Ngày 22/5 là ngày gì, có ý nghĩa gì mà được nhiều người quan tâm đến vậy? Ngày 22 tháng 5 năm 2024 là ngày 15 tháng 4 âm lịch, chính là ngày lễ Phật Đản. Cùng tìm hiểu về ngày 22/5 và ngày lễ Phật Đản nhé.

Ngày 22/5 là ngày Quốc tế Đa dạng sinh học

Ngày 22/5 hàng năm được Liên hợp quốc chọn là Ngày quốc tế Đa dạng sinh học với mục tiêu nâng cao nhận thức cộng đồng về đa dạng sinh học. Đây là dịp để phản ánh trách nhiệm của chúng ta trong việc bảo vệ di sản quý giá này cho các thế hệ tương lai.

Ngày 22/5 là ngày Quốc tế Đa dạng sinh học (Ảnh: Internet)
Ngày 22/5 là ngày Quốc tế Đa dạng sinh học (Ảnh: Internet)

Đa dạng sinh học đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong phát triển bền vững kinh tế – xã hội của mỗi quốc gia, mỗi địa phương, vùng lãnh thổ và trong đời sống của mỗi cá nhân. Đa dạng sinh học là cơ sở của sự sống và quyết định trong mọi phát triển của loài người trên Trái Đất. Đa dạng sinh học mang lại những lợi ích trực tiếp cho con người và đóng góp to lớn cho nền kinh tế quốc gia.

Ngày Quốc tế Đa dạng Sinh học được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1993 tại Hà Lan, nhằm tăng cường nhận thức của mọi người về tầm quan trọng của sự đa dạng trong các loài sống 1993 bởi Ủy ban Liên Chính phủ về Đa dạng Sinh học (IPBES) của Liên Hợp Quốc. Thể hiện nỗ lực toàn cầu trong việc bảo vệ, duy trì và sử dụng bền vững các loài động thực vật và đa dạng sinh học, ngày này được kỷ niệm vào ngày 22 tháng 5 hàng năm.

Ngày Quốc tế Đa dạng Sinh học nhằm nâng cao nhận thức và cổ vũ sự hành động của chính phủ và cộng đồng quốc tế trong việc bảo tồn và sử dụng đa dạng sinh học một cách bền vững. Nó cũng quan trọng trong việc tăng cường thông tin và giáo dục về các vấn đề liên quan đến đa dạng sinh học và các tác động của việc tiêu thụ tài nguyên và phát triển bất bền về môi trường.

Ngày Quốc tế Đa dạng Sinh học là một cơ hội để tôn vinh cảnh quan đa dạng sinh học đa dạng của chúng ta và cũng là một cơ hội để cảnh báo về tình trạng giảm sút đa dạng sinh học và những hậu quả tiêu cực của nó đối với cuộc sống của chúng ta.

Môi trường là không gian, nơi ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, cung cấp tài nguyên thiên nhiên phục vụ cuộc sống của con người. Chính vì sự quan trọng đó vấn đề sống còn của toàn nhân loại, nên cần có các biện pháp bảo vệ môi trường để duy trì sự sống của chúng ta.

Ngày 22/5 là ngày Quốc tế Đa dạng sinh học (Ảnh: Internet)
Ngày 22/5 là ngày Quốc tế Đa dạng sinh học (Ảnh: Internet)

Năm 2024, Liên hợp quốc đã lựa chọn chủ đề cho Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học là “Be part of the Plan” – “Hãy là một phần của Kế hoạch đa dạng sinh học”. Còn năm 2023, Ngày Quốc tế đa dạng sinh học được Liên hợp quốc phát động với chủ đề “Từ thỏa thuận đến hành động: Phục hồi đa dạng sinh học” nhằm kêu gọi Chính phủ các nước nhanh chóng biến các cam kết thành hành động để ngăn chặn và đẩy lùi sự suy giảm đa dạng sinh học, hướng tới xây dựng một tương lai “Sống hài hòa với thiên nhiên” vào năm 2050.

Ngày 22/5 là Chính lễ Phật Đản 2024

Ngày Phật Đản là một trong ba ngày lễ lớn trong năm của đạo Phật (Phật Đản, Vu lan, Thành đạo). Trước năm 1959, các nước Đông Á thường tổ chức ngày lễ Phật Đản vào ngày 8/4 âm lịch. Nhưng tại Đại hội Phật giáo thế giới lần đầu tiên, tại Colombo (Tích Lan) được tổ chức từ 25/5 đến 8/6/1950, 26 nước là thành viên thống nhất lấy ngày Phật Đản quốc tế là ngày rằm tháng tư âm lịch hàng năm (15/4).

Ngày 22/5 là Chính lễ Phật Đản 2024 (Ảnh: Internet)
Ngày 22/5 là Chính lễ Phật Đản 2024 (Ảnh: Internet)

Từ năm 1999, ngày lễ Phật Đản 15/4 (âm lịch) đã được Liên Hiệp Quốc công nhận là ngày lễ hội văn hóa tâm linh thế giới. Lễ Phật Đản là một trong ba lễ cấu thành Lễ Tam hợp mà Liên Hiệp Quốc gọi là Vesak (lễ Phật Đản sinh, lễ Phật thành đạo và lễ Phật nhập Niết bàn).

Lễ Phật Đản được tổ chức hàng năm, vào ngày rằm tháng 4, để kỷ niệm ngày Đức Phật ra đời. Đức Phật Thích Ca Mâu Ni xuất thân là Thái tử Tất Đạt Đa, dòng họ Cồ Đàm, vương tộc Thích Ca. Ngài được cho là sinh vào ngày rằm tháng tư âm lịch năm 624 trước Tây lịch (theo lý giải của phái Nam tông), mùng 8/4 âm lịch (theo lý giải của phái theo Bắc tông) tại vườn Lâm Tỳ Ni – nơi nằm giữa Ca Tỳ La Vệ và Devadaha ở Nepal.

Vào ngày lễ, Phật tử thường vinh danh Tam bảo: Phật, Pháp, Tăng (qua các hình thức như dâng cúng, tặng hoa, đến nghe thuyết giảng), và thực hành ăn chay và giữ Ngũ giới, thực hành bố thí và làm việc từ thiện, tặng quà, tiền cho những người yếu kém trong cộng đồng.

Theo truyền thống Đại lễ Phật đản ở Việt Nam được Phật giáo tổ chức trang trọng, thành kính. Lễ chính được tổ chức vào ngày rằm tháng 4 âm lịch, Giáo hội các tỉnh thành và các chùa, tịnh xá thường tổ chức các hoạt động để mừng ngày đại lễ như: làm lễ đài để tổ chức chương trình văn nghệ, diễu hành xe hoa, thả đèn hoa đăng trên sông, thuyết giảng về Phật pháp, nghi thức tắm Phật… để những người con Phật tưởng nhớ kỷ niệm ngày Đức Phật ra đời, Đức phật đã mang ánh sáng chân lý soi rọi vào cuộc sống, xóa tan những nỗi khổ niềm đau.

Ngày 22/5 là Chính lễ Phật Đản 2024 (Ảnh: Internet)
Ngày 22/5 là Chính lễ Phật Đản 2024 (Ảnh: Internet)

Lễ Phật đản không chỉ là dịp để tưởng niệm và tôn kính Đức Phật, mà còn là cơ hội để cộng đồng Phật tử kết nối, chia sẻ niềm tin và thực hiện các hoạt động từ thiện. Năm 1999, Liên Hợp Quốc đã công nhận ngày lễ Vesak là một ngày Tam hợp, kết hợp ba sự kiện: Đức Phật đản sinh, thành đạo và nhập Niết Bàn, được tổ chức vào ngày Rằm tháng tư âm lịch, nhấn mạnh sự quan trọng của ngày lễ này trong Phật giáo và trên toàn thế giới.

Tại Thông bạch 88/TB-HĐTS năm 2024 có hướng dẫn chương trình đại lễ Phật đản sinh lần thứ 2648 năm 2024, trong đó có nêu rõ:

Tuần lễ Phật đản năm 2024 bắt đầu từ thứ tư ngày mùng 8/4 đến 15/4 Giáp Thìn (tức 15/5 đến ngày 22/5/2024);

Chính lễ (Ngày lễ Phật đản năm 2024 chính thức): ngày 15 tháng 4 âm lịch 2024 (tức 22-5-2024 dương lịch).

Ngoài ra, trước và trong dịp Đại lễ, Giáo hội Phật giáo các tỉnh thành, các chùa tích cực tổ chức các hoạt động từ thiện, thăm hỏi và tặng quà cho những tăng, ni, Phật tử có uy tín, có công lao với Đạo pháp hoặc những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người tàn tật…. Thông qua các hoạt động này là dịp để mỗi người con Phật nhận diện về vai trò của mình đối với trách nhiệm xây dựng xã hội, xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh, hạnh phúc, theo đúng phương châm của đạo Phật “sống tốt đời, đẹp đạo”.

Một số thông tin khác:

Xem thêm

7 điều cần học để chữa lành trái tim thiếu tình yêu

Những người yếu đuối, thiếu tốn tình yêu thường hay tự ti, bất an trong các mối quan hệ. Hãy học 7 điều quan trọng để chữa lành trái tim thiếu tình yêu, giúp bạn lấp đầy tình yêu với chính mình, tìm lại sự tự tin vào bản thân nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận