Làm việc tại nhà không hề dễ dàng như chúng ta tưởng, và có khi cần rất nhiều thời gian để thích nghi và làm quen với nó. Dưới đây BlogAnChoi xin gửi đến bạn 10 lời khuyên hữu ích giúp duy trì năng suất khi làm việc tại nhà.

Trải qua hai năm đại dịch, nền kinh tế thế giới đã gặp không ít thiệt hại nặng nề trên gần như tất cả các lĩnh vực của đời sống. Đại dịch cũng đã góp phần làm thay đổi lối sống của nhiều người, không chỉ cá nhân mà cả những tổ chức, doanh nghiệp. Điều thay đổi đáng chú ý nhất chính là xu hướng làm việc tại nhà của nhân viên tăng lên đáng kể, nhiều người đã lựa chọn hình thức làm việc này thay cho đến văn phòng, nhiều doanh nghiệp cũng thực hiện các chính sách hỗ trợ nhân viên làm việc từ xa. Thế giới đang thay đổi quá nhanh!

Tuy nhiên đối với những người mới bắt đầu làm việc tại nhà, có lẽ bạn vẫn chưa quen với cảm giác này, đôi khi sẽ cảm thấy khó khăn khi không có bạn bè hay đồng nghiệp ở gần đó để hỗ trợ công việc, hoặc định hướng đúng cho công việc bạn đang thực hiện. Bạn có thể rất dễ bị phân tâm, cảm thấy cô đơn, trở nên chán nản hoặc làm việc không hiệu quả. Vì vậy, dưới đây sẽ là những mẹo giúp bạn tìm được cảm giác thoải mái nhất khi làm việc tại nhà, biết đâu bạn sẽ không còn muốn quay trở về làm việc tại văn phòng nữa.

1. Tạo không gian làm việc tại nhà

Tạo không gian làm việc giúp bạn làm việc hiệu quả hơn (Ảnh: Internet).
Tạo không gian làm việc giúp bạn làm việc hiệu quả hơn (Ảnh: Internet).

Làm việc ở nhà không có nghĩa là gõ chiếc laptop của bạn và nằm trên một chiếc võng ngoài bãi biển. Những bức ảnh như thế thường được dàn dựng và nó không thực tế. Bạn đã bao giờ thử nhìn màn hình laptop của mình ngoài trời nắng chói chang chưa?

Theo giáo sư kinh tế Nicholas Bloom của đại học Stanford, một trong những thách thức lớn nhất khi làm việc tại nhà là tách biệt công việc với phần còn lại của cuộc sống. Xây dựng một không gian làm việc chuyên dụng sẽ giúp giải quyết vấn đề này.

Bạn nên đầu tư cho không gian làm việc của mình một cách tốt nhất và thoải mái nhất, chẳng hạn như một chiếc bàn vuông vức, một chiếc ghế văn phòng có thể dễ dàng xoay. Bạn có thể trang trí bằng những vật dụng mà bạn yêu thích, đặt một chậu cây trên bàn, hãy thử thử làm mọi thứ mà bạn cảm thấy rằng nó thực sự giúp mình giải tỏa và làm việc hiệu quả.

Mặc dù bạn có thể làm việc trên một chiếc ghế sofa hay ở trong gian nhà bếp, nhưng theo một số chuyên gia, bạn sẽ dễ bị phân tâm hơn nhiều vào những việc xung quanh nhà bạn nếu bạn không sử dụng một phòng hoặc một góc chuyên dụng mà bạn đã thiết kế dành riêng cho không gian làm việc.

2. Tuân theo lịch trình làm việc

Tuân theo thời gian biểu (Ảnh: Internet).
Tuân theo thời gian biểu (Ảnh: Internet).

Có lẽ khi bắt đầu làm việc tại nhà, mọi người thường hay bắt đầu làm việc chỉ khi nào mà họ cảm thấy thích. Tại sao không ngủ đến trưa và làm việc sau đó? Bản thân con người chúng ta dễ dàng bị xao nhãng và phân tâm với những thứ khác, vì vậy, việc không có lịch trình làm việc cụ thể trong ngày có thể khiến chúng ta làm việc kém hiệu quả hơn. Bởi vì, công việc không phải giống nhau hoàn toàn và mỗi ngày, và có khi nó sẽ ảnh hưởng nhiều đến vấn đề sinh hoạt hoặc sức khỏe của chúng ta nên ta không kiểm soát nó một cách chặt chẽ.

Giống như làm việc tại văn phòng, bạn cần tạo cho mình một thời gian biểu cố định và tuân theo nó. Thời gian bắt đầu và kết thúc có thể là bất cứ lúc nào nếu bạn muốn, miễn là bạn gắn bó lâu dài với chúng.

3. Ăn mặc chỉn chu

Ăn mặc chỉn chu giúp bạn tự tin làm việc hơn (Ảnh: Internet).
Ăn mặc chỉn chu giúp bạn tự tin làm việc hơn (Ảnh: Internet).

Điều này có vẻ thật điên rồ khi mà làm việc tại nhà cũng cần ăn mặc thật chỉn chu. Thật vậy, có lẽ nhiều người khi làm việc tại nhà sẽ trong một bộ dạng khá là rũ rượi và xuề xòa. Nó có thể rất vui, nhưng nhìn chung một ngày kết thúc sẽ khá kém hiệu quả.

Bạn có thể không cần phải ăn mặc quá “lộng lẫy” như khi đi làm thật tại văn phòng. Nhưng việc dành một ít thời gian để tắm rửa, cạo râu, trang điểm hay làm tóc trước khi bắt đầu công việc luôn là một ý tưởng tốt để nâng cao năng suất làm việc. Chúng ta sẽ cảm thấy thật tự tin để bắt đầu một ngày mới!

4. Tránh bị phân tâm

Tắt thông báo từ các thiết bị di động để tránh bị xao nhãng (Ảnh: Internet).
Tắt thông báo từ các thiết bị di động để tránh bị xao nhãng (Ảnh: Internet).

Ngày nay, chúng ta rất dễ bị phân tâm bởi những thứ xảy ra xung quanh. Trên thực tế, các công ty đang kiếm được hàng tỷ đô la mỗi năm khi cố gắng tìm ra những cách mới để thu hút sự chú ý của bạn. Những thách thức này đặc biệt khó khăn đối với những người làm việc tại nhà.

Trong quá trình làm việc, bạn nên đăng xuất hoàn toàn khỏi các tài khoản mạng xã hội như Facebook, Instagram và TikTok khi bạn không cần truy cập chúng cho mục đích công việc. Tắt một số thông báo nhất định trên điện thoại thông minh để chúng không gầy phiền nhiễu.

Để không bị phân tâm bởi những việc khác đang diễn ra trong nhà, bạn hãy thử chọn một cặp tai nghe khử tiếng ồn và lắng nghe những giai điệu yêu thích của bạn. Việc đung đưa theo nhịp bài hát sẽ giúp bạn quên đi khá nhiều những phiền nhiễu xung quanh nhà bạn đấy!

5. Nói chuyện rõ ràng với gia đình

Bạn cần tách bạch rõ ràng chuyện gia đình và công việc (Ảnh: Internet).
Bạn cần tách bạch rõ ràng chuyện gia đình và công việc (Ảnh: Internet).

Khi bạn bắt đầu làm việc tại nhà, những người khác có thể không hiểu ý nghĩa của nó. Gia đình và bạn bè có thể cho rằng bạn không có gì để làm cả ngày cả, vì vậy, họ thường là những người dễ dàng gây phân tâm đến bạn khi đang làm việc bằng cách nhờ vả làm những việc lặt vặt hay thậm chí là trò chuyện lớn tiếng chẳng hạn.

Vì vậy, bạn nên giải thích rõ ràng vấn đề này với gia đình mình – bạn vẫn cần phải nghiêm khắc về thời điểm bắt đầu và kết thúc giờ làm việc. Đừng để họ lợi dụng thời gian của bản thân khi đang làm việc ở nhà. Bạn nên đặt ranh giới và cho mọi người biết rằng sẽ có những khoảng thời gian bạn cần tập trung vào công việc chứ không phải việc gì khác. Bởi vì nếu bạn không làm việc, bạn sẽ không kiếm được tiền! Làm việc tại nhà không phải là không ổn định.

6. Tập thể dục

Tập thể dục giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn (Ảnh: Internet).
Tập thể dục giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn (Ảnh: Internet).

Bạn không nên bỏ bê cơ thể của mình khi đang làm việc ở nhà. Ngay cả khi bạn ngồi ở bàn làm việc cả ngày, vẫn có nhiều cách để tập thể dục và giữ gìn sức khỏe. Hãy nhớ rằng trong môi trường văn phòng bình thường, bạn có thể di chuyển giữa các phòng ban với nhau hoặc đi qua lại giữa các tòa nhà, bạn nên thường xuyên có những khoảng nghỉ và rời khỏi bàn làm việc của mình để đi dạo quanh nhà, xuống bếp uống một cốc nước hoặc ăn một cái bánh chẳng hạn.

Bạn có thể dành một ít thời gian để đi tập gym hoặc chạy bộ trước/sau giờ làm việc. Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn cảm thấy khỏe mạnh và tập trung vào công việc đang làm hơn.

7. Giao lưu với mọi người

Trò chuyện với mọi người để tránh sự nhàm chán (Ảnh: Internet).
Trò chuyện với mọi người để tránh sự nhàm chán (Ảnh: Internet).

Làm việc tại nhà suốt 5 ngày một tuần có thể sẽ rất cô đơn. Trong một môi trường văn phòng thông thường, bạn có thể có các đồng nghiệp để cùng nhau đùa giỡn hoặc cập nhật những câu chuyện mới nhau của nhau về các vấn đề trong và ngoài công ty.

Bạn có thể kết nối với những người khác thông qua các chương trình nhắn tin hoặc cuộc gọi video như Zoom. Việc luôn giữ kết nối với mọi người sẽ giúp bạn cảm thấy không còn cô đơn nữa, mà họ có thể là nguồn động lực để bản thân làm việc mỗi ngày.

Bạn cũng có thể tham gia các cộng đồng trực tuyến bao gồm những người khác làm việc tại nhà giống như bạn, nơi bạn có thể chia sẻ những lời khuyên, những khó khăn và những câu chuyện hài hước khi bạn làm việc cho tất cả mọi người.

8. Giải trí sau giờ làm việc

Một buổi thư giãn sau giờ làm việc là ý hay (Ảnh: Internet).
Một buổi thư giãn sau giờ làm việc là ý hay (Ảnh: Internet).

Trong khi những người hướng nội sẽ phát triển mạnh và cảm thấy thoải mái khi làm việc tại nhà, thì những người khác có thể trải qua cảm giác cô đơn và chán nản khi không có môi trường văn phòng mà họ quen thuộc.

Đây là một lý do tại sao chúng ta nên có một khoảng thời gian giải trí sau giờ làm việc như thế. Bạn có thể đi dạo trên các con phố, đi ăn uống cùng với bạn bè sau thời gian làm việc căng thẳng. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm đến các bộ môn như yoga hoặc thiền để thư giãn. Hãy làm tất cả những thứ mà bạn cảm thấy bản thân mình thực sự cảm thấy thoải mái nhé!

9. Đừng làm việc quá sức

Đừng làm việc quá sức, ngay cả khi bạn đang ốm (Ảnh: Internet).
Đừng làm việc quá sức, ngay cả khi bạn đang ốm (Ảnh: Internet).

Làm việc tại nhà không phải là làm việc bất chấp mọi thời gian, bất kể khi nào mà bản thân cảm thấy rảnh rỗi. Nếu bạn làm việc quá sức, bạn có thể dễ dàng bị bệnh và ảnh hưởng đến sức khỏe. Đừng làm điều này – tốt hơn hết là bạn dành thời gian để nghỉ ngơi và lấy lại sức khỏe tinh thân của bản thân.

Không ai bị buộc phải làm việc khi bị ốm, cho dù họ đang làm việc trong môi trường văn phòng thông thường hay làm việc từ xa ở nhà. Vì vậy, trong trường hợp bạn bị ốm, bạn nên tạm gác lại công việc của bản thân để hồi phục sức khỏe một cách tốt nhất.

10. Hạn chế trẻ em

Trẻ em có thể ảnh hưởng đến năng suất làm việc của bạn (Ảnh: Internet).
Trẻ em có thể ảnh hưởng đến năng suất làm việc của bạn (Ảnh: Internet).

Một lợi ích khi làm việc tại nhà là bạn có thể dành nhiều thời gian hơn cho gia đình. Nhưng đây cũng có thể là một vấn đề đau đầu, vì có thể trẻ em là một trong những nguyên nhân có thể gây khó khăn cho công việc của bạn. Một số gia đình có con nhỏ, và việc cố gắng sắp xếp việc nuôi dạy con cái trong khi làm việc tại nhà là điều khó khăn.

Bạn có thể gửi con cái đến nhà trẻ, nhưng không phải ai cũng cho rằng đây là một sự lựa chọn tốt. Nếu gia đình bạn có nhiều người, hãy thay phiên nhau để trông đám trẻ, cố gắng tích trữ sách và một số đồ chơi để bọn trẻ giải trí. Bạn cũng có thể sử dụng các ứng dụng giải trí dành cho trẻ em để bọn trẻ không gây ảnh hưởng đến bản thân khi đang làm việc tại nhà.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

15 truyện đam mỹ tu chân huyền huyễn hay dành cho fan tiên hiệp

Truyện đam mỹ tu chân là thể loại lấy bối cảnh tu tiên làm chủ đạo. Ngoài những tác phẩm đam mỹ cổ trang đã quá quen thuộc như Husky và sư tôn mèo trắng, Ma đạo tổ sư,... thể loại huyền huyễn tu chân vẫn còn rất nhiều truyện khác cũng hay và đặc sắc không kém. Cùng ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận