Thời kỳ Phục Hưng là một cột mốc đáng nhớ trong lịch sử văn minh của nhân loại. Đây được xem là thời kỳ phát triển huy hoàng nhất của văn minh nhân loại, là sự tiến bộ vượt bậc của văn hoá nghệ thuật. Leonardo da Vinci là một trong những cái tên đã làm nên thời đại rực rỡ đó của con người. Sinh ra vào giữa thế kỷ XV, nhưng rất nhiều đóng góp to lớn về khoa học và nghệ thuật của ông vẫn còn có giá trị cho tới ngày nay.

Vài nét về tiểu sử của Leonardo da Vinci

Leonardo da Vinci, tên thật là Leonardo di ser Piero da Vinci, ông sinh ngày 15/4/1452 tại thị trấn Da Vinci (nay là thị trấn Tuscani) thuộc thành phố Florence, Ý. Mẹ của Leonardo – bà Catarina, là con của một gia đình nông dân nghèo khó. Bố ông – Ser Piero, là một công chứng viên giàu có. Hai người gặp, yêu nhau và sinh ra Leonardo khi mà bố ông mới 25 tuổi, mẹ ông mới 22 tuổi.

Leonardo da Vinci là một tượng đài trong thời kỳ Phục Hưng (Nguồn: Internet)
Leonardo da Vinci là một tượng đài trong thời kỳ Phục Hưng (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên vào thời điểm đó, chế độ phân biệt giai cấp rất gay gắt. Và vì không muốn bị mang tiếng là cưới một người nghèo khổ cho nên quan hệ giữa ông và bà Catarina chấm dứt không lâu sau đó.

Là một người con ngoài giá thú, lại bị xa cách với mẹ đẻ, Leonardo da Vinci là một đứa trẻ cô độc. Leonardo thuở nhỏ không được đến trường như những đứa trẻ khác. Hầu hết những kiến thức ông có đều là do ông tự học ở nhà. Ngay từ khi còn nhỏ, Leonardo đã rất yêu thích âm nhạc, vẽ tranh và thiết kế.

Thánh mẫu Benois là bức tranh sơn dầu đầu tiên của thiên tài người Ý (Nguồn: Internet)
Thánh mẫu Benois là bức tranh sơn dầu đầu tiên của thiên tài người Ý (Nguồn: Internet)

Nhìn thấy được năng khiếu của con trai, gia đình đã hỗ trợ và phát triển tài năng từ khi ông còn nhỏ. Có một lần ông Piero đưa cho người bạn của mình là Andrea del Verrocchio – một hoạ sĩ tài ba thời bấy giờ, xem những bức vẽ của con mình. Verrocchio nhanh chóng nhận ra tài năng hội hoạ ẩn chứa trong Leonardo và quyết định nhận cậu nhóc làm học trò.

Leonardo da Vinci trong giai đoạn học tập ở xưởng vẽ của thầy Verrocchio

Trong thời gian làm học trò của Verrocchio, Leonardo đã bộc lộ tài năng của mình trong nhiều lĩnh vực: âm nhạc, văn học, hoá học, luyện kim, điêu khắc, cơ khí và đặc biệt là hội hoạ. Thầy của ông cũng là một người có đôi chút kỳ lạ. Verrocchio thường hiếm khi tự tay hoàn thiện các tác phẩm của chính mình, ông thường vẽ khoảng 80% rồi để cho các học trò hoàn thiện nó.

Tác phẩm "Lễ rửa tội của Chúa" vẽ dở bởi người thầy và được Leonardo hoàn thành nốt thiên thần ở góc trái (Nguồn: Internet)
Tác phẩm “Lễ rửa tội của Chúa” vẽ dở bởi người thầy và được Leonardo hoàn thành nốt thiên thần ở góc trái (Nguồn: Internet)

Khi Verrocchio thực hiện dở bức tranh “Lễ rửa tội của Chúa”, ông đã để cho Leonardo thực hiện nốt. Khi trở về và ngắm nhìn bức tranh vừa được hoàn thiện bởi Leonardo, Verrocchio đã nhận ra rằng trình độ hội hoạ của học trò đã vượt xa mình. Và có thể vì lý do ấy mà từ đó về sau Verrocchio không thực hiện thêm một bức vẽ nào nữa.

Leonardo da Vinci và “scandal” của ông thời còn trẻ

Năm 1472, tài năng của Leonardo được công nhận bởi hiệp hội danh nhân thành phố. Và cũng trong khoảng thời gian này, ông bị vướng vào lùm xùm lạm dụng với một cậu bé người mẫu 17 tuổi. Nhưng sau 2 tháng bị bắt giam, ông được xử trắng án vì không có người làm chứng.

Cũng chính bởi sự kiện này mà nhiều thế kỷ sau, thế giới vẫn luôn bàn tán về vấn đề rằng liệu thiên tài người Ý có phải là một người đồng tính không?

Những tác phẩm làm nên tên tuổi của thiên tài Leonardo da Vinci

Suốt khoảng thời gian từ năm 1482 trở đi, Leonardo đã đi và làm việc ở khắp nơi trên đất Ý từ Florence cho tới Milano. Trong hành trình đó, ông đã để lại dấu ấn của mình ở những nơi ông đi qua bằng những tác phẩm hội hoạ, kiến trúc nổi tiếng.

Tác phẩm bữa ăn tối cuối cùng được Leonardo da Vinci hoàn thành vào năm 1498 (Nguồn: Internet)
Tác phẩm bữa ăn tối cuối cùng được Leonardo da Vinci hoàn thành vào năm 1498 (Nguồn: Internet)

Tác phẩm “Bữa ăn tối cuối cùng” của Leonardo da Vinci được tu viện Santa Maria đặt hàng vào năm 1495. Ông đã dành ra khoảng thời gian hơn 2 năm để hoàn thành bức tranh này. Đây là một trong những tác phẩm đã làm nên tên tuổi của ông tại thời điểm ấy. Phần còn lại chỉ nổi tiếng vào nhiều năm sau khi ông qua đời. Tác phẩm đã được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới vào năm 1980 và hiện vẫn còn được trưng bày ở tu viện Santa Maria.

Mona Lisa là tác phẩm làm nên tên tuổi của nhà hội hoạ thiên tài người Ý (Nguồn: Internet)
Mona Lisa là tác phẩm làm nên tên tuổi của nhà hội hoạ thiên tài người Ý (Nguồn: Internet)

Mona Lisa được vẽ trong khoảng thời gian 13 năm (1503 – 1516). Đây là tác phẩm nổi tiếng nhất của Leonardo. Kiệt tác này vốn là tác phẩm được một thương nhân đặt vẽ cho người vợ của mình. Nhưng vì một lý do nào đó mà ông đã không giao bức tranh cho người thương nhân kia nữa. Tuy nhiên, hiện tại bức tranh vẫn chưa được hoàn thiện do tác giả bị liệt tay phải. Tác phẩm hiện đang được trưng bày tại bảo tàng Louvre của Pháp.

Trong suốt 67 năm cuộc đời của mình, Leonardo da Vinci đã có những cống hiến vĩ đại cho nhân loại không chỉ trong nghệ thuật mà còn trong nhiều lĩnh vực khác. Tên tuổi của ông sẽ còn mãi lưu truyền trong lịch sử nhân loại như một vĩ nhân của thế giới loài người.

Một số bài viết khác có thể bạn quan tâm:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

15 truyện đam mỹ xuyên không hay với cốt truyện đặc sắc nhất

Truyện đam mỹ xuyên không, xuyên thư là những bộ truyện mà nhân vật chính vô tình bị đưa đến không gian khác hoặc xuyên vào một quyển sách nào đó. Nếu bạn hứng thú với motip loại này, đừng bỏ qua những bộ truyện đam mỹ xuyên không, xuyên thư cực kỳ lôi cuốn sau đây nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận