Mọi người đều nói rằng hợp nhau là tuyệt vời, nhưng chính xác thì như thế nào là hợp nhau và nó có thực sự là dấu hiệu tốt nhất cho một tình yêu trọn vẹn?

“Sự gặp gỡ của hai nhân cách cũng giống như sự tiếp xúc của hai chất hóa học: nếu có phản ứng xảy ra thì cả hai đều biến đổi”. – C.G. Jung

Hợp nhau là gì?

Theo nhà nhân chủng học Helen Fischer, sự hợp nhau thực chất là kết quả của hormone giới tính (testosterone và estrogen) và các chất dẫn truyền thần kinh (dopamine và serotonin). Trong cuốn sách “Tại sao chúng ta yêu”, Fischer đưa ra 4 loại tính cách riêng biệt, mỗi loại được tạo thành bởi mức độ hormone và chất dẫn truyền thần kinh khác nhau.

Sự hợp nhau là do các chất hóa học (Ảnh: Internet)
Sự hợp nhau là do các chất hóa học (Ảnh: Internet)

4 loại tính cách trong tình yêu

 • Người thám hiểm: được xác định bởi mức dopamine cao, là người thích phiêu lưu, tìm kiếm sự mới lạ, sáng tạo.
 • Người xây dựng: mức serotonin cao, là người thận trọng, truyền thống, có tính kiểm soát.
 • Người lãnh đạo: tràn đầy testosterone, là người năng nổ, có đầu óc phân tích và lý trí.
 • Người đàm phán: chịu ảnh hưởng của estrogen nhiều hơn, là người đồng cảm, có lý tưởng và có tầm nhìn xa.

Tuy nhiên, đằng sau các chất hóa học này còn có phản ứng tâm lý, đó là khi chúng ta đang tìm kiếm ai đó để hàn gắn những tổn thương đã tồn tại trong thời thơ ấu của mình. Phản ứng này chính là nguyên nhân gây ra các vấn đề của chúng ta.

Hầu hết chúng ta không biết rằng chúng ta đang tìm kiếm hình mẫu giống cha mẹ mình trong tình yêu, nhằm hàn gắn trái tim bị tổn thương của chúng ta. Đôi khi chúng ta biết điều đó nhưng vẫn tiếp tục tiến về phía trước.

Bạn có thể cảm nhận được sự né tránh và cảm xúc không sẵn sàng của người ấy, trực giác mách bảo bạn phải rời bỏ, nhưng các nội tiết tố, tâm hồn và trái tim của bạn thì ngược lại, và bạn luôn bị giằng co giữa tiếp tục hay dừng lại. Sự hấp dẫn có thể lấn át nhận thức thông thường của chúng ta và khiến chúng ta ở bên một người không thực sự phù hợp hoặc đối xử không tốt với mình. Vậy bạn phải làm gì?

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Tiến về phía trước

Bạn có thể không phải là bác sĩ hay nhà trị liệu tâm lý, nhưng bạn hiểu bản thân mình và điều cần làm là xem xét các lựa chọn cẩn thận trước khi lao vào. Các chuyên gia hẹn hò sẽ nói với bạn điều tương tự: Mối quan hệ được xây dựng trên sự tin tưởng lẫn nhau, sự hợp nhau và mỗi người sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của đối phương.

Có một nghiên cứu nổi tiếng của John Gottman: xếp các cặp đôi vào một phòng chung và để họ tương tác với nhau. Họ được theo dõi trong nhiều năm và rút ra kết luận: Mọi người đều hướng về phía đối tác của mình trong nỗ lực tạo ra sự kết nối cảm xúc. Những cặp đôi hạnh phúc nhất và duy trì hôn nhân đều đáp ứng được nhu cầu tình cảm của đối phương đến 80%.

Gottman đã xác định 9 loại nhu cầu cảm xúc bao gồm:

 • Sự chú ý
 • Sự quan tâm
 • Tình cảm
 • Trò chuyện kéo dài
 • Hỗ trợ tinh thần
 • Hài hước
 • Sự tham gia nhiệt tình
 • Chơi đùa
 • Tự bộc lộ bản thân

Điều này có liên quan gì đến việc lựa chọn bạn đời dựa trên sự quan tâm thay vì hợp nhau? Bạn phải quan sát và đừng vội vàng, đừng chọn ai đó chỉ vì bạn quá thích họ hoặc bạn có cảm giác hợp với họ. Khi bạn cố gắng tạo sự kết nối, người ấy phản ứng thế nào? Họ có phản hồi với nhu cầu của bạn hay né tránh?

Tất nhiên bạn có trách nhiệm thể hiện nhu cầu và mong muốn của mình, nếu không làm được điều này thì bạn không thể đổ lỗi cho người ấy. Nhưng nếu bạn đã làm vậy mà họ vẫn không đáp ứng được nhu cầu của bạn thì mối quan hệ có thể sẽ thất bại.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Lựa chọn

Sẽ không có vấn đề gì nếu người ấy có ngoại hình, công việc, khiếu hài hước, đạo đức hoặc tính cách mà bạn cảm thấy thu hút. Nhưng nếu họ không đáp ứng được nhu cầu của bạn về kết nối cảm xúc thì bạn sẽ đau khổ. Vì vậy hãy viết ra những điều bạn cần ở một người bạn đời, đặc biệt là những điều không thể thay đổi như:

 • Sự trung thực
 • Coi trọng nhu cầu của bạn giống như của chính họ
 • Làm việc chăm chỉ
 • Không ích kỷ
 • Hài hước
 • Có khả năng thể hiện nhu cầu của bản thân
 • Biết lắng nghe

Đó là danh sách một số điều cơ bản cần xem xét. Trước khi bắt đầu một mối quan hệ, bạn phải đầu tư thời gian cho bản thân, tìm ra những gì bạn có thể và không thể làm được, viết ra những điều không thể thay đổi và tuân theo chúng.

Việc này sẽ không dễ dàng thực hiện được. Trái tim luôn có lý lẽ riêng của nó và sự hợp nhau có thể là một sức mạnh kỳ lạ. Có lẽ đó là điều mà tất cả chúng ta nên nghĩ đến khi lựa chọn sự hợp nhau thay vì sự quan tâm.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

15 truyện tranh đam mỹ vườn trường ngọt ngào, dễ thương nhất

Đề tài học đường với những mối tình thanh xuân vườn trường ngọt ngào, hài hước vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho các tín đồ truyện tranh. Nếu bạn cũng là fan của thể loại này, hãy lưu ngay danh sách những bộ truyện tranh đam mỹ vườn trường hay đang được phát hành sau đây nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận