghe và tôn trọng nhau trong lúc làm việc (Ảnh: Internet).

3. Thuyết phục, trình bày

Một trong những kỹ năng làm việc nhóm là khả năng thuyết phục và trình bày ý tưởng của mình với các thành viên trong nhóm. Hãy cập nhật kiến thức từ sách, báo hay là trau dồi khả năng thuyết trình để có thể trình bày ý tưởng của mình một cách trau chuốt nhất, truyền tải suy nghĩ của mình đến các thành viên trong nhóm để tránh bị hiểu nhầm ý của nhau.

Kỹ năng thuyết trình giúp mọi người hiểu ý nhau hơn (Ảnh: Internet).
Kỹ năng thuyết trình giúp mọi người hiểu ý nhau hơn (Ảnh: Internet).

4. Khen ngợi, ủng hộ nỗ lực của các thành viên

Làm việc đối với chúng ta đã rất áp lực. Khi làm việc trong một tập thể sẽ càng khiến chúng ta thấy áp lực hơn rất nhiều bởi lỗi sai của một người sẽ ảnh hưởng đến tất cả. Vì vậy hãy tránh tạo thêm áp lực cho nhóm. Để làm việc này thì rất dễ dàng, hãy khen ngợi và động viên lẫn nhau.

Sự thật là việc này rất đơn giản mà hiệu quả đem lại là rất cao. Bất cứ lời động viên, khen ngợi nào cũng đều khiến cho các thành viên cảm thấy công sức mình bỏ ra được trân trọng, từ đó thúc đẩy động lực làm việc trong mỗi người. Thất bại chưa bao giờ là điều đáng sợ cả. Nếu chúng ta thất bại, chúng ta vẫn sẽ còn cơ hội để làm lại. Sai sót là kinh nghiệm. Điều đáng sợ nhất là khi thất bại, chúng ta lại đổ hết lỗi lầm cho tập thể.

Hãy động viên nhau thay vì đổ lỗi (Ảnh: Internet).
Hãy động viên nhau thay vì đổ lỗi (Ảnh: Internet).

Khi làm việc chung, chúng ta sẽ nhận ra mỗi người có một phong cách làm việc khác nhau. Đừng vội vàng áp đặt cách thức của mình lên người khác. Mỗi người sẽ có một con đường riêng để đi đến đích. Lúc này điều duy nhất chúng ta cần làm là động viên, khích lệ lẫn nhau.

5. Có trách nhiệm với công việc mà mình được giao

Làm việc một mình hay làm việc trong một tập thể chúng ta cũng đều phải có trách nhiệm với công việc của mình. Khi làm một mình, kết quả không tốt thì chỉ một mình chúng ta chịu trách nhiệm. Nhưng khi làm việc nhóm thì khác, nếu ỷ lại vào tập thể hoặc không hoàn thành công việc mình được giao có thể gây ảnh hưởng đến công sức của cả nhóm.

Chính tinh thần trách nhiệm với công việc cũng là một cách rèn luyện tính kỷ luật cho bản thân. Cách một người làm việc cũng thể hiện phần nào cách sống. Nếu một người deadline thì hay chậm muộn, trách nhiệm trong công việc thì ít, chắc chắn rằng người đó sống cũng rất hời hợt. Và điều này khiến cuộc sống chỉ đơn giản là sự tồn tại ngày qua ngày.

Làm việc phải có trách nhiệm (Ảnh: Internet).
Làm việc phải có trách nhiệm (Ảnh: Internet).

Sự khác biệt giữa một người hời hợt và một người tỏa sáng chính là tính kỷ luật trong lối sống, bắt đầu từ việc có trách nhiệm với bản thân và có trách nhiệm với những điều mình đang làm.

6. Kỹ năng tổ chức và phân công công việc

Kỹ năng tổ chức công việc là kỹ năng cần có khi làm việc nhóm, giúp mọi người trong nhóm giải quyết nhanh các vấn đề phát sinh, tổ chức phân chia công việc cho các bộ phận để công việc không bị gián đoạn.

7. Có sự gắn kết và ngay thẳng trong mọi công việc

Luôn luôn hòa nhập với mọi người để không bị lẻ loi và cô lập. Hãy học cách quan sát mọi người xung quanh, gắn kết với nhau thì nhóm của bạn sẽ dễ dàng phát triển hơn.

Khi làm việc nhóm, hãy tránh sự đố kị, ích kỷ cá nhân, không chấp những chuyện nhỏ, tị nạnh với đồng đội. Hãy thẳng thắn nêu quan điểm cá nhân, góp ý sửa đổi dựa trên tinh thần cùng nhau phát triển.

Hợp tác để cùng phát triển (Ảnh: Internet).
Hợp tác để cùng phát triển (Ảnh: Internet).

Kỹ năng làm việc nhóm là một trong các kỹ năng không thể thiếu trong công việc, hãy dành thời gian để phát triển các kỹ năng để có nhiều cơ hội thành công hơn trong sự nghiệp nhé.

Mời bạn xem thêm những bài viết liên quan của BlogAnChoi:

Hãy đón xem BlogAnChoi mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị bạn nhé!

Xem thêm

250+ câu thơ thả thính hay, "cưa đổ" ngay mọi crush khó tính!

Mỗi ngày một câu thơ thả thính, đảm bảo hạ gục mọi crush khó tính nhất. Bạn không tin ư? Lưu ngay những câu thơ thả thính hay nhất, chất nhất của BlogAnChoi về làm thử xem năm sau có người yêu không nào?
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận