Ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là một ngày tôn vinh những thành tựu, đóng góp to lớn của phụ nữ trên toàn thế giới. Ngày này cũng đánh dấu một lời kêu gọi hành động để thúc đẩy bình đẳng giới. Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu về lịch sử, ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 nhé!

Lịch sử ra đời ngày Quốc Tế Phụ Nữ

Ngày Quốc tế Phụ nữ (IWD) đã được quan sát từ đầu những năm 1900 – thời điểm mở rộng và hỗn loạn lớn trong thế giới công nghiệp hóa chứng kiến ​​sự gia tăng dân số bùng nổ và sự trỗi dậy của các hệ tư tưởng cấp tiến.

Nguồn: Internet
Ngày Quốc Tế Phụ Nữ manh nha hình thành từ đầu thws kỷ 20. (Nguồn: Internet)

Lễ kỷ niệm Ngày Phụ nữ đầu tiên được tổ chức tại Hoa Kỳ vào ngày 28 tháng 2 năm 1909. Đảng Xã hội Mỹ đã chỉ định ngày này để vinh danh cuộc đình công năm 1908 của công nhân may mặc ở New York, nơi phụ nữ phản đối điều kiện làm việc và đòi quyền bình đẳng.

Nhưng cột mốc quan trọng đầu tiên ở Hoa Kỳ còn sớm hơn nhiều – đó là vào năm 1848. Đau khổ, tức giận về việc phụ nữ bị cấm phát biểu tại một hội nghị chống chế độ nô lệ, 2 phụ nữ người Mỹ là Elizabeth Cady Stanton và Lucretia Mott đã tập hợp hàng trăm người tại hội nghị về quyền phụ nữ đầu tiên của quốc gia họ tại Seneca Falls, New York. Họ cùng nhau yêu cầu các quyền dân sự, xã hội, chính trị và tôn giáo cho phụ nữ trong Tuyên bố về Ý kiến ​​và Nghị quyết.

Elizabeth Cady Stanton và Lucretia Mott. (Nguồn: Internet)
Elizabeth Cady Stanton và Lucretia Mott. (Nguồn: Internet)

Tại Hội nghị Phụ nữ Quốc tế, diễn ra trong cuộc họp chung của Quốc tế thứ hai Xã hội chủ nghĩa ở Copenhagen, Đan Mạch vào tháng 8 năm 1910, các nhà xã hội hàng đầu của Đức là Luise Zietz và Clara Zetkin (Lãnh đạo ‘Văn phòng Phụ nữ’ của Đảng Dân chủ Xã hội ở Đức) đã đề xuất thành lập Ngày Phụ nữ hàng năm, mang tính chất quốc tế, nhằm tôn vinh phong trào đấu tranh cho quyền của phụ nữ và xây dựng sự ủng hộ nhằm đạt được quyền bình đẳng, trong đó có cả quyền bầu cử cho phụ nữ. Hơn 100 đại biểu nữ từ 17 quốc gia nhất trí tán thành đề xuất này.

Theo quyết định được thống nhất tại Copenhagen, Đan Mạch vào năm 1911, Ngày Quốc tế Phụ nữ được vinh danh lần đầu tiên ở Áo, Đan Mạch, Đức và Thụy Sĩ vào ngày 19 tháng 3 để kỷ niệm cuộc cách mạng năm 1848 và “Công xã Paris” (một chính quyền điều hành Paris trong thời gian ngắn vào năm 1871). Hơn một triệu phụ nữ và nam giới đã tham dự các cuộc mít tinh của IWD vận động cho các quyền của phụ nữ được làm việc, bầu cử, được đào tạo, nắm giữ các chức vụ công và chấm dứt phân biệt đối xử. Chỉ riêng đế quốc Áo Hung đã chứng kiến hơn 300 cuộc biểu tình.

Ngày Quốc tế Phụ nữ được vinh danh lần đầu tiên ở Áo, Đan Mạch, Đức và Thụy Sĩ vào ngày 19 tháng 3, 1911 (Nguồn: Internet)
Ngày Quốc tế Phụ nữ được vinh danh lần đầu tiên ở Áo, Đan Mạch, Đức và Thụy Sĩ vào ngày 19 tháng 3, 1911 (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, chưa đầy một tuần sau vào ngày 25 tháng 3, thảm kịch ‘Tam giác lửa’ ở thành phố New York đã cướp đi sinh mạng của hơn 140 phụ nữ lao động, đa số là người Ý và Do Thái nhập cư. Sự kiện thảm khốc này đã thu hút sự chú ý đáng kể đến các điều kiện làm việc và luật lao động ở Hoa Kỳ, trở thành trọng tâm của các sự kiện Ngày Quốc tế Phụ nữ sau đó. Năm 1911 cũng chứng kiến chiến dịch Bread and Roses của phụ nữ .

n
Thảm kịch ‘Tam giác lửa’ ở thành phố New York đã cướp đi sinh mạng của hơn 140 phụ nữ lao động. (Nguồn: Internet)
Áp phích của một tổ chức xã hội chủ nghĩa Đức cho Ngày Quốc tế Phụ nữ năm 1914. (Nguồn: Internet)
Áp phích của một tổ chức xã hội chủ nghĩa Đức cho Ngày Quốc tế Phụ nữ năm 1914. (Nguồn: Internet)

Năm 1913, Ngày Quốc tế Phụ nữ cũng trở thành một cơ chế phản đối Chiến tranh Thế giới thứ nhất. Là một phần của phong trào hòa bình, phụ nữ Nga đã tổ chức Ngày Quốc tế Phụ nữ đầu tiên của họ vào chủ nhật cuối cùng của tháng hai. Ở những nơi khác ở Châu Âu, vào ngày 8 tháng 3 năm 1914, phụ nữ đã tổ chức các cuộc biểu tình để phản đối chiến tranh hoặc để bày tỏ tình sự đoàn kết của phụ nữ.

Năm 1915, khi Chiến tranh thế giới thứ nhất diễn ra, một cuộc tụ họp đông đảo phụ nữ được tổ chức tại The Hague (Hà Lan) vào ngày 15 tháng 4. Những người tham gia bao gồm hơn 1.300 phụ nữ đến từ hơn 12 quốc gia.

Những người biểu tình nữ ở Petrograd (nay là St Petersburg) vào ngày 8 tháng 3 năm 1917. (Nguồn: Internet)
Những người biểu tình nữ ở Petrograd (nay là St Petersburg) vào ngày 8 tháng 3 năm 1917. (Nguồn: Internet)

Đáng chú ý nhất, trong bối cảnh chiến tranh, một cuộc biểu tình lớn do nhà nữ quyền Nga Alexandra Kollontai dẫn đầu bắt đầu vào ngày 8 tháng 3 năm 1917 (ngày 23 tháng 2 theo lịch được sử dụng ở Nga) đã chứng tỏ là một mắt xích trong chuỗi sự kiện dẫn đến sự thoái vị của Sa hoàng Nicholas II và Cách mạng Nga.

Những phụ nữ thuộc tầng lớp lao động ở Saint Petersburg đã bực tức vì giá lương thực tăng và điều kiện sống xuống cấp nhanh chóng, dẫn đến một cuộc biểu tình kêu gọi chấm dứt chiến tranh và chế độ chuyên quyền chính trị. Một khi được tung ra, tiếng kêu “Bánh mì và Hòa bình” (“Bread and Peace”) của họ không thể bị dập tắt. Bốn ngày sau, Sa Hoàng thoái vị, chính phủ lâm thời được thành lập cho đến khi bầu được hội đồng cử tri đã trở thành chính phủ đầu tiên của một cường quốc cấp quyền bầu cử cho phụ nữ.

Cùng năm đó, Alexandra Kollontai và Lenin thiết lập Ngày Quốc tế Phụ nữ như một ngày lễ của những người cộng sản ở Liên Xô mới. Năm 1922, những người cộng sản Trung Quốc bắt đầu tổ chức lễ kỷ niệm này, và sau khi nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa được thành lập vào năm 1949, nó được công bố là một ngày lễ chính thức. Những người cộng sản Tây Ban Nha đã sử dụng ngày 8 tháng 3 năm 1936 làm dịp tổ chức một cuộc biểu tình lớn ở Madrid, yêu cầu bảo vệ Cộng hòa Tây Ban Nha trước mối đe dọa ngày càng tăng của phát xít.

Nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa được thành lập vào năm 1949. (Nguồn: Internet)
Nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa được thành lập vào năm 1949. (Nguồn: Internet)

Trong khi đó, phụ nữ ở Hoa Kỳ và phần lớn châu Âu giành được quyền bầu cử sau Chiến tranh thế giới thứ nhất, phần lớn động lực cho các lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ đã suy yếu. Trong những năm giữa các cuộc chiến tranh, một số nhà xã hội chủ nghĩa và dân chủ xã hội châu Âu tiếp tục đánh dấu “Ngày Phụ nữ”, cẩn thận bỏ qua thuật ngữ “quốc tế” để phân biệt với lễ kỷ niệm chị em cộng sản, nhưng các sự kiện hiếm khi thu hút được đám đông đáng kể.

Chỉ với sự xuất hiện của làn sóng nữ quyền thứ hai vào cuối những năm 1960, Ngày Quốc tế Phụ nữ mới được coi là một ngày quan trọng. Mặc dù ngày này chưa bao giờ thu hút được nhiều sự chú ý của các nhà nữ quyền Mỹ, các nhà nữ quyền châu Âu đã đón nhận ngày 8 tháng 3 dưới tên mới được cập nhật là Ngày Quốc tế Phụ nữ Đấu tranh.

Sự xuất hiện của làn sóng nữ quyền thứ hai vào cuối những năm 1960. (Nguồn: Internet)
Sự xuất hiện của làn sóng nữ quyền thứ hai vào cuối những năm 1960. (Nguồn: Internet)

Sau Thế chiến thứ hai, ngày 8/3 bắt đầu được tổ chức ở một số quốc gia. Năm 1975, trong Năm Quốc tế Phụ nữ, Liên hợp quốc đã bắt đầu kỷ niệm ngày 8/3 là Ngày Quốc tế Phụ nữ. Hai năm sau, tháng 12/1977, Đại hội đồng thông qua nghị quyết công bố Ngày của Liên hợp quốc về Quyền của Phụ nữ và Hòa bình Quốc tế sẽ được các Quốc gia thành viên tổ chức vào bất kỳ ngày nào trong năm, phù hợp với truyền thống lịch sử và quốc gia của họ.

Hội nghị thế giới lần thứ tư về phụ nữ, Bắc Kinh 1995. (Nguồn: Internet)
Hội nghị thế giới lần thứ tư về phụ nữ, Bắc Kinh 1995. (Nguồn: Internet)

Năm 1996, LHQ công bố chủ đề hàng năm đầu tiên của họ là “Kỷ niệm quá khứ, Lập kế hoạch cho tương lai”, tiếp theo là năm 1997 với “Phụ nữ trên bàn hòa bình”, năm 1998 với “Phụ nữ và Quyền con người”, năm 1999 với “Thế giới không có bạo lực Chống lại phụ nữ “, và cứ như vậy hàng năm cho đến hiện tại.

Tại sao lại là ngày 8 tháng 3?

Tại sao lại là ngày 8 tháng 3?
Tại sao lại là ngày 8 tháng 3? (Ảnh: Internet)

Ngày 19/3, chủ nhật cuối cùng của tháng 2, ngày 15/4 và ngày 23/2 là một trong những ngày quan trọng của phong trào Ngày Quốc tế Phụ nữ. Nhưng sau đó, Ngày Quốc Tế Phụ Nữ lại là ngày ngày 8 tháng Ba vì sao?

Hãy hỏi Julius Cesar và Gregory XIII! Trước Cách mạng, Nga vẫn chưa áp dụng lịch Gregory, do Giáo hoàng Grêgôriô XIII đưa ra vào năm 1582 để giảm thiểu những sai sót của lịch Julian. Lịch Gregory ngày nay được sử dụng ở hầu hết các quốc gia. Năm 1917, ngày 23/2 ở Nga tương ứng với ngày 8/3 ở các nước châu Âu khác. Nó đơn giản như vậy!

Màu sắc tượng trưng cho ngày Quốc tế Phụ nữ

Tím, xanh lá và trắng là màu của Ngày Quốc tế Phụ nữ. Màu tím biểu thị công lý và phẩm giá. Màu xanh lá cây tượng trưng cho hy vọng. Màu trắng đại diện cho sự tinh khiết, mặc dù là một khái niệm gây tranh cãi. Màu sắc có nguồn gốc từ Hiệp hội Chính trị và Xã hội Phụ nữ (WSPU) ở Anh vào năm 1908.

Ngày Quốc tế Phụ nữ tại Việt Nam

Ngày 8/3/1965, chính phủ, Bác Hồ đã tặng bức trướng thêu 8 chữ vàng “Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang” và tặng Phụ nữ miền Nam Huân chương “Thành đồng” hạng nhất trước sự cống hiến to lớn của phụ nữ miền nam Đảng.

Chủ tịch Hồ Chí Minh với các cán bộ cơ quan Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam ở Việt Bắc, tháng 2/1949. (Nguồn: Internet)
Chủ tịch Hồ Chí Minh với các cán bộ cơ quan Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam ở Việt Bắc, tháng 2/1949. (Nguồn: Internet)

Tại Hội nghị thế giới lần thứ IV về phụ nữ của Liên Hợp Quốc (tổ chức tại Bắc Kinh – Trung Quốc, tháng 9/1995), Chính phủ Việt Nam đã chính thức công bố “Chiến lược phát triển vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam đến năm 2000”. Đây là sự cam kết chính thức của Chính phủ ta trước thế giới về việc thực hiện Chiến lược toàn cầu vì mục tiêu “Bình đẳng – Phát triển – Hoà bình”. Sự cam kết này chỉ có thể được thực hiện với sự nỗ lực triển khai của tất cả các Bộ, ngành, địa phương, đoàn thể nhân dân và tổ chức xã hội trên cơ sở một Kế hoạch hành động Quốc gia được Chính phủ phê duyệt.

Tại Việt Nam nước ta, ngày 8/3 còn là ngày kỉ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng do hai nữ anh hùng đầu tiên Trưng Trắc và Trưng Nhị lãnh đạo, chống Bắc thuộc, giành lại độc lập cho đất nước.

Ý nghĩa của ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày biểu tình và tôn vinh quyền phụ nữ được tổ chức vào ngày 8/3 hàng năm nhằm đấu tranh cho quyền bình đẳng, sự tham gia và nâng cao vị thế của phụ nữ trong mọi lĩnh vực của xã hội. Đây là thời điểm thích hợp để suy ngẫm về những tiến bộ đã đạt được, kêu gọi thay đổi nhiều hơn và ca ngợi lòng dũng cảm và quyết tâm của những người phụ nữ đã đóng vai trò quan trọng trong lịch sử của phong trào nữ quyền.

Sự tỏa sáng của các nữ chính trị gia. (Nguồn: Internet)
Sự tỏa sáng của các nữ chính trị gia. (Nguồn: Internet)

Phụ nữ làm nên một cách trọn vẹn, sâu sắc vẻ đẹp của thế giới. Họ đã trở thành một phần của lịch sử, họ còn trở thành nguồn cảm hứng bất tận trong nghệ thuật, thi ca hội họa. Phụ nữ vất vả, chịu khó: Trong gia đình, là một người vợ thủy chung, son sắt, là một người mẹ hết lòng yêu thương con; Trong xã hội, là một người đầy nghị lực, nỗ lực cống hiến, đấu tranh cho đất nước và dám hy sinh. Vì vậy, những người phụ nữ cần được sự tôn trọng, quan tâm hơn nữa của xã hội và một nửa kia của thế giới.

Vào ngày này, mọi người dành cho những người phụ nữ quan trọng của mình những món quà, bông hoa hay những lời chúc tốt đẹp để thể hiện tình cảm, bù đắp cho sự hi sinh, vất vả của họ. 8/3 là ngày mà những người bạn đời, những đứa con, những người bạn,.. mang lại hạnh phúc cho người phụ nữ thân yêu của mình bằng sự quan tâm chân thành xuất phát từ sâu thẳm trái tim.

8/3 của những người phụ nữ không bao giờ thiếu hoa - những bước chân vẫn ngày đêm lặng thầm đưa hương hoa đi muôn nơi. (Nguồn: Internet)
8/3 của những người phụ nữ không bao giờ thiếu hoa – những bước chân vẫn ngày đêm lặng thầm đưa hương hoa đi muôn nơi. (Nguồn: Internet)

Trong một năm 365 ngày, có duy nhất một ngày ngợi ca và tôn vinh những vẻ đẹp của phụ nữ, hãy hành động ngay đi để chúng ta, những người phụ nữ có được một ngày lễ ý nghĩa và tràn ngập tình yêu thương.

Chủ đề ngày Quốc tế Phụ nữ 2021 là gì?

IWD 2021: #ChooseToChallenge. (Nguồn: IWD)
IWD 2021: #ChooseToChallenge. (Nguồn: IWD)

Chủ đề chiến dịch IWD 2021: #ChooseToChallenge. Một thế giới đầy thử thách là một thế giới cảnh giác. Về mặt cá nhân, tất cả chúng ta đều chịu trách nhiệm về những suy nghĩ và hành động của chính mình – mỗi ngày, hàng ngày.

Tất cả chúng ta đều có thể chọn thách thức và kêu gọi sự thiên lệch và bất bình đẳng giới. Tất cả chúng ta có thể chọn tìm kiếm và tôn vinh những thành tựu của phụ nữ. Nói chung, tất cả chúng ta đều có thể giúp tạo ra một thế giới hòa nhập. Từ thách thức đến thay đổi, vì vậy tất cả chúng ta hãy chọn thách thức. Hãy giơ tay lên cao để thể hiện rằng bạn đang tham gia và rằng bạn cam kết lựa chọn thách thức và kêu gọi sự bất bình đẳng.

Women in leadership: Achieving an equal future in a COVID-19 world - March 9 2021 Sydney, Australia. (Nguồn: IWD)
Women in leadership: Achieving an equal future in a COVID-19 world – March 9 2021 Sydney, Australia. (Nguồn: IWD)

Bên cạnh đó, Liên Hợp Quốc cũng đã ban hành chủ đề năm 2021: “Phụ nữ lãnh đạo: Đạt được tương lai bình đẳng trong một thế giới COVID-19” (“Women in leadership: Achieving an equal future in a COVID-19 world”). Các chủ đề năm 2021 của Liên Hợp Quốc kỷ niệm nỗ lực từ những phụ nữ trong việc tạo ra một tương lai bình đẳng hơn và phục hồi đại dịch COVID-19.

Xem thêm:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật những thông tin hay mới nhất nhé!

Xem thêm

101 những câu hỏi vô tri hack não khiến người nghe cười sảng

Tổng hợp 101 những câu hỏi vô tri hack não khiến người nghe "dừng khoảng chừng 2 tiếng" vẫn chưa nghĩ ra câu trả lời. Đang khoan tường mà bố kêu "khoan" thì là khoan tiếp hay dừng? Vì sao thứ 7 rất gần chủ nhật mà chủ nhật lại rất xa thứ 7...?
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Phan Thanh Hoàng Yến

Wow bài viết hay lắm!