Đánh thức bản năng con người mình là yếu tố rất quan trọng trong cuộc sống. Đa phần những người có được có từ kinh nghiệm sống, trải nghiệm để có bài học hay từ bố mẹ họ với những lối sống cũ. Ấy vậy, chúng ta lại không biết được mình đang sống vì ai là lý do khiến cho mình không có sự tự chủ của bản thân, chúng ta làm việc một cách thụ động, bị lệ thuộc vào người khác trong đó có cả bị lệ thuộc vào cha mẹ nữa.

Vì vậy, cách duy nhất với bản thân mình là hãy đánh thức bản năng con người mình để biết mình là ai và mình sinh ra trên quả địa cầu này để làm gì chắc chắn sẽ cần có câu trả lời.

Có thể nói, chúng ta sinh ra đều có tay chân cả, có suy nghĩ riêng. Mình có được quyền tự do con người và bản thân mình luôn làm những điều mà mình muốn thể hiện bản lĩnh để thấy được mình đang sống theo đúng nghĩa như thế nào? Hãy tìm hiểu qua quan điểm đến từ 2 châu lục được đề cập bên dưới nhé!

Phương Tây

Ảnh gia đình Phương Tây (nguồn internet)
Ảnh gia đình Phương Tây (nguồn internet)

Như người phương Tây, con của họ luôn được dạy bảo từ rất nhỏ qua việc tự lập, sống theo cách của nó. Hơn nữa, việc dạy bảo đó đều phải xuất phát từ cha mẹ, chỉ trong giai đoạn đầu cho tới một thời điểm nào đó là lúc chúng được ba mẹ tạo điều kiện cho sống tự lập mà nó muốn miễn là đừng đi xa quá. Đặc biệt, cha mẹ luôn chú trọng sự phát triển của trẻ vì họ nghĩ rằng để có thể tồn tại thì trẻ cần được phát triển kỹ năng gồm tư duy, giao tiếp, trải nghiệm, va chạm, tiếp xúc và phản biện. Những yếu tố nói lên con người chúng như thế nào và giúp chúng phát triển hơn. Thêm vào đó, cha mẹ luôn giành sự tôn trọng quyền riêng tư của con cái.

Phương Đông

Trái lại ở Châu Á, chúng ta hiện nay thường sống theo quan điểm khác hoàn toàn theo nghĩa sự ổn định, đứa trẻ được sinh ra chúng sẽ được ba mẹ bao bọc cả đời, được dạy bảo là phải nghe lời, làm theo cách y như những gì ba mẹ đã làm, từng trải mà không biết rằng những điều ba mẹ đã từng trải qua gần như đã cũ, không còn phù hợp với thời 4.0.

Ảnh áp lực gia đình lên con cái
Ảnh áp lực gia đình lên con cái

Điều này mình không nói với những ba mẹ nào đã áp dụng những cách dạy con hiện đại và hiệu quả, giúp trẻ phát triển lâu dài đâu mà ở đây mình nói đến những ba mẹ mà vẫn còn áp dụng cách dạy con đã lỗ thời cho dù tư tưởng luôn xu hướng hiện đại. Không chỉ kiểu hồi thế kỉ 20 mà còn áp dụng những cách mà rất lâu về trước mà ông bà ta đã để lại. Những cách này thực ra cũng đúng một phần về “đạo giáo” nhưng phần nhiều đa số là chúng không còn hữu dụng bây giờ nữa bởi thế kỉ thứ 21 là thế kỉ tiến bộ không phải rập khuôn, lưu truyền nữa. Trong đó, những cách dạy mà đến 18 tuổi rồi bản thân vẫn chưa nhận thức được liệu những cách này bố mẹ áp dụng với mình có còn phù hợp không.

Chẳng hạn nếu như mình áp dụng theo tư tưởng bố mẹ để phục vụ cho tương lai mình xem, nếu bố mẹ mình giàu và có lối sống hiện đại thì không có gì để bàn cãi nhưng nếu gặp phải trường hợp bố mẹ mà vẫn “quan liêu, bao cấp” quá thì khi áp dụng những điều “tư tưởng cũ” thì sẽ như thế nào? Điều mình luôn nghĩ ở đây sẽ đánh mất rất nhiều cơ hội để phát triển bản thân. Ba mẹ luôn chú trọng cho mình quá nhiều vào sách vở, kiến thức trên giấy, ép mình là phải “học với học”. Ba mẹ luôn tiêu cực với mình rằng: “nếu như con không học thì con sẽ chỉ làm những công việc cấp thấp thôi, còn dốt quá thì chỉ có đi ăn mày”.

Ảnh cha mẹ kỳ vọng
Ảnh cha mẹ kỳ vọng

Họ chỉ suy nghĩ bằng cấp cực kì quan trọng, có nó là có tất cả. Đây là một nước đi khá sai lầm nhiều cha mẹ luôn mắc phải, khiến cho nhiều đứa con mình cho dù giỏi đến mức thiên tài xuất chúng như thủ khoa hay cử nhân này kia cũng phải cất bằng đi bươn chải cuộc sống hoặc nếu có công việc thì chỉ là những công việc lương ít ỏi quanh năm với vị trí mình luôn gặp phải áp lực từ cấp trên và đồng nghiệp. Nguyên nhân sâu xa nằm ở sự nhận thức của bản thân mình hồi còn 18 tuổi. Mình luôn thích sống ở vùng an toàn, nghe theo lời của ba mẹ nói, luôn có sự chở che bao bọc ,tư tưởng cứ suy nghĩ rằng mình còn quá nhỏ nên việc gì mình làm cũng được ba mẹ lo cả.

Các vùng tròn trong đời người (Ảnh Internet)
Các vùng tròn trong đời người (Ảnh Internet)

Tóm lại ở thế kỉ 21, ta hãy suy nghĩ một cách đa chiều về nhận thức, quan điểm và lối sống mà hãy tự chủ bản thân, đừng vì truyền thống phong tục tập quán khiến cho sự phát triển của bản thân bị kìm hãm, mình sinh ra trên cuộc đời là một cá thể riêng biệt, có thể được chở che hồi còn thơ bé nhưng không có nghĩa là bị lệ thuộc cả đời. Hãy thoát khỏi vùng an toàn và đối mặt với thử thách mới để trui rèn kinh nghiệm cuộc đời nhé!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết trên BlogAnChoi:

Đừng quên theo dõi BlogAnChoi để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Xem thêm

300+ câu châm ngôn cuộc sống hay nhất sẽ khiến bạn "sáng mắt ra"!

Những câu châm ngôn cuộc sống, câu nói về cuộc sống hay, ý nghĩa nhất sẽ giúp bạn hiểu ra nhiều sự thật và chân lý, có thêm động lực để cố gắng phát triển bản thân hoặc đơn giản là bạn sẽ "sáng mắt ra" vì cuộc đời vốn không phải ngôn tình.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận