Khi phạm sai lầm, bạn sẽ tức giận và nhanh chóng quên đi tất cả những chiến thắng và những lời khen ngợi dành cho mình trong suốt nhiều năm qua. Chỉ cần mắc một sai lầm nhỏ và đó là tất cả những gì bạn có thể nghĩ tới. Điều này là bình thường nhưng không tốt cho sức khỏe.

Sai lầm luôn xảy ra và người khôn ngoan biết rằng đó là cách để học hỏi. Vấp ngã rồi đứng dậy – đó là chu kỳ phát triển của con người từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên khi bạn phạm sai lầm, phản ứng đầu tiên của bạn có thể là “Tôi đang tức giận với chính mình”.

Có rất nhiều cách để làm dịu đi cảm xúc nóng bỏng này và đưa bản thân trở lại đúng hướng. Hãy ngồi lại, hít một hơi thật sâu và xem xét 10 điều bạn nên làm khi tức giận với bản thân vì lỗi lầm của mình.

1. Hãy nhớ rằng bạn là con người

Mọi người đều mắc sai lầm, và bạn cũng vậy. Khi bạn nhận ra rằng mình là một phần của nhóm không hoàn hảo được gọi là con người này, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn về bản thân mình. Trên thực tế, khi bạn tức giận vì mắc sai lầm, hãy coi đó là một điều phải vượt qua. Đôi khi bạn chắc chắn sẽ thất bại, nói những điều không nên làm hoặc không đạt được kỳ vọng. Đó là cuộc sống. Đó là con người. Vì vậy, bất kỳ sai lầm nào bạn đã mắc phải trước đây và bất kỳ sai lầm nào bạn sẽ mắc phải trong tương lai, chúng sẽ giúp bạn phát triển thành một con người tốt hơn.

Hãy nhớ rằng bạn là con người (Ảnh: Internet)
Hãy nhớ rằng bạn là con người (Ảnh: Internet)

2. Kiểm soát cơn giận của bạn

Tức giận là một cảm xúc rắc rối vì nó che mờ khả năng phán đoán và ra quyết định hợp lý. Nó cũng cực kỳ không lành mạnh. Sự tức giận làm tăng huyết áp, tăng căng thẳng và nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đồng thời ức chế hệ miễn dịch của bạn. Ngoài ra, sự tức giận không nguôi có thể gây ra những hậu quả nguy hiểm bao gồm bạo lực và hành vi nghiện ngập.

Bạn phải học cách quản lý cơn giận của mình. Bằng cách thừa nhận “Tôi tức giận với chính mình”, bạn sẽ làm chủ được trạng thái tinh thần của mình. Đừng để nó dai dẳng và phát triển. Hãy nhớ rằng sai lầm có thể quản lý được, nhưng sự tức giận không kiềm chế thì không. Nếu bạn không kiểm soát được cơn giận của mình, nó có thể tác động tiêu cực đến phần còn lại của cuộc đời bạn.

3. Hãy xả cơn giận ra khỏi người bạn

Một cách để xoa dịu cơn giận là trút giận. Không có gì tự do hơn việc chia sẻ cảm giác của bạn với thế giới. Nhưng hãy lưu ý, trút giận trên mạng xã hội không phải là ý tưởng khôn ngoan. Nó có thể làm hỏng cuộc sống cá nhân và công việc của bạn nếu bạn chỉ trích ai đó hoặc buông lời tự ti.

Thay vào đó, hãy tìm một nguồn đáng tin cậy để trút bầu tâm sự. Có thể là bất kỳ ai, từ bạn bè đến thú cưng của bạn. Chỉ cần nói với họ: “Tôi đang tức giận với chính mình”. Hãy trút bỏ mọi cảm xúc dồn nén đang đè nặng trong lòng bạn. Một nhóm bạn đáng tin cậy hoặc một nhóm hỗ trợ là nơi tuyệt vời để trút giận. Họ sẽ lắng nghe bất cứ điều gì đang đè nặng bạn.

Hãy xả cơn giận ra khỏi người bạn (Ảnh: Internet)
Hãy xả cơn giận ra khỏi người bạn (Ảnh: Internet)

Bạn cũng có thể tìm thấy nơi tốt nhất để trút giận là nhật ký. Viết ra cảm giác của bạn và những gì bạn đã học được từ trải nghiệm này không chỉ là một cách tuyệt vời để trút giận mà còn cho bạn một nơi để trú ẩn những suy nghĩ và cảm xúc của mình để suy ngẫm sau này.

4. Đứng dậy và vận động

Tập thể dục và hoạt động là cách tuyệt vời để làm cạn kiệt cảm xúc “Tôi tức giận với chính mình” đang sôi sục bên trong. Đi bộ nhanh, tập tạ hoặc dọn dẹp tủ quần áo. Sử dụng tâm trí, cơ thể và tâm hồn của bạn bằng hoạt động thể chất hiệu quả là cách để giải phóng bản thân khỏi gánh nặng này.

Không có gì tự do hơn việc đổ mồ hôi lành mạnh. Hoạt động thể chất sẽ ngay lập tức xoa dịu cơn giận của bạn và lượng endorphin tăng vọt mang lại cho bạn sự tỉnh táo. Sau đó bạn sẽ sẵn sàng xem xét điều gì đã xảy ra và làm cách nào bạn có thể quản lý mọi việc tốt hơn vào lần sau.

Tập thể dục giúp xả stress (Ảnh: Internet)
Tập thể dục giúp xả stress (Ảnh: Internet)

5. Tìm kiếm lời khuyên từ người khác

Khi bạn tức giận hoặc phải đối mặt với bất kỳ cảm xúc dâng cao nào, khả năng phán đoán của bạn sẽ bị che mờ. Tìm kiếm lời khuyên từ bạn bè, thành viên gia đình hay chuyên gia và nói với họ rằng “Tôi đang tức giận với chính mình” và trình bày lý do tại sao. Họ sẽ lắng nghe và giúp bạn giải quyết cơn tức giận. Họ cũng có thể đưa ra lời khuyên về những gì bạn có thể thay đổi trong tương lai hoặc cách bạn có thể vượt qua sự tự mắng mỏ. Những lời khẳng định tích cực và sự sẵn sàng lắng nghe của họ sẽ là liều thuốc giải độc tốt nhất cho cơn giận của bạn.

6. Giảm bớt lời chỉ trích từ nội tâm của bạn

Đừng để những sai lầm khơi dậy tiếng nói bên trong bạn rằng: “Tôi không đủ giỏi”. Mặc dù bạn sẽ tự hỏi liệu điều đó có đúng hay không và tin vào lời chỉ trích nội tâm của mình, nhưng hãy ngăn bản thân đi xuống con dốc đó. Việc nhượng bộ những lời chỉ trích nội tâm có thể cản trở sự tiến bộ của bạn. Bạn sẽ không chịu nổi sự nghi ngờ và luôn tự hỏi, “nếu tôi thử lại, liệu kết quả có giống như vậy không?”

Nỗi sợ hãi tê liệt đó sẽ chẳng đưa bạn đến đâu cả. Thay vào đó, hãy nhớ lại những lời khuyên và trí tuệ bên trong của bạn – sai lầm luôn xảy ra. Vì vậy, hãy thông báo lớn tiếng: “Tôi đã phạm sai lầm. Tôi đang giận chính mình.” Sau đó dừng ở đó và bỏ đi. Ngày hôm sau, hãy đứng dậy và quay trở lại với cuộc sống, đừng để cuộc đối thoại nội tâm làm bạn chậm lại.

7. Học hỏi từ những sai lầm

Hãy quay lại ý tưởng rằng sai lầm luôn xảy ra và bạn có thể học được những điều không nên làm. “Tôi tức giận với chính mình” sẽ là động lực để bạn làm đúng. Hãy dừng lại và xem bài học nằm ở đâu. Có thể có một số điều chỉnh mà bạn cần thực hiện để tiến về phía trước theo hướng tích cực hơn.

8. Dành thời gian cho bản thân

“Tôi tức giận với chính mình” là một trong những động lực tốt hơn để bạn vui vẻ trở lại với chính mình. Tập thể dục, nghỉ ngơi, thư giãn và những hoạt động giải trí lành mạnh sẽ dẫn bạn đến một không gian tốt hơn. Thông thường, mọi người tin rằng cách tốt nhất để vượt qua điều gì đó là quay trở lại ngay với nó. Mặc dù điều này hiệu quả với nhiều người, nhưng một số người cần có thời gian và không gian để sắp xếp mọi việc, và điều đó không sao cả. Tách bản thân khỏi hoàn cảnh đó một thời gian và nghỉ ngơi để chăm sóc sức khỏe tinh thần có thể làm nên điều kỳ diệu trong việc thanh lọc tinh thần của bạn.

Dành thời gian cho bản thân (Ảnh: Internet)
Dành thời gian cho bản thân (Ảnh: Internet)

9. Luyện tập kỹ năng thư giãn

Hít thở sâu, tập yoga và thiền có thể mang lại tác dụng kỳ diệu giúp bạn thư giãn và giảm bớt những cảm xúc dâng cao. Cũng giống như tập thể dục, bạn có thể phát hiện ra rằng hình thức giải tỏa và phục hồi này không chỉ giúp bạn vượt qua cơn giận mà còn giúp bạn tỉnh táo và khôi phục sự tự tin. Đây cũng có thể là lúc để xây dựng phương pháp thư giãn cá nhân của riêng bạn để lần sau khi mắc lỗi, bạn có thể bước vào không gian chữa lành và phục hồi của mình, đồng thời làm dịu tâm trí, cơ thể và tâm hồn của bạn.

10. Tha thứ cho bản thân

“Lỗi lầm là con người, tha thứ là thiêng liêng.” Chúng ta biết điều này là đúng nhưng không phải lúc nào cũng thực hành nó. Sự tha thứ là con đường thực sự để chữa lành. Bạn có thể đã nghe nhiều câu chuyện về v này đã giúp mọi người trở về từ một nơi rất tăm tối, bao gồm cả việc hồi phục sau bệnh tật.

Sự tha thứ có sức mạnh lớn và là cách duy nhất để tiến về phía trước. Vì vậy, hãy chuyển câu “Tôi tức giận với chính mình” thành “Tôi tha thứ cho bản thân mình”

Lời kết

Khi bạn có suy nghĩ “Tôi đang tức giận với chính mình”, bạn không còn lý do gì để đắm mình trong cảm xúc tức giận đó. Những cách trên có thể giúp bạn rút ngắn khoảng thời gian tự dằn vặt bản thân, làm cho ngày mai tốt hơn và tương lai của bạn tốt hơn.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

200 cặp avatar đôi bạn thân: Đáng yêu, hài hước, nhây lầy đủ cả

Trào lưu để avatar đôi đang là trào lưu hot không chỉ đối với các cặp đôi yêu nhau mà còn cả các cặp đôi bạn thân BFF nữa. Sắm ngay 200 cặp avatar đôi bạn thân dưới đây rồi rủ đứa bạn chí cốt để cùng cho thắm tình đoàn kết nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
2 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Minh Luu

nội dung này rất ư là bổ ích 😀