Ngày 23 tháng Chạp hàng năm là ngày cúng ông Công ông Táo. Cùng tham khảo các bước để chuẩn bị đồ cúng, bài cúng và các bước để cúng tiễn Táo quân về trời chuẩn chỉnh nhất nhé.

Mỗi năm hết Tết đến, ngày 23 tháng Chạp luôn là ngày để tiễn ông công ông táo về trời sau một năm bận rộn cai quản chuyện gia sự, bếp núc. Đây là ngày Táo quân về chầu trời để báo cáo tình hình của một năm, nên các gia chủ luôn chuẩn bị kỹ lưỡng, đầy đủ để tiễn Táo quân.

Cúng ông Công ông Táo. (Ảnh: Internet)
Cúng ông Công ông Táo. (Ảnh: Internet)

Việc cúng bái là ở sự thành tâm của mỗi người, chứ không yêu cầu phải mâm cao cỗ đầy hay quá cầu kỳ cúng khấn. Nếu gia đình bạn đang băn khoăn chưa biết chuẩn bị cúng ông Công ông Táo như thế nào, hãy tham khao ngay các hướng dẫn cúng ông Công ông Táo chuẩn từng bước từ A-Z dưới đây nhé.

Ngày cúng ông Công ông Táo

Năm nay Quý Mão 2023, có thể cúng Ông Công, Ông Táo từ 10/1/2023 trở đi (dương lịch) tức là ngày 19/12 âm lịch đến ngày 23/12 Âm lịch.

Vị trí cúng ông Công ông Táo trong nhà

Nếu trong nhà có bàn thờ các quan thần linh / bàn thờ gia tiên thì có thể cúng tại bàn thờ này.

Nếu nhà có bàn thờ táo quân thì có thể cúng ở bàn thờ này luôn .

Trong trường hợp không có bất kỳ bàn thờ nào, có thể lấy 1 cái bàn sạch, 1 cái mâm sạch để đồ cúng và cúng trong khu vực nhà bếp (do quan niệm Táo Quan nôm na là vua bếp)

Lưu ý: Nếu cúng ở khu vực gần bếp nâm để đồ lễ phải để trên bàn cao, không để dưới đất. Nếu có thể lau qua mâm bằng rượu trắng ngâm gừng sẽ tốt hơn)

Có thể cúng ông Công ông Táo ở ban thờ hoặc trong bếp. (Ảnh: Internet)
Có thể cúng ông Công ông Táo ở ban thờ hoặc trong bếp. (Ảnh: Internet)

Thời gian cúng ông Công ông Táo

Quan niệm dân gian, cúng lúc nào trong ngày cũng được, nhưng tốt nhất là sau 6g sáng (khi mặt trời đã lên và hoàn thành trước 12g trưa khi mặt trời chính ngọ). Có một số quan niệm cúng từ tối đến nửa đêm cũng không sao cả.

Người cúng ông Công ông Táo

Nếu tốt nhất thì là chủ nhà, nhưng nếu không tiện thì bất kỳ ai có quan hệ máu mủ, sinh sống tại ngôi nhà đó, đều có thể lễ đc. Không nhờ bác hàng xóm, bạn bè cúng hộ.

Chuẩn bị đồ cúng ông Công ông Táo

Vàng mã : gồm 2 bộ quần áo có cánh chuồn cho 2 Ông Táo và 1 bộ quần áo không có cánh chuồn cho Bà Táo.

Lưu ý :nếu là người sống xa xứ, không có điều kiện chuẩn bị đồ mã, sớ thì cũng k cần thiết phải lo lắng. Đàn sơ lễ mọn, nhưng tâm thành tính thiện và sống tốt thì cũng ổn thoả cả. Đàn to cỗ lớn, nhưng tâm ác sống hèn thì cũng không giải quyết vấn đề gì

Sớ Ông Công Ông Táo : cái này khá quan trọng nhưng không bắt buộc (có thì tốt hơn). Nên tìm thầy viết sớ chữ nho chuẩn để viết.

Tiền vàng tuỳ tâm, vàng nén vàng thỏi, tiền Thánh đều được. Không cúng tiền Phật.

Cá chép: 3 con cá chép sống để Táo Quân cưỡi về trời.

Mâm lễ: nhìn chung Táo Quân khá dễ tính, nên có thể cúng theo kiểu trước cúng sau ăn, chay mặn gì cũng được.

  • Mâm lễ chay thì gồm có: hương, hoa, nến, đèn, chè , thuốc, xôi, bánh kẹo, đĩa hoa quả tuỳ tâm
  • Mâm lễ mặn: Xôi gà, chân giò, bánh chưng, bát canh măng nấm
Lễ cúng ông Công ông Táo có thể chay mặn đều được, miễn là thành tâm. (Ảnh: Internet)
Lễ cúng ông Công ông Táo có thể chay mặn đều được, miễn là thành tâm. (Ảnh: Internet)

Cách cúng Ông Công Ông Táo

Thắp 3/5/7/9 nén hương (số lẻ), sau đấy vái 3 vái và khấn.

Sau đấy đợi hương tàn 2/3 thì xin phép hạ lễ hoá vàng, do có quan niệm hơi cầu kỳ là khi hương còn đang cháy thì hoá vàng mới nhận được.

Lưu ý khi cúng ông Công ông Táo

Dù Táo Quân khá dễ tính nhưng nhà cửa cũng nên gọn sạch, quần áo mặc tươm tất, không nên mặc áo 2 dây hay quần đùi khi làm lễ.

Khi làm lễ nên mở cửa nhà rộng mở để có sự thông thoáng, thoát khí, đón điều lành, tiễn điều xấu (1 số người khó tính quan niệm khi lễ không nên giật , xả nước – tránh trôi lộc xin về)

Khi lễ nên thắp nến cho soi sáng đàn lễ. Sau đấy thì có thể đợi nến tự cháy hết hoặc chủ động tắt nến. Một số lão nhân cầu kỳ cho rằng không nên thổi nến do 2 quan niệm thổi thì bay mất lộc , hoặc quan niệm khác kiếp này thổi nến kiếp sau sứt môi, nên thay vì thổi nến có thể lấy 1 cái đĩa nhỏ úp ngược lên cốc để dập nến

Khi khấn nên khấn ra thành tiếng, không to quá cũng không lẩm nhẩm, vì phải thành âm thoát ra miệng thì mới dễ linh ứng

Khi hoá vàng, hoá sớ đầu tiên, rồi đến quần áo, rồi đến tiền vàng, khi cời cho cháy nhanh không chọc mạnh kẻo rách đồ mã

Cái cốt của việc lễ là sự trình lên của cái tâm gia chủ. Sai 1 chút cũng được, sót 1 tí cũng không sao. Quan trọng bạn đã lễ, bạn đã dâng trình lòng thành lên bậc bề trên. Vậy là đã đủ. Lòng thành bạn gửi vào vũ trụ bao la sẽ như tín hiệu khởi đầu và thu hút vạn điều tích cực từ các cõi giới cao hơn. Vậy nên cứ thư thư mà làm, thong thả mà tận hưởng sự an yên từ khoá lễ.

Bài cúng Ông Công Ông Táo

Bài cúng ông Công ông Táo chuẩn nhất. (Ảnh: Internet)
Bài cúng ông Công ông Táo chuẩn nhất. (Ảnh: Internet)

Nam Mô A Di Đà Phật ( 3 lần )

Con kính lạy Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo

Phủ Thần Quân

Tín chủ con là: (Tên gia chủ)

Sinh ngày: (âm lịch)

Cư trú tại địa chỉ: Hà Nội thành, xx Quận, xx phường, xx lộ (tức là đường ), xx số nhà (Lưu ý đọc theo thứ tự trên, nếu ở thành phố khác xin tự thay )

Hôm nay ngày… tháng chạp năm Quý Mão, tín chủ con xin được thành tâm sửa biện hương hoa vật phẩm, xiêm hài áo mũ, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, dâng hiến Tôn Thần , đốt nén Tâm Hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con xin kinh mời Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Gia quyến con xin chân thành bái tạ Đức Ngài đã phù hộ độ trì cho gia quyến chúng con trong suốt năm qua, giúp đỡ gia quyến chúng con vạn sự cát lành trong cuộc sống.

Chúng con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết chắp tay sám hối, chỉ biết chắp tay cầu nguyện, nếu có điều chi lầm lỡ xin Đức Ngài tha thứ bỏ quá đại xá cho. Nay chúng con lễ bạc tâm thành, trước xin nhất tâm chân thành bái tạ, sau xin nguyện cầu Đức Ngài độ cho gia đình con trong năm Quý Mão được an khang thịnh vượng, vạn sự như ý, ban tài ban lộc ban phước ban ân. Cho nhà cửa êm ấm, gia cảnh yên hoà, cơm no thịt đủ, hữu sự tất đc an yên, vô sự thì gia quyến được cát lành. Trẻ già, trai gái, ông bà, bố mẹ, con cháu đều vui tươi, trẻ khoẻ, thuận hoà, bình an.

Chúng con sống hiền ở thiện, không mong cầu cao sang phú quý, chỉ dám xin bình an, yên ổn. Chăm chỉ ra được thành quả, cần cù thì được kết trái đơm hoa.

Đàn sơ lễ mọn, xin các Ngài ngự lễ chứng tâm

Nay xin tấm lòng thành cúi xin chứng giám

Cẩn cáo!

Con Nam Mô A Di Đà Phật ( 3 lần )

Xem thêm

TOP 50 bài thơ hay về cuộc sống ý nghĩa, lạc quan, bình yên nhất bạn nên đọc

Những bài thơ hay về cuộc sống ý nghĩa, lạc quan hay những bài thơ về cuộc sống vô thường, bài thơ hay về cuộc sống bình yên giúp xoa dịu tâm hồn, truyền cảm hứng và động lực cho bạn sau những giờ phút mệt mỏi.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận