Tết Dương lịch 2024 (ngày 1/1/2024) là ngày thứ 3 đầu tuần. Ngày 30 và ngày 31/12/2023 sẽ là thứ 7 và chủ nhật nên lịch nghỉ Tết Dương 2024 cụ thể của từng đối tượng công nhân viên chức, học sinh sinh viên như sau.

Lịch nghỉ Tết Dương lịch 2024 của công chức

Tết Dương lịch hay Tết Tây là ngày đầu tiên của năm mới, đánh dấu sự khép lại của năm cũ và mở màn một năm mới với nhiều điều đặc biệt đang đón chờ. Đây cũng là ngày lễ lớn của nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, Tết Tây cũng là một ngày lễ được mọi người quan tâm vì người lao động sẽ được nghỉ làm, sinh viên, học sinh thì được nghỉ học.

Lịch nghỉ Tết Dương lịch 2024 của công chức (Ảnh: Internet)
Lịch nghỉ Tết Dương lịch 2024 của công chức (Ảnh: Internet)

Năm 2024, Tết Dương lịch rơi vào ngày thứ Hai (ngày 1/1/2024), người lao động được nghỉ 1 ngày và được hưởng nguyên lương. Tuy nhiên, ngày 30 và 31/12/2023 lại rơi vào thứ Bảy và Chủ Nhật. Do đó, trong đợt nghỉ Tết Dương lịch 2024, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tại cơ quan Nhà nước có đợt nghỉ kéo dài 3 ngày liên tục. Với người lao động có chế độ nghỉ 2 ngày/tuần (thứ Bảy, Chủ Nhật), dịp Tết Dương lịch 2024 sẽ được nghỉ 3 ngày liên tiếp, trong đó, có 2 ngày nghỉ hàng tuần và 1 ngày nghỉ lễ (thứ Hai). Nếu người lao động làm việc tại đơn vị có chế độ 1 ngày hoặc 1,5 ngày nghỉ hàng tuần (làm việc nửa ngày hoặc cả ngày thứ Bảy) thì người lao động có đợt nghỉ Tết Dương lịch 2024 kéo dài 2 ngày hoặc 2,5 ngày liên tục.

Lịch nghỉ Tết Dương lịch 2024 của công chức (Ảnh: Internet)
Lịch nghỉ Tết Dương lịch 2024 của công chức (Ảnh: Internet)

Sau hơn một tháng nghỉ Tết Dương lịch, người lao động sẽ được nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024 kéo dài 7 ngày, từ 29 tháng Chạp năm Quý Mão đến hết mùng 5 tháng Giêng năm Giáp Thìn (ngày 8/2-14/2/2024). Công chức, viên chức và người lao động nghỉ 2 ngày trước Tết, 3 ngày sau Tết, cộng 2 ngày nghỉ bù do rơi vào cuối tuần.

Nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 kéo dài 4 ngày, từ ngày 31/8 đến hết ngày 3/9/2024 (từ thứ Bảy đến hết thứ Ba tuần kế tiếp.

Các kỳ nghỉ lễ Tết còn lại của năm 2024 thực hiện theo quy định của Bộ luật Lao động, song ngắn ngày hơn do rơi vào giữa tuần.

Cụ thể, dịp Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 Âm lịch) nghỉ 1 ngày vào thứ Năm 18/4/2024.

Ngày Thống nhất và Quốc tế lao động nghỉ 2 ngày (ngày 30/4-1/5/2024).

Lịch nghỉ lễ 2024, nghỉ Tết 2024 nói trên áp dụng cho công chức, viên chức. Tuy nhiên, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội khuyến khích doanh nghiệp cho người lao động nghỉ theo lịch chung. Riêng dịp Tết Âm lịch, doanh nghiệp báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán trước 30 ngày cho người lao động.

Người lao động làm thêm giờ, làm việc ban đêm dịp nghỉ lễ, nghỉ Tết năm 2024 được hưởng lương ít nhất bằng 300% ngày thường. Với người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, ngoài lịch nghỉ lễ, Tết chung thì được nghỉ thêm một ngày Tết cổ truyền và một ngày Quốc khánh của nước họ.

Lịch nghỉ Tết dương 2024 của học sinh

Tết Dương lịch 2024 (ngày 1/1/2024) rơi vào thứ 2. Trong khi đó, ngày 30 và ngày 31/12/2023 rơi vào thứ 7 và chủ nhật. Do đó, lịch nghỉ Tết Dương lịch 2024 cụ thể của từng đối tượng học sinh, sinh viên như sau:

Lịch nghỉ Tết dương 2024 của học sinh
Lịch nghỉ Tết dương 2024 của học sinh (Ảnh: Internet)
  • Học sinh mầm non, tiểu học: Kéo dài 3 ngày liên tiếp (từ ngày 30/12/2023 đến hết ngày 1/1/2024).

  • Học sinh THCS và THPT: Do học sinh cấp bậc này có lịch học vào thứ 7, nên học sinh sẽ được nghỉ 2 ngày (từ 31/12/2023 đến hết ngày 1/1/2024).

  • Sinh viên các trường cao đẳng và đại học: Số ngày nghỉ phụ thuộc vào lịch học của trường và học phần cá nhân. Ngoài lịch nghỉ chung, số ngày nghỉ lễ tết của sinh viên còn tuân theo các quy định đặc biệt của từng trường.

Theo quy định tại Điều 112 Bộ luật Lao động 2019, hằng năm, học sinh, sinh viên và người lao động sẽ có tất cả 11 ngày nghỉ lễ, Tết và được hưởng nguyên lương.

Cụ thể: Tết Dương lịch 1 ngày (ngày 1/1 Dương lịch); Tết Âm lịch 5 ngày; Ngày Chiến thắng 1 ngày (ngày 30/4 Dương lịch); Ngày Quốc tế Lao động 1 ngày (ngày 1/5 Dương lịch); Quốc khánh 2 ngày (ngày 2/9 Dương lịch và 1 ngày liền kề trước hoặc sau); Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 1 ngày (ngày 10/3 Âm lịch).

Các địa điểm du lịch Tết dương 2024

Lý do mà du khách nên đi du lịch không chỉ bởi vì đây là kỳ nghỉ sau một khoảng thời gian dài bận rộn, mà đây còn là chuyến đi đầu tiên của năm 2024, chuyến đi khởi đầu năm mới. Những điểm đến được gợi ý dưới đây và kinh nghiệm đi tour Tết Dương lịch 2024 sẽ giúp du khách có một chuyến đi tuyệt vời.

Du lịch Thái Lan

Thái Lan là địa điểm du lịch quen thuộc với nhiều người nhưng lại là lựa chọn hợp lý nhất cho điểm đến nước ngoài của tour Tết Dương lịch 2024.

Các địa điểm du lịch Tết dương 2024
Các địa điểm du lịch Tết dương 2024 (Ảnh: Internet)

Nhờ vị trí gần với Việt Nam và thuộc những quốc gia miễn visa cho người Việt, du khách đi Thái Lan thuận tiện hơn nhiều so với các địa điểm du lịch nước ngoài khác. Từ các sân bay của Việt Nam, đa số du khách chỉ mất khoảng 2 – 3 giờ đồng hồ để bay từ Việt Nam đến Thái Lan và ngược lại, rất thích hợp cho tour ngắn ngày vào dịp Tết Dương lịch.

Tại thủ đô Bangkok, du khách có thể đến tham quan nhiều chùa chiền linh thiêng với kiến trúc vô cùng lộng lẫy. Một số chùa tại Bangkok mà du khách có thể đến là chùa Bình Minh Wat Arun. Không chỉ vậy, dạo chơi tại Chinatown cũng là một địa điểm hợp lý cho chuyến đi mà du khách nên thử trong chuyến đi Tết Dương lịch 2024.

Ngoài Bangkok, du khách cũng có thể lựa chọn “viên ngọc xanh” Phuket, “bông hồng vùng đông bắc” Chiang Mai, Hua Hin, Krabi hoặc những điểm đến nổi tiếng khác của xứ Chùa Vàng cho tour Tết Dương lịch 2024.

Du lịch Bali

Chọn Bali là điểm đến cho chuyến đi đầu năm của tour Tết Dương lịch 2024, du khách có thể thư giãn tuyệt đối khi ngắm cảnh biển thơ mộng, đẹp như thiên đường. Thời tiết mùa cuối năm nắng nhẹ và ít mưa cùng với khung cảnh tuyệt vời sẽ giúp du khách nạp lại năng lượng, sẵn sàng cho những thức thách của năm mới.

Các địa điểm du lịch Tết dương 2024 (Ảnh: Internet)
Các địa điểm du lịch Tết dương 2024 (Ảnh: Internet)

Đến Bali, du khách không thể bỏ qua bãi biển thơ mộng Kuta, đền Uluwatu trên vách núi dựng đứng sát bờ Ấn Độ Dương, con đường đi bộ trên biển dẫn ra đền Tanalot nằm ngoài biển khơi, Blue Point với khung cảnh các vách đá rêu phong phủ đầy trên biển.

Đặc biệt, du khách không thể bỏ qua việc check in những bức ảnh lung linh tại Bali Swings hay đền Lempuyang – nơi được mệnh danh là cổng trời Bali khi đi tour Tết Dương lịch 2024.

Du lịch Trung Quốc

Vào dịp Tết Dương lịch, thời tiết ở Trung Quốc vẫn còn là mùa đông phủ đầy tuyết trắng. Tour Tết Dương lịch 2024 của du khách đến Trung Quốc sẽ rất đặc biệt khi vừa tham quan du lịch, vừa tận hưởng mùa tuyết lạnh tại một đất nước khác.

Ngoài tham quan, chụp ảnh ở Tử Cấm Thành, du khách cũng có thể tham khảo những điểm đến gợi ý đến “nước láng giềng” như Phượng Hoàng Cổ Trấn, Bến Thượng Hải, thành phố Trùng Khánh,…

Du lịch Sapa

Sapa là một địa điểm du lịch hot trong nước bất kể mùa nào, nhưng những ngày đầu năm ở Sapa lại thu hút nhiều du khách hơn hẳn bởi với độ cao 1600m, nhiệt độ Sapa xuống cực thấp, có khi dưới 10°C. Không chỉ vậy, đến Sapa mùa này với tour Tết Dương lịch 2024, du khách còn có cơ hội ngắm tuyết rơi, một điều mà hầu hết các du khách nước nhiệt đới như Việt Nam đều rất thích.

Du khách có thể đến check in, săn mây tại đèo Ô Quy Hồ – một trong tứ đại đỉnh đèo của vùng núi phía Bắc, cổng trời Sapa, nhà thờ đá hàng trăm năm tuổi.

Bên cạnh đó, du khách cũng nên ghé qua các bản của người dân tộc để tìm hiểu về cuộc sống của người dân nơi đây khi đi tour Tết Dương lịch 2024 Sapa. Các bản như bản Cát Cát, bản Tả Phìn, bản Tả Van,… sẽ đón du khách với khung cảnh bình yên bên những ngọn núi cao trùng điệp.

Du lịch Hà Giang

Vùng cực bắc tổ quốc với những con đường đèo đầy tính mạo hiểm, núi cao hay những ruộng bậc thang hút mắt sẽ là điểm đến lý tưởng cho du khách đi tour Tết Dương lịch 2024.

Ngoài chinh phục đỉnh Mã Pì Lèng, cột cờ Lũng Cú hay dòng sông biên thùy Nho Quế thơ mộng. Du khách còn có thể chụp ảnh cùng những em bé vùng cao và thưởng thức hoa anh đào đang dần nở đón năm mới trên các triền đồi.

Du lịch Ninh Bình

Không chỉ nổi tiếng với quần thể danh thắng Tràng An, Ninh Bình còn được biết đến với Cố đô Hoa Lư. Đến Ninh Bình dịp Tết Dương lịch cùng tour Tết Dương lịch 2024, du khách có thể tham quan Tam Cốc – Bích Động khi xuôi dòng sông Ngô Đồng thơ mộng, hang Múa, động Am Tiên hay ghé qua Chùa Bái Đính cổ kính.

Du lịch Đà Nẵng

Sẽ thật tuyệt nếu tour Tết Dương lịch 2024 của du khách vừa có thể tận hưởng vẻ đẹp các điểm đến du lịch mà vừa được xem bắn pháo hoa đón năm mới. Trong chuyến đi đến Đà Nẵng, du khách có thể đến cầu sông Hàn – địa điểm bắn pháo hoa để đón giao thừa. Ngoài ra, du khách còn có thể đến tham quan Bà Nà Hills, núi Ngũ Hành Sơn, bán đảo Sơn Trà,…

Du lịch Nha Trang

Nhắc về Nha Trang, không ít khách du lịch hình dung về một bãi biển nổi tiếng đã lâu ở nước ta. Thế nhưng Nha Trang không chỉ dừng lại ở đó, nơi đây còn mang đến nhiều giá trị lịch sử, sự giao thoa văn hóa vùng miền qua các hoạt động du lịch khác bởi Nha Trang xưa kia vốn là vùng đất thuộc Chiêm Thành. Do vậy hiện nay vẫn còn các di tích mang dấu ấn của người Chăm như tháp bà Ponagar.

Đây sẽ là điểm đến rất thú vị dành cho các du khách vừa yêu thích biển, vừa thích tham quan những di tích mang đậm giá trị văn hóa trong tour Tết Dương lịch 2024.

Để ngắm trọn vẹn biển Nha Trang xinh đẹp, du khách nên dạo chơi bãi biển Nha Trang, đảo Hòn Mun, đảo Hòn Tằm, đảo Bình Hưng, vịnh Vân Phong, đảo Bình Ba,…

Du lịch Hội An

Các địa điểm du lịch Tết dương 2024 (Ảnh: Internet)
Các địa điểm du lịch Tết dương 2024 (Ảnh: Internet)

Từng là một thương cảng sầm uất, Hội An thu hút du khách bởi vẻ đẹp của một phố cổ nhộn nhịp, nhưng phủ một vẻ cổ kính theo thời gian. Hội An quy tụ những ngôi nhà cổ được xây dựng từ thế kỷ thứ 17 bởi những thương nhân giàu có trong vùng. Đây là điểm đến lý tưởng cho tour Tết Dương lịch 2024.

Những ngôi nhà cổ này không chỉ mang vẻ đẹp của sự giao thoa văn hóa mà còn là chứng nhân cho bao thay đổi của đô thị cổ này. Những ngôi nhà cổ mà du khách có thể tham quan trong tour Tết Dương lịch 2024 là nhà cổ Tấn Ký, nhà cổ Phùng Hưng, nhà cổ Đức An, nhà thờ cổ tộc Trần.

Không chỉ vậy, du khách còn có thể tham gia lễ hội thả hoa đăng trên dòng sông Hoài thơ mộng đầy thú vị, hay các tham quan các bảo tàng như bảo tàng văn hóa Sa Huỳnh – một trong những nền văn minh cổ của Việt Nam với tour Tết Dương lịch 2024.

Du lịch Sài Gòn

Tuy là một địa điểm quen thuộc với nhiều tín đồ xê dịch, nhưng Thành phố Hồ Chí Minh vẫn sở hữu các điểm tham quan du lịch mà mọi người hay truyền tai nhau rằng “đi mãi không chán” với tour Tết Dương lịch 2024.

Du khách chọn thành phố Hồ Chí Minh cho tour Tết Dương lịch 2024 có thể đến tham quan Dinh Độc Lập, bảo tàng Lịch Sử, bảo tàng Chứng tích Chiến tranh. Ngoài ra, du khách còn có thể chụp hình check in ở Bưu điện thành phố, Landmark 81, phố đi bộ Nguyễn Huệ,… hay thử trải nghiệm bus sông Sài Gòn.

Du lịch Cần Thơ

Các địa điểm du lịch Tết dương 2024 (Ảnh: Internet)
Các địa điểm du lịch Tết dương 2024 (Ảnh: Internet)

Cần Thơ được xem là một trong những trung tâm đi đầu về kinh tế tại khu vực phía nam. Khi đi tour Tết Dương lịch 2024 tại đây, du khách có thể bắt gặp sự nhộn nhịp của một thành phố đang phát triển, nhưng cũng không thể bỏ qua vẻ mộc mạc của cuộc sống miền quê sông nước.

Để tận hưởng bầu không khí đặc biệt này ở Cần Thơ khi đi tour Tết Dương lịch 2024, du khách có thể trải nghiệm chợ nổi Cái Răng, nhà cổ Bình Thủy, vườn cò Bằng Lăng,.. và check in ở một số địa điểm thú vị khác như cầu đi bộ Cần Thơ, bến Ninh Kiều,…

Du lịch Phú Quốc

Với chuyến đi Tour Tết Dương lịch 2024 chỉ diễn ra từ 2 đến 3 ngày, Phú Quốc sẽ là địa điểm phù hợp cho chuyến đi. Du khách có thẻ chọn các bãi biển như bãi Ông Lang, bãi Trường, bãi Khem để dạo biển, bãi Sao để ngắm sao biển hay hòa mình vào cuộc sống của dân chài ở làng chài Rạch Vẹm, làng chài Hàm Ninh.

Xem thêm

101 những câu hỏi vô tri hack não khiến người nghe cười sảng

Tổng hợp 101 những câu hỏi vô tri hack não khiến người nghe "dừng khoảng chừng 2 tiếng" vẫn chưa nghĩ ra câu trả lời. Đang khoan tường mà bố kêu "khoan" thì là khoan tiếp hay dừng? Vì sao thứ 7 rất gần chủ nhật mà chủ nhật lại rất xa thứ 7...?
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận