Bạn thường xuyên bị mất tập trung khi làm việc do điện thoại xuất hiện nhiều thông báo từ các ứng dụng? Trên thực tế, điện thoại Android có sẵn một số tính năng hạn chế thông báo và khiến bạn cảm thấy không muốn dùng điện thoại trong giờ làm việc, hãy cùng xem cách sử dụng như thế nào nhé!

Tính năng Không làm phiền: Chặn thông báo không mong muốn

Tính năng Không làm phiền của Android là một trong những giải pháp tốt nhất được nhiều người áp dụng để tránh bị phân tâm khi làm việc. Nó giúp bạn không sử dụng điện thoại trong một khoảng thời gian nhất định bằng cách chặn tất cả thông báo từ các ứng dụng. Ngoài ra bạn cũng có thể chọn thông báo từ một số người cụ thể được phép hiển thị khi đang bật tính năng này.

Để thiết lập Không làm phiền trên điện thoại Android, hãy làm theo các bước sau:

Mở Cài đặt > Âm thanh & rung > Không làm phiền

Tính năng Không làm phiền trong điện thoại Android (Ảnh: Internet)
Tính năng Không làm phiền trong điện thoại Android (Ảnh: Internet)

Nhấn vào Mọi người và chọn Tin nhắn hoặc Cuộc gọi. Trên trang tiếp theo, hãy chọn tin nhắn hoặc cuộc gọi của những người nào có thể được hiển thị khi tính năng Không làm phiền được bật.

Tiếp theo chọn Ứng dụng và nhấn vào Thêm ứng dụng. Bạn sẽ thấy danh sách tất cả các ứng dụng đã cài đặt trên thiết bị, chọn một ứng dụng và chọn loại thông báo mà bạn muốn nhận từ ứng dụng đó khi tính năng Không làm phiền được bật.

Chọn các ứng dụng được phép hiển thị thông báo (Ảnh: Internet)
Chọn các ứng dụng được phép hiển thị thông báo (Ảnh: Internet)

Thông thường bạn chỉ nên cho phép thông báo từ các ứng dụng dịch vụ tài chính và ứng dụng liên quan đến công việc để tránh làm phiền và tránh những thông báo không cần thiết. Tương tự đối với việc chọn những người được phép hiện thông báo. Ngoài ra bạn chỉ nên cho phép các hoạt động cần thiết khác như báo thức, lời nhắc và sự kiện trên lịch.

Tính năng hẹn giờ để hạn chế thời gian sử dụng các ứng dụng

Một tính năng hữu ích khác để tránh mất tập trung là hẹn giờ cho các ứng dụng. Đây là một trong những công cụ Digital Wellbeing của Android giúp bạn kiểm soát thời gian sử dụng thiết bị, bằng cách đặt hẹn giờ cho ứng dụng để theo dõi và kiểm soát lượng thời gian mà bạn dành cho mỗi ứng dụng hàng ngày, ví dụ như đặt thời gian tối đa cho việc sử dụng Instagram hàng ngày.

Để đặt hẹn giờ cho ứng dụng trên Android, hãy làm theo các bước sau:

Mở Cài đặt > Sức khỏe kỹ thuật số & kiểm soát của phụ huynh > Bảng điều khiển

Tính năng hẹn giờ sử dụng ứng dụng của điện thoại Android (Ảnh: Internet)
Tính năng hẹn giờ sử dụng ứng dụng của điện thoại Android (Ảnh: Internet)

Chọn ứng dụng mà bạn muốn đặt hẹn giờ, nếu không tìm thấy ứng dụng thì nhấn Hiển thị tất cả ứng dụng X để xem tất cả ứng dụng trên điện thoại

Chọn ứng dụng cần giới hạn thời gian (Ảnh: Internet)
Chọn ứng dụng cần giới hạn thời gian (Ảnh: Internet)

Trên trang tiếp theo, nhấn vào Hẹn giờ ứng dụng, sau đó trong cửa sổ hiện lên hãy chọn giới hạn thời gian tối đa cho ứng dụng đó bằng cách vuốt lên hoặc xuống để điều chỉnh số giờ và phút

Nhấn OK khi hoàn tất để lưu các thay đổi của bạn, sẽ có một cửa sổ hiện lên ở phía dưới để xác nhận

Khi đã cài đặt tính năng này, điện thoại sẽ thông báo 1 phút trước khi hết giới hạn thời gian cho ứng dụng. Sau khi hết thời gian đó, điện thoại sẽ tạm dừng ứng dụng trong suốt thời gian còn lại trong ngày và sẽ trở lại như cũ vào lúc nửa đêm. Việc theo dõi thời gian mà bạn dùng để lướt mạng xã hội hoặc xem video trên YouTube sẽ giúp bạn kiểm soát bản thân để tránh lãng phí thời gian còn lại trong ngày.

Chế độ tập trung: Tạm tắt thông báo từ các ứng dụng

Chế độ tập trung là một tính năng có sẵn của Android rất hữu ích khi bạn muốn tập trung hoàn toàn vào công việc trong một khoảng thời gian nhất định. Tính năng này khác với Không làm phiền ở chỗ: thay vì quyết định ứng dụng nào hoặc người nào được phép hiện thông báo thì bạn sẽ quyết định chặn hoàn toàn ứng dụng nào. Nên sử dụng Chế độ tập trung để tạm tắt thông báo từ các ứng dụng mà bạn cho là gây mất tập trung.

Ưu điểm tốt nhất của Chế độ tập trung là bạn có thể hẹn giờ tự động bật hoặc tắt tính năng này. Ngoài ra cũng có thể sử dụng tùy chọn lên lịch để quyết định các ngày trong tuần mà bạn muốn sử dụng nó.

Dưới đây là cách bật chế độ tập trung trên điện thoại Android:

Mở ứng dụng Cài đặt > Sức khỏe kỹ thuật số & kiểm soát của phụ huynh > Chế độ tập trung

Chế độ tập trung của điện thoại Android (Ảnh: Internet)
Chế độ tập trung của điện thoại Android (Ảnh: Internet)

Nhấn chọn các ứng dụng mà bạn cho là gây mất tập trung, sau đó nhấn Bật ngay để bật chế độ tập trung

Cách thực hiện rất đơn giản, nhưng bạn có thể đặt lịch để tự động bật tính năng này. Đầu tiên nhấn Đặt lịch, sau đó trên trang tiếp theo hãy chọn thời gian Bắt đầuKết thúc cho chế độ tập trung, tiếp tục chọn những ngày trong tuần để bật. Cuối cùng nhấn Đặt để lưu. Như vậy bạn sẽ không phải bật chế độ tập trung theo cách thủ công nữa mà nó sẽ tự động bật và tắt theo thời gian đã đặt.

Chế độ thang màu xám: Làm cho điện thoại kém hấp dẫn hơn

Chế độ thang màu xám có tác dụng loại bỏ tất cả các màu sắc bình thường trên màn hình điện thoại, chỉ còn lại màu đen trắng. Điều này không chỉ giúp bạn tránh bị phân tâm mà còn giúp hạn chế chứng nghiện điện thoại nói chung, bởi vì nó làm cho hình ảnh trên điện thoại trở nên kém hấp dẫn hơn và khiến bạn không muốn sử dụng nhiều.

Các bước để bật chế độ thang màu xám trên điện thoại Android như sau:

Mở Cài đặt > Trợ năng > Màu sắc và chuyển động

Các tính năng điều chỉnh màu sắc của điện thoại Android (Ảnh: Internet)
Các tính năng điều chỉnh màu sắc của điện thoại Android (Ảnh: Internet)

Chọn Sửa màu, sau đó bật Sử dụng sửa màu

Nhấn vào Thang màu xám trong số các tùy chọn

Như vậy màn hình của điện thoại chỉ còn hiển thị màu đen trắng. Khi không cần dùng tính năng này nữa, bạn chỉ cần lặp lại các bước trên và tắt Sử dụng sửa màu để trở lại màu sắc đầy đủ như bình thường.

Tóm lại

Điện thoại thông minh là công cụ tiện dụng trong thời hiện đại ngày nay, nhưng một trong những nhược điểm của chúng là thường xuyên gây mất tập trung. May mắn là bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng nhiều tính năng có sẵn trong điện thoại để hạn chế lãng phí thời gian. Android có sẵn chế độ Không làm phiền, tính năng hẹn giờ ứng dụng, chế độ tập trung và chế độ thang màu xám để hạn chế sự phân tâm do sử dụng điện thoại quá nhiều, giúp bạn tập trung khi làm việc.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Cách tìm video gốc trên mạng bằng các công cụ tìm kiếm ngược video

Từ làm meme cho đến chia sẻ video thú vị lên mạng, có nhiều lý do khiến bạn cần tìm kiếm toàn bộ một video cụ thể từ một đoạn clip hoặc một đoạn phim ngắn. Mặc dù Google Photos cho phép tìm kiếm ngược hình ảnh, nhưng việc tìm kiếm ngược video có thể sẽ khiến bạn khó ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận