“Cách kiếm tiền mùa dịch” chắc hẳn đang là từ khóa được rất nhiều người quan tâm. Với hình thức kiếm tiền online bạn có thể linh hoạt mọi thứ cũng như chủ động được thời gian.

Cũng hơn 2 năm kể từ lúc dịch bùng phát, hầu như chúng ta đều phải ở nhà để giảm nguy cơ lây nhiễm cho nhau. Mà việc ở nhà với thời gian lâu như vậy đã làm không ít người thất nghiệp và phải đau đầu với việc xoay xở chi phí hằng tháng (tiền nhà, tiền điện, nước, thức ăn, internet,…). Cũng vì lý do đó mà hình thức làm việc WFH (work from home) đang dần trở thành “vị cứu tinh” cho nhiều người.

COVID-19 gây stress nghiêm trọng (Ảnh: Internet).
COVID-19 diễn biến phức tạp khiến cho nhiều người phải nghỉ việc. (Nguồn ảnh: Internet)

WFH (work from home) là hình thức làm việc tại nhà, không cần phải đến công ty hay văn phòng. WFH phù hợp với mọi đối tượng, độ tuổi. Có thể bạn là nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập hoặc sinh viên đang tìm một công việc làm thêm ngoài giờ để đáp ứng nhu cầu chi tiêu của bản thân. Thậm chí là các bà mẹ bỉm sữa đang có nhiều thời gian rảnh và muốn tăng thu nhập cho gia đình.

Work from home (Nguồn: Internet)
Work from home trở nên phổ biến hơn nhất là trong thời đại Covid-19. (Nguồn ảnh: Internet)

Với WFH, bạn có thể sắp xếp thời gian rảnh để làm, linh hoạt, chủ động hơn trong công việc, lựa chọn lĩnh vực phù hợp với năng lực bản thân. Bạn không cần phải tuân theo những quy định khắt khe như ở công ty, mà vẫn có thể đạt được mức thu nhập như mong muốn. Bạn chỉ cần trang bị một chiếc laptop (PC /điện thoại/ máy tính bảng,…) có kết nối internet và một không gian làm việc thoải mái. Dưới đây là một số công việc online mà tôi muốn gợi ý cho bạn.

work-from-home-nguon-internet
Dịch Covid-19 bùng phát đã khiến nhiều người phải chuyển sang làm việc tại nhà. (Ảnh: Internet)

Một số công việc làm thêm online:

 • Viết blog/ content writer
 • Admin duyệt bài
 • Làm gia sư
 • Dịch thuật
 • Kinh doanh online
 • Thành lập kênh riêng/ sáng tạo nội dung
 • Tiếp thị liên kết
 • Thiết kế đồ họa
 • Chăm sóc khách hàng online

1. Viết blog/ content writer

Vào những năm trước, viết blog rất ít phổ biến mà thường được hiểu như là viết nhật ký, chia sẻ những câu chuyện mang tính cá nhân của tác giả. Nhưng ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của internet và mạng xã hội, viết blog đã được nhiều người tiếp cận hơn, thậm chí là trở thành một hình thức mang lại thu nhập thụ động.

viet-blog-nguon-internet
Viết blog mang lại nguồn thu nhập thụ động. (Nguồn ảnh: Internet)

Nếu bạn là một người yêu thích sáng tạo và viết lách thì đây là công việc hoàn toàn phù hợp với bạn. Bạn có thể viết bất cứ khi nào mình muốn, và kiếm tiền từ nội dung đó.

Đây cũng là một hình thức tạo ra nguồn thu nhập thụ động. Bạn chỉ cần dành một ít thời gian để viết về chủ đề mà mình tâm đắc sau đó đăng tải lên trang blog hay website của mình. Khi có độc giả click vào bài viết thì bạn có tiền. Điều này đồng nghĩa với việc bạn vẫn có thể tạo ra thu nhập ngay cả khi lướt Facebook hay đi ngủ.

viet-blog-nguon-internet
Viết blog đang dần trở thành công việc được nhiều người lựa chọn. (Nguồn ảnh: Internet)

Tuy nhiên để làm được công việc này thì bạn cần phải kiên trì, bởi vì những bài viết đầu tiên của một Blogger thì sẽ không có nhiều độc giả. Bên cạnh đó, bạn cần phải yêu thích viết văn, khả năng làm việc độc lập, cần một chút sâu sắc và tinh tế để tạo ra những bài viết chạm đến nhu cầu người đọc.

Do tính chất công việc linh hoạt và sáng tạo nên phần lớn phù hợp với những bạn trẻ. Các bạn có thể nhận viết nội dung cho cho các website, fanpage, viết quảng cáo cho các cửa hàng, thương hiệu, nhằm thu hút khách. Hoặc làm làm cộng tác viên cho các trang uy tín như BlogAnChoi.com Khi làm lâu trong lĩnh vực này, bạn sẽ có cho mình số lượng người xem cao, từ đó bạn được người khác thuê để viết bài và tất nhiên điều này cũng khiến cho thu nhập của bạn khá hơn. Muốn trở thành cộng tác viên, bạn có thể dễ dàng đăng ký tại đây.

2. Admin duyệt bài trong các hội nhóm/ group

Những bạn trẻ chắc không còn xa lạ gì với từ admin. Chúng ta vẫn thường bắt gặp từ này khi lướt các trang mạng xã hội. Thế bạn đã biết đến công việc admin duyệt bài chưa? Và bạn nghĩ sao về việc trở thành một admin duyệt bài trong các hội nhóm/ group trên Facebook, vừa có thể giải trí và vừa kiếm thêm thu nhập cho bản thân.

(nguồn: internet)
Admin duyệt bài trên các hội nhóm. (Nguồn ảnh: Internet)

Admin hay còn được gọi là quản trị viên, với nhiệm vụ kiểm duyệt các bài đăng trên group. Công việc mà một người admin cần làm là đọc thật kỹ các nội quy, quy định của nhóm, sau đó nhận và duyệt các bài viết của những thành viên theo đúng nội quy đó.

(nguồn: internet)
Admin duyệt bài trên các hội nhóm. (Nguồn ảnh: Internet)

Đây là công việc online khá dễ dàng, phù hợp với mọi độ tuổi và tính cách, thời gian cũng thoải mái, linh hoạt. Tuy nhiên, công việc này thường rất ít được đăng tin tuyển dụng và cũng khá là khó để tìm kiếm. Nếu bạn may mắn tìm được công việc này thì tôi tin chắc rằng nó sẽ mang lại cho bạn nguồn thu nhập đáng kể.

3. Làm gia sư online

gia-su-online-nguon-internet
Gia sư online là công việc được nhiều bạn trẻ lựa chọn. (Nguồn ảnh: Internet)

Khi nhắc đến “gia sư” thì chắc hẳn bạn đang nghĩ đến hình ảnh một sinh viên đại học đi dạy kèm trực tiếp tại nhà của học viên đúng không? Đúng là như vậy, thế nhưng gia sư thời nay không còn chỉ dừng lại ở việc giảng dạy trực tiếp mà còn cả dạy online để đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh trong mùa dịch, còn giúp cho người giảng dạy có thể chủ động được thời gian mà không cần phải đi đến lớp, đến nhà của học viên.

gia-su-truc-tuyen-nguon-internet
Gia sư trực tuyến có mức lương khá cao. (Nguồn ảnh: Internet)

Nếu bạn tự tin rằng mình nắm vững kiến thức trung học cơ sở/ phổ thông thì đây là công việc hoàn toàn phù hợp với bạn. Có thể nói làm gia sư có mức lương khá cao cho đối tượng sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm. Hoặc đối với giảng viên, nhân viên văn phòng đang muốn tăng thu nhập từ “nghề tay trái”.

gia-su-truc-tuyen-nguon-internet
Làm gia sư online có thể giúp bạn trau dồi kỹ năng mềm. (Nguồn ảnh: Internet)

Công việc này đòi hỏi những người thích làm việc với con người, tính cách hòa đồng, vui vẻ mới có thể đem lại cho học viên tâm trạng thoải mái khi tiếp thu kiến thức. Bên cạnh đó làm gia sư online còn giúp bạn trau dồi kỹ năng mềm như giao tiếp/ truyền đạt và cả tính kiên nhẫn.

gia-su-truc-tuyen-nguon-internet
Bạn có thể lựa chọn lĩnh vực mình tự tin nhất để giảng dạy. (Nguồn ảnh: Internet)

Việc bạn cần làm là chọn cho mình một lĩnh vực mà bạn nắm vững và cảm thấy tự tin nhất (Toán/ Lý/ Hóa/ Văn/ Anh/ Hội họa,…) để đăng ký tham gia giảng dạy trực tuyến. Bạn có thể lên tham khảo các trang tuyển dụng gia sư hoặc trên app.

4. Dịch thuật

Nếu bạn là một người yêu thích ngoại ngữ thì tôi tin chắc đây sẽ là công việc rất phù hợp với bạn. Ngoài việc chủ động được thời gian, làm tự do tại nhà thì đây còn là một “job” với mức thù lao khá hấp dẫn

dich-thuat-nguon-internet
Dịch thuật là công việc với mức thù lao hấp dẫn. (Nguồn ảnh: Internet)

Mức lương cao như vậy thì tất nhiên công việc này cũng đòi hỏi bạn phải thông thạo hoặc có chứng chỉ ngoại ngữ mới đảm bảo hoàn thành công việc được giao. Thế thì một cộng tác viên dịch thuật sẽ làm những gì?

dich-thuat-nguon-internet
Bạn có thể tìm công việc dịch thuật qua các trang web uy tín. (Nguồn ảnh: Internet)

Không chỉ tiếng Anh mà còn các ngôn ngữ khác như Nga, Pháp, Tây Ban Nha, Nhật,…tùy theo yêu cầu khách hàng. Bạn cũng có thể nhận dịch sub cho các kênh YouTube, cộng tác viên dịch sách, truyện, viết quảng cáo, giới thiệu bằng ngoại ngữ theo yêu cầu. Đây là những website uy tín được rất nhiều nhà tuyển dụng và các freelancer tin cậy: vlance.vn, idichthuat.com, Dichthuatsms.com,…

5. Kinh doanh online

Công việc kinh doanh hiện nay không chỉ là việc mở một cửa hàng và chờ khách đến mua trực tiếp. Kinh doanh online là một cụm từ không còn xa lạ gì với mọi người. Công việc buôn bán online có rất nhiều tiện lợi so với buôn bán truyền thống như trước đây.

kinh-doanh-online-nguon-internet
Kinh doanh online có rất nhiều tiện lợi so với kinh doanh truyền thống. (Nguồn ảnh: Internet)

Bạn không cần phải bỏ quá nhiều vốn để thuê mặt bằng, thuê cửa hàng, nhân viên. Thậm chí một học sinh/ sinh viên cũng có thể trở thành chủ một cửa hàng kinh doanh với số vốn ít ỏi. Nếu bạn là một người thích tự do, chủ động thì đây là công việc mà tôi muốn đề xuất với bạn. Bạn có thể chọn các mặt hàng mình yêu thích như mỹ phẩm, trang sức, nến thơm, nước hoa, đồ handmade đối với những bạn khéo tay hoặc bán đồ ăn nếu bạn là người yêu thích ẩm thực.

kinh-doanh-online-nguon-internet
Kinh doanh online thông qua các sàn thương mại điện tử. (Nguồn ảnh: Internet)

Bạn có thể mang mặt hàng của mình đến với khách hàng một cách rộng rãi hơn thông qua các sàn thương mại điện tử như Shoppe, Lazada, Tiki, Sendo,…hoặc đăng lên các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Website cá nhân. Việc bạn cần làm là lên ý tưởng cho mặt hàng của mình, tính toán chi phí nhập hàng, chi phí đóng gói, bao bì, giao hàng bên cạnh đó có thể thêm vào các chương trình khuyến mãi, ưu đãi nhằm thu hút khách hàng. Tôi tin chắc công việc này sẽ mang lại thu nhập đáng kể cho bạn.

6. Thành lập kênh riêng/ sáng tạo nội dung

Có thể nói đây là công việc được rất nhiều bạn trẻ theo đuổi bởi tính năng động và sáng tạo. Để có một kênh riêng thì không hề khó, đó có thể là một kênh YouTube hoặc TikTok.

thanh-lap-kenh-rieng-nguon-internet
Sáng tạo nội dung cho kênh riêng của bạn. (Nguồn ảnh: Internet)

Việc mà bạn cần làm là sáng tạo nội dung thật hấp dẫn cho kênh của mình. Ví dụ như chia sẽ bí quyết nấu ăn, về lĩnh vực thời trang, du lịch, review, phim ảnh, chia sẽ các học ngoại ngữ,… những nội dung mang đến giá trị tích cực cho người xem. Tuy nhiên bước đầu hơi khó khăn bởi vì chưa ai biết đến bạn, vì thế bạn cần kiên trì. Một khi bạn đã có cho mình số lượng người xem đủ cao thì tôi tin chắc đây sẽ là nguồn thu nhập vô cùng hấp dẫn.

7. Tiếp thị liên kết (affiliate marketing)

Tiếp thị liên kết (affiliate marketing) là một hình thức quảng cáo sản phẩm của các doanh nghiệp. Bạn sẽ nhận một đường link sản phẩm và quảng bá nó đến người tiêu dùng, nếu khách hàng mua sản phẩm đó qua link của bạn, bạn sẽ nhận tiền hoa hồng.

tiep-thi-lien-ket-nguon-internet
Mô hình tiếp thị liên kết. (Nguồn ảnh: Internet)

Kiếm tiền bằng cách này bạn không cần vốn, không cần nhập hàng về, chỉ cần viết một bài quảng cáo thật hấp dẫn nhằm thu hút khách hàng. Nếu bạn làm công việc này một cách nghiêm túc, nó sẽ mang lại nguồn thu nhập thụ động đáng kể cho bạn.

8. Thiết kế

Bạn là một người thích sáng tạo? Bạn có thế mạnh về thiết kế/ hội họa? Bạn muốn trở thành một freelancer về lĩnh vực thiết kế? Freelancer thiết kế đang dần trở thành công việc được rất nhiều người theo đuổi, mức thù lao của ngành nghề này cũng khá cao bởi nó đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng. Nếu bạn là sử dụng thành thạo những phần mền thiết kế như Photoshop, Illustrator,…thì tôi nghĩ bạn nên thử sức với công việc này.

thiet-ke-do-hoa-nguon-internet
Thiết kế đang dần trở thành xu hướng. (Nguồn ảnh: Internet)

Bạn có thể nhận thiết kế cho khách hàng trên các trang web dành cho freelancer như http://Vlance.vn hoặc vẽ ra những sản phẩm logo/poster/banner và đăng tại các website để bán cho người có nhu cầu sử dụng. Là một freelancer thiết kế bạn có thể chủ động, linh hoạt trong thời gian, vẫn có thể tạo ra thu nhập dù đang nằm trong phòng ngủ của mình. Ngày nay, nhu cầu tuyển dụng cộng tác viên thiết kế cho các doanh nghiệp nhỏ đang tăng cao, bạn vẫn có thể nhận làm cho nhiều doanh nghiệp cùng một lúc. Bạn sẽ rất bất ngờ về thù lao mình nhận được đấy.

9. Chăm sóc khách hàng online

Nếu bạn thích làm việc với con người và có chút khả năng ăn nói thì đây là công việc bạn nên thử sức. Các doanh nghiệp/ cửa hàng nhỏ cần những nhân viên chăm sóc khách hàng trực tuyến để hỗ trợ việc mua hàng cho khách.

cham-soc-khach-hang-nguon-internet
Nhân viên chăm sóc khách hàng online. (Nguồn ảnh: Internet)

Có thể nói, đây là một vị trí khá quan trọng trong kinh doanh. Việc bạn cần làm là trả lời những câu hỏi, tư vấn sản phẩm, cung cấp thông tin và tạo thiện cảm với người mua hàng. Giúp cho doanh nghiệp bán được nhiều sản phẩm hơn.

Tìm việc ở đâu?

Bạn có thể dễ dàng tìm một công việc làm thêm ngoài giờ trên website http://Vlance.vn, http://FreelancerViet.vn, http://Fiverr.com… Đây là những trang web được rất nhiều nhà tuyển dụng, freelancer tin dùng, với nhiều lĩnh vực khác nhau như: dịch thuật, thiết kế, viết content, đánh máy,… vì thế bạn có thể lựa chọn công việc phù hợp với khả năng của mình.

Bên cạnh các trang web trên, bạn cũng có thể dễ dàng tìm một công việc làm thêm tại các group tuyển dụng trên Facebook. Tuy nhiên bạn cần phải cân nhắc thật kĩ và tìm hiểu thông tin cụ thể về công việc mình làm để tránh tình trạng lừa đảo.

Những điều cần lưu ý khi làm thêm ngoài giờ

 • Bạn nên tìm một công việc phù hợp với khả năng của mình để đảm bảo hoàn thành đúng hạn, tránh tình trạng trì trệ, thiếu chuyên nghiệp.
 • Lựa chọn giờ giấc phù hợp để không quá tải, ảnh hưởng sức khỏe, ảnh hưởng đến công việc chính của bạn.
 • Cân nhắc khối lượng công việc cũng như mức thù lao phải hợp lí với công sức bạn bỏ ra
 • Khi tìm được công việc, bạn cần tìm hiểu rõ thông tin, nguồn gốc của doanh nghiệp bạn đang làm, hiểu rõ sản phẩm để tránh tình trạng đa cấp, lừa đảo.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết khác trên BlogAnChoi như:

Xem thêm

1001 những câu nói hay về tiền cực thấm, truyền động lực kiếm tiền mạnh mẽ

Tiền là thứ rất có giá trị đối với mỗi chúng ta. Hãy cùng suy nghĩ với những câu nói hay về tiền cực thấm, truyền động lực kiếm tiền mạnh mẽ cho bạn nhưng cũng đủ sức giữ bạn không trở thành nô lệ của đồng tiền.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận