Cúng ông công ông táo 2024 ngày nào, cần chuẩn bị mâm cúng ông công ông táo 2024 những gì, văn khấn chuẩn nhất ra sao… Hãy tham khảo bài viết tổng hợp chi tiết dưới đây nhé.

Cúng ông Công ông Táo là một tục lệ lâu đời của người Việt Nam. Theo quan niệm từ xưa, vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, Táo Quân sẽ về Trời để báo cáo với Ngọc Hoàng những việc làm của gia chủ trong một năm. Vì vậy, mỗi nhà đều chuẩn bị lễ cúng tiễn Táo Quân về Trời.

Nguồn gốc của Tết ông Công ông Táo

Theo sách “Phong tục thờ cúng của người Việt”, Táo Quân có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc nhưng được người việt chuyển hóa sự tích hai ông một bà là vị thần Đất, vị thần Nhà, vị thần Bếp núc.

Nguồn gốc của Tết ông Công ông Táo (Ảnh: Internet)
Nguồn gốc của Tết ông Công ông Táo (Ảnh: Internet)

Từ xa xưa, người dân Việt đã ngưỡng mộ lòng chung thủy của ông Táo và thờ cúng ông Táo với hi vọng Táo Quân sẽ giúp họ giữ “bếp lửa” trong gia đình luôn nồng ấm và hạnh phúc.

Truyện xưa kể rằng, Thị Nhi có chồng là Trọng Cao. Tuy ăn ở mặn nồng tha thiết với nhau, nhưng mãi không có con. Vì vậy, dần dà Trọng Cao hay kiếm chuyện xô xát dằn vặt vợ.

Một hôm, chỉ vì một chuyện nhỏ, Trọng Cao gây thành chuyện lớn, đánh Thị Nhi và đuổi đi. Nhi bỏ nhà, lang thang đến một xứ khác và sau đó gặp Phạm Lang. Phải lòng nhau, hai người kết thành vợ chồng. Phần Trọng Cao, sau khi nguôi giận thì quá ân hận, nhưng vợ đã bỏ đi xa, Cao day dứt và nhớ Thị Nhi quay quắt liền lên đường tìm kiếm vợ.

Ngày này qua tháng nọ, tìm mãi, hết gạo hết tiền, Cao phải làm kẻ ăn xin dọc đường. Cuối cùng, may cho Cao, tình cờ tìm xin ăn đúng nhà của Nhi đúng lúc Phạm Lang đi vắng. Nhi sớm nhận ra người hành khất đúng là người chồng cũ. Nàng mời vào nhà, nấu cơm mời Cao. Đúng lúc đó, Phạm Lang trở về. Nhi sợ chồng nghi oan nên giấu Cao dưới đống rạ sau vườn.

Chẳng may, đêm ấy, Phạm Lang nổi lửa đốt đống rạ để lấy tro bón ruộng. Thấy lửa cháy, Nhi lao mình vào định cứu Cao ra. Thấy Nhi nhảy vào đống lửa, Phạm Lang thương vợ cũng nhảy theo khiến cả ba đều chết trong đám lửa. Ngọc Hoàng cảm động trước tình nghĩa của 3 người nên phong cho làm vua bếp hay còn gọi là Định phúc Táo Quân và giao cho người chồng mới là Thổ Công trông coi việc trong bếp, người chồng cũ là Thổ Địa trông coi việc trong nhà, còn người vợ là Thổ Kỳ trông coi việc chợ búa.

Ý nghĩa lễ cúng ông Công, ông Táo

Người ta quan niệm một năm mở đầu bằng Tết Nguyên Đán và kết thúc bằng Tết ông Táo vào 23 tháng Chạp.

Ý nghĩa lễ cúng ông Công, ông Táo (Ảnh: Internet)
Ý nghĩa lễ cúng ông Công, ông Táo (Ảnh: Internet)

Theo quan niệm của ông cha ta từ xa xưa, Táo quân là vị thần quyết định sự may mắn, phúc hay hoạ của cả gia đình dựa trên những việc đã làm trong năm cũ. Đây cũng là dịp để mọi người tự soi xét lại bản thân, nhìn nhận lại một năm đã qua. Không những thế, ngày ông Công ông Táo cũng là ngày gia chủ thể hiện lòng biết ơn với vị thần cai quản bếp núc, trông nom nhà cửa, bếp lửa của gia đình và cầu mong sự bình an, may mắn cho gia đình trong năm mới.

Đến đêm 30 tháng Chạp, ông Táo trở về cùng gia đình bước vào năm mới. Như vậy, hệ thống lễ Tết làm thành một chu trình khép kín, âm dương chuyển hóa cho nhau.

Người xưa cũng cho rằng, sau khi nghe Táo Quân bẩm báo, Ngọc Hoàng sẽ căn cứ vào đó để định đoạt, có thể khen thưởng hoặc quở phạt gia chủ. Vì thế, vào ngày 23 tháng Chạp, trước khi Táo quân lên thiên đình, người ta thực hiện nghi lễ cúng ông Táo để các ông “nói tốt“ cho nhà mình, giúp năm tiếp theo được ban cho tài lộc, bình an.

Không những định đoạt may, rủi, phúc họa của gia chủ, sự hiện diện của các vị Táo Quân trong mỗi căn nhà còn ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ vào thổ cư, giữ bình yên cho mọi người trong gia đình.

Cúng ông công ông táo 2024 ngày nào?

Một năm mới lại đến, nếu theo đúng lịch vạn niên thì đưa ông Công ông Táo về trời ngày mấy trong năm 2024? Theo truyền thống của người Việt Nam, ngày cúng ông Công ông Táo là ngày 23 tháng chạp tức ngày 23 tháng 12 âm lịch hằng năm.

Vào năm 2024, ngày đưa ông Táo về trời sẽ là Thứ Sáu ngày 2 tháng 2 Dương lịch, thuộc tiết Đại hàn. Đây là một ngày tốt, mọi việc thực hiện trong ngày này sẽ đạt được kết quả như ý, xuất hành mọi hướng đều thuận lợi, tốt đẹp.

Cúng ông công ông táo 2024 ngày nào? (Ảnh: Internet)
Cúng ông công ông táo 2024 ngày nào? (Ảnh: Internet)

Vào ngày này, các gia đình Việt thường thực hiện nghi lễ truyền thống, bày tỏ lòng thành và cầu mong cho gia đình năm mới an khang, thịnh vượng, vạn sự như ý. Đây cũng là ngày mà các thành viên trong gia đình sum họp, đoàn viên, cùng nhau chuẩn bị cho một năm mới an lành, hạnh phúc.

Việc chọn giờ cúng ông Công ông Táo theo phong thuỷ cũng ảnh hưởng rất lớn đến vận khí của cả gia đình trong năm mới. Vậy cúng ông Táo giờ nào là tốt cho gia chủ may mắn cả năm 2024? Để thực hiện lễ cúng trọn vẹn, dưới đây là một số giờ cúng theo giờ hoàng đạo bạn có thể tham khảo:

 • Ngày 21 tháng chạp năm 2024, bạn nên cúng vào các giờ Mão (5h-7h), giờ Ngọ (11h-13h), Thân (15h-17h), Dậu (17h-19h). Trong các giờ hoàng đạo này, giờ Ngọ (11h-13h) được xem là giờ tốt nhất để thực hiện lễ cúng.
 • Ngày 23 tháng Chạp năm 2024, bạn nên cúng vào giờ Thìn (7h-9h) và giờ Tỵ (9h-11h). Vào ngày này, giờ Thìn (7h-9h) là giờ tốt nhất.

Theo truyền thống lâu đời từ xưa, giờ Ngọ (11h-13h) ngày 23 tháng Chạp là giờ tốt nhất để đưa ông Công ông Táo về trời. Tuy nhiên, giờ Ngọ ngày này năm nay trùng với giờ Hắc đạo. Nếu không muốn xảy ra những điều không may mắn đối với gia đình thì không nên thực hiện lễ cúng vào giờ này, có thể thay đổi thành giờ Thìn hoặc Tỵ cùng ngày.

Mâm cúng ông Công ông Táo chuẩn nhất

Mỗi gia đình cần phải chuẩn bị thật chu đáo mâm cỗ làm lễ cúng Tết ông Táo, vì điều này thể hiện được cuộc sống cả năm của gia chủ có sung túc, hạnh phúc hay không. Thông thường, một mâm cỗ làm lễ cúng cho ngày ông Công ông Táo cần chuẩn bị nhiều thứ, từ lễ vật cho đến các món ăn.

Lễ vật cúng ông công ông táo

Lễ vật đưa tiễn ông Táo về trời được các gia đình Việt sử dụng mỗi năm bao gồm:

 • Mũ ông Táo ba cỗ hay ba chiếc gồm hai mũ cho đàn ông và một mũ cho đàn bà. Mũ dành cho hai ông Táo thì có hai cánh chuồn, còn mũ của bà Táo thì không có.
 • Áo, hia ông Táo, một ít tiền vàng
 • Cá chép, tượng trưng cho phương tiện di chuyển của ông Táo khi về trời, có thể sử dụng cá chép thật hoặc cá chép giấy.

Và màu sắc mũ, áo hay hia của ông Công ông Táo luôn thay đổi hằng năm theo ngũ hành. Năm 2024 thuộc hành hoả, bạn nên lựa chọn đồ cúng màu đỏ để mang lại nhiều niềm vui, sự may mắn cho gia đình.

Lễ vật cúng ông Công ông Táo. (Ảnh: Internet)
Lễ vật cúng ông Công ông Táo. (Ảnh: Internet)

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo

Tuỳ theo từng gia cảnh của mỗi người, ngoài các lễ vật truyền thống cúng ngày ông Công ông Táo kể trên, người Việt ta thường làm lễ cúng chay hoặc cúng mặn để đưa tiễn ông Táo. Thế nhưng, mâm cỗ làm lễ cúng ông Công ông Táo truyền thống luôn bao gồm các món ăn cơ bản như:

 • Một đĩa gạo
 • Một đĩa muối
 • Ba chén rượu
 • Một đĩa rau xào thập cẩm
 • Một con gà luộc hoặc quay (có thể thay thế bằng thịt heo luộc hay vịt quay)
 • Một bát canh mọc hoặc canh măng
 • Một đĩa giò heo
 • Một đĩa xôi gấc
 • Một đĩa dưa hành
 • Một con cá chép nướng (ở miền Nam thường dùng cá lóc nướng)
 • Một đĩa trái cây tươi, trà, rượu
 • Một lọ hoa tươi

Hiện nay, mâm cỗ làm lễ cúng ông Công ông Táo được thay đổi đơn giản khá nhiều, không cần cầu kỳ, đầy đủ các món như mâm cỗ truyền thống, chủ yếu phụ thuộc vào điều kiện kinh tế, hoàn cảnh của mỗi gia đình và thể hiện được tấm lòng chân thành đối với vị thần cai quản bếp núc của gia đình. Nơi đặt mâm cỗ để làm lễ cúng Tết ông Táo cũng nên được chú trọng. Mâm cỗ cần được đặt trang trọng trên bàn thờ gia tiên hoặc bàn thờ ông Táo để bày tỏ lòng thành của gia chủ.

Văn khấn cúng ông công ông táo

Văn khấn cúng ông công ông táo. (Ảnh: Internet)
Văn khấn cúng ông công ông táo. (Ảnh: Internet)

Theo sách “Văn khấn cổ truyền Việt Nam” của nhà xuất bản Văn hoá thông tin, bài văn khấn ông Táo cổ truyền Việt Nam là:

Nam mô a di đà Phật! (ba lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: ……………

Nam mô a di đà Phật! (ba lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: ……………

Ngụ tại: …………

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành. Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật! (ba lần)

Những kiêng kỵ khi cúng ông Táo

 • Khi thực hiện lễ cúng ngày ông Công ông Táo, gia đình cần phải lưu ý những điều kiêng kỵ để tránh gặp rủi ro, đánh mất vận khí cả năm:
 • Không nên cúng ông Táo quá sớm hoặc quá muộn, tốt nhất là đúng giờ hoàng đạo hoặc trước giờ Ngọ.
 • Không nên đặt mâm cúng ông Táo ở những nơi không sạch sẽ hoặc dưới bếp.
 • Không nên để trẻ em nghịch ngợm, đùa giỡn trong khi lễ cúng ông Táo diễn ra.
 • Khi cúng ông Táo nên mặc trang phục lịch sự, không quá hở hang, thể hiện sự tôn kính với các vị thần.
 • Đọc văn khấn cần phải thành tâm, nghiêm túc, chậm rãi và không được nói sai, nói bậy.
 • Cần cẩn thận, tránh đổ vỡ khi chuẩn vị trái cây, rượu, trà,… trong nghi thức đưa tiễn ông Táo về trời.
Xem thêm

TOP 50 bài thơ hay về cuộc sống ý nghĩa, lạc quan, bình yên nhất bạn nên đọc

Những bài thơ hay về cuộc sống ý nghĩa, lạc quan hay những bài thơ về cuộc sống vô thường, bài thơ hay về cuộc sống bình yên giúp xoa dịu tâm hồn, truyền cảm hứng và động lực cho bạn sau những giờ phút mệt mỏi.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận