Trong quá trình học tập chúng ta ắt hẳn đã từng đau đầu khi tìm lại những kiến thức đã ghi chép từ trước. Như vậy, cách ghi chép bài học như thế nào cũng là một yếu tố quyết định phần lớn sự hiệu quả của tiết học cũng như quá trình học tập. Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu một số cách ghi chép bài học sau đây nhé!

Ghi chép là một cách lưu trữ kiến thức vô cùng hiệu quả, tuy nhiên ghi chép như thế nào, trình bày ra sao để kiến thức được sắp xếp một cách rõ ràng nhất vẫn là một vấn đề. Để quá trình lưu giữ những kiến thức được truyền đạt từ thầy cô trở nên dễ dàng, bạn vẫn nên tập trung xem trước bài học tại nhà để trong quá trình lên lớp có thể tiếp thu kiến thức nhanh hơn. Và để ghi chép kiến thức thật hiệu quả hãy tham khảo một số cách sau đây nhé.

Ảnh: internet
Ảnh: internet

1. Chú ý vào những ý chính

Bất cứ một bài học nào cũng có những chi tiết, khái niệm quan trọng cần nhớ kĩ. Vì vậy hãy chọn lọc và ghi chép những cụm từ cốt lõi nhất có liên quan tới bài học, tránh sự dài dòng gây mất thời gian. Ví dụ như môn toán, nên chú ý ghi lại những công thức thay vì ghi chép những yếu tố không liên quan.

Chú ý vào những ý chính (Ảnh: internet)
Chú ý vào những ý chính (Ảnh: internet)

2. Sử dụng các từ ngữ viết tắt

Không nên ghi hết tất cả kiến thức vì quá dài dòng và mất thời gian, vì thế nên sử dụng các từ ngữ viết tắt (hay còn gọi là “tốc ký”). Bằng cách sử dụng các từ ngữ viết tắt sẽ giúp bạn ghi chép bài học với tốc độ nhanh hơn. Ví dụ bạn hãy viết tắt những từ như “k” thay vì “không”, “ntn” thay vì “như thế nào”, hoặc là sử dụng các kí hiệu toán học +,-,… chúng sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá thời gian đấy.

3. Sử dụng bút nhiều màu khác nhau

Nếu ghi chép toàn bộ bài học bằng một màu mực có thể sẽ gây nên sự nhàm chán và khó khăn trong việc tìm kiếm ý chính. Vậy thay vào đó bạn nên sử dụng các loại bút với nhiều màu sắc khác nhau để viết những ý lớn, tô đậm, highlight những chi tiết quan trọng trong bài. Ví dụ, tiêu đề nên viết màu đỏ, đề mục viết màu đen, nội dung viết màu xanh,… điều đó sẽ gây kích thích sự hứng thú khi học bài và cũng tạo nên sự thuận mắt, dễ nhìn, giúp quá trình học tập trở nên hiệu quả hơn.

Sử dụng bút nhiều màu khác nhau (Ảnh: internet)
Sử dụng bút nhiều màu khác nhau (Ảnh: internet)

4. Chú ý bài giảng và diễn đạt lại theo ý mình

Phương pháp này đòi hỏi bạn phải thật tập trung trong quá trình nghe giảng. Hãy chú ý lắng nghe tất cả những gì thầy cô nói, sau đó cố gắng hiểu ngay tại lớp để tự xâu chuỗi kiến thức và diễn đạt bài học lại theo lời văn, theo những gì mình hiểu. Như vậy kiến thức sẽ dễ nhớ hơn rất nhiều, khi về nhà cũng không bỡ ngỡ khi xem lại bài học.

5. Vẽ sơ đồ tư duy

Phương pháp học tập bằng sơ đồ tư duy không còn xa lạ đối với các bạn học sinh. Vì thế, sau mỗi buổi học các bạn nên dành một chút thời gian để thống kê lại các nội dung và ghi chép chúng bằng sơ đồ tư duy. Như vậy sẽ giúp bản thân dễ dàng hơn rất nhiều trong quá trình chọn lọc, tiếp thu và ghi nhớ các nội dung của bài học.

Vẽ sơ đồ tư duy (Ảnh: internet)
Vẽ sơ đồ tư duy (Ảnh: internet)

Trên đây là một số cách giúp các bạn có thể ghi chép bài học của mình thật hiệu quả. Hãy theo dõi BlogAnChoi để học được nhiều mẹo hay hơn nữa nha!

Một số bài viết có thể tham khảo:

Xem thêm

100+ câu nói hay về thanh xuân và tuổi trẻ càng đọc càng thấm

Những câu nói hay về thanh xuân, tuổi trẻ gợi chúng ta nhớ về quãng đời học trò tươi đẹp nhưng cũng nhiều nuối tiếc. Có người nợ thanh xuân một câu xin lỗi, có người quên thanh xuân một tiếng cảm ơn. Hãy tri ân thanh xuân của bạn qua các câu quote ý nghĩa mà BlogAnChoi đã ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận