Trong cuộc đời có 2 dạng tri thức mà chúng ta buộc phải học, đồng thời chi phối tư duy của chúng ta. Bài viết này sẽ giúp chúng ta “giác ngộ” về những dạng tri thức đó và cho chúng ta lý do thuyết phục để đọc quyển sách “Tiếng nói của tri thức”.

Sự nhìn nhận mới mẻ về tri thức

Mình tạm gọi 2 dạng tri thức mà chúng ta phải học trong cuộc đời là tri thức khoa học và tri thức thế gian. Nếu tri thức khoa học luôn hướng tới chân lý thì tri thức thế gian lại chất chứa nhiều định kiến.

Ví dụ, tri thức khoa học sẽ cho chúng ta hiểu biết về nguồn gốc và lịch sử của hình xăm, đến vô số cuộc thi lớn nhỏ trên thế giới ở mảng này, còn tri thức thế gian có thể gieo rắc vào đầu chúng ta kiểu suy nghĩ như “mấy đứa xăm mình chẳng có gì tốt đẹp”. Đúng là có những kẻ lưu manh đáng sợ như vậy thật, nhưng sự xấu xa của con người chẳng có mối liên hệ nào với hình xăm cả. Vì “Lão đại” của làng Rap Việt Wowy cũng có nhiều hình xăm ý nghĩa trên cơ thể nhưng những thành tựu mà anh đã đạt được chẳng phải là niềm tự hào của Việt Nam đó sao? Nếu không có một Wowy đầy đam mê và nhiệt huyết trước hơn 150.000 khán giả tại Art Night Festival Singapore 2010, hay một Wowy đầy quyền lực tại LHP phim quốc tế Busan thì văn hóa nghệ thuật đường phố của Việt Nam có nhận được sự chú ý của đông đảo bạn bè thế giới như hiện tại không?

Nếu tri thức khoa học luôn hướng tới chân lý thì tri thức thế gian lại chất chứa nhiều định kiến (Ảnh: Internet)
Nếu tri thức khoa học luôn hướng tới chân lý thì tri thức thế gian lại chất chứa nhiều định kiến (Ảnh: Internet)

Nếu ai cũng cho phép định kiến chi phối tâm trí của mình, rằng “chỉ có mấy tên côn đồ mới xăm trổ”, thì lấy ai nhận ra tài năng và tinh thần cống hiến của “Lão đại” Wowy nữa. Nếu niềm tin sai lầm đó bám rễ ở trong tâm trí của tất cả chúng ta thì hạt mầm tài năng của Wowy sẽ chẳng có cơ hội được nảy nở.

Nội dung sách “Tiếng nói của tri thức” có gì hay?

Trở lại vấn đề, trên thực tế con người nghĩ ra rất nhiều thứ chuẩn mực đạo đức giả tạo khác, mà không nhận ra thiện ác chẳng bao giờ phô bày ra bên ngoài. Theo thời gian, chúng ta dần quen thuộc với những điều đó, và rồi chúng trở thành thứ tri thức thế gian mà ai cũng phải ghi nhớ. Vì vậy, tiếng nói của tri thức thế gian có sức mạnh vô cùng to lớn. Nó cứ âm vang trong đầu chúng ta mãi mà không biết khi nào mới chịu ngừng. Nó cứ xúi giục chúng ta đưa ra giả định sai lầm về người khác, rồi đến cuối cùng biến tâm trí của chúng ta thành nơi chứa đựng những cảm xúc tiêu cực.

Tiếng nói của tri thức thế gian có sức mạnh vô cùng to lớn (Ảnh: Internet)
Tiếng nói của tri thức thế gian có sức mạnh vô cùng to lớn (Ảnh: Internet)

Bây giờ là lúc chúng ta tự hỏi bản thân liệu những hình mẫu hoàn hảo mà xã hội ca tụng có thực sự đáng để chúng ta theo đuổi? Đến khi nào chúng ta mới thôi bị ám ảnh bởi thứ tiếng nói của tri thức thế gian? Chẳng phải sống thật với chính mình sẽ tốt hơn rất nhiều sao? Vì vậy, chúng ta hãy chấm dứt đau khổ bằng cách ngừng tin vào lời nói dối về bản thân, rằng chúng ta phải trở thành người này, người kia mà không được là chính mình.

Thông điệp trên không phải là lời cảnh tỉnh đối với con người hiện đại mà nó đã được lưu truyền trong Bộ sách Trí tuệ của người Toltec cổ đại. Có thể thấy, tiếng nói của tri thức thế gian là thứ gông cùm đã xiềng xích tâm trí của con người từ xa xưa. Nhưng không phải vì thế mà chúng ta bất lực trước sự thống trị của nó. Và cách duy nhất để phá vỡ điều khủng khiếp đó là thực hành theo 4 thỏa ước sau đây:

  • Thứ nhất, hãy sử dụng ngôn từ tích cực, chứ đừng gắn mác tệ hại cho ai hay bất kỳ điều gì mà chúng ta chưa rõ.
  • Thứ hai, không bao giờ cho phép bản thân bị ảnh hưởng bởi thông tin một chiều.
  • Thứ ba, đừng tự suy diễn mọi thứ theo hiểu biết hạn hẹp của bản thân.
  • Cuối cùng là, luôn cố gắng chăm sóc hạt giống thiện lương trong tâm, vì dù có bề ngoài gai góc, chúng ta vẫn là người tốt theo cách riêng của mình.
Sách "Tiếng nói của tri thức" do Saigon Books phát hành (Ảnh: Internet)
Sách “Tiếng nói của tri thức” do Saigon Books phát hành (Ảnh: Internet)

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn nhé!

Xem thêm

300+ câu châm ngôn cuộc sống hay nhất sẽ khiến bạn "sáng mắt ra"!

Những câu châm ngôn cuộc sống, câu nói về cuộc sống hay, ý nghĩa nhất sẽ giúp bạn hiểu ra nhiều sự thật và chân lý, có thêm động lực để cố gắng phát triển bản thân hoặc đơn giản là bạn sẽ "sáng mắt ra" vì cuộc đời vốn không phải ngôn tình.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận