Sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo (A.I) tưởng chừng sẽ hỗ trợ người làm marketing tạo ra các bài viết chất lượng chỉ trong vài giây, giúp tăng triển vọng xếp hạng tốt hơn trên Google mà không tốn nhiều công sức. Nhưng với Google, có những quy tắc nhất định về việc sử dụng nội dung từ A.I mà nếu bất cẩn không thể giúp tối ưu SEO cho website của doanh nghiệp.

Mặc dù A.I giúp tăng hiệu quả và tiết kiệm thời gian, phát minh này không thể thay thế hoàn toàn sự sáng tạo của con người. Các nhà sáng tạo nội dung phải đảm bảo nội dung được tạo ra bằng A.I đáp ứng yêu cầu về chất lượng, sự khác biệt mà vẫn mang lại giá trị cho người đọc.

Ngoài ra, có một mối quan tâm khác mà các thương hiệu cần lưu ý: Vào tháng 2/2023, Google đã đưa ra một số quy tắc cụ thể xoay quanh việc sử dụng nội dung tạo ra từ A.I. Điều này có thể ảnh hưởng đến cách tiếp cận của các thương hiệu về nội dung trên website.

AI có thể ảnh hưởng đến cách tiếp cận của các thương hiệu về nội dung trên website (Ảnh: Internet)
AI có thể ảnh hưởng đến cách tiếp cận của các thương hiệu về nội dung trên website (Ảnh: Internet)

Nội dung tạo ra từ A.I tác động đến SEO như thế nào?

Tận dụng khả năng tạo nội dung nhanh chóng của A.I, nhiều marketer sẽ chọn cách tạo ra hàng trăm bài đăng hàng ngày với bất kỳ từ khóa nào, miễn là phục vụ cho mục đích kinh doanh. Nhưng với Google, việc tạo ra hàng tấn nội dung nhằm đánh lừa các công cụ tìm kiếm sẽ gây hại cho thứ hạng SEO của website.

Trước đây, nhiều người cho rằng Google sẽ có những biện pháp trừng phạt đối với nội dung do A.I tạo ra. Tuy nhiên, trong một thông báo mới nhất vào ngày 08/02/2023, Google đã công bố Hướng dẫn về nội dung tạo ra từ A.I trong Google Search (Google Search’s guidance about AI-generated content). Theo đó, “gã khổng lồ” tìm kiếm này cho biết công ty đánh giá cao việc sử dụng A.I trong việc khai thác thông tin hữu ích và tập trung vào nội dung chất lượng bổ ích. Về cơ bản, điều Google đang muốn nói là: Cứ sử dụng A.I đi, miễn là giúp ích cho người dùng của chúng tôi. Google muốn đảm bảo rằng người dùng của họ nhận kết quả tốt nhất có thể trong mỗi lần tìm kiếm.

Do đó, Google sẽ không có hình phạt nào liên quan đến nội dung tạo ra từ A.I mà sẽ tiếp tục ưu tiên nội dung phù hợp với tiêu chuẩn E-E-A-T truyền thống (EEAT là viết tắt của: Kinh nghiệm, Chuyên môn, Độ thẩm quyền và Độ tin cậy).

Google đánh giá cao việc sử dụng A.I trong việc khai thác thông tin hữu ích và tập trung vào nội dung chất lượng bổ ích (Ảnh: Internet)
Google đánh giá cao việc sử dụng A.I trong việc khai thác thông tin hữu ích và tập trung vào nội dung chất lượng bổ ích (Ảnh: Internet)

Các marketer cần lưu ý điều gì khi tạo nội dung bằng A.I?

Mục tiêu hàng đầu của Google là cung cấp kết quả tốt nhất phù hợp với mục đích tìm kiếm của người dùng. Vì vậy, Google muốn các website tạo ra nội dung phù hợp với những mục đích tìm kiếm này. Khi sáng tạo nội dung, các marketer cần đảm bảo rằng nội dung đó đạt chất lượng cao và mang lại giá trị cho người đọc. Một cách để làm điều này là sử dụng nguyên tắc E-E-A-T (nguyên tắc đánh giá chất lượng các kết quả tìm kiếm của Google).

Bằng cách kết hợp các yếu tố này vào nội dung, người dùng có thể chứng minh kiến ​​thức về chủ đề mình viết, khẳng định mình là người có thẩm quyền trong lĩnh vực của mình, từ đó tạo dựng lòng tin cho độc giả. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng nội dung được cả người đọc và công cụ tìm kiếm đón nhận. Ngay bây giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết về nguyên tắc E-E-A-T nhé!

Nguyên tắc đánh giá chất lượng các kết quả tìm kiếm của Google E-E-A-T là kim chỉ nam của các marketer (Ảnh: Internet)
Nguyên tắc đánh giá chất lượng các kết quả tìm kiếm của Google E-E-A-T là kim chỉ nam của các marketer (Ảnh: Internet)

E: Kinh nghiệm

Dù cho tốc độ tạo nội dung của A.I rất nhanh và giá trị mang lại rất lớn, tuy nhiên A.I vẫn có thể bỏ sót những điều thực sự quan trọng: mục đích tìm kiếm của người dùng trên Google và nghiên cứu từ khóa liên quan. Chỉ những marketer dày dặn kinh nghiệm mới không gặp trở ngại trong những vấn đề như: Liệu nội dung bài viết có đang đi đúng hướng? Các tiêu đề có phản ánh những gì người dùng đang tìm kiếm? Các từ khóa chính và phụ có được sử dụng đúng cách và đúng vị trí không?

E: Chuyên môn

Người dùng phải đảm bảo rằng nội dung do A.I tạo ra có tính liên quan và có chất lượng tốt trước khi đăng nội dung đó lên website. Điều quan trọng cần phải nhớ rằng A.I chỉ đóng vai trò hỗ trợ và người dùng cần có chuyên môn để đánh giá được chất lượng ý tưởng và tính độc đáo so với các nội dung tương tự khác.

A: Độ thẩm quyền

Để thiết lập uy tín với độc giả, các marketer nên cung cấp thông tin tên tác giả chính xác trong phần nội dung. Nếu bạn là tác giả chính, hãy sử dụng tên của mình để giúp người đọc biết và kết nối nếu có thể. Điều này giúp xây dựng lòng tin và thiết lập mối quan hệ với độc giả. Ngoài ra, hãy cân nhắc bổ sung thông tin tiểu sử của tác giả trong cùng trang bài viết.

T: Độ tin cậy

Nếu sử dụng A.I để sáng tạo nội dung, người dùng cần kiểm tra tính xác thực của nội dung để đảm bảo tính chính xác và mức độ liên quan. A.I có thể là một “trợ thủ” đắc lực nhưng không phải là không có điểm yếu. Trong một số trường hợp, A.I có thể hiểu sai thông tin hoặc thậm chí bịa đặt. Vì vậy, hãy hết sức cẩn thận khi viết về các chủ đề cần có dữ liệu chính xác.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Doanh nghiệp cần xây dựng môi trường làm việc hiện đại tích cực bằng cách nào?

Môi trường làm việc tích cực sẽ giúp nhân viên cảm thấy an toàn về tài chính, sức khỏe, được trao cơ hội để khẳng định bản thân và kiến tạo giá trị cho doanh nghiệp cũng như xã hội.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận