Photoshop và Lightroom đều là các phần mềm chỉnh sửa hình ảnh chuyên nghiệp được nhiều người sử dụng, đặc biệt là có nhiều tính năng AI giúp quá trình xử lý hình ảnh hiệu quả hơn. Hãy cùng so sánh các tính năng AI của chúng một cách toàn diện, từ chỉnh sửa cơ bản đến sửa lỗi nâng cao, để xem phần mềm nào phù hợp cho nhu cầu của bạn nhé!

Chỉnh sửa hình ảnh cơ bản

Nếu bạn muốn sử dụng các tính năng AI trong Lightroom và Photoshop để chỉnh sửa hình ảnh thì tốt nhất là hãy bắt đầu với những công cụ cơ bản. Hãy cùng so sánh hai phần mềm này.

Lightroom

Tính năng chỉnh sửa hình ảnh cơ bản bằng AI tốt nhất của Lightroom là công cụ khử nhiễu. Adobe đã giới thiệu tính năng này vào năm 2023 giúp loại bỏ nhiễu hạt trong hình ảnh dễ dàng hơn nhiều so với chỉnh sửa thủ công. Chỉ cần chọn Denoise (Khử nhiễu), chọn số lượng bạn muốn thêm và chờ một lúc để AI xử lý.

Công cụ khử nhiễu trong Adobe Lightroom (Ảnh: Internet)
Công cụ khử nhiễu trong Adobe Lightroom (Ảnh: Internet)

Khi chỉnh sửa hình ảnh trong Lightroom, bạn cũng có thể sử dụng nút Auto (Tự động) để thay đổi các yếu tố như độ phơi sáng, bóng tối, màu sắc và cân bằng trắng. Lightroom cũng sử dụng AI để tự động điều chỉnh cân bằng trắng của hình ảnh. Tuy nhiên trên thực tế nhiều người không thích sử dụng các tính năng điều chỉnh tự động của Lightroom vì kết quả thường không phù hợp với phong cách chụp ảnh cá nhân.

Ngoài ra Lightroom có ​​​​một công cụ làm thẳng hình ảnh tự động thường mang lại kết quả chính xác và được sử dụng thường xuyên. Phần mềm này cũng có tính năng chỉnh sửa mắt đỏ.

Photoshop

Photoshop có nhiều tính năng tương tự như Lightroom, ví dụ như Camera Raw giúp tự động điều chỉnh màu sắc và độ sáng của hình ảnh. Photoshop cũng cho phép điều chỉnh màu sắc bằng các tính năng như Tông màu tự động, Độ tương phản tự động và Màu tự động.

Tự động điều chỉnh tông màu, màu sắc và độ tương phản trong Photoshop (Ảnh: Internet)
Tự động điều chỉnh tông màu, màu sắc và độ tương phản trong Photoshop (Ảnh: Internet)

Những tính năng này rất hữu ích cho những người mới bắt đầu làm quen với Photoshop, nhất là khi bạn đang học cách sử dụng màu sắc trong Photoshop.

Tóm lại: Tính năng làm thẳng hình ảnh tự động của Lightroom thực sự hữu ích, trong khi tính năng độ tương phản tự động của Photoshop cũng cho kết quả tốt. Có rất ít sự khác biệt giữa hai phần mềm này trong các tính năng chỉnh sửa cơ bản, vì vậy cả hai ngang bằng nhau.

Sửa lỗi chi tiết trong hình ảnh

Kể cả khi bạn đã điều chỉnh các yếu tố kỹ thuật phù hợp cho hình ảnh thì đôi khi vẫn phải chỉnh sửa thêm để khắc phục các chi tiết không ưng ý. Ví dụ: khi chụp bằng máy ảnh Fujifilm vào một ngày nắng, hình ảnh thường xuất hiện các chấm đen trên bầu trời khi tải ảnh lên máy tính để chỉnh sửa.

Cả Lightroom và Photoshop đều có một số công cụ sửa lỗi bằng AI và chúng ta sẽ so sánh để xem phần mềm nào tốt hơn.

Lightroom

Tính năng sửa lỗi AI được sử dụng phổ biến nhất trong Lightroom có lẽ là Healing: khi bạn nhấp vào một điểm bị lỗi trong ảnh, Lightroom sẽ tự động phát hiện các phần có thể sử dụng để thay thế cho lỗi đó và thực hiện sửa lỗi. Tính năng này khá hữu ích nếu hình ảnh của bạn chỉ có một vài lỗi nhỏ.

Tuy nhiên việc sử dụng công cụ Healing trong Lightroom có ​​thể tốn nhiều thời gian và công sức nếu hình ảnh có nhiều điểm cần sửa. Trong trường hợp như vậy, nhiều người thường chọn cách thực hiện các chỉnh sửa cơ bản trong Lightroom và sau đó hoàn thiện bằng Photoshop.

Photoshop

Photoshop cũng có một số tính năng sửa lỗi cho hình ảnh bằng AI. Trải nghiệm thực tế cho thấy tính năng Spot Healing của nó hiệu quả hơn Lightroom rất nhiều. Sau khi bạn nhấn vào điểm cần sửa, công cụ này sẽ thực hiện sửa lỗi trong vòng vài giây, vì vậy nếu hình ảnh của bạn có nhiều chi tiết cần thay đổi thì Photoshop là lựa chọn tốt hơn nhiều.

Tính năng sửa lỗi hình ảnh trong Photoshop (Ảnh: Internet)
Tính năng sửa lỗi hình ảnh trong Photoshop (Ảnh: Internet)

Khi sử dụng Spot Healing trong Photoshop, bạn có thể điều chỉnh kích thước cọ vẽ để tăng giảm vùng hình ảnh cần chọn. Điều này cũng thực hiện được trong Lightroom nhưng vì tính hiệu quả của Photoshop tốt hơn nên lựa chọn lý tưởng ở đây là Photoshop.

Tạo hình ảnh văn bản

Bên cạnh việc sử dụng Photoshop và Lightroom để chỉnh sửa những bức ảnh đã chụp, bạn có thể tạo hình ảnh hoàn toàn mới bằng 2 phần mềm này hay không?

Vào năm 2024, Adobe đã phát hành một tính năng mới trong Photoshop cho phép người dùng tạo hình ảnh từ đầu có tên là Generate Image. Tính năng này sử dụng công nghệ AI sáng tạo giống như phần mềm Adobe Firefly cho phép bạn nhập mô tả bằng văn bản để tạo ra hình ảnh theo ý tưởng của mình. Ngoài ra có thể chọn một hình ảnh tham khảo có sẵn trong Photoshop hoặc tải lên hình mẫu của riêng bạn.

Tính năng tạo hình ảnh trong Photoshop Beta (Ảnh: Internet)
Tính năng tạo hình ảnh trong Photoshop Beta (Ảnh: Internet)

Ở thời điểm hiện tại, tính năng này đang được cung cấp trong ứng dụng Photoshop Beta nằm trong gói phần mềm Adobe CC. Nhưng có khả năng Adobe sẽ đưa nó vào phiên bản phần mềm Photoshop chính thức trong tương lai. Vì hiện tại Lightroom không có tính năng tương tự nên Photoshop là lựa chọn tốt hơn.

Chỉnh sửa nâng cao

Sau khi thực hiện các điều chỉnh cơ bản như trên, bạn có thể sử dụng AI để làm cho hình ảnh trở nên đẹp hơn. Một trong những tính năng AI tiện dụng nhất của Lightroom là tự động phát hiện bầu trời, hậu cảnh hoặc vật thể trong hình ảnh, sau đó các phần này sẽ được khoanh vùng lại để bạn có thể chỉnh sửa theo ý muốn.

Chọn phần hình ảnh bầu trời trong Adobe Lightroom (Ảnh: Internet)
Chọn phần hình ảnh bầu trời trong Adobe Lightroom (Ảnh: Internet)

Đôi khi tính năng này hoạt động không chính xác, nhưng bạn có thể xóa bớt những phần được khoanh vùng không phù hợp. Trong Lightroom CC cũng có tính năng xóa đối tượng trong hình ảnh bằng AI.

Trong khi đó Photoshop có tính năng xóa nền trong hình ảnh, nhưng trải nghiệm thực tế cho thấy nó có thể không chính xác nên bạn vẫn phải thực hiện xóa các phần trong hình ảnh theo cách thủ công. Ngoài ra Photoshop cũng có tính năng Generative Fill (tạo thêm hoặc xóa bớt hình ảnh) và Object Selection (chọn đối tượng).

Xóa nền trong Adobe Photoshop (Ảnh: Internet)
Xóa nền trong Adobe Photoshop (Ảnh: Internet)

Các tính năng AI của Lightroom cho kết quả chính xác hơn khi thực hiện chỉnh sửa hình ảnh nâng cao, vì vậy Lightroom là lựa chọn tốt hơn ở mặt này.

Tóm lại: Photoshop hay Lightroom có tính năng AI tốt hơn?

Photoshop có thể nhỉnh hơn Lightroom khi so sánh từng khía cạnh riêng biệt, nhưng trên thực tế hai phần mềm này có thể hỗ trợ cho nhau để làm cho hình ảnh đẹp hơn thay vì đối đầu với nhau. Bạn có thể tải cả hai phần mềm này trong gói đăng ký Photography Plan để trải nghiệm các tính năng của chúng và so sánh.

Tính năng Spot Healing trong Photoshop rất tuyệt vời, nhưng Lightroom cũng có tính năng Denoise cho kết quả ấn tượng. Trong khi đó khả năng chỉnh sửa màu sắc và tông màu tự động của Photoshop tốt hơn so với Lightroom, nhưng nếu bạn muốn thực hiện chỉnh sửa ảnh nâng cao bằng AI thì các tính năng của Lightroom lý tưởng hơn.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

So sánh Adobe Premiere Rush và iMovie: Ứng dụng nào tốt hơn để làm video trên điện thoại?

Bạn muốn làm video trên điện thoại nhưng không biết lựa chọn ứng dụng nào? Đối với chỉnh sửa video trên thiết bị di động thì iMovie và Adobe Premiere Rush là hai trong số những ứng dụng được nhiều người ưa thích nhất. Vậy đâu là ứng dụng phù hợp cho bạn? Hãy cùng so sánh nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận