Với cơ sở hạ tầng vô cùng phát triển, Hàn Quốc hiện là một trong những đất nước có tốc độ Internet nhanh nhất thế giới hiện nay. Tuy vậy, một trong những ứng dụng bản đồ vô cùng phổ biến thế giới hiện nay là Google Maps lại không hoạt động tại Hàn Quốc. Trong bài viết này, BlogAnChoi sẽ đi tìm lời giải và đưa cho bạn giải pháp thay thế Google Maps tại Hàn Quốc!

Hình ảnh Hàn Quốc nhìn từ ứng dụng Google Maps (Ảnh: Internet)
Hình ảnh Hàn Quốc nhìn từ ứng dụng Google Maps (Ảnh: Internet)

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn sử dụng Google Maps tại Hàn Quốc?

Ứng dụng Google Maps sẽ chỉ hiển thị một cách tương đối các địa điểm tại Hàn Quốc. Bạn sẽ không thể sử dụng tính năng chỉ đường tại đây (Ảnh: BlogAnChoi)
Ứng dụng Google Maps sẽ chỉ hiển thị một cách tương đối các địa điểm tại Hàn Quốc. Bạn sẽ không thể sử dụng tính năng chỉ đường tại đây (Ảnh: BlogAnChoi)

Trên lý thuyết, bạn vẫn có thể sử dụng Google Maps tại Hàn Quốc. Ứng dụng này vẫn hiển thị các nội dung cần thiết như các địa danh, đường phố, cây cầu, con sông… tại đây. Tuy vậy, bạn sẽ không thể sử dụng tính năng chỉ đường. Đây là tính năng giúp cho bạn có thể ước lượng được khoảng cách giữa các địa điểm và nhận được các gợi ý để di chuyển thuận tiện hơn. Vì sao Google Maps lại gặp phải hiện tượng này tại quốc gia có hạ tầng Internet phát triển bậc nhất thế giới?

Nguyên nhân của hiện tượng này?

Căng thẳng với Triều Tiên

Lãnh tụ tối cao của Triều Tiên, ông Kim Jong Un (Ảnh: Internet)
Lãnh tụ tối cao của Triều Tiên, ông Kim Jong Un (Ảnh: Internet)

Bán đảo Triều Tiên bị chia cắt thành hai thực thể chính trị độc lập từ năm 1953. Ở phía trên vĩ tuyến 38 là Triều Tiên, và nửa còn lại là Hàn Quốc. Với tình hình chính trị phức tạp như vậy, các nhà lập pháp Hàn Quốc đã ban hành đạo luật nhằm ngăn chặn việc dữ liệu bản đồ của quốc gia rơi vào tay những bên không liên quan. Đạo luật này quy định dữ liệu bản đồ chỉ được lưu trữ tại các máy chủ ở Hàn Quốc. Điều này đã vô tình đẩy miếng bánh ứng dụng bản đồ ra khỏi tay Apple hay Google, hai tập đoàn công nghệ lớn nhất thế giới.

Chủ nghĩa bảo hộ thương mại

Nhà sáng lập của Samsung, ông Lee Kun Hee và vợ của mình (Ảnh: Internet)
Nhà sáng lập của Samsung, ông Lee Kun Hee và vợ của mình (Ảnh: Internet)

Nền kinh tế Hàn Quốc tuy rất phát triển nhưng đang gặp phải một vấn đề lớn, đó chính là quyền lực quá lớn của các tập đoàn gia đình trị như Samsung, LG, Hyundai… Sự độc quyền này vô tình đã tạo thế không cân bằng, khiến nền kinh tế Hàn Quốc không được da dạng cũng như giảm lợi thế cạnh tranh cho các doanh nghiệp nhỏ.

Chủ nghĩa bảo hộ tại Hàn Quốc, một mặt khiến cho các doanh nghiệp nội địa Hàn Quốc phát triển, mặt khác đã khiến cho các doanh nghiệp nước ngoài như Apple, Google… phải điêu đứng. Do đó, các ứng dụng bản đồ của Apple hay Google dường như đã bị “bóp nghẹt”, không có cơ hội cạnh tranh với các ứng dụng bản đồ nội địa.

Những ứng dụng thay thế cho Google Maps tại Hàn Quốc?

Ứng dụng Naver Map (Ảnh: BlogAnChoi)
Ứng dụng Naver Map (Ảnh: BlogAnChoi)

Naver hay được gọi vui là “Google của Hàn Quốc” do tập đoàn này sở hữu cổng tìm kiếm được sử dụng nhiều nhất tại quốc gia này. Do đó, Naver Map cũng được đánh giá là sự thay thế tốt nhất cho Google Maps tại Hàn Quốc. Naver Map cho phép bạn sử dụng mà không cần đăng ký tài khoản. Naver Map hỗ trợ chỉ đường, các thông tin bên lề như thời tiết hay các chuyến tàu điện ngầm. Nếu ghé thăm Hàn Quốc, bạn nên sử dụng Naver để có thể chủ động trong chuyến đi của mình.

NaverMap hiện đang được phát hành miễn phí trên App Store (iOS)Google Play (Android).

Kakao Map

Ứng dụng KaKaoMap (Ảnh: BlogAnChoi)
Ứng dụng KaKaoMap (Ảnh: BlogAnChoi)

Ứng dụng này được phát triển bởi tập đoàn KaKao, vốn sở hữu phần mềm chat vô cùng nổi tiếng là KaKaoTalk. KaKaoMap hỗ trợ tính năng chỉ đường vô cùng chi tiết. Bạn cũng có thể tra cứu tàu điện ngầm, chi phí taxi, tuyến đường đi bộ và nhiều hơn thế. Bạn có thể liên kết với tài khoản KaKaoTalk để lưu lại dữ liệu hoặc sử dụng ngay mà không cần liên kết tài khoản. KaKaoMap cũng hỗ trợ tiếng Anh trong trường hợp bạn không thông thạo tiếng Hàn.

KaKaoMap được phát hành miễn phí trên App Store (iOS)Google Play (Android).

Đón đọc các bài viết liên quan của BlogAnChoi:

Hãy đón xem BlogAnChoi mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị bạn nhé!

Xem thêm

15 truyện tranh đam mỹ vườn trường ngọt ngào, dễ thương nhất

Đề tài học đường với những mối tình thanh xuân vườn trường ngọt ngào, hài hước vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho các tín đồ truyện tranh. Nếu bạn cũng là fan của thể loại này, hãy lưu ngay danh sách những bộ truyện tranh đam mỹ vườn trường hay đang được phát hành sau đây nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận