Việc xem bói, dù dưới hình thức nào, sẽ không phải là mê tín dị đoan nếu chúng ta chỉ coi đó là lời khuyên, hay một cách giải tỏa nhu cầu tinh thần để có thêm nhiều niềm tin vào cuộc sống.

Việc xem bói online bắt đầu viral từ ai và từ đâu?

Trong những ngày gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều clip một cô đồng xem bói, ngồi bổ cau và nói về lá số tử vi của người khác. Người phụ nữ xuất hiện trong clip là “cô đồng T.H”.

Đầu năm 2021, cô này bắt đầu đăng tải các đoạn video hầu đồng, sau đó cô livestream xem bói dưới hình thức bổ cau. Cho đến nay, mỗi clip của người này thu hút hàng triệu lượt xem trên một số nền tảng, hành động bổ cau cũng trở thành trào lưu khiến các TikToker đua nhau bổ hoa quả theo. Câu nói “đúng nhận sai cãi” còn trở thành từ khoá được sử dụng khắp nơi.

Vì sao các video clip xem bói lan truyền nhanh trên mạng xã hội?

Vài năm trở lại đây, các hình thức bói toán online đã nở rộ trên các nền tảng mạng xã hội. Không chỉ xem tử vi online, những dịch vụ khác như trả bài tarot, xem bản đồ sao, cung hoàng đạo cũng được khá nhiều người quan tâm.

Nội dung của những video này thường là tiên đoán hay đưa ra lời khuyên về công việc, tình yêu, tiền bạc hay cả những vận may sắp đến. Chỉ cần bạn click vào một video về xem bói, thuật toán của các trang mạng xã hội sẽ tiếp tục đề xuất những nội dung tương tự như “Thông điệp tuần mới,” “Vận may của người sinh năm 199x một tháng tới”…

Vài năm trở lại đây, các hình thức bói toán online đã nở rộ trên các nền tảng mạng xã hội (Ảnh: Internet)
Vài năm trở lại đây, các hình thức bói toán online đã nở rộ trên các nền tảng mạng xã hội (Ảnh: Internet)

Đối với trường hợp của cô đồng T.H, phong cách đặc trưng trong các video của cô này là vừa bổ cau vừa xem bói. Kèm theo đó, câu nói cửa miệng “đúng nhận sai cãi” của cô sau mỗi lần “phán” về lá số tử vi bản mệnh của người khác trở thành câu nói “hot trend” trên các nền tảng mạng xã hội.

Vì sao con người có xu hướng tin vào bói toán?

Việc xem bói từ lâu đã trở thành thói quen của người dân Việt Nam vào dịp đầu năm mới. Không chỉ riêng người lớn tuổi, giới trẻ hiện nay cũng thích đi xem bói. Với nhiều người trẻ, xem bói là cách giúp giải tỏa áp lực tâm lý và lấy lại niềm tin trong cuộc sống. Ngay cả khi kết quả không đúng, họ vẫn cảm thấy tinh thần ổn định hơn. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tư tưởng này.

Việc xem bói từ lâu đã trở thành thói quen của người dân Việt Nam vào dịp đầu năm mới (Ảnh: Internet)
Việc xem bói từ lâu đã trở thành thói quen của người dân Việt Nam vào dịp đầu năm mới (Ảnh: Internet)

Đầu tiên là tính hiếu kỳ, tò mò thử xem có đúng với mình không. Thứ hai, nhiều thầy bói hay dự đoán việc xấu xảy ra trong tương lai của những người khách. Bộ não con người lại thường ghi nhớ rất lâu những điều không hay, nên khi nhận những thông tin không tốt, khách hàng rất dễ bị ám ảnh. Sự hoang mang và yếu đuối càng dễ khiến người ta tìm đến những lời khuyên tâm linh.

Kinh doanh tâm linh ở Việt Nam hiện nay đang diễn ra như thế nào?

Các hình thức kinh doanh có yếu tố tâm linh ngày nay không đơn thuần chỉ là đi lễ đền thờ hay chùa chiền nữa. Trên mạng có rất nhiều quảng cáo xem bói miễn phí nếu hữu duyên hoặc cũng có khi là trả phí và quảng cáo các vật dụng liên quan đến cầu tài lộc.

Xem bói bài tarot thường diễn ra dưới hình thức online có trả phí (Ảnh: Internet)
Xem bói bài tarot thường diễn ra dưới hình thức online có trả phí (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, cũng có trường hợp người xem bói hành nghề mê tín, dị đoan đi kèm với hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Cụ thể, người nào đó nói ra thông tin về bói toán, tướng số thiếu cơ sở khoa học khiến đối phương lo sợ đến mức phải đặt tiền để “hóa giải” thì đó là dấu hiệu của lừa đảo. Vì vậy, hãy luôn tỉnh táo và đặt ra những giới hạn cho mình, bởi hậu quả sẽ không chỉ là sự mất mát về thời gian và tiền bạc, mà còn dễ khiến bạn trở thành nạn nhân của lừa đảo.

Xem thêm

250+ câu thơ thả thính hay, "cưa đổ" ngay mọi crush khó tính!

Mỗi ngày một câu thơ thả thính, đảm bảo hạ gục mọi crush khó tính nhất. Bạn không tin ư? Lưu ngay những câu thơ thả thính hay nhất, chất nhất của BlogAnChoi về làm thử xem năm sau có người yêu không nào?
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận