Sapiosexual được ghép từ các từ tiếng Anh sapiens và sexual, tức là “Trí thông minh” và “tình dục” được ghép lại với nhau. Bởi vậy sapiosexual có nghĩa là một người sẽ có cảm xúc mạnh mẽ với trí thông minh của người khác.

Tất cả chúng ta đều bị thu hút bởi trí thông minh, hoặc thích nghĩ rằng mình như vậy. Tuy nhiên, khi chọn bạn hẹn hò, nếu chúng ta phải chọn giữa một người có ngoại hình hấp dẫn, quyến rũ nhưng có chỉ số IQ trung bình và một người có ngoại hình dưới trung bình nhưng có chỉ số IQ cao, 80% trong chúng ta sẽ chọn hấp dẫn về ngoại hình. Đây không phải là sự phù phiếm. Đó là di truyền. Sự tiến hóa đảm bảo sự sinh sản và sự tiếp tục của loài bằng cách khiến con người coi trọng nguồn gen khỏe mạnh hơn những suy nghĩ xa xôi trong trí não.

Sapiosexual có nghĩa là gì?

Thuật ngữ ‘Sapiosexual’ có nguồn gốc từ tiếng Latin ‘sapien’ có nghĩa là khôn ngoan và ‘sexual’ có nghĩa là tình dục.

Sapiosexual có nghĩa là gì?
Sapiosexual có nghĩa là gì? (Ảnh: Internet)

Mặc dù thuật ngữ sapiosexual còn tương đối mới trong thế giới tình dục nhưng nó thường xuyên được nhắc đến trên mạng xã hội và các diễn đàn trực tuyến khác. Đối với một người là sapiosexual, trí tuệ của một người sẽ là yếu tố kích thích hưng phấn hoặc hấp dẫn tình dục quan trọng nhất. Và bất kỳ giới tính hoặc độ tuổi nào cũng có thể được xác định là sapiosexual. Ví dụ, một người có thể là người đồng tính nam và sapiosexual, nữ và sapiosexual, hoặc chuyển giới và sapiosexual.

Ngày nay, việc nói rằng một người là sapiosexual, nghĩa là bị kích thích tình dục bởi trí thông minh (sapio có nghĩa là trí tuệ) chứ không phải ngoại hình, đã trở nên phổ biến trên các ứng dụng hẹn hò trực tuyến. Thuật ngữ sapiosexual khá mới đối với từ điển tình dục. Merriam-Webster được sử dụng lần đầu tiên vào năm 2004, mặc dù một người dùng LiveJournal tuyên bố đã nghĩ ra nó vào năm 1998. Và nó biểu thị sự hấp dẫn khác với việc chỉ ngưỡng mộ một người có trí tuệ có thể quyến rũ một căn phòng hoặc cắt xuyên đá.

 • Khi mọi người xác định là sapiosexual, nghĩa là họ coi trọng sự thông minh hơn vẻ ngoài của đối tác tiềm năng, họ muốn nói:
 • Họ nhận thấy mức độ thông minh hoặc IQ cao là đặc điểm hấp dẫn giới tính nhất ở bạn tình.
 • Họ chỉ cảm thấy bị kích thích bởi những người mà họ cảm thấy bị thu hút về mặt trí tuệ, không phân biệt giới tính; kết nối cảm xúc và sức hấp dẫn thể chất xếp hạng thấp hơn đối với họ
 • Trên thực tế, đối với những người sapiosexual, trí thông minh vượt trội hơn mọi đặc điểm mong muốn khác của đối tác, như lòng tốt, và đó là điều đầu tiên họ tìm kiếm ở một đối tác tiềm năng.
 • Họ tham gia vào một mối quan hệ để kết nối với ai đó ở cấp độ cao hơn, không chỉ để xuất hiện hoặc ở bên người thông minh nhất trong phòng.

Marilyn Monroe là một sapiosexual

Marilyn Monroe là một sapiosexual
Marilyn Monroe là một sapiosexual (Ảnh: Internet)

Marilyn Monroe là biểu tượng quyến rũ của thế giới, nhưng một điều thường không ai nghĩ tới đó là hình ảnh một con mọt sách, lạc vào một câu chuyện, mơ mộng về những mưu cầu trí tuệ và những đối tác tri thức. Nhưng đó chính xác là Marilyn Monroe. Một người đam mê sách, một người hay đọc, một người ngưỡng mộ trí thông minh. Một người thích được chụp ảnh với một cuốn sách trên tay.

Marilyn được thừa nhận là một sapiosexual (người bị thu hút bởi trí thông minh) và một trong những tưởng tượng trí tuệ lớn nhất của cô không ai khác chính là Albert Einstein. Trong hồi ký của mình, nữ diễn viên Shelley Winters, bạn cùng phòng của Monroe từ năm 1947-51, kể lại một tình tiết tiết lộ.

Những người bạn cùng phòng thách thức nhau lập danh sách những người đàn ông mà họ muốn ngủ cùng, chỉ để cho vui. Winters sau đó nhớ lại, “Không có ai dưới 50 tuổi bên cạnh cô ấy. Tôi chưa bao giờ hỏi cô ấy trước khi chết rằng cô ấy đã đạt được bao nhiêu trong danh sách, nhưng trong danh sách của cô ấy có Albert Einstein, và sau khi cô ấy qua đời, tôi nhận thấy có một bức ảnh đóng khung bạc của ông ấy trên cây đàn piano màu trắng của cô ấy.”

Marilyn Monroe là một sapiosexual (Ảnh: Internet)
Marilyn Monroe là một sapiosexual (Ảnh: Internet)

Shelley được cho là đã phản ứng với việc Monroe đưa nhà vật lý thiên văn vào danh sách bằng cách nói với cô ấy, “Marilyn, không đời nào cô có thể ngủ với Albert Einstein. Ông ấy là nhà khoa học nổi tiếng nhất thế kỷ. Hơn nữa, ông ấy là một ông già.” Monroe trả lời: “Điều đó không liên quan gì cả. Tôi nghe nói anh ấy rất khỏe mạnh.” Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy Einstein và Monroe từng gặp mặt trực tiếp.

Sapiosexual có phải là một xu hướng tính dục thực sự?

Sapiosexual có phải là một xu hướng tính dục thực sự? (Ảnh: Internet)
Sapiosexual có phải là một xu hướng tính dục thực sự? (Ảnh: Internet)

Mặc dù sapio tính dục ngày càng được đưa vào các cuộc thảo luận về bản sắc tình dục, nhưng vẫn có nhiều người vẫn không coi sapio tính dục là một xu hướng tình dục thực sự. Một số người đồng tính đã lập luận rằng những người sapiosexual không nên được đưa vào ô LGBTQ+ vì nó không liên quan đến sở thích giới tính giống như các đặc điểm nhận dạng như toàn tính , dị tính và những người khác rõ ràng là như vậy.

Tuy nhiên, một số chuyên gia về tình dục ủng hộ rằng sapiosexual là một định hướng hợp lý và nên được xem xét như vậy.

Sapiosexuality không phải là một định hướng mà định hướng đó là về bản dạng giới của đối tác hoặc đối tác tiềm năng. Một người sapiosexual có thể được xác định là đồng tính nam, dị tính, lưỡng tính, toàn tính… Sapiosexual là cách một người phát triển sức hấp dẫn về tình dục của họ đối với ai đó.

17 dấu hiệu của một Sapiosexual

17 dấu hiệu của một Sapiosexual
Dấu hiệu của một Sapiosexual (Ảnh: Internet)

1. Bạn tìm kiếm những cuộc trò chuyện sâu sắc và trí tuệ

 • Bạn ghét những cuộc nói chuyện phiếm và thích tiết kiệm những lời nói phát ra từ miệng mình. Điều này có nghĩa là:
 • Bất kỳ cuộc nói chuyện nào về thời tiết, trừ khi bạn đang thảo luận về biến đổi khí hậu, đều bị bỏ qua
 • Câu hỏi “Bạn có khỏe không?” không phải là một cụm từ phatic dành cho bạn, chỉ dành cho một chức năng xã hội
 • Khi bạn hỏi mọi người về bản thân họ, bạn làm điều đó với sự quan tâm thực sự, đó là lý do tại sao bạn cảm thấy khó chịu khi nói chuyện với những người ngẫu nhiên.

Đồng thời, khi bạn thích ai đó, bạn mơ tưởng về việc có những cuộc trò chuyện thú vị với họ chứ không chỉ là những cuộc trao đổi hời hợt. Khi bạn quan tâm đến trí thông minh hoặc những người thông minh, các cuộc trò chuyện giống như những hành trình trí tuệ mà từ đó bạn tiếp thu được những kiến thức mới. Và, với mỗi từ mới mà đối tác hoặc người hẹn hò của bạn nói, bạn không cau mày tự hỏi nó có nghĩa gì, nhưng bạn đánh giá cao việc sử dụng một từ mà hầu hết mọi người sẽ không sử dụng hoặc biết.

2. Bạn không có những mối tình lãng mạn tầm thường

Những người bị thu hút bởi trí thông minh sẽ khó tìm được tình yêu bằng các phương pháp truyền thống. Bạn cũng có mâu thuẫn về tình dục thông thường, nhưng bạn hoàn toàn có thể tạm dừng tình dục để có một cuộc trò chuyện thú vị. Suy cho cùng, bước đầu tiên để kích thích sapiosexual không phải là quyến rũ mà là kích thích tinh thần.

3. Bạn đánh giá cao ngữ nghĩa

Đó chỉ là một cách nói hoa mỹ để nói rằng bạn là một người theo chủ nghĩa phát xít về ngữ pháp. Trên thực tế, những người được xác định là sapiosexual thường rất chú trọng về chính tả, cách dùng từ hay cách nói chuyện của mọi người.

Họ cũng sẵn sàng dành thời gian để kiểm tra tính xác thực của các bài đăng trên mạng xã hội và để lại những bình luận dài dòng. Tất cả những điều này khiến gia đình và bạn bè của họ lo lắng rằng họ sẽ chết một mình. Nhưng họ không quan tâm.

4. Ý tưởng của bạn về buổi hẹn hò đầu tiên là một cuộc thảo luận tri thức sâu sắc

Khi bạn bị thu hút bởi trí thông minh, ý tưởng của bạn về buổi hẹn hò đầu tiên thành công là một cuộc trò chuyện về cuộc sốn hay các khái niệm vĩ mô, các vấn đề xã hội thời sự… Trong khi mọi người đang suy nghĩ xem nên nói gì trong buổi hẹn hò đầu tiên thì các bạn hãy thăm dò lẫn nhau để tìm hiểu xem bạn thích điều gì và tại sao bạn lại thích điều đó.

Đây là lý do tại sao bạn ghét đến quán bar hoặc câu lạc bộ trong buổi hẹn hò đầu tiên. Bạn thà đến viện bảo tàng và hỏi ý kiến nhau về tác động của Thế chiến thứ hai đối với nghệ thuật của Picasso. Bạn cũng ít có khả năng quan hệ tình dục trong buổi hẹn hò đầu tiên. Bạn rất muốn tìm hiểu cuộc hẹn của mình trước tiên.

5. Bạn bị kích thích bởi kiến thức và tài năng

Sự hấp dẫn lãng mạn hoặc tình dục mà bạn cảm thấy phụ thuộc vào trí thông minh nhận thức. Thông minh ở đây thường không có nghĩa là IQ mà là sở hữu kiến thức mà bạn đánh giá cao. Nếu lời giải thích của đối tác hoặc người hẹn hò về các chủ đề như vật lý lượng tử và sự tò mò trí tuệ của họ là tác nhân kích thích tinh thần rất lớn đối với bạn, thì có thể bạn được xác định là sapiosexual.

6. Bạn tìm kiếm văn hóa thay vì tiệc tùng trong kỳ nghỉ

Sự thu hút của trí thông minh có nghĩa là ý tưởng của bạn về một kỳ nghỉ hoàn hảo bao gồm việc khám phá văn hóa của một địa điểm mới, thay vì uống rượu và tiệc tùng. Vì vậy, khi bạn đi du lịch cùng người ấy, rất có thể bạn sẽ đến một nơi có bảo tàng, làng cổ và những địa điểm có tầm quan trọng lịch sử. Trong khi mọi người đang tìm kiếm những chiếc áo crop top để mặc đến Coachella quẩy nhạc thì thì rất có thể bạn sẽ may một bộ trang phục dân tộc để trải ngiệm các nét văn hóa truyền thống của dân tộc…

7. Sức hấp dẫn trí thông minh của bạn không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác

Dấu hiệu của một Sapiosexual (Ảnh: Internet)
Dấu hiệu của một Sapiosexual (Ảnh: Internet)

Bởi vì sapiosexual bị thu hút bởi nội dung tâm trí của ai đó chứ không phải thể chất của họ. Những người được xác định là sapiosexual cũng ít quan tâm đến ý kiến của người khác về bạn tình của họ. Điều này có nghĩa là những điều điên rồ mà mọi người làm để gây ấn tượng với người khác không có tác động gì đến những người sapiosexual. Họ chỉ bị ấn tượng bởi những gì đối phương giỏi chứ không phải tài sản, tuổi tác hay giới tính của họ.

8. Bạn thích học những kỹ năng mới

Một trong những đặc điểm nổi bật của sapiosexual là sở thích học hỏi những điều mới:

 • Họ thích học những ngôn ngữ và kỹ năng mới mà mọi người thường cho là không cần thiết
 • Chúng thường được tìm thấy trong các phần tự trợ giúp và tự làm
 • Khi họ đi du lịch, họ nghiên cứu kỹ càng nơi đó
 • Bạn bè thường tìm đến họ để dạy kèm vì biết sự khao khát học tập của họ

10. Bạn thấy mọi người hấp dẫn hơn khi bạn hiểu họ nhiều hơn

Trong một mối quan hệ tiêu chuẩn, sự hấp dẫn về thể xác là một yếu tố gây hứng thú lớn và sự đụng chạm thể chất là một phần quan trọng trong việc xây dựng sự thân mật. Tuy nhiên, cả hai yếu tố này đều có xu hướng thay đổi hoặc suy yếu theo thời gian. Tuy nhiên, mối liên kết mà những người sapiosexual cảm thấy với bạn tình của họ ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn, giống như mối liên hệ giữa hai ngọn lửa. Điều này chủ yếu là do sapiosexual có sự phát triển ngày càng mạnh mẽ về mặt trí tuệ trong mối quan hệ lâu dài.

11. Bạn không thích làm điều đơn giản

Những người có trí thông minh chơi để giành chiến thắng. Vì vậy, nếu bạn được yêu cầu lên kế hoạch tổ chức lễ tắm cho em bé, quà tặng cho các ông bố và bà mẹ tương lai , hoặc giúp làm một mô hình nhỏ về hệ tiêu hóa, bạn có thể sẽ dốc hết sức lực cho việc đó. Bạn cũng là người được giao những nhiệm vụ quan trọng trong đám cưới vì mọi người đều biết bạn sẽ hoàn thành công việc đó trong khi những người khác đang say khướt.

12. Bạn có kỹ năng lắng nghe tuyệt vời

Điều quan trọng là trở thành người biết lắng nghe trong một mối quan hệ. Những người đồng tính luyến ái sống theo lời khuyên này. Trong thực tế,

 • Sapiosexual thường là người mà bạn bè và các thành viên trong gia đình tìm đến để nói về những vấn đề của họ và xin lời khuyên.
 • Họ rất tôn trọng những gì đối tác của họ nói và vì vậy, họ có kỹ năng lắng nghe tuyệt vời. Họ bước vào một mối quan hệ không chỉ để trút giận

13. Bạn tham gia nghệ thuật để học hỏi hơn là để giải trí

Những người sapiosexual không xem phim để giết thời gian hay theo kịp các meme. Họ xem phim để cải thiện tư duy phản biện hoặc học ngoại ngữ, tiếp thu thêm kiến thức…

Sapiosexual cũng đam mê nghệ thuật và thường là nghệ thuật mang tính văn hóa cao. Họ có nhiều khả năng tìm thấy những trò đùa về tình dục sapio trong một vở kịch của Shakespeare hơn là trong một vở kịch độc thoại.

14. Bạn không thích ngoại hình sexy truyền thống

Vì sapio tính dục là một xu hướng trong đó sự hấp dẫn không phụ thuộc vào giới tính nên nó thường bị những người coi nó như một thứ tôn sùng chiếm đoạt. Tuy nhiên, một sapiosexual sẽ luôn thấy trí thông minh quyến rũ hơn cơ bụng 6 múi hay cặp mông hồng đào. Đơn giản là họ có thể bị thu hút bởi những người có trí thông minh cao và không bị ảnh hưởng bởi những đặc điểm ngoại hình thu hút đàn ông hay phụ nữ.

Xem thêm

TOP 50 bài thơ hay về cuộc sống ý nghĩa, lạc quan, bình yên nhất bạn nên đọc

Những bài thơ hay về cuộc sống ý nghĩa, lạc quan hay những bài thơ về cuộc sống vô thường, bài thơ hay về cuộc sống bình yên giúp xoa dịu tâm hồn, truyền cảm hứng và động lực cho bạn sau những giờ phút mệt mỏi.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận