Tại sự kiện WWDC 2024, Apple đã công bố hệ điều hành iPadOS 18 với một số tính năng mới thú vị sẽ xuất hiện trên iPad vào mùa thu năm nay. Hãy cùng xem một số tính năng đáng chú ý nhất của iPadOS 18 giúp nâng cao trải nghiệm của bạn khi sử dụng iPad nhé!

Apple Intelligence và cải tiến trợ lý ảo Siri

Trong tất cả những sản phẩm mới được công bố tại sự kiện WWDC 2024, điểm nhấn nổi bật nhất chắc chắn là Apple Intelligence – bộ tính năng AI sáng tạo mới của Apple. Công cụ này giúp người dùng có thể tạo hình ảnh bằng AI, viết nội dung văn bản tốt hơn với tính năng mới là Công cụ Viết, giao tiếp với trợ lý ảo Siri có khả năng nhận biết bối cảnh tốt hơn, cùng với nhiều cải tiến khác.

Hệ điều hành iPadOS 18 với tính năng Apple Intelligence (Ảnh: Internet)
Hệ điều hành iPadOS 18 với tính năng Apple Intelligence (Ảnh: Internet)

Ví dụ như Image Playground – đó là cái tên mà Apple dùng để gọi tính năng tạo hình ảnh bằng AI. Với iPadOS 18, bạn có thể tạo ra những hình ảnh hoàn toàn mới và độc đáo để sử dụng cho bất kỳ mục đích nào mà không cần lo về vấn đề bản quyền. Ngoài ra tính năng Genmoji sẽ giúp bạn tạo ra các biểu tượng cảm xúc tùy chỉnh chưa từng có trước đây bằng AI.

Apple Intelligence cũng giới thiệu Công cụ Viết để giúp bạn tạo nội dung văn bản tốt hơn với sự hỗ trợ của AI, có thể sửa lỗi, tóm tắt và thậm chí thay đổi giọng điệu của văn bản mà bạn viết ra. Điều tuyệt vời nhất là Công cụ Viết không chỉ giới hạn trong các ứng dụng của Apple mà có thể hoạt động với tất cả mọi ứng dụng trên iPad.

Trợ lý ảo Siri cũng nhận được nhiều nâng cấp quan trọng, đặc biệt là có khả năng hiểu những nội dung được hiển thị trên màn hình của thiết bị, hiểu bối cảnh trò chuyện và đưa ra những câu trả lời phù hợp kể cả khi bạn sử dụng từ ngữ không chính xác. Đối với những nhiệm vụ mà Siri không thể xử lý, nó sẽ yêu cầu bạn cho phép sử dụng mô hình GPT-4o của OpenAI để đưa ra câu trả lời chi tiết hơn.

Vì tất cả quá trình xử lý của các tính năng mới của Apple Intelligence đều diễn ra ngay trong thiết bị nên bạn phải dùng iPad có chip M1 trở lên để tận dụng tối đa khả năng của chúng. Nếu bạn đang sử dụng các dòng iPad cũ hơn hoặc phiên bản iPad cấp thấp hơn thì các tính năng này không thể hoạt động.

Viết thủ công bằng tính năng viết thông minh

Nếu bạn không có chữ viết đẹp hoặc cảm thấy khó khăn khi viết thủ công bằng bút cảm ứng Apple Pencil thì tính năng mới Smart Script là giải pháp lý tưởng. Nó sử dụng công nghệ học máy AI để nhận diện kiểu chữ viết tay của bạn và tự động điều chỉnh chữ viết trở nên dễ đọc hơn.

Viết trên màn hình iPad bằng bút cảm ứng Apple Pencil (Ảnh: Internet)
Viết trên màn hình iPad bằng bút cảm ứng Apple Pencil (Ảnh: Internet)

Việc định dạng văn bản viết tay cũng dễ dàng hơn nhiều vì bạn có thể chỉnh sửa phần ghi chép của mình theo thời gian thực tương tự như văn bản chữ in bình thường, ví dụ như thêm khoảng trắng giữa các từ, dán một đoạn văn bản gõ phím ở dạng chữ viết tay của chính bạn, và nhiều tính năng khác nữa. Nếu bạn đang sử dụng bút Apple Pencil với iPad thì có rất nhiều lý do để hào hứng với những cải tiến này.

Ứng dụng Máy tính có thể giải phương trình toán học

Kể từ khi ra đời vào năm 2010 đến nay, iPad chưa bao giờ có ứng dụng Máy tính của riêng Apple, nhưng điều đó sẽ thay đổi với phiên bản hệ điều hành iPadOS 18. Ứng dụng Máy tính mới dành cho iPad khác biệt với các ứng dụng máy tính thông thường hiện nay, được trang bị một tính năng mạnh mẽ có tên là Math Notes (Ghi chép Toán học). Nó có thể hiểu các phương trình toán học và giải chúng theo thời gian thực, thậm chí có khả năng tạo ra các đối tượng trực quan như đồ thị.

Ứng dụng Máy tính trong hệ điều hành iPadOS 18 (Ảnh: Internet)
Ứng dụng Máy tính trong hệ điều hành iPadOS 18 (Ảnh: Internet)

Math Notes cũng có thể ghi nhớ các biến số trong ứng dụng Ghi chú của iPad và tự động triển khai chúng trên các phương trình mà bạn đã nhập vào để tìm ra lời giải. Ngoài ra ứng dụng Máy tính trong iPadOS 18 cũng hỗ trợ chuyển đổi đơn vị, giúp bạn có thể dễ dàng chuyển đổi các đại lượng như độ dài, tiền tệ, v.v.

Tùy chỉnh màn hình chính của iPad

Hầu hết các tính năng mà Apple công bố cho hệ điều hành iOS 18 của iPhone cũng sẽ được áp dụng cho iPadOS 18 của iPad. Ví dụ như có thể đặt các biểu tượng ứng dụng ở bất kỳ đâu trên màn hình chính để sử dụng chúng dễ dàng hơn, đặc biệt là trên màn hình iPad có kích thước lớn.

Màn hình chính của iPad với hệ điều hành iPadOS 18 (Ảnh: Internet)
Màn hình chính của iPad với hệ điều hành iPadOS 18 (Ảnh: Internet)

Bạn cũng có thể kết hợp chủ đề của các icon ứng dụng và widget với hình nền của iPad. Nhưng lưu ý rằng tính năng này không phải lúc nào cũng cho kết quả đẹp mắt vì nó thường chỉ thêm tông màu cho icon của hầu hết các ứng dụng bên thứ ba. Ngoài ra còn có tùy chọn chế độ tối cho các icon ứng dụng và widget trên màn hình.

Khóa và ẩn ứng dụng

Hệ điều hành iPadOS 18 sẽ cho phép khóa bất kỳ ứng dụng nào trên iPad, khi đó ứng dụng sẽ yêu cầu phải nhập mật mã, xác thực bằng Face ID hoặc Touch ID để truy cập. Trước đây bạn phải sử dụng shortcut trong iOS để khóa ứng dụng rất phức tạp, vì vậy tính năng mới này là sự thay đổi được nhiều người ủng hộ. Nội dung của các ứng dụng bị khóa sẽ không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm Spotlight, Gợi ý của Siri cũng như bảng thông báo của thiết bị.

Ngoài ra Thư viện ứng dụng trong iPadOS 18 sẽ bao gồm một thư mục ẩn mới yêu cầu xác thực sinh trắc học hoặc mật mã để truy cập. Bạn có thể chuyển các ứng dụng nhạy cảm của mình vào thư mục ẩn này để đảm bảo không ai nhìn thấy chúng.

Trung tâm điều khiển được thiết kế lại

Apple đã thiết kế lại Trung tâm điều khiển cho iPadOS 18 để cung cấp nhiều khả năng tùy chỉnh hơn cho người dùng. Thiết kế mới không chỉ trông khác biệt mà còn cho phép bạn thêm các biểu tượng điều khiển trực tiếp trong Trung tâm điều khiển mà không cần mở Cài đặt như trước. Bạn có thể thay đổi kích thước của các biểu tượng điều khiển tùy theo ý muốn và đặt chúng ở bất kỳ vị trí nào.

Trung tâm điều khiển của iPadOS 18 (Ảnh: Internet)
Trung tâm điều khiển của iPadOS 18 (Ảnh: Internet)

Ngoài ra Trung tâm điều khiển mới sẽ có các trang riêng biệt dành cho các nhóm chức năng điều khiển khác nhau, ví dụ như phát nội dung media, màn hình chính và kết nối. Bạn cũng có thể tạo các trang Trung tâm điều khiển của riêng mình để sắp xếp các chức năng theo ý thích.

Ứng dụng mật khẩu chuyên dụng

Bạn sẽ không cần tải các ứng dụng mật khẩu bên ngoài như 1Password nữa vì hệ điều hành iPadOS 18 cung cấp ứng dụng Mật khẩu của riêng Apple có thể lưu mật khẩu của thiết bị, mật khẩu Wi-Fi, mã xác minh, v.v. Ứng dụng Mật khẩu sẽ đồng bộ hóa thông tin đăng nhập được lưu trữ trên tất cả các thiết bị Apple cũng như các máy tính Windows có cài đặt ứng dụng iCloud dành cho Windows.

Ứng dụng mật khẩu trong iPadOS 18 (Ảnh: Internet)
Ứng dụng mật khẩu trong iPadOS 18 (Ảnh: Internet)

Tóm lại

Apple dự kiến sẽ ra mắt iPadOS 18 chính thức vào mùa thu năm 2024, nhưng bạn có thể cài đặt phiên bản beta của iPadOS 18 ngay bây giờ nếu muốn dùng thử. Tuy nhiên lưu ý rằng các tính năng Apple Intelligence không có trong bản beta này, vì vậy bạn phải chờ thêm một thời gian nữa để trải nghiệm chúng.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

7 thay đổi quan trọng của hệ điều hành iOS 18 dành cho iPhone được Apple công bố tại WWDC 2024

Đúng như dự đoán, Apple đã công bố phiên bản hệ điều hành iOS mới tại sự kiện WWDC 2024, mang đến nhiều tính năng và thay đổi quan trọng cho iPhone. Dưới đây là một số tính năng tốt nhất sẽ xuất hiện trong iOS 18 khi nó chính thức ra mắt vào mùa thu năm nay, hãy ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận