Chụp ảnh hoàng hôn là một trong những phong cách chụp ảnh phổ biến nhất khi sử dụng điện thoại thông minh, nhưng để chụp được ảnh đẹp thì không phải ai cũng biết cách. Dưới đây là những thủ thuật giúp bạn chụp được những bức ảnh hoàng hôn tuyệt đẹp bằng điện thoại, được chia sẻ bởi những người dùng có nhiều kinh nghiệm. Hãy cùng khám phá nhé!

Tắt đèn flash

Cách tốt nhất để bạn có thể cải thiện ngay lập tức khả năng chụp ảnh hoàng hôn bằng điện thoại là tắt tính năng đèn flash. Camera của điện thoại thường sẽ bật tính năng này theo mặc định trong điều kiện ánh sáng yếu nhưng hầu như không bao giờ giúp ích cho bạn khi chụp cảnh hoàng hôn.

Tắt đèn flash khi chụp ảnh bằng điện thoại (Ảnh: Internet)
Tắt đèn flash khi chụp ảnh bằng điện thoại (Ảnh: Internet)

Khi sử dụng điện thoại để chụp ảnh, thông thường bạn có thể tắt đèn flash bằng cách nhấn vào biểu tượng tia chớp trên màn hình camera. Bạn cũng nên kiểm tra các tính năng cài đặt của điện thoại để xem có thể tắt đèn flash hoàn toàn hay không.

Tắt đèn flash là cách tuyệt vời để chụp ảnh selfie đẹp hơn vào lúc hoàng hôn, và bạn cũng sẽ thấy cách này phù hợp khi chụp ảnh phong cảnh.

Thay đổi bộ lọc của camera

Một trong những cách được nhiều người thực hiện để thay đổi cảm giác của ảnh chụp trên điện thoại là điều chỉnh bộ lọc của camera. Bạn cũng có thể xem lại những bức ảnh cũ đã chụp trước đây và thay đổi bộ lọc hoặc hiệu ứng cho chúng. Các bộ lọc cụ thể khác nhau tùy theo từng mẫu điện thoại, nhưng nếu bạn sử dụng iPhone thì một trong những lựa chọn được nhiều người ưa thích nhất để chụp cảnh hoàng hôn là bộ lọc Sống động (Vivid).

Chụp cảnh hoàng hôn với bộ lọc sống động trên iPhone (Ảnh: Internet)
Chụp cảnh hoàng hôn với bộ lọc sống động trên iPhone (Ảnh: Internet)

Sử dụng bộ lọc bổ sung thêm nhiều màu sắc là một cách hiệu quả để nâng cao chất lượng của hình ảnh, ngoài ra bạn cũng nên chọn hiệu ứng phù hợp để tăng thêm độ ấm cho ảnh chụp hoàng hôn. Có thể thêm hoặc thay đổi các bộ lọc sau khi chụp ảnh, vì vậy hãy thử nghiệm để xem bạn thích bộ lọc nào nhất.

Xoay điện thoại nằm ngang khi chụp

Ngày nay nhiều người có thói quen chụp ảnh bằng điện thoại ở chế độ dọc, bởi vì tỷ lệ khung hình phổ biến nhất trên các mạng xã hội như Instagram là 4:5 theo chiều dọc nên mọi người cũng muốn hình ảnh của mình phù hợp với khung hình đó. Nhưng chế độ dọc sẽ không mang lại kết quả tốt nhất trong một số trường hợp, ví dụ như chụp ảnh hoàng hôn.

Ảnh chụp cảnh thành phố ở chế độ nằm ngang vào lúc hoàng hôn (Ảnh: Internet)
Ảnh chụp cảnh thành phố ở chế độ nằm ngang vào lúc hoàng hôn (Ảnh: Internet)

Nhiều người cảm thấy rằng xoay điện thoại để chụp ảnh ở chế độ nằm ngang là lựa chọn tốt hơn nhiều để chụp được những bức ảnh hoàng hôn tuyệt đẹp. Đặc biệt nếu bạn thích chụp ảnh theo phong cách toàn cảnh và chọn những khung cảnh rộng lớn theo hướng nằm ngang thì cách này là lý tưởng nhất.

Xoay điện thoại nằm ngang cũng là cách tuyệt vời để chụp ảnh cảnh quan thành phố vào lúc hoàng hôn. Nếu sau này bạn muốn đăng hình ảnh lên Instagram thì nên sử dụng Canva hoặc Photoshop Express để tạo thêm đường viền.

Có người trong ảnh

Một trong những cách tốt nhất và đơn giản nhất để làm cho hình ảnh của bạn trông thú vị hơn là có người xuất hiện trong ảnh. Có thể đưa người vào ảnh chụp hoàng hôn bằng nhiều cách như ảnh chân dung và ảnh đường phố, đặc biệt có một cách để tạo ấn tượng khi chụp ảnh hoàng hôn bằng điện thoại là chụp ngược sáng để lấy bóng của người trong ảnh.

Cảnh hoàng hôn ở hồ nước có người trong ảnh (Ảnh: Internet)
Cảnh hoàng hôn ở hồ nước có người trong ảnh (Ảnh: Internet)

Việc đưa người vào trong ảnh chụp có thể đặc biệt hiệu quả nếu bạn đang ở một nơi đông người và không muốn chụp những bức ảnh giống hệt như những người khác. Những người xuất hiện trong ảnh cũng có thể mang đến yếu tố mới lạ cho ý nghĩa của bức ảnh, đặc biệt nếu bạn muốn chụp theo phong cách kể chuyện.

Bạn có thể tìm hiểu thêm các khía cạnh quan trọng của phong cách chụp ảnh có sự xuất hiện của con người để giúp hình ảnh của bạn trở nên nổi bật hơn.

Sử dụng hiệu ứng lóa ống kính

Camera của điện thoại thường khó thu được hiệu ứng lóa ống kính đẹp mắt so với máy ảnh chuyên dụng, nhưng đây vẫn là một cách tuyệt vời để làm cho những bức ảnh chụp hoàng hôn của bạn trở nên nổi bật hơn.

Hiệu ứng lóa ống kính khi chụp ảnh bằng iPhone (Ảnh: Internet)
Hiệu ứng lóa ống kính khi chụp ảnh bằng iPhone (Ảnh: Internet)

Bạn nên hướng điện thoại về phía mặt trời đang lặn, sau đó chạm vào mặt trời trên màn hình camera để tập trung lấy nét vào vị trí đó. Như vậy camera sẽ chụp được bức ảnh có hiệu ứng loa ống kính khá ấn tượng. Bạn nên thử nhiều lần để chọn được bức ảnh có hiệu ứng đẹp mắt như ý muốn.

Tìm bối cảnh xung quanh đặc biệt

Bạn có thể dễ dàng làm cho cảnh hoàng hôn trông đẹp hơn vì bản thân nó đã mang lại cảm giác dễ chịu. Nhưng một bức ảnh đẹp không hẳn là một bức ảnh thú vị. Một trong những cách được nhiều người ưa thích để làm cho ảnh chụp hoàng hôn trở nên thú vị hơn là chọn bối cảnh môi trường xung quanh đặc biệt để tạo ấn tượng cho người xem.

Ảnh chụp đường chân trời của thành phố lúc hoàng hôn (Ảnh: Internet)
Ảnh chụp đường chân trời của thành phố lúc hoàng hôn (Ảnh: Internet)

Cách chọn bối cảnh cụ thể sẽ phụ thuộc vào khu vực của bạn, ví dụ nếu bạn sống ở thành phố thì có thể chụp cảnh quan đường phố và các tòa nhà, hoặc nếu bạn ở vùng quên thì hãy đưa cảnh thiên nhiên và cây cối vào bức ảnh. Ngoài ra cũng có thể chọn các phông nền phong cảnh khác như đồi núi và biển, thậm chí có thể đưa một số động vật hoang dã vào ảnh của bạn khi chụp.

Sử dụng bóng tối và các kết cấu thú vị

Một trong những yếu tố làm tăng ấn tượng cho bức ảnh là sự tương tác của ánh sáng với các vật thể và bề mặt khác nhau để tạo ra bóng tối. Ví dụ vào lúc hoàng hôn bạn có thể nhận thấy ánh sáng mặt trời phản chiếu lên các tòa nhà theo cách khác nhau. Hơn nữa, mức độ ánh sáng của hoàng hôn sẽ thay đổi tùy theo mùa trong năm.

Tương tự, bạn có thể tìm thấy hình ảnh bóng tối và họa tiết chi chụp ảnh đường phố và phong cảnh. Lựa chọn được những hiệu ứng ánh sáng đẹp mắt, đặc biệt là khi chụp cảnh hoàng hôn, sẽ mang lại kết quả hấp dẫn hơn. Bạn nên thử chụp nhiều bức ảnh và quan sát môi trường xung quanh trong thời gian dài để chọn được những chi tiết lý tưởng nhất, mang đến những bức ảnh như mong muốn.

Chụp ảnh trong điều kiện đặc biệt

Khi nói đến chụp ảnh hoàng hôn, nhiều người thường chọn chụp ảnh vào mùa hè và trên bãi biển. Tuy nhiên những bức ảnh ấn tượng nhất thường được chụp trong những điều kiện đặc biệt, ví dụ như chụp ảnh hoàng hôn sau một ngày tuyết rơi và mặt trời mùa đông xuống thấp sẽ tạo cảm giác độc lạ hơn nhiều. Tương tự, bạn có thể chụp được những bức ảnh thú vị khi trởi mưa và xuất hiện cầu vồng khi gần đến lúc hoàng hôn.

Rất khó chụp ảnh hoàng hôn trong thời tiết u ám, nhưng bạn có thể thử chụp trong điều kiện đó nếu những đám mây để lộ ra những tia sáng.

Tóm lại

Chụp ảnh hoàng hôn bằng điện thoại đòi hỏi phải có cách nhìn mới lạ để tạo ra những bức ảnh đẹp và đáng nhớ. Có rất nhiều cách để làm cho ảnh của bạn trở nên nổi bật như thay đổi bộ lọc của camera và đưa người vào hình ảnh, ngoài ra tắt đèn flash cũng giúp ích đáng kể. Hãy thử những cách trên và xem bạn có thể chụp được những bức ảnh ấn tượng như thế nào nhé!

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Cách tìm video gốc trên mạng bằng các công cụ tìm kiếm ngược video

Từ làm meme cho đến chia sẻ video thú vị lên mạng, có nhiều lý do khiến bạn cần tìm kiếm toàn bộ một video cụ thể từ một đoạn clip hoặc một đoạn phim ngắn. Mặc dù Google Photos cho phép tìm kiếm ngược hình ảnh, nhưng việc tìm kiếm ngược video có thể sẽ khiến bạn khó ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận