Chắc hẳn bạn sẽ nghĩ rằng INFP và INFJ tương tự nhau vì đều có chung ba chữ cái đầu tiên. Tuy nhiên, vẫn có những khác biệt tinh tế thú vị giữa hai tính cách này. Hãy cùng điểm qua 4 điểm khác biệt rõ ràng nhất nhé!

Những ai đã từng thực hiện bài kiểm tra chỉ số Myers-Briggs (MBTI) hẳn đều đã quen thuộc với phương pháp kiểm tra của nó. Bạn sẽ trả lời một bảng câu hỏi dựa bằng cách lựa chọn giữa các phương án tâm lý, và rồi cuối cùng sẽ cho ra kết quả là một kiểu tính cách 4 chữ cái. Nhưng một chữ cái liệu có thể thực sự tạo ra điều khác biệt gì không? Hãy cùng tìm hiểu về INFP và INFJ nhé!

Hẳn bạn sẽ nghĩ rằng INFP và INFJ có điểm tương tự vì đều có chung ba chữ cái đầu tiên. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng. Có những khác biệt tinh tế thú vị giữa hai tính cách này. Ví dụ, INFP và INFJ đều có sự đồng cảm sâu sắc, tuy nhiên, sự đồng cảm được thể hiện một cách khác nhau.

Chúng ta hãy cùng ôn lại các thành phần tâm lý của Myers-Briggs và bắt đầu phân tích sự khác biệt giữa INFP và INFJ nhé!

MBTI test (Ảnh: Internet).
MBTI test (Ảnh: Internet).

1. Các thành phần tâm lý của Myers-Briggs

Xu hướng tự nhiên

Bạn thích cái nào hơn:

 • Con người và sự vật – Hướng ngoại (E)
 • Ý tưởng và thông tin – Hướng nội (I)

Tìm hiểu và nhận thức thế giới

Bạn thích cái nào hơn:

 • Sự thật và thực tế – Cảm nhận (S)
 • Khả năng và tiềm năng – Trực giác (N)

Quyết định

Bạn thích cái nào hơn:

 • Logic và sự thật – Suy nghĩ (T)
 • Con người và mối quan hệ – Cảm giác (F)

Cách thức hành động

Bạn thích cái nào hơn:

 • Lên kế hoạch cẩn thận và có trình tự – Nguyên tắc (J)
 • Cởi mở và linh hoạt – Cảm nhận (P)

2. INFP và INFJ: Những điểm khác biệt quan trọng

Tổng quan

Vì hai loại tính cách này đều có chung ba xu hướng: Hướng nội, Trực giác và Cảm nhận, nên chúng có những điểm tương đồng với nhau.

 • I – INFP và INFJ hướng nội hơn là hướng ngoại.
 • N – Họ tập trung vào những ý tưởng và trí tưởng tượng hơn là những dữ kiện và số liệu.
 • F – Họ đưa ra quyết định bằng trái tim chứ không phải bằng lý trí.
INFP và INFJ (Ảnh: Internet).
INFP và INFJ (Ảnh: Internet).

Tuy nhiên, ta vẫn có thể thấy những điểm khác biệt giữa INFP và INFJ trong xu hướng về cách thức hành động.

 • INFP có xu hướng linh hoạt và để cho mình nhiều cơ hội lựa chọn.
 • INFJ có xu hướng lên kế hoạch và tổ chức.

Câu hỏi đặt ra là, chỉ một chữ cái trong MBTI có thể tạo ra sự khác biệt không? Ừm, điều đó còn phụ thuộc vào việc cái bạn ưu tiên chọn ảnh hưởng nhiều hay ít đến tính cách.

Trong MBTI, mỗi sở thích có một mức độ quan trọng khác nhau trong tính cách. Sở thích chi phối sẽ có ảnh hưởng lớn nhất đến tính cách. Đương nhiên, các sở thích còn lại sẽ giúp làm nổi bật tính cách tổng thể. Tuy nhiên, tính cách chính được định hình bởi một đặc điểm nổi trội này.

Đây chính là cái thú vị của INFP và INFJ vì chúng có những xu hướng chi phối rất khác nhau. Chúng không giống như tưởng tượng của bạn đâu.

4 điểm khác biệt giữa INFP và INFJ

 • INFP nhận thức được cảm xúc của chính họ, INFJ nhận thức được cảm xúc của người khác

INFP và INFJ đều đưa ra quyết định dựa trên sự đồng cảm và lòng trắc ẩn, nhưng theo những cách hơi khác nhau.

Xu hướng chủ đạo đối với INFP là Cảm xúc hướng nội, nhưng điều này có nghĩa là gì? INFP trải nghiệm thế giới với lòng trắc ẩn và cảm xúc sâu sắc. Họ hiểu cảm xúc của người khác bởi họ rất hiểu lòng mình.

Tuy nhiên, vì là người hướng nội nên họ thích giữ kín những suy nghĩ của mình. Họ không cho để người khác biết mình đang nghĩ gì. Họ thường bị nhầm lẫn là người thờ ơ, nhưng thực ra điều ngược lại mới đúng.

Xu hướng nổi trội của một INFJ là Trực giác hướng nội. Điều này có nghĩa là những người INFJ rất dễ hiểu thấu được cảm xúc của người khác. Họ có thể ngay lập tức nhận ra không khí của một nơi đang như thế nào sau khi bước vào.

Vấn đề ở đây là họ có thể cảm thấy quá tải và rằng mình có trách nhiệm với hạnh phúc của người khác. INFJ cũng có thể gặp khó khăn khi kết nối với cảm xúc của chính họ. Đây là kiểu người dường như có câu trả lời cho mọi vấn đề của người khác nhưng lại không biết làm sao với vấn đề của chính mình.

Họ gặp rất nhiều khó khăn khi từ chối và có thể trở thành kiểu người cố làm hài lòng người khác vì họ không muốn làm cho đối phương buồn. Điều này có thể khiến họ trở nên phẫn uất và thất thường.

INFP và INFJ (Ảnh: Internet).
INFP và INFJ (Ảnh: Internet).
 • INFP có tính nghệ thuật, linh hoạt và cởi mở với mọi khả năng có thể xảy ra, INFJ thường hay phân tích, cứng nhắc và muốn đi đến kết luận

INFP bắt đầu với xu hướng chủ đạo là cảm giác hướng nội. Do đó, họ rất coi trọng kinh nghiệm cá nhân, niềm tin và giá trị của mình. Họ tìm hiểu thế giới bằng cách liên hệ nó với những cảm xúc của riêng mình. Liệu mình đã từng trải qua điều gì tương tự chưa? Liệu cái này có phù hợp với quy chuẩn đạo đức của mình không?

Những người với tính cách INFP sẽ liên hệ ngược lại với cuộc sống của chính họ. Mỗi lần INFP nhớ lại một kỷ niệm thì nó sẽ đong đầy cảm xúc. Một điều khác cần nhớ là họ có xu hướng cởi mở với mọi khả năng. Do đó, có thể sẽ khó khăn và mất thời gian khi phải đưa ra một quyết định.

INFP sống hướng về tương lai, luôn tìm kiếm những khả năng mới và những gì có thể có.

Trái lại, INFJ dẫn đầu với xu hướng chủ đạo là trực giác hướng nội. Họ tìm kiếm trật tự và khuôn mẫu trong hành vi ở thế giới bên ngoài. INFJ thích kiểm soát, họ thích sự trình tự và sẽ lập kế hoạch và tổ chức tốt từ trước.

INFJ thích đưa ra quyết định sớm vì nó khiến họ cảm thấy thoải mái khi đoán biết được điều gì sẽ xảy ra. Họ có nhận thức sâu sắc về môi trường xung quanh và sống trong hiện tại chứ không phải tương lai.

INFP và INFJ (Ảnh: Internet).
INFP và INFJ (Ảnh: Internet).
 • INFP hiểu cảm xúc của bạn, INFJ cảm nhận cảm xúc của bạn

Có lẽ sự khác biệt khó nhận thấy nhất giữa INFP và INFJ là cách họ hiểu mọi người.

INFP dựa vào cảm xúc của chính họ để hiểu người khác. Họ nhìn vào bên trong bản thân để tìm kiếm trải nghiệm gần nhất của họ mà phù hợp với đối phương. Họ sử dụng kinh nghiệm của chính họ để có thể hiểu những gì bạn đang trải qua.

INFJ nhạy cảm với cảm xúc của người khác vì họ đặt mình vào vị trí của bạn. Họ cảm nhận được nỗi đau của bạn. Họ dễ bị choáng ngợp bởi nỗi buồn của đối phương.

 • INFP hay quan tâm đến bạn bè và gia đình, INFJ quan tâm đến nhân loại nói chung

INFP và INFJ đều quan tâm đến các mối quan hệ, nhưng một lần nữa, lại có sự khác biệt ở đây.

INFP coi trọng gia đình và bạn bè thân thiết. Đối với họ, chính những tương tác mật thiết giữa một vài người mang lại cho họ ý nghĩa và tính xác thực. INFP thích tập trung sự chú ý của mình vào những người gần gũi với họ, những người đóng góp vào cuộc sống của họ.

INFJ không giỏi tập trung vào những chi tiết nhỏ. Có những cái kiểu như “bức tranh tổng thể về con người”, và nó thể hiện trong các mối quan hệ và cách suy nghĩ của họ. INFJ có thể cảm nhận được sự kết nối với loài người với tư cách là một kẻ cùng giống loài cũng như với những người khác trong cuộc sống của họ.

3. Lời kết

Thoạt nhìn thì có vẻ như không có khác biệt lớn giữa INFP và INFJ. Trong một vài trường hợp, có thể bạn sẽ không phân biệt được hai kiểu người này với nhau, nhưng khi quan sát kĩ bạn sẽ nhận ra được những tiểu tiết nhỏ ẩn bên trong. Còn bạn, bạn thuộc kiểu tính cách nào?

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

200+ cap về tình bạn hay, hài hước, ý nghĩa để chúng ta mãi bên nhau bạn nhé!

300+ cap về tình bạn hay, stt về tình bạn hài hước hay những câu nói về tình bạn ý nghĩa để dành tặng cho những người bạn thân thiết nhất của bạn, cảm ơn họ đã luôn bên bạn bất kể vui buồn, sướng khổ.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận