Điện thoại thông minh ngày càng phổ biến trong xã hội và hiện tượng “nghiện” smartphone cũng diễn biến ngày càng trầm trọng, nhất là trong giới trẻ hiện nay. Nếu bạn muốn ngưng lệ thuộc vào chiếc smartphone của mình thì hãy thử qua những biện pháp sau.

Nói không với điện thoại trước khi đi ngủ

Những nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng ánh sáng từ màn hình điện thoại sẽ làm bạn khó ngủ hơn, do đó bạn sẽ sử dụng điện thoại nhiều hơn nữa.

Dùng smartphone trước khi ngủ (nguồn: Internet)
Dùng smartphone trước khi ngủ (nguồn: Internet)

Nếu bạn muốn có những giấc ngủ ngon và giảm bớt việc sử dụng điện thoại thì hãy để chúng xa giường ngủ của mình, hoặc để trong tủ đầu giường hay những nơi khó với tới.

Tậu một cái đồng hồ báo thức

Nhiều người hiện nay sử dụng điện thoại như một đồng hồ báo thức, nhưng mỗi tối lại cầm điện thoại lên kiểm tra báo thức đã bật hay chưa, tiện tay kiểm tra Facebook, Zalo,… và tốn hàng tá thời gian cho việc đó. Hơn nữa, mỗi sáng thức dậy, sau khi tắt báo thức thì việc đầu tiên là hòa mình vào thế giới ảo với chiếc smartphone “báo thức” sẵn trên tay. Để hạn chế điều này thì bạn hãy mua cho mình một chiếc đồng hồ báo thức, vừa tránh được việc “tiện tay” sử dụng điện thoại, vừa tránh được nguy cơ bạn làm rơi dế yêu trong lúc quờ quạng tìm chiếc điện thoại để tắt đi chuông báo thức ầm ĩ.

Một chiếc đồng hồ báo thức còn có thêm chức năng trang trí nữa (nguồn: Internet)
Một chiếc đồng hồ báo thức còn có thêm chức năng trang trí nữa (nguồn: Internet)

Dùng một ứng dụng hỗ trợ

Hiện nay có rất nhiều ứng dụng hỗ trợ việc hạn chế sử dụng điện thoại. Những ứng dụng này có thể giúp bạn kiểm soát thời gian sử dụng điện thoại, thời gian giữa những lần bạn lôi điện thoại ra và bật nó lên cũng như nhiều tính năng ưu việt khác.

Một số ứng dụng có thể kể đến là Breakfree, QualityTime trên Android và Moment trên iOS.

Giao diện ứng dụng Breakfree (nguồn: Internet)
Giao diện ứng dụng Breakfree (nguồn: Internet)

Chế độ máy bay

Nếu không có những cuộc gọi quan trọng thì bạn hãy cầm điện thoại lên, bật chế độ máy bay và đặt nó ở đâu đó còn bạn thì dành thời gian cho những thứ thú vị hơn. Việc bật chế độ máy bay đồng nghĩa với việc bạn hoàn toàn không nhận được thông báo gì cả (ngoại trừ pin yếu), lúc đó thì bạn không có lý do gì để phải cầm chiếc điện thoại lên và kiểm tra nữa.

Bật chế độ máy bay lên và đi (nguồn: Internet)
Bật chế độ máy bay lên và đi (nguồn: Internet)

Nếu Chế độ máy bay làm bạn lo lắng về những cuộc gọi khẩn, của người thân hay bạn bè chẳng hạn, bạn có thể thay vào đó tắt thông báo từ các ứng dụng, tin nhắn.

Gỡ bỏ các ứng dụng

Việc gỡ bỏ các ứng dụng như Facebook, Messenger, Instagram,… hay các ứng dụng gây lãng phí thời gian sẽ làm bạn không phải tốn thời giờ để truy cập chúng nữa. Điều này cũng làm giảm khả năng online mọi lúc, truy cập mọi nơi, từ đó giảm tần số sử dụng điện thoại của bạn. Nếu muốn truy cập vào mạng xã hội bạn có thể thông qua trình duyệt web trên smartphone, nhưng lời khuyên là bạn không nên làm vậy vì bạn sẽ lại phụ thuộc vào chiếc di động của mình.

Gỡ bỏ các ứng dụng gây cám dỗ. Ảnh minh hoạ (nguồn: Internet)
Gỡ bỏ các ứng dụng gây cám dỗ (nguồn: Internet)

Đặt mật khẩu thật phức tạp

Nếu bạn muốn một biện pháp “ôn hòa” thì đây là cách bạn nên làm. Bạn nên đặt mật khẩu thật phức tạp, có thể là một dãy gồm chữ in hoa, chữ thường, số hay cả ký tự đặc biệt; hoặc một mẫu hình vẽ tay rối nùi, khó vẽ. Điều này làm bạn cảm thấy khó khăn mỗi khi phải mở điện thoại lên và giảm ham muốn sử dụng điện thoại của bạn.

Mật khẩu phức tạp (nguồn: Internet)
Mật khẩu phức tạp (nguồn: Internet)

Ngoài ra mật khẩu phức tạp còn tránh được người khác nhìn trộm mật khẩu của bạn, và cả luyện trí nhớ cho bạn nữa.

Mong rằng những lời khuyên trên sẽ giúp bạn ngưng phụ thuộc vào chiếc di động của mình. Hãy sử dụng smartphone một cách thông minh, và hơn hết là dành khoảng thời gian quý báu của mình bên những người thân, bạn bè thay vì chiếc điện thoại vô tri kia.

Xem thêm

Cách tạo liên kết tự hủy khi chia sẻ file với Google Drive

Theo mặc định, Google Drive không cho phép người dùng tạo các liên kết (link) chia sẻ tự hủy sau một khoảng thời gian nhất định. Với thủ thuật trong bài viết, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng làm được việc này.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận